Ăn gì ở Bali? Đồ ăn truyền thống và món ăn hàng ngày của người Bali

27/07/2019

Văn hóa Bali thể hiện ở tất cả mọi khía cạnh của cuộc sống của người dân nơi đây, bao gồm cả nền ẩm thực, những món ăn. Các món ăn truyền thống ở Bali, hay cũng là những món ăn rất đỗi thân thuộc với họ trên mâm cơm hàng ngày, có những món ăn đã có từ rất rất lâu đời rồi, như chính nền văn hóa của nó vậy.  Mình tổng hợp nên danh sách này, giúp bạn trả lời câu hỏi ăn gì ở Bali, và cũng để giúp bạn không bỏ lỡ những món ăn ngon nhé!

Đặt ngay: Tour du lịch Bali 5 ngày 4 đêm không lo về giá, chất lượng hàng đầu chỉ có tại Cattour.vn

  • Vé máy bay khứ hồi
  • Nghỉ dưỡng tại khách sạn 4*
  • Bảo hiểm du lịch quốc tế suốt chương trình
  • Xe đưa đón sang trọng,... và còn nhiều hơn thế nữa!!!

1. Satay

 
Satay, hay còn gọi là sate ở Indonesia, về cơ bản là những miếng thịt gà, thịt dê, thịt bò hoặc thịt lợn được thái mỏng rồi xiên que nướng. Đây là một món ăn truyền thống khách du lịch có thể tìm thấy ở hầu hết các thành phố ở Indonesia. Mỗi khu vực sẽ đều có cách làm và có thể là công thức tẩm ướp khác nhau của riêng họ, nhưng mà chung là sẽ đều ngon, mình chắc chắn đấy.
 
 
Sate lilit là sáng tạo đặc biệt của riêng Bali, xiên thịt được ướp với nước cốt dừa và các loại gia vị khác để tăng gia vị. Vẫn là những xiên thịt đặc trưng nhưng lúc này không phải là từng lát thịt cắt mỏng nữa, mà phần thịt đã được xay nhuyễn sau đó nặn từng phần thịt một lên xiên rồi mới nướng, chính vì vậy mà nó mới có cái tên sate lilit (lilit nghĩa là bọc, bạn hãy hình dung là lấy thịt xay bọc xiên nướng vậy). Khi ăn bạn có thể chấm satay cùng nước sốt hoặc có thể không vì bản thân xiên satay đã được tẩm ướp đủ các vị cay, mặn, ngọt vừa ăn rồi nhé.
 
 

2. Babi Guling

 
Babi guling hay dịch ra sẽ là thịt lợn nướng của Bali là một trong những món ăn nên thử đầu tiên ở Bali. Thịt lợn sẽ được nướng cả con (cả tảng lớn) trên lửa, và khi chín thì mọi người chia sẻ với nhau, một cách rất ấm áo để cùng thưởng thức món ngon này.  Babi Guling thường được ăn khi có các buổi lễ diễn ra, thường là các ngày lễ liên quan đến văn hóa của người Bali nhưng giờ đây thì nó trở thành món ăn phổ biến, được phục vụ tại các nhà hàng.
 
 
Thường thì người ta sẽ nói đồ ngon nhờ nguyên liệu nấu tươi ngon, đúng vậy, thịt heo (thường là heo sữa) sẽ được sử dụng trong món này, nhưng không thể thiếu đi sự đóng góp của hỗn hợp các loại gia vị truyền thống được nhồi vào bên trong thân heo, bạn có thể ăn thêm cả phần rau thơm, hay phần nhân này để làm tăng thêm độ ngon của thịt và cũng giúp cho món ăn đỡ ngán hơn.
 
 

3. Betutu

 
Theo như truyền thuyết ngày xưa thì betutu đã từng là bữa ăn yêu thích của các vị vua, hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết thêm về món ăn được nấu cầu kì này. Betutu sử dụng nguyên liệu chính là gà và vịt,  toàn bộ một con gà hoặc một con vịt sẽ được nhồi với hỗn hợp gia vị bao gồm hẹ, tỏi, gừng, ớt, đậu phộng,... Sau đó mất ít nhất tám giờ để hoàn thành món ăn chuẩn bị, hầu hết thời gian sẽ được dùng để nướng hoặc hấp phần thịt gà/vịt.
 
 
Mất công mất sức là thế, và hương vị sẽ bù đắp lại tất cả, quá trình đó mang đến thứ gọi là tinh túy trong ẩm thực nấu ăn, thịt mềm, thơm, bổ dưỡng trong từng miếng bạn cắn!
 
 

4. Lawar

 
Lawar được làm bằng cách trộn thịt băm với nhiều loại rau xanh và phần dừa nạo. Đối với thịt, các lựa chọn cho Lawar có thể là thịt bò, thịt gà, thịt vịt, thịt lợn, thịt rùa hoặc là sự kết hợp của những hỗn hợp thịt từ chúng. Đối với người Bali thì Lawar có 2 kiểu đó là Lawar đỏ và Lawar trắng. Lawar đỏ là do từ một phần máu động vật được thêm vào hỗn hợp để tạo màu, và cũng là để làm tăng thêm hương vị thơm ngon cho toàn bộ món ăn. Mặt khác, Lawar trắng thì không và được cho thêm mít vào món ăn.
 
