Cầu con ở chùa Hương – Kinh nghiệm từ dân gian

17/11/2018 / 28,643

Cầu con ở chùa Hương – kinh nghiệm từ dân gian được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác về cách xin con nơi cửa Phật tại chùa Hương.

Mục lục bài viết
  Cầu con ở chùa Hương
  Cầu con ở chùa Hương
   
  Khi nhắc đến cầu con, người ta thường nghĩ ngay đến cầu tự ở chùa Hương, chùa Ngọc Hoàng, Đền Sinh. Đó đều là những nơi có tiếng về khả năng cao xin được con của Thần, Phật của những gia đình hiếm muộn.
   

  I. Cầu con ở chùa Hương – Kinh nghiệm từ dân gian

  Muốn đi cầu tự, trước hết phải giữ cho mình thanh khiết, phải ăn chay niệm Phật để tâm thành động tới quỷ thần. Phải tắm nước ngũ vị để tẩy mùi xú uế trần tục, phải kiêng ăn hành tỏi.
   
  Tới đền chùa với đủ lễ vật gồm vàng hương, hoa quả, trầu rượu, xôi gà, trường hợp đi chùa, không dùng đồ mặn, các bà đi cầu tự lễ trước bàn thờ thần linh hoặc trước Phật đài chỉ cầu xin một điều: xin Trời Phật Thánh Thần ban cho một mụn con trai.
   
  Tới đền chùa với đủ lễ vật không dùng đồ mặn
  Tới đền chùa với đủ lễ vật không dùng đồ mặn
   
  Tại chùa Hương, trong động Hương Tích có Lầu cô (nếu muốn cầu con gái) và Lầu cậu (nếu muốn cầu con trai) là nơi đặt lễ vật để cầu tự. Nơi chùa Hang thiết lập trong động, có nhiều tảng đá nổi lên, trông hình như các em bé. Khách trẩy hội cầu tự tới xoa đầu các em bé đó, rủ về với mình. Nhiều tảng đá trông nhẵn thin như đầu trọc các em bé vì trải nhiều bàn tay các bà xoa cầu con từ bao đời nay.
   
  Những điểm đến bạn không thể bỏ qua khi du lịch chùa Hương 1 ngày
  Động Hương Tích
  Động Hương Tích
   
  Những người đi cầu tự, lúc trở về, phải tự coi như đã có một em bé đi kèm theo. Trong suốt hành trình từ nơi cầu tự về nhà, những người này có những hành động như một người mẹ dắt con theo, mua quà bánh, mua đồ chơi, lúc đi đò trả hai xuất tiền đò, lúc ăn cơm có thêm thức ăn dành cho em bé. Khi về tới cửa những người này gọi người nhà ra đón em bé. Từ buổi đó, đến bữa ăn phải đơm thêm bát đũa cho em bé. Người ta sắm sẵn cả nôi để chờ ngày thấy tin lành, nghĩa là ngày người đàn bà thấy những triệu chứng sắp thành mẹ.
   
  Trong những câu chuyện truyền khẩu về cầu tự, người ta thường kể lại rằng con cầu tự thường rất khó nuôi, và thường hay chết yểu khi mới lên năm, lên ba. Đó không phải con của Thần Thánh, Phật ban cho mà là con của lũ mẹ Ranh đầu thai vào, sau mấy năm chúng lại bắt về. Con nếu đúng của Thần, Thánh, Phật cho thì đứa trẻ sẽ ở với cha mẹ trọn đời, và cha mẹ sẽ luôn chiều chuộng đứa trẻ dẫu cho có khi lớn cũng vậy.
   
  Một vài lưu ý bạn nên biết khi đi tour chùa Hương 1 ngày
  Khi nhắc đến cầu con, người ta thường nghĩ ngay đến cầu tự ở chùa Hương
  Khi nhắc đến cầu con, người ta thường nghĩ ngay đến cầu tự ở chùa Hương
   

  II. Quy trình cầu con/ cầu tự ở chùa Hương

  Cầu tự ở chùa Hương quan trọng nhất là thành tâm với quy trình như sau:

  • Nhà nào cầu con gái hãy đến LẦU CÔ, nếu cầu con trai thì đến LẦU CẬU trong động Hương Tích.
  • Lễ vật chuẩn bị là năm loại quả, 7 hoặc 9 thứ bánh, đồ chơi trẻ em, 7 hoặc 9 đồng tiền. Tùy chị em muốn xin con gì thì soạn lễ, đặt lễ lên Lầu Cô hoặc Lầu Cậu khấn bái, xin bái xin đài âm dương rồi xin những đồng tiền đó mang về nhà và để 7 hoặc 9 ngày rồi mang đi mua một thứ gì đó trẻ con thích.
  • Sau khi làm lễ xong thì trên đường về nhớ trả thêm phí đò, xe, suất ăn để đưa con về nhà. Trong vòng 7 hoặc 9 ngày khi ăn nhớ lấy thêm bát và thìa để mời con ăn.

