Nha Trang thuộc tỉnh nào, ở miền nào? Đến Nha Trang bằng cách nào??

13/08/2019 / 25,832

Nha Trang là một địa điểm du lịch đẹp và thu hút nhiều du khách không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Nhưng liệu bạn đã biết Nha Trang thuộc tỉnh nào, ở miền nào của Việt Nam và cách đến Nha Trang như thế nào chưa?

Mục lục bài viết

  Nếu chưa bạn hãy đọc ngay bài viết này của Cattour để nắm được những thông tin hữu ích này trước chuyến du lịch đến Nha Trang nhé.

  I. Nha Trang thuộc tỉnh nào?

   

  Hiện nay, Nha Trang là một thành phố ven biển trực thuộc tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam.

  • Trước đây khoảng từ năm 877 - 1693, vùng đất Nha Trang vốn thuộc về Chiêm Thành (tên gọi của vương quốc Champa xưa), do đó các di tích của người Chăm vẫn còn tồn tại nhiều nơi ở Nha Trang.
  • Từ năm 1653 đến giữa thế kỷ XIX, Nha Trang vẫn là một vùng đất còn hoang vu và nhiều thú dữ thuộc Hà Bạc, huyện Vĩnh Xương, phủ Diên Khánh.
  • Đến năm 1924 với Nghị định của Toàn quyền Đông Dương, Nha Trang trở thành một thị trấn. Sau đó đến năm 1937 thì được nâng lên thành thị xã.
  • Năm 1958, chính quyền Ngô Đình Diệm ban hành Nghị định 18-BNV bãi bỏ quy chế thị xã, chia Nha Trang thành 2 xã là Nha Trang Đông và Nha Trang Tây thuộc quận Vĩnh Xương.
  • Năm 1970, chính quyền Việt Nam Cộng hòa lấy 2 xã Nha Trang Đông, Nha Trang Tây cùng một số xã và hòn đảo gần đó tái lập thị xã Nha Trang, tỉnh lỵ tỉnh Khánh Hòa.
  • Năm 1977, thị xã Nha Trang được nâng lên cấp thành phố trực thuộc tỉnh và là tỉnh lỵ tỉnh Phú Khánh (bao gồm hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa hiện nay).
  • Năm 1989, tái lập tỉnh Khánh Hòa từ tỉnh Phú Khánh cũ, Nha Trang là tỉnh lỵ tỉnh Khánh Hòa.
  • Ngay sau đó, năm 1999, Nha Trang được công nhận là đô thị loại II.
  • Mười năm sau, năm 2009, thành phố Nha Trang được công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Khánh Hòa.

  Nha Trang thuộc tỉnh nào

  II. Nha Trang ở miền nào?

   

  Nha Trang là thành phố thuộc tỉnh Khánh Hòa, vì vậy để biết được “Nha Trang ở miền nào” chúng ta phải tìm hiểu xem “Khánh Hòa ở miền nào”.

  Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Khánh Hòa: “Khánh Hòa là một tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ Việt Nam, giáp với tỉnh Phú Yên về hướng Bắc, tỉnh Đắk Lắk về hướng Tây Bắc, tỉnh Lâm Đồng về hướng Tây Nam, tỉnh Ninh Thuận về hướng Nam và Biển Đông về hướng Đông; có mũi Hòn Ðôi trên bán đảo Hòn Gốm huyện Vạn Ninh, là điểm cực Ðông trên đất liền của nước ta.”

  Như vậy, có thể khẳng định được là Nha Trang, Khánh Hòa thuộc miền Trung của Việt Nam.

  Nha Trang thuộc miền nào

  Xem thêm: Review chi tiết lịch trình du lịch Nha Trang 4 ngày 3 đêm

  III. Đến Nha Trang bằng cách nào?

   

  1. Đến Nha Trang bằng đường bộ

   

  a. Hệ thống giao thông đường bộ ở Nha Trang

   

  Nha Trang được kết nối với các địa phương khác qua tuyến quốc lộ 1A chạy qua ngoại thành theo hướng Bắc Nam (đoạn qua địa bàn thành phố dài gần 15 km) và Quốc lộ 1C nối trung tâm thành phố với quốc lộ 1A (có chiều dài khoảng hơn 15 km).

