Món tráng miệng Nhật Bản, những hương vị ngọt ngào đầy tinh tế

31/05/2019 / 1,602

Nhật Bản đã tự làm món tráng miệng từ nhiều thế kỷ trước khi đường, nguyên liệu tạo ngọt xuất hiện và trở nên phổ biến ở nước này. Chính vì vậy, hương vị ngọt ngào của các món tráng miệng Nhật Bản đến từ những nguyên liệu tự nhiên như đậu ngọt hay gạo ngọt.

Mục lục bài viết
    Khi đường xuất hiện với giá cả phải chăng xuất hiện ở Nhật Bản vào những năm 1860, Nhật Bản đã trở nên sôi động hơn, tạo ra một số lượng lớn các món tráng miệng dựa trên cả các món ăn tráng miệng truyền thống phương Tây.
    Dưới đây là những món ăn tráng miệng phổ biến ở Nhật Bản ngày nay, nhiều món đã có lịch sử ra đời lên đến hàng trăm năm về trước
     

    Tham khảo: Tất tần tật Tour du lịch Nhật Bản 2023, chất lượng, uy tín, trọn gói, chi tiết lịch trình chỉ có tại Cattour.vn

    1. Mochi

     
    Mochi là một thành phần cơ bản của món tráng miệng Nhật Bản. Họ cũng là một món tráng miệng của riêng mình. Ví dụ, mochi có thể được nướng và làm ngọt bằng topping như kinako.
     
     
    Tìm hiểu về Mochi

    2. Daifuku

     
    Daifuku là một dạng của bánh mochi nhưng phần nhân bên trong được nhồi là nhân ngọt (thường là trái cây, đậu đỏ,..)
    Bạn có thể ăn Daifuku bằng tay, nĩa hoặc que xiên bánh nhỏ. Chúng thường chỉ đủ lớn để nằm gọn trong lòng bàn tay của bạn. Phiên bản nhỏ cũng phổ biến không kém. Daifuku thường được phủ một loại bột như tinh bột khoai tây hoặc đường của bánh kẹo để làm cho lớp vỏ mochi bớt dính cho tay của bạn.
     
     
    Daifuku cũng phổ biến như bánh ở Nhật Bản. Mọi người có thể làm nó ở nhà. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở các siêu thị, cửa hàng tráng miệng, quán cà phê, nhà hàng, khu gần các đền thờ và ở quán trà đạo khi đi du lịch Nhật Bản.
     

    3. Dorayaki

     
    Dorayaki là hai chiếc bánh bông lan nhỏ được kẹp vào nhau, ở giữa hai lớp có phần nhân đậu đỏ. Ở một số nơi họ thay thế nhân đậu đỏ thành nhiều loại nhân khác nhau như nhân hạt dẻ, nhân kem tươi.
    Ở khu vực Kansai, Dorayaki thường được gọi là Mikasa vì chúng được cho là trông giống như những sườn dốc thoai thoải của Núi Mikasa, hay cũng được gọi là Núi Wakakusa ở khu vực Nara.
     
     
    Dorayaki thường được tìm thấy tại các siêu thị và cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản. Nếu như bạn muốn ăn Dorayaki tươi thì trên đường phố Nhật Bản cũng hay xuất hiện các quầy thức ăn đường phố yatai, những chiếc bánh nóng hổi sẽ mất thời gian chờ đợi nhưng rất đáng nhé.
    Doremon, một trong những nhân vật hoạt hình nổi tiếng nhất của Nhật Bản, cực kì yêu thích đến phát cuồng món bánh này, vì thế mà chúng ta thường gọi bánh với cái tên thân mật là "bánh rán Doremon".
     

    4. Dango

     
    Dango là bánh bao gạo Nhật Bản thường được phục vụ trên những xiên nướng từ 3-4 viên. Chúng phát huy hương vị tốt nhất khi được ăn kèm với phần topping ngọt như rắc bột đậu nành rang lên. Khi ăn chúng sẽ có độ dai dai, kéo được dài ra như khi bạn ăn cheese vậy.
     
