Liệu bạn đã biết: Đi sang Lào có cần hộ chiếu không???

28/06/2019

Lào – đất nước láng giềng xinh đẹp, bình yên và thân thiện của Việt Nam hiện nay đang là một điểm đến vô cùng hấp dẫn du khách Việt. Bạn đang chuẩn bị đi du lịch Lào nhưng chưa biết “đi sang Lào có cần hộ chiếu không”. Bài viết này của Cattour sẽ giúp ích cho các bạn, hãy đọc ngay nhé.

I. Sơ lược về du lịch Lào

 

Nước Lào còn hay được nhắc đến với tên “đất nước Triệu Voi” “Vạn Tượng” hay là “xứ sở Chămpa”, người anh em thân thiết của Việt Nam.

Đất nước này có diện tích khoảng 236,8 nghìn km2; phía bắc giáp Trung Quốc, tây bắc giáp Myanma, tây giáp Thái Lan, nam giáp Campuchia và đông giáp Việt Nam và là một quốc gia giàu tài nguyên, rừng núi chiếm 3/4 diện tích, có dòng sông Mê Kông chảy từ bắc xuống nam dài hơn 1.800 km. Khí hậu được chia làm hai mùa rõ rệt, từ tháng 5 đến tháng 10 là mùa mưa, từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau là mùa khô.

Nằm ở nơi giao hội của hai nền văn minh Ấn Độ và Trung Hoa, người dân Lào đã hấp thụ những phong tục và tín ngưỡng của hai nền văn minh ấy để hình thành nên một nền văn hóa đặc sắc, độc đáo của riêng mình.

Lào

Những điều kiện tự nhiên thuận lợi và nền văn hóa đặc sắc đã tạo ra một đất nước Lào với vô số cảnh quan thiên nhiên tuyệt vời cùng những ngôi đền chùa cổ kính có kiến trúc đẹp và một nền ẩm thực phong phú, đa dạng. Tất cả những điều này đã khiến Lào trở thành một điểm đến được yêu thích của tất cả các du khách trên thế giới nói chung và du khách Việt Nam nói riêng. Trong những năm gần đây, có rất nhiều người Việt Nam chọn Lào là điểm dừng chân cho chuyến du lịch của mình.

Lào

Với những bạn chưa từng du lịch nước ngoài bao giờ thì những thông tin sau mà Cattour cung cấp sẽ rất có ích để bạn chuẩn bị hành trình du lịch của mình sang xứ sở Vạn Tượng đấy nhé!

II. Đi Lào có cần hộ chiếu (Passport) không?

 

Hộ chiếu (Passport) là một loại giấy tờ để nhận dạng cá nhân và quốc tịch của chủ sở hữu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho công dân khi sang quốc gia khác.

Các thông tin trên hộ chiếu bao gồm họ và tên của chủ sở hữu, ngày tháng năm sinh, ảnh đi kèm, quốc tịch, chữ ký cũng như ngày cấp và ngày hết hạn. Dựa vào những thông tin này để có thể xác định được các thông tin cá nhân của chủ sở hữu.

Vì cùng nằm trong khối các nước Asean và theo quy định được ký kết giữa hai nước Việt Nam và Lào du khách mang quốc tịch Việt Nam sẽ không cần visa vào Lào, thế nhưng hộ chiếu thì vẫn phải cần bạn nhé. Vì hộ chiếu là loại giấy tờ không thể thiếu của bạn khi bạn muốn nhập cảnh vào bất kì quốc gia nào trên thế giới và tất nhiên là khi sang Lào cũng cần hộ chiếu rồi.

