Đặt ngay: Tour du lịch Bali 5 ngày 4 đêm không lo về giá, chất lượng hàng đầu chỉ có tại Cattour.vn
- Vé máy bay khứ hồi
- Nghỉ dưỡng tại khách sạn 4*
- Bảo hiểm du lịch quốc tế suốt chương trình
- Xe đưa đón sang trọng,... và còn nhiều hơn thế nữa!!!
1. Satay
Satay, hay còn gọi là sate ở Indonesia, về cơ bản là những miếng thịt gà, thịt dê, thịt bò hoặc thịt lợn được thái mỏng rồi xiên que nướng. Đây là một món ăn truyền thống khách du lịch có thể tìm thấy ở hầu hết các thành phố ở Indonesia. Mỗi khu vực sẽ đều có cách làm và có thể là công thức tẩm ướp khác nhau của riêng họ, nhưng mà chung là sẽ đều ngon, mình chắc chắn đấy.
Sate lilit là sáng tạo đặc biệt của riêng Bali, xiên thịt được ướp với nước cốt dừa và các loại gia vị khác để tăng gia vị. Vẫn là những xiên thịt đặc trưng nhưng lúc này không phải là từng lát thịt cắt mỏng nữa, mà phần thịt đã được xay nhuyễn sau đó nặn từng phần thịt một lên xiên rồi mới nướng, chính vì vậy mà nó mới có cái tên sate lilit (lilit nghĩa là bọc, bạn hãy hình dung là lấy thịt xay bọc xiên nướng vậy). Khi ăn bạn có thể chấm satay cùng nước sốt hoặc có thể không vì bản thân xiên satay đã được tẩm ướp đủ các vị cay, mặn, ngọt vừa ăn rồi nhé.
Tham khảo thêm về Thịt nướng Satay tại Wiki
2. Babi Guling
Babi guling hay dịch ra sẽ là thịt lợn nướng của Bali là một trong những món ăn nên thử đầu tiên khi du lịch Bali. Thịt lợn sẽ được nướng cả con (cả tảng lớn) trên lửa, và khi chín thì mọi người chia sẻ với nhau, một cách rất ấm áo để cùng thưởng thức món ngon này. Babi Guling thường được ăn khi có các buổi lễ diễn ra, thường là các ngày lễ liên quan đến văn hóa của người Bali nhưng giờ đây thì nó trở thành món ăn phổ biến, được phục vụ tại các nhà hàng.
Thường thì người ta sẽ nói đồ ngon nhờ nguyên liệu nấu tươi ngon, đúng vậy, thịt heo (thường là heo sữa) sẽ được sử dụng trong món này, nhưng không thể thiếu đi sự đóng góp của hỗn hợp các loại gia vị truyền thống được nhồi vào bên trong thân heo, bạn có thể ăn thêm cả phần rau thơm, hay phần nhân này để làm tăng thêm độ ngon của thịt và cũng giúp cho món ăn đỡ ngán hơn.
3. Betutu
Theo như truyền thuyết ngày xưa thì betutu đã từng là bữa ăn yêu thích của các vị vua, hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết thêm về món ăn được nấu cầu kì này. Betutu sử dụng nguyên liệu chính là gà và vịt, toàn bộ một con gà hoặc một con vịt sẽ được nhồi với hỗn hợp gia vị bao gồm hẹ, tỏi, gừng, ớt, đậu phộng,... Sau đó mất ít nhất tám giờ để hoàn thành món ăn chuẩn bị, hầu hết thời gian sẽ được dùng để nướng hoặc hấp phần thịt gà/vịt.
Mất công mất sức là thế, và hương vị sẽ bù đắp lại tất cả, quá trình đó mang đến thứ gọi là tinh túy trong ẩm thực nấu ăn, thịt mềm, thơm, bổ dưỡng trong từng miếng bạn cắn!
4. Lawar
Lawar được làm bằng cách trộn thịt băm với nhiều loại rau xanh và phần dừa nạo. Đối với thịt, các lựa chọn cho Lawar có thể là thịt bò, thịt gà, thịt vịt, thịt lợn, thịt rùa hoặc là sự kết hợp của những hỗn hợp thịt từ chúng. Đối với người Bali thì Lawar có 2 kiểu đó là Lawar đỏ và Lawar trắng. Lawar đỏ là do từ một phần máu động vật được thêm vào hỗn hợp để tạo màu, và cũng là để làm tăng thêm hương vị thơm ngon cho toàn bộ món ăn. Mặt khác, Lawar trắng thì không và được cho thêm mít vào món ăn.