     

    5. Mont Blanc

     
    Mont Blanc là một món tráng miệng của Ý được làm bằng hạt dẻ xay nhuyễn, hạt dẻ là nguyên liệu cực kỳ phổ biến ở Nhật Bản, chúng cũng được sử dụng để làm ra nhiều món ăn khác nữa mà hương vị của từng món sẽ được điều chỉnh phù hợp với khẩu vị theo từng khu vực.
     
     

    6. Anmitsu

     
    Anmitsu là một món tráng miệng truyền thống của Nhật Bản bao gồm các loại nguyên liệu như anko (đậu đỏ), thạch agar, mochi, hạt dẻ, đậu ngọt, trái cây cùng với phần topping là siro đường đen. Không có công thức chuẩn cho Anmitsu nhưng anko và thạch agar là nguyên liệu chính của món ăn. Anmitsu kết hợp cùng với kem sẽ tạo ra thêm một món tráng miệng độc đáo mới, ngon vô cùng được gọi là Kem Anmitsu.
     
     

    7. Crepes

     
    Các cửa hàng bánh crepe nhỏ xuất hiện phổ biến trên khắp đường phố Nhật Bản. Họ thường có 20 hoặc nhiều hơn những mô hình nhựa bánh crepes đặt ở phía trước gian hàng để thay cho menu, giúp bạn dễ dàng tưởng tượng ra những thành phần bánh trước khi order. Bánh crepes Nhật Bản không quá khác so với phiên bản gốc của Pháp, chúng được xoắn tròn, dễ dàng để bạn cầm theo vừa đi vừa ăn, bên trong là phần nhân với các loại trái cây, kem tươi, sô cô la và thêm cả những viên kem nhỏ.
     
     
     

    8. Anko

     
    Anko là một hỗn hợp ngọt ngào từ đậu azuki. Đậu Azuki là nguyên liệu phổ biến để làm món ngọt tráng miệng trước khi đường được sử dụng để giúp tạo độ ngọt dễ dàng hơn ở Nhật Bản. Không chỉ để tạo độ ngọt, nó còn đóng vai trò làm phần nhân hay làm topping cho các món tráng miệng khác, và anko cũng có thể ăn trực tiếp, sử dụng luôn như một món tráng miệng. 
     
     

    9. Thạch cà phê

     
    Một món tráng miệng đơn giản làm từ thạch và cà phê đen, sau đó phủ thêm lớp kem tươi hoặc kem vani. Món ăn này phổ biến trong các quán cà phê hoặc nhà hàng cũ ở Tokyo.
     
     

    10. Higashi

     
    Higashi là một loại món tráng miệng, loại kẹo hảo hạng của Nhật Bản, chúng không chứa nguyên liệu tươi. Nói cách khác, có thời hạn sử dụng dài. Higashi là món tráng miệng lạ mắt có thể được phục vụ trong các buổi trà đạo. Chúng thường có hình dáng nhỏ nhắn, nhiều màu sắc, mang tính thẩm mĩ cao và tinh tế, được làm từ đường hoặc bột đậu nành nghiền mịn của Nhật Bản.
     
     
     

    11. Namagashi

     
    Namagashi là một thể loại món tráng miệng truyền thống của Nhật Bản có vị ngọt tươi cũng được thưởng thức cùng với trà. Thông thường Namagashi và Higashi được phục vụ cùng nhau.
     
     

    12. Bánh mì nướng mật ong

     
    Honey Toast là một món tráng miệng có sẵn, quen mặt trong menu đồ ăn tại các quán cà phê ở Nhật Bản, bao gồm một miếng bánh mì nướng, bên trên được phủ lên kem tươi, trái cây hoặc đơn giản là một lớp mật ong.
     
     

    13. Imagawayaki

     
    Imagawayaki là một món bánh tráng miệng giống như bánh crepe truyền thống nhưng bên trong là phần nhân đậu đỏ. Ngày này người ta thay đổi và sử dụng cả mứt trái cây, khoai lang ngọt thậm chí là cả thịt và cari để làm nhân cho món ăn này. Tên gọi của chúng cũng thay đổi khác nhau tùy thuộc vào từng vùng miền. 
     