Đi Lào có cần hộ chiếu không

III. Thủ tục làm hộ chiếu khi đi du lịch

 

1. Hồ sơ xin cấp hộ chiếu phổ thông

 

Bao gồm:

  • Khai 01 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu quy định (X01). Mẫu tờ khai tại đây.
  • 02 ảnh cỡ 4x6, nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu (chụp ảnh tại cơ sở chụp ảnh được cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh cho phép, thường chụp tại nơi đi nộp hồ sơ).
  • Giấy chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân còn giá trị (xuất trình khi nộp hồ sơ để cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh kiểm tra, đối chiếu).
  • Sổ hộ khẩu.
  • Sổ tạm trú (nếu nộp hồ sơ tại nơi tạm trú).

2. Lệ phí: 200.000 đ (Hai trăm nghìn đồng)

 

3. Nơi nộp hồ sơ

 

Người đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu, đề nghị cấp lại hộ chiếu do hết hạn trực tiếp nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú.

Người đề nghị cấp hộ chiếu do sắp hết hạn, do hư hỏng hoặc bị mất, đề nghị sửa đổi, bổ sung hộ chiếu nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú, tạm trú hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

4. Trình tự thực hiện tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu

 

Bước 1: Khai thông tin vào tờ khai điện tử

Truy cập vào hệ thống điện tử của cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh tại địa chỉ https://www.hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn.

Chọn mục “CHỌN MỤC NÀY ĐỂ KHAI THÔNG TIN TỜ KHAI ĐỀ NGHỊ CẤP HỘ CHIẾU” để nhập thông tin của mình vào tờ khai điện tử theo thứ tự từ mục 1 đến mục 17, đối với những mục không có thông tin kê khai thì để trống.

Đi Lào có cần hộ chiếu không

Bước 2: Hoàn thành tờ khai

Sau khi nhập thông tin vào các mục trong tờ khai, xác nhận lại thông tin bằng cách nhập lại các ký tự hiển thị tự động trên màn hình.

Đi Lào có cần hộ chiếu không

Đi Lào có cần hộ chiếu không

Bước 3: Kiểm tra thông tin và đặt lịch hẹn nộp hồ sơ

Sau khi nhập thông tin vào tờ khai điện tử và xác nhận thông tin, ấn vào mục “KIỂM TRA LẠI THÔNG TIN ĐÃ KHAI” để kiểm tra các thông tin đã nhập, nếu thông tin chưa chính xác hoặc chưa đầy đủ thì chọn mục “QUAY LẠI” để sửa chữa, bổ sung thông tin.

Nếu thông tin đã đầy đủ, chính xác thì nhấn vào nội dung “TÔI XIN CHỊU HOÀN TOÀN CHỊU TRÁCH NHIỆM TRƯỚC PHÁP LUẬT VỀ LỜI KHAI TRÊN” để xác nhận thông tin đã khai.

Sau đó chọn mục “ĐẶT LỊCH HẸN” để lựa chọn thời điểm nộp hồ sơ phù hợp với lịch tiếp nhận hồ sơ của cục quản lý xuất nhập cảnh.

Khi đã hoàn tất việc khai thông tin và đặt lịch hẹn, chọn mục “KẾT THÚC” để lưu thông tin và ghi nhận mã số tờ khai.

Bước 4: In tờ khai

Đối với trường hợp gửi hồ sơ đề nghị cấp lại hộ chiếu qua đường bưu điện, trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi đề nghị cấp hộ chiếu hoặc trường ủy thác cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu. Sau khi nhập thông tin vào tờ khai và đặt lịch hẹn nộp hồ sơ, người đề nghị phải in tờ khai, chọn mục “IN TỜ KHAI VÀ KẾT THÚC” để in tờ khai.

Sau đó dán ảnh vào tờ khai để lấy xác nhận và giáp lai của công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú hoặc thủ trưởng cơ quan tổ chức doanh nghiệp được ủy thác.

Trường hợp trực tiếp nộp hồ sơ, công dân chụp ảnh tại cơ sở chụp ảnh có kết nối dữ liệu của Cục Quản lý xuất nhập cảnh, in tờ khia và dán ảnh tại đây.