5. Bubur Mengguh
Bubur Mengguh là một loại cháo có nguồn gốc từ khu vực Buleleng, Bali. Món cháo mặn này là một món ăn quan trọng đối với người dân Bali vì đây là một trong những món ăn bắt buộc phải có tại các buổi lễ hội hoặc trong các buổi nghi lễ truyền thống. Khi cho cháo ra bát xong, sau đó sẽ đến phần sốt lỏng gia vị, cùng với thịt gà xé, đậu phộng rang và cần tây. Thông thường, Bubur Mengguh được ăn kèm với urab (salad rau rừng với nước cốt dừa). Món cháo này cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo hào cho bữa sáng, nhất là ăn vào những ngày mưa thì cực ngon thêm nhiều phần.
6. Nasi Jinggo
Nasi Jinggo, món ăn với phần ăn khá nhỏ này lại rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của người dân Bali. Một phần Nasi Jinggo nằm gọn trong lòng bàn tay của bạn (giống như gói xôi vậy). Bên trong món ăn sẽ có đầy đủ cơm, rau, món ăn kèm, gia vị, sốt, nhìn chung thì đủ cả và chúng được gói gọn trong lá chuối. Thông thường thì món ăn kèm sẽ là thịt gà xé, trứng, hoặc mì,…
Nasi Jinggo còn điểm mạnh nữa là rất tiện lợi, bạn có thể mua rồi mang đi ăn, ăn no là đằng khác, chẳng khách gì một mâm cơm thu nhỏ, giá cả lại rẻ nữa chứ. Khi du lịch Bali Indonesia, nếu như muốn thưởng thức món ăn này thì bạn có thể để ý trên đường phố, có nhiều những xe máy bán đồ ăn bên đường thì thường sẽ bán Nasi Jinggo đấy.
7. Nasi Tepeng
Nasi tepeng là món ăn địa phương của vùng Gianyar, Bali. Mặc dù phổ biến với tên nasi (cơm) tepeng, nhưng kết cấu hạt gạo khi nấu món này thì nằm ở ngưỡng giữa cơm và cháo. Hạt gạo mềm được ăn cùng với hỗn hợp sốt đặc biệt của các loại gia vị và thảo mộc, mang lại hương vị đậm đà, cùng với gà rán, trứng, mít, đậu và cà tím. Ở Gianyar, Nasi Tepeng là một món ăn sáng phổ biến cho người dân địa phương, hương thơm hấp dẫn tỏa ra từ những gian hàng bán Nasi Tepeng thật không thể cưỡng lại được.
8. Urab
Được sở hữu lợi thế từ thiên nhiên, Bali có rất nhiều các loại rau xanh, rau rừng nhiệt đới và họ thực sự biết cách làm thế nào để biến những món rau này thành đặc sản, vừa ngon, bổ lại còn rẻ và tốt cho sức khỏe. Urab (cũng được gọi hày viết là urap) là một món salad rau truyền thống trộn với nước cốt dừa.
Nó bao gồm một loạt các loại rau đã luộc chín hoặc rau sống có thể kể tên như đậu xanh, bắp cải, giá đỗ, rau bina (rau chân vịt) và lá sắn. Bạn có thể ăn urab như một món ăn kiêng hoặc như một món ăn phụ. Đối với những người ăn chay thì không thể thiếu đi món này rồi, giàu cả hương vị và giàu cả chất dinh dưỡng.
Xem thêm:
9. Tum
Khách du lịch Bali 2023 và những người đam mê ẩm thực có thể tìm thấy những gói “tum” được gói gọn gàng bằng lá chuối. Tum là món bao gồm thịt gà hoặc thịt bò băm nhỏ, kết hợp với các loại gia vị và thảo mộc nghiền như tỏi, hẹ, ớt, lá nguyệt quế, gừng, sả,... Được bọc trong lá chuối nhưng các nguyên liệu được phân chia gọn gàng, làm cho nó thuận tiện để ăn như một món chính hoặc đồ ăn nhẹ trên đường đi. Món ăn tiện lợi, nhanh, giá rẻ này thích hợp mua mang theo nhất là khi bạn đang di chuyển.
10. Sambal Matah
Nước sốt cay đặc trưng của người Bali (sambal), luôn có mặt trong mọi căn bếp từ gia đình cho đến khách sạn, nhà hàng, trên khắp đất nước Indonesia . Mỗi nền ẩm thực có một sáng tạo riêng của họ về sốt cay dựa trên ớt nhưng sambal matah được yêu thích khi đem đến cảm giác tươi mới khi ăn.
Hẹ, tỏi và ớt, những thành phần chính trong phần sốt cay này, chúng được thái nhỏ, trộn đều. Bí mật cho cảm giác tươi mát là phần lá chảnh và sả thái nhỏ được trộn thêm vào. Sambal matah giúp làm tăng hương vị chấm kèm cùng với các món gà rán, thịt lợn hoặc món từ trứng.