     

    14. Castella

     
    Những chiếc bánh xốp đơn giản đã được người Nhật yêu thích kể từ khi chúng được người Bồ Đào Nha giới thiệu đến xứ sở mặt trời mọc này vào thế kỷ 16.
     
     

    15. Manju

     
    Manju là một loại bánh bao hấp kiểu Trung Quốc. Hầu hết là một chiếc bánh giống manju có kết câu bên ngoài giống với bánh mì, bên trong cũng lại là phần nhân đậu đỏ quen thuộc. Manju lần đầu tiên đến từ Trung Quốc vào năm 1341 và có một lịch sử phát triền lâu dài. Hãy thử khi đi du lịch Nhật Bản nhé !
     
     

    16. Mochi Ice Cream

     
    Những viên kem nhỏ được bọc trong lớp bột gạo mochi, sau đó thường được phủ một lớp tinh bột ngô hoặc mochiko để làm cho chúng bớt dính khi phần kem bên trong tan chảy. Kem Mochi được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1981 bởi một sản phẩm có tên Yukimi Daifuku.
     
     

    17. Shiruko

     
    Shiruko là một món nước tráng miệng của Nhật Bản được làm bằng đậu azuki nghiền ăn cùng bánh gạo mochi truyền thống. Nó có một số biến thể bao gồm cả phần đậu azuki nghiền dạng lỏn hơn và cả phần sốt cay, đặc như súp vậy. Shiruko là một món ăn phù hợp để ăn vào mùa đông
     
     

    18. Sakuramochi

     
    Sakuramochi là bánh gạo mochi có hương vị hoa anh đào. Chúng thường nhồi với bột đậu đỏ và bọc trong một lá hoa anh đào đã được ngâm muối.
     
     

    19. Yokan

     
    Yokan là một loại thạch dày, đặc của Nhật Bản được làm bằng bột agar và bột đậu đỏ hoặc bột đậu trắng. Thực tế mỗi cửa hàng lưu niệm ở Nhật Bản đều bán một phiên bản thạch Yokan riêng đặc trưng cho địa phương, chúng được chia thành từng khối nhỏ, có nhiều hương vị, bạn nên mua mỗi vị 1 đến 2 miếng để thưởng thức được trọn vẹn những vị ngon, mới mẻ chúng đem lại. 
     
     

    20. Hanabiramochi

     
    Hanabiramochi là một món tráng miệng tinh tế đại diện cho một bông hoa ume (hoa mơ) quấn quanh một con cá Ayu có ý nghĩa tượng trưng cho năm mới. Chúng bao gồm một phần mochi trắng và một phần mochi hồng, người nặn khéo léo làm sao để cho phần bánh mochi hồng phải ở chính giữa phần bánh mochi trắng.
     
     

    21. Hishimochi

     
    Hishimochi là bánh mochi ba lớp có liên kết với lễ hội "Ngày của các cô gái" ở Nhật Bản. Bánh Hishimochi hình cắt chéo, 4 cạnh bắt nguồn từ các biểu tượng sinh sản thời Edo. Theo truyền thống, Hishimochi được thưởng thức như một món ăn nhẹ trong "Ngày của các cô gái".
     
     

    22. Karukan

     
    Karukan là một loại bánh hấp có vị ngọt, bên trong là phần nhân khoai mỡ nghiền của Nhật Bản. Đây là món ăn đặc sản của các vùng Kyushu. Ở nhiều khu vực khác, nó được thay thế bằng các phần nhân ngọt khác nhau ăn cũng ngon không kém so với phiên bản gốc đâu nhé.
     

    23. Botamochi

     
    Một món tráng miệng của từ gạo mochigome, được phủ trong nhân đậu đỏ, món tráng miệng Nhật Bản này ra đời từ thế kỉ 13 và đến giờ vẫn được ưa chuộng.
     

    24. Yatsuhashi

     
    Yatsuhashi là một món tráng miệng giống như mochi nhưng được làm từ quế. Nó được phục vụ để ăn trực tiếp hoặc nướng sơ qua sau đó rồi mới ăn. Phiên bản nướng làm bánh có độ giòn như senbei. Yatsuhashi thô thường được phục vụ như bánh bao với phần nhân đậu đỏ ở giữa.
     
