Lần đầu tiên mình đi Đà Nẵng, vui thì có vui thật, nhưng đến lúc gần đến giờ về lại Hà Nội mới cuống cuồng lên đi tìm chỗ mua đặc sản Đà Nẵng về làm quà cho người thân.
Để các bạn không phải lâm vào tình cảnh như mình, mình đã tìm hiểu, hỏi lại bạn bè và đồng nghiệp của mình ở Cattour, mọi người đã chỉ cho mình rất nhiều loại đặc sản Đà Nẵng mua làm quà rất hấp dẫn và độc đáo. Hãy cùng mình khám phá nhé!
Mực sau khi khô được tẩm và nấu lẫn với các loại gia vị gia truyền như tỏi, ớt, gừng, sả, mắm, đường, me... tạo nên vị chua, cay, mặt, ngọt kết hợp vô cùng hài hòa.
Nếu đã thử mực rim me Đà Nẵng, bạn sẽ thấy rằng mực ở đây mềm và ngọt hơn rất nhiều so với mực rim me ở những nơi khác (vì mực ở nơi khác thường là mực lá được cắt nhỏ ra để rim nên không thể mềm và ngọt như mực sữa được).
Giá một hộp mực rim me Đà Nẵng vào khoảng 115 – 130k/ hộp 500gram. Bạn có thể mua những hộp mực rim me chuẩn đặc sản Đà Nẵng ở các cửa hàng bán đặc sản Đà Nẵng uy tín trong thành phố.
Xem thêm: Nhật ký hành trình khám phá tour Hà Nội Đà Nẵng cực chi tiếtBỏ túi 5 kinh nghiệm “oanh tạc” tour Đà Nẵng Huế Hội An quên lối về
Nhấp một miếng khô mực tẩm, mùi vị đầu tiên bạn cảm nhận được là vị cay của ớt, rồi đến vị mặn mòi của muối. Càng nhai, càng thấy mực có vị ngọt lan tỏa nơi đầu lưỡi, hòa quyện cùng với các loại gia vị, tạo nên một bản hòa ca vô cùng quyến rũ trong miệng.
Khô mực tẩm uống cùng với bia thì chẳng mấy mà hết vài ba két đâu. Cảnh báo là món này làm mồi nhậu cực tốn bia đấy các bạn nhé!
Khô mực tẩm đặc sản Đà Nẵng thường được đóng gói 500gram, giá khoảng 350k/ túi, có bán tại các cửa hàng đặc sản Đà Nẵng trong thành phố.
Khô cá thiều được chế biến từ những con cá thiều béo múp, được lọc phile thịt rồi tẩm gia vị cùng nước mắm ngon của Đà Nẵng, sau đó đem đi sấy khô và sắt thành sợi nhỏ, dài chừng 10 – 15cm và đóng gói 250gram hoặc 500gram.
Giá một gói cá thiều tẩm 250gram khoảng 110 – 120k, sản phẩm này có bán tại tất cả các siêu thị, cửa hàng chuyên đồ đặc sản ở Đà Nẵng.
Cá chỉ vàng sau khi phơi khô sẽ được mang đi nướng qua, rồi gạt bỏ hết phần vây, thịt bị cháy. Tiếp đến, người ta đập dập cá chỉ ra một chút rồi đun nóng chảo, phi thơm tỏi và cho cá chỉ cùng các loại gia vị như đường, nước mắm, gừng, ớt... vào đảo đều, đến khi cá chỉ chuyển sang màu nâu cánh gián và có mùi thơm nức mũi là được.
Cá chỉ vàng rim Đà Nẵng có vị bùi, cay và ngọt nhẹ, rất thích hợp làm món ăn vặt, nhậu hoặc ăn cùng với cơm. Giá một hộp cá chỉ vàng rim 250gram khoảng 65 – 70k và có bán tại tất cả các siêu thị, cửa hàng bán đồ đặc sản Đà Nẵng trong thành phố.
Khô cá bò tẩm có màu trắng trong, khi nướng lên có mùi rất thơm và ngòn ngọt. Bạn có thể nướng hoặc ngâm khô cá bò với nước rồi chiên giòn lên ăn cũng rất ngon.
Giá một túi khô cá bò tẩm Đà Nẵng 0,5kg là khoảng 150k. Loại khô đặc sản này có bán rất nhiều trong các siêu thị và cửa hàng đặc sản Đà Nẵng trong thành phố.
Bò khô Đà Nẵng được làm từ thịt bò ngon thượng hạng, tẩm ướp cùng các loại gia vị truyền thống sau đó đem sấy khô trong lò điện. Thành phẩm bò khô sẽ có màu vàng đậm hoặc nâu cánh gián, bên ngoài bóng và nhìn rõ từng thớ thịt.
Giá một kg bò khô Đà Nẵng dao động trong khoảng 450 – 500k, bạn có thể tìm thấy loại đặc sản này trong các siêu thị và cửa hàng bán đồ đặc sản trong thành phố.