  Quốc lộ 1A đoạn đi qua Nha Trang

  Quốc lộ 1C đoạn đi qua Nha Trang

  Ngoài ra, đường Nguyễn Tất Thành nối thành phố Nha Trang với thành phố Cam Ranh – nơi có sân bay Quốc tế Cam Ranh và đường Võ Nguyên Giáp nối Nha Trang với Quốc lộ 27C (trước là đường 723) đến thành phố Đà Lạt.

  Quốc lộ 27C nối Nha Trang với Đà Lạt

  b. Các bến xe ở Nha Trang

   

  Nha Trang có 2 bến xe liên tỉnh đang hoạt động là bến xe phía Nam và bến xe phía Bắc.

  Bến xe phía Bắc Nha Trang

  Bến xe phía Nam Nha Trang

  Trong đó, bến xe miền Nam nằm trên đường 23/10 chủ yếu phục vụ hành khách đi liên tỉnh. Còn bến xe phía Bắc nằm trên đường 2/4 phục vụ cả hành khách đi liên tỉnh và nội tỉnh.

  • Bến xe phía Bắc: Số 01 đường 2/4, Vĩnh Hòa, Thành phố Nha Trang, Khánh Hòa, Việt Nam
  • Bến xe phía Nam: Đường 23/10, Vĩnh Trung, Thành phố Nha Trang, Khánh Hòa, Việt Nam

  Xem thêm: Top 5 điểm đến hot nhất không thể bỏ lỡ khi đi tour Nha Trang 4 ngày 3 đêm

  c. Xe khách liên tỉnh ở Nha Trang

   

  Từ Nha Trang có xe khách đi các tỉnh, thành phố ( và ngược lại từ các tỉnh, thành phố đi Nha Trang) như: Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Huế ,Đà Nẵng, Cần Thơ, Đà Lạt, Lâm Đồng, Kom Tum, Gia Lai, Cà Mau, Hà Tiên, Châu Đốc, Kiên Giang, Trà Vinh, thành phố Hồ Chí Minh, Vũng Tàu...   

  Các hãng xe lớn ở Nha Trang:

  Nhà xe Phương Trang

  • Địa chỉ: 176 Trần Quý Cáp, Phương Sài, Nha Trang hoặc 7 Đường Hoàng Hoa Thám, Xương Huân, Nha Trang
  • Số điện thoại: 0258.3562.646

  Nhà xe Phương Trang

  Nhà xe Liên Hưng

  • Địa chỉ: 81 Thái Nguyên, Phước Tân, Thành phố Nha Trang, Khánh Hòa, Việt Nam
  • Số điện thoại: 0258.3824.468

  Nhà xe Cúc Tùng

  • Địa chỉ: 200 Ngô Gia Tự, Phước Tiến, Thành phố Nha Trang, Khánh Hòa, Việt Nam
  • Số điện thoại: 090.538.81.88

  Nhà Xe Phương Nam

  • Địa chỉ: 8 Nguyễn Chánh, Lộc Thọ, Thành phố Nha Trang, Khánh Hòa, Việt Nam
  • Số điện thoại: 0258.3525.657

  Nhà xe Phương Nam

  Nhà xe Hoàng Long

  • Địa chỉ: 66B Đường Hai Mươi Ba Tháng Mười, Phường Phương Sơn, Nha Trang, Khánh Hòa, Việt Nam
  • Số điện thoại: 0258.3583.377

  Nhà xe Trà Lan Viên

  • Địa chỉ: 38 Đinh Tiên Hoàng, Lộc Thọ, Nha Trang, Khánh Hòa, Việt Nam
  • Số điện thoại: 1900.969.681

  2. Đến Nha Trang bằng đường hàng không

   

  Trước đây các chuyến bay đến Nha Trang và hạ cánh ngay trong thành phố tại sân bay Nha Trang – 1 sân bay phục vụ cả quân sự và dân sự.Tuy nhiên do nằm trong trung tâm thành phố, gây nhiều khó khăn cho việc vận hành và đảm bảo an toàn, nên sân bay Nha Trang chính thức đóng cửa bộ phận nhà ga dân sự và trở thành sân bay quân sự.

  Các chuyến bay dân sự được chuyển về sân bay Cam Ranh ở thành phố Cam Ranh, cách Nha Tranh khoảng 36 km đường bộ về phía Nam, nhằm nâng cao khả năng vận chuyển hành khách và đảm bảo an toàn cao hơn.

  Sân bay Cam Ranh

  Phương tiện đi lại giữa Nha Trang và sân bay Cam Ranh là xe buýt, xe đưa đón sân bay hoặc taxi. Vé xe buýt được bán ngay cửa ra sau khi lấy xong hành lý.