     

    25. Gyuhi

     
    Gyuhi tương tự như mochi nhưng được tạo ra để có độ đặc, mềm hơn.
     

    26. Tokoroten

     
    Tokoroten là một loại mì trong, được làm bằng cách luộc rong biển và cắt phần thạch thu được bằng một khuôn gỗ để tạo hình sợi mì cho món ăn. Tokoroten được ăn lạnh cùng với nước tương, vừng và nori (lá rong biển khô). Mặc dù không mang vị ngọt nhưng nó được coi là một món tráng miệng.
     
     

    27. Uirō

     
    Uiro có vị hơi ngọt, dai, nhiều màu sắc của Nhật Bản.
    Chúng được làm bằng bột gạo và có hương vị với các thành phần tự nhiên như anko (đậu đỏ), kinoko, matcha, yuzu, dâu tây hoặc hạt dẻ, rất được du khách đi tour Nhật Bản ưu chuộng. Uiro là món ăm kèm được yêu thích khi ăn kèm cùng với trà. Chúng mang nhiều màu sắc khác nhau, mỗi lớp là một màu tượng trưng cho cho mùa thu hoặc mùa xuân. 
     
     

    28. Yubeshi

     
    Yubeshi là một loại bánh kẹo của Nhật Bản được làm bằng bột gạo, đường và nước tương. Nó có nguồn gốc ở miền nam Nhật Bản, nơi sử dụng quả Yuzu để tạo hương vị (đặc biệt là phần vỏ của quả yuzu). Hạn sử dụng cho món ăn này có thể lên đến 6 tháng. Ở các vùng phía bắc của Nhật Bản, Yubeshi thường có hương vị của quả óc chó hoặc vừng béo ngậy.
     
     

    29. Kinkan no Kanroni

     
    Kinkan là những quả có múi nhỏ, màu cam với vỏ ngọt và phần thịt quả có vị chua. Chúng thường được biết đến là một loại quất có nguồn gốc từ Trung Quốc. Ở Nhật Bản, kinkan được trồng chủ yếu trên đảo Kyushu.
     
     
    Trong nhiều món ăn, người ta chỉ ăn phần vỏ và bỏ đi phần chua bên trong của kinka, điều này trái ngược hoàn toàn với hầu hết cách ăn trái cây ở Nhật Bản, và cả những loại quả khác trên thế giới.
     
     
     
    Kinkan nở hoa trắng thơm vào mùa xuân. Cây kinkan có thể sống được ở cả trong đất và dưới vùng nước nông. Nó đơm trái vào mùa thu, sau đó thu hoạch quả vào mùa đông. Kinkan thỉnh thoảng được sử dụng trong nấu ăn, quả ăn tráng miệng và dùng để trang trí cho một ly cocktail nữa, kích thước của chúng chỉ ngang hoặc lớn hơn một chút so với quả ô liu.
     

    30. Thạch Hakuto

     
    Một loại thạch được làm từ những quả đào Hakuto từ tỉnh Okayama, đào Hakuto có kích thước lớn, vị ngọt vừa đủ và mọng nước. Cách làm thạch Hakuto cũng rất cầu kì và bắt mắt khi họ làm ra những khuôn thạch hình hệt như một trái đào.
     
     

    31. Sata Andagi

     
    Sata Andagi là một loại bánh rán hình tròn có từ quần đảo Okinawa. "Sata Andagi trong tiếng địa phương Okinawa có nghĩa là "đường chiên giòn. Sata Andagi giòn ở bên ngoài và mềm ở bên trong. Chúng cũng là món ăn tráng miệng phổ biến ở Hawaii.
     
     

    32. Bánh Tarts mứt lê

     
    Bánh tart lê kiểu Nhật có cả một miếng lê trần ở trên bánh, Nhìn đã thấy hấp dẫn khiến bạn không ngừng muốn ăn.
     