Cá bống sông Trà là loại cá bống nhỏ bằng ngón tay út sống ở sông Trà, có thịt rất thơm và mềm. Cá bống sau khi bắt lên sẽ được rửa sạch sẽ và phơi khô dưới nắng, sau đó đảo chung với các loại gia vị truyền thống tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Một hộp cá bống Sông Trà loại 250gram có giá khoảng 115 – 120k và có bán tại các siêu thị và cửa hàng bán đặc sản Đà Nẵng trong thành phố.
Ghẹ được tẩm ướp các loại gia vị độc đáo khiến món ăn có vị chua, cay, mặn, ngọt rất hấp dẫn. Một hộp ghẹ sữa 250gram có giá khoảng 85 – 90k và có bán tại tất cả các cửa hàng, siêu thị bán đồ đặc sản ở Đà Nẵng.
Xem thêm: Cần chuẩn bị những gì trước khi đi tour Đà Nẵng Hội An 4 ngày 3 đêm
Mê mẩn với những điểm đến tuyệt đẹp trong tour Đà Nẵng Hội An
Bánh tráng tôm có vị khá lạ, mằn mặn, cay cay, giòn giòn, thơm thơm nên ăn nhiều mà không sợ bị ngán. Một túi bánh tráng tôm nướng lên có thể đủ cho 3 – 4 người ngồi uống bia mệt nghỉ nha.
Giá một túi bánh tráng tôm loại 10 cái/ gói là khoảng 45 – 50k. Loại đặc sản này có bán tại các siêu thị và cửa hàng đặc sản Đà Nẵng trong thành phố.
Bánh tráng có màu trắng sáng, độ dai, giòn vừa phải, và đặc biệt là dày dặn nên không hề bị rách trong lúc cuốn (lúc ăn người ta phải nhúng bánh tráng vào trong nước rồi mới cuốn đồ mà không hề bị rách luôn). Ngoài dùng để ăn đồ cuốn, du khách cũng thích mua bánh tráng Đại Lộc về để cuốn các loại nem vì khi chiên lên loại bánh tráng này cho ra vỏ ngoài siêu giòn và không bị mặn.
Giá một túi bánh tráng Đại Lộc là khoảng 100k/ 10 túi. Các siêu thị và cửa hàng đồ đặc sản Đà Nẵng trong thành phố đều có bán loại bánh tráng này nha các bạn!
Nếu bạn hay đi ăn bún bò Huế thì chắc chắn sẽ được thử qua món trà sâm dứa rồi. Nước trà màu vàng tươi, thơm nhè nhẹ như mùi lá nếp, khi uống có vị thanh, và đặc biệt ngon khi uống lạnh. Giá một gói trà sâm dứa hảo hạng cũng không hề đắt một chút nào, chỉ khoảng 100 – 110k/ 0,5kg mà pha được rất nhiều lần.
Bạn có thể tìm thấy trà sâm dứa Đà Nẵng ở tất cả các cửa hàng chuyên bán đồ đặc sản nha!
Loại muối này được pha chế theo bí quyết của người Đà Nẵng nên có vị rất độc đáo, đặc biệt ngon khi dùng chấm hải sản, hoa quả, trứng vịt lộn... hoặc dùng để tẩm ướp khi nấu nướng.
Bạn có thể tìm thấy muối ớt chanh Allmely tại các chợ và siêu thị trong thành phố Đà Nẵng.
>>> Tham khảo thêm: Khoảng cách từ Đà Nẵng đi Bà Nà bao nhiêu km?
Giá một túi bánh dừa nướng Đà Nẵng cũng khá rẻ, dao động trong khoảng từ 16 – 36k/ gói 250gram tùy loại. Bạn có thể tìm thấy loại đặc sản này ở khắp các siêu thị, cửa hàng bán đồ đặc sản ở Đà Nẵng.
Loại me sấy Thái nổi tiếng nhất ở Đà Nẵng là me sấy Minh Thông. Giá một túi me sấy Thái Minh Thông 1kg có giá khoảng 150 – 160kg và có bán tại tất cả các siêu thị, cửa hàng bán đồ đặc sản ở Đà Nẵng.
Một túi mứt mãng cầu me Minh Thông 500 gram có giá khoảng 100k.
Các bạn cũng có thể tìm thấy loại đặc sản dân dã này ở khắp các siêu thị, cửa hàng bán đồ đặc sản trong thành phố Đà Nẵng nhé!
Giá một túi bánh đậu xanh nhân thịt khoảng 40 – 45k/ túi 48 chiếc, thật là một món quà chất lượng với giá phải chăng đúng không các bạn?
>>> Xem thêm: Đi Đà Nẵng dịp 30/4 chơi gì, tham quan ở đâu thú vị?