Bước 5: Nộp hồ sơ

Người đã khai tờ khai điện tử căn cứ vào lịch hẹn nộp hồ sơ để đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nơi đã đăng ký để nộp hồ sơ. Khi nộp hồ sơ cung cấp cho cán bộ tiếp nhận hồ sơ khai, chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân để thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ.

Lưu ý: Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày đặt lịch hẹn, nếu công dân không đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để nộp hồ sơ thì thông tin về tờ khai điện tử sẽ tự động xóa trên trang web của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Một lần nữa Cattour xin khẳng định với các bạn là “đi sang Lào có cần hộ chiếu”. Nếu bạn chuẩn bị đi du lịch Lào mà chưa có hộ chiếu thì làm hộ chiếu theo các bước hướng dẫn ở trên nhé.

Chắc chắn bạn đã biết “đi sang Lào có cần hộ chiếu không”, vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không làm hộ chiếu và đặt ngay một tour du lịch Lào trọn gói từ A đến Z của Cattour.vn để vi vu trên đất nước Triệu Voi thôi nào.

Chúc bạn có một chuyến du lịch Lào vui vẻ và ý nghĩa!!!

Đoàn Thư / Cattour.vn - Ảnh: Internet


Xem thêm: Lào

Quay về trang trước Lên đầu trang

Bài liên quan

Review du lịch Bãy Cháy Hạ Long tự túc trong 3 ngày 2 đêm

Review du lịch Bãy Cháy Hạ Long tự túc trong 3 ngày 2 đêm

16/07/2020

Mình mới đi Hạ Long – Bãi Cháy trong 3 ngày 10, 11, 12/7 (ba ngày cuối tuần) nên lên đây review luôn cho các bạn các có dự định đi Hạ Long hoặc đang tìm địa điểm “hít vitamin sea” gần gần mà ngon bổ rẻ ạ.

Ăn gì khi đi du lịch Bình Thuận – 14 đặc sản Bình Thuận giá chỉ từ 5k

Ăn gì khi đi du lịch Bình Thuận – 14 đặc sản Bình Thuận giá chỉ từ 5k

14/07/2020

Nếu bạn đang lên kế hoạch đi du lịch Bình Thuận thì hãy note lại ngay danh sách các món ăn và địa chỉ quán ăn ngon nhất ở Bình Thuận dưới đây để có một chuyến đi tưng bừng, ăn “sập” Bình Thuận luôn nhé!

Đỉnh Everest ở đâu? Hành trình chinh phục đỉnh Everest từ Tây Tạng

Đỉnh Everest ở đâu? Hành trình chinh phục đỉnh Everest từ Tây Tạng

29/02/2020

Everest chắc chắn là ngọn núi nổi tiếng nhất thế giới bởi đây được xem là đỉnh toàn thế giới. Chinh phục, khám phá vẻ đẹp của Everest là ước mơ của biết bao du khách yêu thích vẻ đẹp hùng vĩ, ngoạn mục của thiên nhiên. Nếu bạn đang muốn có một chuyến đi đặt chân đến vùng đất hùng vĩ bậc nhất thế giới này thì đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích dưới đây nhé!

Review du lịch Malaysia 5 ngày 4 đêm: Kuala Lumpur – Penang

Review du lịch Malaysia 5 ngày 4 đêm: Kuala Lumpur – Penang

29/02/2020

Vì đi du lịch Malaysia không cần visa nên thủ tục đã được đơn giản hóa đi rất nhiều, chỉ cần có hộ chiếu là xách balo đi luôn thôi. Hãy cùng xem chuyến hành trình 5 ngày 4 đêm của cô gái này tại Malaysia có gì đặc sắc nhé.