  Mời các bạn tham khảo các tour du lịch lễ hội hấp dẫn khác của Cattour: 

  III. Văn khấn cầu tự ở chùa Hương


  Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật bạn dâng lễ và thành tâm đọc bài văn khấn cầu con như sau:

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Con lạy 9 phương trời, lạy 10 phương Phật, Chư Phật 10 phương.

  Con lạy Thiên Quan – Linh thần nơi bản địa ở khu vực này.

  Đệ tử con là ……………… sinh ngày…………………………….

  Cùng chồng/vợ…………….sinh ngày……………………………

  Ngụ tại:……………………………………………………………

  Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, khí tiết năm ………bầu trời cao vút tỏa sáng phúc lành. Vợ chồng con thành tâm thiết lễ cùng dâng sớ trạng kính lạy Trung thiên mệnh chủ, Bắc cự tử vi, Ngọc đế Thiên quân bệ hạ, giáng trần soi xét cho hạnh phúc gia đình con được có con trai/con gái. Hạnh phúc xum vầy truyền vào hậu thế.
  Con lạy Nhật cung thái dương, Nguyệt cung thái âm – Đông phương thanh đế, Bắc phương hắc đế, Tây phương bạch đế kính cáo tôn thần, chư vị các thần linh giáng trần soi xét chữ cương thường đạo lý vợ chồng cho vợi chồng con được cửa rộng nhà cao tiền của dồi dào, có con trai/ con gái thông minh học hành chăn chắn một niềm kính thiện.

  Con lạy quan Nàm tào Bắc đẩu, Thái bạch Thái tuế, Văn xương, Văn khúc, Nhị thập bát tú ngũ hành tinh quân.

  Trước án liệt vị linh quân tôn thần Tản viên đại thánh, Trần triều Hưng đạo Quốc Tảng đại vương cùng Tiên Phật Thánh Thần Quan âm bồ tát chí đức tôn linh hiển thành thần thông tiết độ cho con được có con trai/con gái để trọn vẹn hiếu sinh, hạnh phúc gia đình trong ấm ngoài êm để ông Bà, chồng vợ chân tình thương yêu chăm sóc.

  Làm điều thiện được âm dương báo đáp, cây trái thêm hoa sinh sôi nảy nở. Trước án liệt vị các linh quân tôn thần xa thôi lại theo gần xin giải trừ vận hạn tiêu trừ yêu ma tai ách làm muộn đường con trai/con gái.

  Chúng con người trần nhục nhãn nan chi, việc trần thế chưa tường việc âm chưa tỏ. Thân sinh nơi trần tục mệnh bởi cung trời, cầu xin Thần Phật đức độ cao dầy, hạ trần giáng thế cho con điều thiện, cho con hạnh phúc có con trai/con gái có của, vượng đinh như vượng tài để trên gánh việc thánh dưới gánh việc trần, phúc địa đãi phúc nhân gia đình hai dòng họ vui chữ Nghi Gia truyền vào hậu thế.

  Gia đình chúng con bút son thêm số, sổ ngọc thêm năm vượng đinh vượng tài, thêm người thêm của. Hạnh phúc của gia đình dòng họ cùng cuộc đời chúng con lại như nước tràn đầy chảy đến. Một nhà vui vẻ, oanh yến đậm đà, đào hồng thắm biếc. Vậy xin yết cáo tôn thần cùng dâng sớ trạng cầu tự xin tỏ tấc thành giáng ban trăm phúc.

  Trăm lạy các tôn linh. Cúi nhờ ơn đức.

  Sở nguyện thành tâm. Con xin cảm tạ.

  Vạn vọng bách bái Thần Phật mười phương. Ban ơn phúc dầy cho chúng con được toại nguyên đường con cái.