  Các tuyến bay hiện tại ở sân bay quốc tế Cam Ranh:

  • Các tuyến bay nội địa: từ Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Cần Thơ, Vinh và thành phố Hồ Chí Minh đến Nha Trang và ngược lại.
  • Các tuyến bay quốc tế: từ Malaysia, Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Hong Kong, Kazakhstan, Thái Lan và Đài Loan đến Nha Trang và ngược lại.

  3. Đến Nha Trang bằng đường sắt

   

  Nha Trang là một thành phố có tuyến đường sắt Bắc Nam chạy qua với tổng chiều dài đường sắt đi ngang qua thành phố là 25 km. Điều này đã tạo thuận lợi cho việc liên kết giữa Nha Trang với các tỉnh còn lại của Việt Nam.

  Ga Cam Ranh

  Ga Nha Trang là một trong những ga lớn trên tuyến đường sắt Bắc Nam của Việt Nam, tất cả các tuyến tàu lửa Thống Nhất đều dừng ở ga này. Ngoài các tuyến tàu Thống Nhất, các chuyến tàu SQN1-2, SNT3-4, SNT1-2, và chuyến tàu 5 sao đầu tiên chạy tuyến Sài Gòn - Nha Trang cũng chạy qua và dừng lại ở đây.

  Ga Cam Ranh

  Không chỉ có ga Nha Trang, ở thành phố Nha Trang còn có 1 ga phụ là Ga Lương Sơn, nhưng ga này ít khi đón khách.

  Các tỉnh có tuyến tàu sắt đi Nha Trang bao gồm: Hà Nội, Phủ Lý, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Vinh, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Thuận, Ninh Thuận.

  Như vậy, qua bài viết này chúng ta đã biết được Nha Trang là một thành phố thuộc tỉnh Khánh Hòa ở miền Nam nước ta và cũng viết được các cách di chuyển đến du lịch Nha Trang. Rất mong bài viết này sẽ hữu ích với chuyến đi tour Nha Trang sắp tới. Và đừng quên cập nhật các chương trình du lịch Nha Trang 2023 cũng như tour du lịch Nha Trang 4 ngày 3 đêm tại Cattour để không bỏ lỡ mức giá tốt nhất!

  Cattour tự hào là nhà tổ chức các tour du lịch Nha Trang hàng đầu!

  Đoàn Thư / Cattour.vn - Ảnh: Internet


  Xem thêm: Nha Trang

  Quay về trang trước Lên đầu trang

  Bài liên quan

  Mini Beach Nha Trang - địa điểm du lịch mới nổi tại thành phố biển

  Mini Beach Nha Trang - địa điểm du lịch mới nổi tại thành phố biển

  27/02/2020

  Nha Trang - thành phố biển xinh đẹp với rất nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn luôn là một trong những điểm du lịch biển hàng đầu tại Việt Nam. Mini Beach Nha Trang là một điểm du lịch cũ nhưng mới nổi gần đây tại thành phố này. Hãy cùng Cattour khám phá ngay địa điểm thú vị này nhé!

  Địa điểm du lịch Nha Trang: Tổng hợp các hòn đảo nhỏ đẹp và thú vị ở Nha Trang

  Địa điểm du lịch Nha Trang: Tổng hợp các hòn đảo nhỏ đẹp và thú vị ở Nha Trang

  13/01/2020

  Đến Nha Trang mà không đi tham quan các hòn đảo nhỏ thì quả thật là một thiếu sót vô cùng lớn. Vậy ở Nha Trang có những hòn đảo nào, những hòn đảo này có gì đẹp và thú vị? Hãy cùng Cattour tìm hiểu những địa điểm du lịch Nha Trang này nhé! 

  Tổng hợp kinh nghiệm du lịch Nha Trang chi tiết đến từng milimet

  Tổng hợp kinh nghiệm du lịch Nha Trang chi tiết đến từng milimet

  20/12/2019

  Từ lâu Nha Trang đã trở thành một điểm đến lý tưởng và quen thuộc của những du khách thích biển. Nếu bạn sắp có chuyến du lịch đầu tiên tại Nha Trang và muốn tìm hiểu về những kinh nghiệm du lịch Nha Trang thì hãy đọc ngay bài viết này nhé.