     

    33. Bánh tarts mứt đào

     
    Đào Nhật rất to và mọng nước. Tương tự như bánh tart lê, bánh tart đào hay được ăn vào mùa hè để giải nhiệt.
     
     

    34. Monaka

     
    Monaka có lớp vỏ bên ngoài giòn và chứa đầy các thành phần ngọt như bột đậu đỏ, hạt dẻ, mochi và kem bên trong. Vỏ ngoài được làm bằng bột mochiko và có kết cấu tương tự như một cây kem ốc quế.
     
     

    35. Ichigo

     
    Nhật Bản có hơn một chục giống dâu độc đáo, chúng thường có kích thước lớn và đắt tiền. Dây tây được ăn nguyên quả và cũng được lấy làm nguyên liệu chính để tạo ra những món tráng miệng đa dạng khác. Dâu tây hầu như có quanh năm ở Nhật Bản nên khá phổ biến và thường xuyên thấy dâu xuất hiện từ bánh mochi bọc dâu tây, đá bào dâu tây, kem dây tây,…
     
    Quý khách có nhu cầu đi tour du lịch Nhật Bản, vui lòng inbox cho Cattour để được sắp xếp một lịch trình hợp lý nhất!
     
    Và đừng quên theo dõi các chương trình du lịch Nhật Bản 2023 tại Cattour thường xuyên để cập nhật giá tour du lịch Nhật Bản 1 cách chính xác nhất cũng như không bỏ lỡ các tour du lịch Nhật Bản giá rẻ.
     
    Cattour tự hào là nhà tổ chức các tour du lịch Nhật Bản hàng đầu!
     
    Đọc thêm: 
    Review chi tiết tour Nhật Bản từ Hà Nội cho người đi lần đầu
    Một vài lưu ý bạn nên biết khi đi tour Nhật Bản 2023
     
    Cattour.vn

    Xem thêm: Nhật Bản món tráng miệng

    Quay về trang trước Lên đầu trang

    Bài liên quan

    Bật mí 5 địa điểm “hớp hồn du khách” khi đến với thủ đô của Nhật Bản

    Bật mí 5 địa điểm “hớp hồn du khách” khi đến với thủ đô của Nhật Bản

    09/02/2023

    Nhắc đến xứ sở hoa anh đào, chúng ta không thể không nhắc đến Tokyo - thủ đô của Nhật Bản, một thành phố sầm uất đầy năng động và là nơi giao thoa văn hóa qua nhiều thời kỳ.

    Địa điểm ngắm hoa anh đào tháng 5 ở Nhật Bản

    Địa điểm ngắm hoa anh đào tháng 5 ở Nhật Bản

    21/01/2020

    Nếu bạn đã bỏ lỡ mất mùa hoa anh đào tháng 3 và tháng 4 ở Nhật Bản thì đừng tỏ ra hụt hẫng vội. Chỉ cần đi lên phía Bắc của Nhật Bản thêm một chút là các bạn vẫn có thể say đắm trong sắc đẹp của hoa anh đào rồi.

    Địa điểm ngắm hoa anh đào tháng 4 đẹp ngẩn ngơ ở Nhật Bản

    Địa điểm ngắm hoa anh đào tháng 4 đẹp ngẩn ngơ ở Nhật Bản

    20/01/2020

    Tháng 4 là thời điểm hoa anh đào Nhật Bản nở rộ nhiều ở các tỉnh miền Trung và phía Tây, Tây Nam, Đông Nhật Bản.

    Địa điểm ngắm hoa anh đào tháng 3 đẹp rực rỡ ở Nhật Bản

    Địa điểm ngắm hoa anh đào tháng 3 đẹp rực rỡ ở Nhật Bản

    20/01/2020

    Hoa anh đào ở Nhật Bản nở theo vùng. Vùng nào có nhiệt độ ấm hơn thì hoa sẽ nở sớm hơn và ngược lại. Thông thường, hoa sẽ nở sớm nhất ở các tỉnh phía Nam của Nhật Bản như Okinawa, Kyushu... và nở muộn nhất ở các tỉnh phía Bắc như Hokkaido, Sapporo...