Chả bò Đà Nẵng có vị thơm, ngon rất khác biệt so với chả bò ở những nơi khác, một phần vì khâu chọn nguyên liệu kĩ càng, nhưng chủ yếu là do các loại gia vị đặc trưng mà không nơi nào có được.
Bạn có thể mua chả bò Đà Nẵng ở nhà cô Huệ (địa chỉ 30/6 Tôn Đức Thắng, Hòa Minh, Quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng), cô Lễ (địa chỉ 53 Hải Phòng – Hải Châu – Đà Nẵng), chả bò Bà Đệ (địa chỉ 77 Hải Phòng, Thạch Thang, Hải Châu, Đà Nẵng) hoặc bà Hường (địa chỉ số 4 Hoàng Diệu, Quận Hải Châu, Đà Nẵng) đều rất thơm ngon.
Chả bò Đà Nẵng có giá khoảng 290 – 300k/kg, bạn nên đặt trước bởi những cơ sở sản xuất giò bò ở trên đều rất nổi tiếng, có thể hết hàng bất cứ lúc nào đấy nhé!
Tré Bà Đệ có nhiều loại, như loại đóng hộp nhỏ 100gram, loại đóng hộp to 250gram, loại gói nhỏ vuông vuông như chiếc bánh chưng nhỏ. Tuy đóng gói khác nhau nhưng chất lượng của chúng thì y hệt.
Tré Bà Đệ được làm từ thịt lợn và bì lợn tươi, tẩm ướp cùng các loại gia vị bí truyền và trộn thêm thính. Khi ăn bạn sẽ cảm thấy có vị hơi chua nhẹ, giòn giòn, thơm thơm mà không hề ngán. Món này nhậu là hao bia thôi rồi.
Ngoài ra còn có nem chua, tương ớt Bà Đệ cũng rất nổi tiếng các bạn nhé!
Các bạn có thể đến cơ sở sản xuất tré Bà Đệ tại địa chỉ 81 Hải Phòng, P. Thạch Thang, Quận Hải Châu, Đà Nẵng để mua các sản phẩm này về làm quà.
Nếu đã ăn thử chè sầu Liên tại Đà Nẵng thì bạn sẽ thấy chè sầu ở những nơi khác quá ư là nhạt nhẽo và không chuẩn vị. Chè sầu Liên Đà Nẵng có cực nhiều sầu riêng, topping cũng nhiều với các loại thạch đủ sắc màu, hoa quả thì có mít, nhãn, đác cũng siêu nhiều luôn.
Ngoài ăn tại quán thì các bạn cũng có thể mua về làm quà cho người thân (nhưng nhớ phải chuẩn bị hộp giữ nhiệt rồi cho đá vào để bảo quản chè nhé).
Giá một cốc chè sầu Liên là 20k (trong khi ăn ở Hà Nội, Tp HCM phải 28, 30k luôn). Quán có địa chỉ tại 189 Hoàng Diệu, quận Hải Châu, Đà Nẵng nha các bạn!
Mắm nêm Dì Cẩn sau khi pha chế với chanh, ớt, đường, tỏi... có thể dùng để chấm đồ cuốn, thịt luộc hay rau, hoặc ăn cùng cơm trắng cũng ngon hết sảy luôn nhé!
Nước mắm Nam Ô có vị ngọt, thơm của cá biển tươi và màu nâu cánh gián rất đẹp mắt. Ăn loại mắm này rồi, bạn sẽ cảm thấy các loại mắm công nghiệp mình từng ăn không có vị gì nữa luôn đó.
Một chai nước mắm Nam Ô 1 lit có giá chỉ 80k thôi các bạn nhé. Mua thì các bạn có thể mua tại các siêu thị, cửa hàng bán đồ đặc sản Đà Nẵng, nhưng tốt nhất là nên về tận xưởng của người dân ở Nam Ô để mua cho đúng chuẩn vị.
Như vậy là Cattour đã giới thiệu đến bạn các loại đặc sản thơm ngon của Đà Nẵng có thể mua về làm quà. Chỉ với khoảng vài trăm ngàn là các bạn đã có thể mua được rất nhiều thứ đặc sản Đà Nẵng về chia cho bạn bè, người thân rồi đấy!
Chúc các bạn có một chuyến du lịch Đà Nẵng thật vui vẻ và đáng nhớ nhé!
Cattour tự hào là nhà tổ chức các tour du lịch Đà Nẵng hàng đầu tại Việt Nam!
Xem thêm:
Đâu là điểm đến lý tưởng trong tour Đà Nẵng Huế
Top 5 những trải nghiệm không thể bỏ qua khi đi tour Đà Nẵng 4 ngày 3 đêm
Có gì đặc biệt trong tour du lịch Đà Nẵng Hội An mà giới trẻ mê mẩn đến thế?
Một vài lưu ý bạn nên biết khi du lịch Đà Nẵng Hội An
Những điều thú vị bạn chưa biết về du lịch Đà Nẵng 2023
Lan Nguyen/ Cattour.vn - Ảnh: Internet