11. Pisang Rai
Là một thiên đường gần xích đạo, các loại trái cây nhiệt đới như dừa và chuối có rất nhiều ở Bali. Và khi bạn kết hợp cả hai loại trái cây này lại bạn sẽ có được món Pisang Rai . Vè chi tiết hơn, món ăn nhẹ này được làm từ chuối, chuối được bọc trong một lớp bột gạo rồi đem đi luộc, sau đó rắc thêm phần dừa nạo lên là hoàn thành. Kết cấu mềm của chuối, độ ngọt thanh, béo béo của dừa và gạo nếp hòa quyện vô cùng hấp dẫn. Bạn sẽ thấy món ăn này được bán rất nhiều trên đường phố, đôi khi có những nơi sẽ có thêm phần sốt làm từ đường nâu, dứa để ăn kèm nữa. Cảm giác “nhiệt đới” bùng nổ, biển, đồ ăn ngon, thật là hoàn hảo.
Xem thêm:
12. Laklak
Laklak là loại bánh truyền thống của người Bali được làm từ bột gạo và nước cốt dừa. Laklak có màu xanh từ lá dứa, loại lá mà gần như chỉ có thể được tìm thấy ở châu Á. Các món ăn nhẹ thường được phục vụ với dừa nạo hoặc nước sốt đường nâu với mít, tạo cho nó một hương vị tươi, ngọt và mặn đặc trưng. Laklak có thể được thưởng thức cùng với trà chiều hoặc cà phê buổi sáng, hoặc như một món tráng miệng ngọt ngào.
13. Rujak Bulung và Rujak Kuah Pindang
Rujak là món salad trái cây của Indonesia với nước sốt truyền thống. Có rất nhiều biến thể của rujak trên khắp Indonesia, và việc người Bali làm nên món tráng miệng truyền thống này có phần khá “lạ” so với những món khác. Tại vì sao mà mình nói vậy thì các bạn sẽ biết ngay đây, hầu hết các loại nước sốt rujak được làm từ đường nâu hoặc sốt đậu phộng, nhưng người Bali sử dụng hải sản để tăng hương vị cho sốt rujak này. Họ sử dụng cá ngừ và các loại gia vị khác để tạo ra nước sốt cho rujak kuah pindang , và thêm rong biển tươi để tạo ra rujak bulung . Bạn sẽ không bao giờ nghĩ rằng trái cây và hải sản có thể đi cùng như vậy đâu, và nhớ là hãy thử món ăn độc đáo này nhé
14. Bakso
Bakso là món thịt viên Indonesia ăn kèm với nước dùng nóng, mì và bánh bao chiên. Có rất nhiều nơi bán Bakso trên những chiếc xe đẩy, họ đi khắp xung quanh phố. Bakso ăn ngon nhất có lẽ là vào những ngày lạnh ở Bali, tuy ở Bali không có nhiều những ngày lạnh, khá hiếm khi nó xuất hiện, dù vậy thì nó vẫn là một trong những lựa chọn món ăn nhẹ hoàn hảo, bạn có thể ăn vào bất kì thời điểm nào trong ngày cũng được nhé.
15. Nasi ayam và nasi campur
Có thể tìm thấy món cơm gà kiểu Bali, nasi ayam/ nasi campur được phục vụ tại rất nhiều các warungs (quán ăn nhỏ) và nhà hàng trên khắp hòn đảo Bali. Món ăn này chủ yếu là cơm trắng ăn kèm với các món ăn kèm, chẳng hạn như ăn kèm với một phần babi gending (heo quay nướng) hoặc betutu (gà vịt cay), rau trộn, và một ít sambal matah cay (sốt truyền thống của người Bali).
Nasi ayam và nasi campur đôi khi được phục vụ với một bát canh để dễ ăn hơn và cũng để làm giảm độ cay cho phần sốt sambal matah, không thì bạn có thể yêu cầu không cho sốt sambal matah nhé.
16. Mie Goreng
Món mì trộn kinh điển của Indonesia (nổi tiếng ở Việt Nam với tên gọi mì trộn Shop n Go) thường được ăn kèm với rau và thịt gà, tôm hay thịt lợn. Đôi khi nó được phục vụ cùng với một quả trứng rán, xiên thịt sate, hành khô và sốt đậu phộng. Tất nhiên ăn sẽ ngon hơn nếu bạn ăn cùng dưa góp, đỡ ngán và làm tươi mới hương vị hơn.
17. Gado-Gado
Tên của món dịch ra là " trộn- trộn", thực chất thì đây là món salad được yêu thích ở Bali, Gado – Gado được làm bằng cách trộn các nguyên liệu như đậu dài luộc, rau chân vịt (rau bina), đậu phụ, khoai tây, ngô, trứng, giá đỗ, dưa chuột,… cùng với nước sốt đậu phộng, món này ăn lạnh lạnh chút ngon hơn nhé.
Còn rất nhiều các món ăn ngon của người Bali, mình khuyến khích bạn nên thử tất cả, nếu không thì hãy thử nhiều nhất có thể để thấy rằng hương vị, nguyên liệu ở Bali cực kì phong phú và hấp dẫn.
Tạ Thư/Cattour.vn - Ảnh: Internet