    Tiết lộ thời tiết và cảnh đẹp ở Nhật Bản suốt 12 tháng trong năm

    Tiết lộ thời tiết và cảnh đẹp ở Nhật Bản suốt 12 tháng trong năm

    14/10/2019

    Nhật Bản có 4 mùa trong một năm. Vào từng tháng trong mỗi mùa, nơi đây lại có thời tiết khác nhau, kèm theo đó là nhiều cảnh đẹp, nhiều loài hoa nở rộ và cả những lễ hội vô cùng độc đáo.

    Kinh nghiệm tham quan và leo núi Phú Sĩ cho những ai muốn chinh phục đỉnh núi cao nhất Nhật Bản

    Kinh nghiệm tham quan và leo núi Phú Sĩ cho những ai muốn chinh phục đỉnh núi cao nhất Nhật Bản

    23/09/2019

    Núi Phú Sĩ – biểu tượng của đất nước Mặt Trời mọc. Khách du lịch đến Nhật Bản thường chỉ được nhìn ngắm núi Phú Sĩ từ xa hoặc tham quan dưới chân núi, thế nhưng bạn hoàn toàn có thể leo lên đỉnh ngọn núi này để ngắm mặt trời mọc và ngắm nhìn đất nước Nhật Bản ở tọa độ cao nhất.

    Tìm bài viết

    ĐIỂM TUYẾN

    BẠN QUAN TÂM CHỦ ĐỀ GÌ?

    Quy Nhơn 02-Thg9 Phú Quốc Khu du lịch Cát Bà Campuchia Thái Lan Đài Loan Ngoại tệ du lịch Hàn Quốc mua gì quà lưu niệm địa điểm du lịch biển Trà Cổ - Móng Cái đẹp sống ảo điểm du lịch Ăn kinh nghiệm khách sạn lịch trình ngân hàng danh sách địa chỉ 4 ngày 3 đêm trong nước nước ngoài tháng 10 tháng 11 tháng 12 du lịch ở đâu chanh xả mùa thu trải nghiệm mùa nào đẹp nhất Quan Lạn 3 ngày 3 ngày 2 đêm Hải Hòa Quảng Bình 4 ngày Bangkok Bí quyết Hải Tiến Ninh Bình Nhật Bản du lịch sầm sơn cần chuẩn bị gì bãi tắm sấm sơn đặc sản sầm sơn đặc sản du lịch sầm sơn tour du lịch 3 ngày 2 đêm hải sản Đảo Lan Châu Cẩm nang du lịch Của Lò chợ Cửa Lò tour du lịch Cửa Lò địa điểm du lịch Cửa Lò Cửa Lò ở đâu Hạ Long Đảo Hòn Ngư Đảo Song Ngư ATM mới nhất cẩm nang du lịch sầm sơn ô tô phượt 99k buffet lẩu Tuyển dụng Nhân viên Visa Cát Bà. Cô Tô miền Bắc miền Trung miền Nam đền độc cước chi phí giá chợ mùa đông món ngon quà vặt Chơi gì câu mực đêm Dù bay Lặn biển Vinpearl Cửa Hội Water Fun Công viên nước Nhà phao Quê Bác tour Cửa Lò 2 ngày 1 đêm Tuần Châu Tàu Hỏa Du lịch Cửa Lò 2 ngày 1 đêm chùa Hương hoa anh đào Tết Nguyên Đán Sài Gòn Tết dương Mộc Châu Sapa Yên Tử Tam Chúc chùa Tam Chúc Chrismas Bái Đính Sa Pa 30Thg4 1Thg5 Châu Âu Tây Nguyên Nha Trang Hong Kong Hồng Kông Mai Châu biểu tượng may mắn con vật may mắn shibuya osaka du lịch Nhật Bản 7 ngày khách sạn con nhộng fukuoka Lào Fukushima bar Nhật Bản nhà hàng ở Nhật Bản mông cổ mông cổ giá rể mông cổ có gì visa mông cổ bali indonesia ubud Phan Thiết Vũng Tàu Maldives Man-đi-vơ LaGi

    Zalo