Hồ Đá Xanh Vũng Tàu ở đâu? Đường đi hồ Đá Xanh Vũng Tàu

Hồ Đá Xanh Vũng Tàu ở đâu? Đường đi hồ Đá Xanh Vũng Tàu

29/02/2020

Hồ Đá Xanh Vũng Tàu là điểm đến đang được các bạn trẻ “lăng xê” và cực hot tại Vũng Tàu. Những bức ảnh đẹp liên tục được gắn “check in” tại hồ Đà Xanh khiến những tín đồ sống ảo không thể bỏ qua điểm đến hấp dẫn này. Hồ Đá Xanh Vũng Tàu ở đâu và đường đi đến hồ Đá Xanh là những từ khóa được tìm kiếm rất nhiều gần đâu. Nếu bạn cũng đang muốn có chuyến đi đến hồ Đá Xanh Vũng Tàu thì đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích dưới đây nhé! 

Chiêm ngưỡng 3 màn trình diễn ánh sáng ở Singapore ấn tượng nhất quốc đảo sư tử

Chiêm ngưỡng 3 màn trình diễn ánh sáng ở Singapore ấn tượng nhất quốc đảo sư tử

29/02/2020

Du khách đừng bỏ lỡ 3 màn trình diễn ánh sáng ở Singapore ấn tượng nhất sau đây nếu có dịp đi du lịch đến quốc đảo sư tử biển nhé

Tìm bài viết

ĐIỂM TUYẾN

BẠN QUAN TÂM CHỦ ĐỀ GÌ?

Quy Nhơn 02-Thg9 Phú Quốc Khu du lịch Cát Bà Campuchia Thái Lan Đài Loan Ngoại tệ du lịch Hàn Quốc mua gì quà lưu niệm địa điểm du lịch biển Trà Cổ - Móng Cái đẹp sống ảo điểm du lịch Ăn kinh nghiệm khách sạn lịch trình ngân hàng danh sách địa chỉ 4 ngày 3 đêm trong nước nước ngoài tháng 10 tháng 11 tháng 12 du lịch ở đâu chanh xả mùa thu trải nghiệm mùa nào đẹp nhất Quan Lạn 3 ngày 3 ngày 2 đêm Hải Hòa Quảng Bình 4 ngày Bangkok Bí quyết Hải Tiến Ninh Bình Nhật Bản du lịch sầm sơn cần chuẩn bị gì bãi tắm sấm sơn đặc sản sầm sơn đặc sản du lịch sầm sơn tour du lịch 3 ngày 2 đêm hải sản Đảo Lan Châu Cẩm nang du lịch Của Lò chợ Cửa Lò tour du lịch Cửa Lò địa điểm du lịch Cửa Lò Cửa Lò ở đâu Hạ Long Đảo Hòn Ngư Đảo Song Ngư ATM mới nhất cẩm nang du lịch sầm sơn ô tô phượt 99k buffet lẩu Tuyển dụng Nhân viên Visa Cát Bà. Cô Tô miền Bắc miền Trung miền Nam đền độc cước chi phí giá chợ mùa đông món ngon quà vặt Chơi gì câu mực đêm Dù bay Lặn biển Vinpearl Cửa Hội Water Fun Công viên nước Nhà phao Quê Bác tour Cửa Lò 2 ngày 1 đêm Tuần Châu Tàu Hỏa Du lịch Cửa Lò 2 ngày 1 đêm chùa Hương hoa anh đào Tết Nguyên Đán Sài Gòn Tết dương Mộc Châu Sapa Yên Tử Tam Chúc chùa Tam Chúc Chrismas Bái Đính Sa Pa 30Thg4 1Thg5 Châu Âu Tây Nguyên Nha Trang Hong Kong Hồng Kông Mai Châu biểu tượng may mắn con vật may mắn shibuya osaka du lịch Nhật Bản 7 ngày khách sạn con nhộng fukuoka Lào Fukushima bar Nhật Bản nhà hàng ở Nhật Bản mông cổ mông cổ giá rể mông cổ có gì visa mông cổ bali indonesia ubud Phan Thiết Vũng Tàu Maldives Man-đi-vơ LaGi

Quảng cáo chân trang