  Khu du lịch Ba Hồ - điểm du lịch tự nhiên mới nổi, đẹp và thú vị gần Nha Trang

  Khu du lịch Ba Hồ - điểm du lịch tự nhiên mới nổi, đẹp và thú vị gần Nha Trang

  28/11/2019

  Đến Nha Trang nhưng bạn đã quá quen thuộc với các địa điểm du lịch như hòn Chồng, bãi biển Dốc Lết, đảo Bình Ba... vậy thì hãy ghé thăm khu du lịch Ba Hồ để được hòa mình vào với núi rừng trong xanh và tận hưởng không khí trong lành, tươi mát nhé!

  Taxi Nha Trang: Thông tin chi tiết về các hãng taxi ở Nha Trang

  Taxi Nha Trang: Thông tin chi tiết về các hãng taxi ở Nha Trang

  27/11/2019

  Bạn đang đi du lịch ở Nha Trang và cần sử dụng taxi để di chuyển nhưng chưa biết thông tin gì về các hãng taxi ở Nha Trang. Vậy thì hãy đọc ngay bài viết này, Cattour đã tổng hợp các hãng taxi Nha Trang và thông tin về các hãng taxi đó rồi đây.

  Du lịch nội thành Nha Trang nên đi đâu? – Các địa điểm du lịch trong nội thành Nha Trang

  Du lịch nội thành Nha Trang nên đi đâu? – Các địa điểm du lịch trong nội thành Nha Trang

  15/11/2019

  Ở quanh thành phố Nha trang có rất nhiều địa điểm du lịch đẹp và thú vị nhưng bạn đã biết các địa điểm du lịch trong nội thành Nha Trang chưa? Nếu chưa hãy đọc ngay bài viết này của Cattour nhé!

  Tìm bài viết

  ĐIỂM TUYẾN

  BẠN QUAN TÂM CHỦ ĐỀ GÌ?

  Quy Nhơn 02-Thg9 Phú Quốc Khu du lịch Cát Bà Campuchia Thái Lan Đài Loan Ngoại tệ du lịch Hàn Quốc mua gì quà lưu niệm địa điểm du lịch biển Trà Cổ - Móng Cái đẹp sống ảo điểm du lịch Ăn kinh nghiệm khách sạn lịch trình ngân hàng danh sách địa chỉ 4 ngày 3 đêm trong nước nước ngoài tháng 10 tháng 11 tháng 12 du lịch ở đâu chanh xả mùa thu trải nghiệm mùa nào đẹp nhất Quan Lạn 3 ngày 3 ngày 2 đêm Hải Hòa Quảng Bình 4 ngày Bangkok Bí quyết Hải Tiến Ninh Bình Nhật Bản du lịch sầm sơn cần chuẩn bị gì bãi tắm sấm sơn đặc sản sầm sơn đặc sản du lịch sầm sơn tour du lịch 3 ngày 2 đêm hải sản Đảo Lan Châu Cẩm nang du lịch Của Lò chợ Cửa Lò tour du lịch Cửa Lò địa điểm du lịch Cửa Lò Cửa Lò ở đâu Hạ Long Đảo Hòn Ngư Đảo Song Ngư ATM mới nhất cẩm nang du lịch sầm sơn ô tô phượt 99k buffet lẩu Tuyển dụng Nhân viên Visa Cát Bà. Cô Tô miền Bắc miền Trung miền Nam đền độc cước chi phí giá chợ mùa đông món ngon quà vặt Chơi gì câu mực đêm Dù bay Lặn biển Vinpearl Cửa Hội Water Fun Công viên nước Nhà phao Quê Bác tour Cửa Lò 2 ngày 1 đêm Tuần Châu Tàu Hỏa Du lịch Cửa Lò 2 ngày 1 đêm chùa Hương hoa anh đào Tết Nguyên Đán Sài Gòn Tết dương Mộc Châu Sapa Yên Tử Tam Chúc chùa Tam Chúc Chrismas Bái Đính Sa Pa 30Thg4 1Thg5 Châu Âu Tây Nguyên Nha Trang Hong Kong Hồng Kông Mai Châu biểu tượng may mắn con vật may mắn shibuya osaka du lịch Nhật Bản 7 ngày khách sạn con nhộng fukuoka Lào Fukushima bar Nhật Bản nhà hàng ở Nhật Bản mông cổ mông cổ giá rể mông cổ có gì visa mông cổ bali indonesia ubud Phan Thiết Vũng Tàu Maldives Man-đi-vơ LaGi