  Tạ lễ 3 lễ – 5 lạy. 

  Lễ cầu tự/ cầu con ở chùa Hương thể hiện khát vọng muốn có con của các cặp vợ chồng hiếm muộn. Nó tiếp thêm sức mạnh cho các cặp vợ chồng này trong hành trình tìm kiếm cho mình một đứa con.

  Trên đây là tất tần tật các thông tin về lễ cậu tự/ cầu con cũng như các thông tin du lịch chùa Hương hữu ích mà Cattour đã tổng hợp được. Hy vọng sẽ giúp cho chuyến tour chùa Hương sắp tới của bạn thêm phần trọn vẹn hơn. Và đừng quên Cattour luôn có sẵn chương trình tour đi chùa Hương cũng như tour du lịch chùa Hương 1 ngày với lịch trình tối ưu và chuyên nghiệp nhất nhé!

  Cattour tự hào là nhà tổ chức các tour du lịch chùa Hương hàng đầu!
  Xem thêm: Bật mí hành trình tour đi chùa Hương 1 ngày cho người đi lần đầu
  Mai Nguyễn / Cattour.vn - Ảnh: Internet

  Xem thêm: Cầu con ở Chùa Hương

  Quay về trang trước Lên đầu trang

  Bài liên quan

  Cầu con ở chùa Hương – Kinh nghiệm từ dân gian

  Cầu con ở chùa Hương – Kinh nghiệm từ dân gian

  17/11/2018

  Cầu con ở chùa Hương – kinh nghiệm từ dân gian được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác về cách xin con nơi cửa Phật tại chùa Hương.

  Tìm bài viết

  ĐIỂM TUYẾN

  BẠN QUAN TÂM CHỦ ĐỀ GÌ?

  Quy Nhơn 02-Thg9 Phú Quốc Khu du lịch Cát Bà Campuchia Thái Lan Đài Loan Ngoại tệ du lịch Hàn Quốc mua gì quà lưu niệm địa điểm du lịch biển Trà Cổ - Móng Cái đẹp sống ảo điểm du lịch Ăn kinh nghiệm khách sạn lịch trình ngân hàng danh sách địa chỉ 4 ngày 3 đêm trong nước nước ngoài tháng 10 tháng 11 tháng 12 du lịch ở đâu chanh xả mùa thu trải nghiệm mùa nào đẹp nhất Quan Lạn 3 ngày 3 ngày 2 đêm Hải Hòa Quảng Bình 4 ngày Bangkok Bí quyết Hải Tiến Ninh Bình Nhật Bản du lịch sầm sơn cần chuẩn bị gì bãi tắm sấm sơn đặc sản sầm sơn đặc sản du lịch sầm sơn tour du lịch 3 ngày 2 đêm hải sản Đảo Lan Châu Cẩm nang du lịch Của Lò chợ Cửa Lò tour du lịch Cửa Lò địa điểm du lịch Cửa Lò Cửa Lò ở đâu Hạ Long Đảo Hòn Ngư Đảo Song Ngư ATM mới nhất cẩm nang du lịch sầm sơn ô tô phượt 99k buffet lẩu Tuyển dụng Nhân viên Visa Cát Bà. Cô Tô miền Bắc miền Trung miền Nam đền độc cước chi phí giá chợ mùa đông món ngon quà vặt Chơi gì câu mực đêm Dù bay Lặn biển Vinpearl Cửa Hội Water Fun Công viên nước Nhà phao Quê Bác tour Cửa Lò 2 ngày 1 đêm Tuần Châu Tàu Hỏa Du lịch Cửa Lò 2 ngày 1 đêm chùa Hương hoa anh đào Tết Nguyên Đán Sài Gòn Tết dương Mộc Châu Sapa Yên Tử Tam Chúc chùa Tam Chúc Chrismas Bái Đính Sa Pa 30Thg4 1Thg5 Châu Âu Tây Nguyên Nha Trang Hong Kong Hồng Kông Mai Châu biểu tượng may mắn con vật may mắn shibuya osaka du lịch Nhật Bản 7 ngày khách sạn con nhộng fukuoka Lào Fukushima bar Nhật Bản nhà hàng ở Nhật Bản mông cổ mông cổ giá rể mông cổ có gì visa mông cổ bali indonesia ubud Phan Thiết Vũng Tàu Maldives Man-đi-vơ LaGi

  Zalo