 

5. Bubur Mengguh

 
Bubur Mengguh là một loại cháo có nguồn gốc từ khu vực Buleleng, Bali. Món cháo mặn này là một món ăn quan trọng đối với người dân Bali vì đây là một trong những món ăn bắt buộc phải có tại các buổi lễ hội hoặc trong các buổi nghi lễ truyền thống. Khi cho cháo ra bát xong, sau đó sẽ đến phần sốt lỏng gia vị, cùng với thịt gà xé, đậu phộng rang và cần tây. Thông thường, Bubur Mengguh được ăn kèm với urab (salad rau rừng với nước cốt dừa). Món cháo này cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo hào cho bữa sáng, nhất là ăn vào những ngày mưa thì cực ngon thêm nhiều phần.
 
 

6. Nasi Jinggo

 
Nasi Jinggo, món ăn với phần ăn khá nhỏ này lại rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của người dân Bali. Một phần Nasi Jinggo nằm gọn trong lòng bàn tay của bạn (giống như gói xôi vậy). Bên trong món ăn sẽ có đầy đủ cơm, rau, món ăn kèm, gia vị, sốt, nhìn chung thì đủ cả và chúng được gói gọn trong lá chuối. Thông thường thì món ăn kèm sẽ là thịt gà xé, trứng, hoặc mì,…
 
 
Nasi Jinggo còn điểm mạnh nữa là rất tiện lợi, bạn có thể mua rồi mang đi ăn, ăn no là đằng khác, chẳng khách gì một mâm cơm thu nhỏ, giá cả lại rẻ nữa chứ. Nếu như muốn thưởng thức món ăn này thì bạn có thể để ý trên đường phố Bali, có nhiều những xe máy bán đồ ăn bên đường thì thường sẽ bán Nasi Jinggo đấy.
 
 

7. Nasi Tepeng

 
Nasi tepeng là món ăn địa phương của vùng Gianyar, Bali. Mặc dù phổ biến với tên nasi (cơm) tepeng, nhưng kết cấu hạt gạo khi nấu món này thì nằm ở ngưỡng giữa cơm và cháo. Hạt gạo mềm được ăn cùng với hỗn hợp sốt đặc biệt của các loại gia vị và thảo mộc, mang lại hương vị đậm đà, cùng với gà rán, trứng, mít, đậu và cà tím. Ở Gianyar, Nasi Tepeng là một món ăn sáng phổ biến cho người dân địa phương, hương thơm hấp dẫn tỏa ra từ những gian hàng bán Nasi Tepeng thật không thể cưỡng lại được.
 
 

8. Urab

 
Được sở hữu lợi thế từ thiên nhiên, Bali có rất nhiều các loại rau xanh, rau rừng nhiệt đới và họ thực sự biết cách làm thế nào để biến những món rau này thành đặc sản, vừa ngon, bổ lại còn rẻ và tốt cho sức khỏe. Urab (cũng được gọi hày viết là urap) là một món salad rau truyền thống trộn với nước cốt dừa.
 
 
Nó bao gồm một loạt các loại rau đã luộc chín hoặc rau sống có thể kể tên như đậu xanh, bắp cải, giá đỗ, rau bina (rau chân vịt) và lá sắn. Bạn có thể ăn urab như một món ăn kiêng hoặc như một món ăn phụ. Đối với những người ăn chay thì không thể thiếu đi món này rồi, giàu cả hương vị và giàu cả chất dinh dưỡng.
 
 

9. Tum

 
Khách du lịch và những người đam mê ẩm thực có thể tìm thấy những gói “tum” được gói gọn gàng bằng lá chuối. Tum là món bao gồm thịt gà hoặc thịt bò băm nhỏ, kết hợp với các loại gia vị và thảo mộc nghiền như tỏi, hẹ, ớt, lá nguyệt quế, gừng, sả,...  Được bọc trong lá chuối nhưng các nguyên liệu được phân chia gọn gàng, làm cho nó thuận tiện để ăn như một món chính hoặc đồ ăn nhẹ trên đường đi. Món ăn tiện lợi, nhanh, giá rẻ này thích hợp mua mang theo nhất là khi bạn đang di chuyển.
 
 
 

10. Sambal Matah

 
Nước sốt cay đặc trưng của người Bali (sambal), luôn có mặt trong mọi căn bếp từ gia đình cho đến khách sạn, nhà hàng, trên khắp đất nước Indonesia . Mỗi nền ẩm thực có một sáng tạo riêng của họ về sốt cay dựa trên ớt nhưng sambal matah được yêu thích khi đem đến cảm giác tươi mới khi ăn.
 
 
Hẹ, tỏi và ớt, những thành phần chính trong phần sốt cay này, chúng được thái nhỏ, trộn đều. Bí mật cho cảm giác tươi mát là phần lá chảnh và sả thái nhỏ được trộn thêm vào. Sambal matah giúp làm tăng hương vị chấm kèm cùng với các món gà rán, thịt lợn hoặc món từ trứng.
 
 

11. Pisang Rai

 
Là một thiên đường gần xích đạo, các loại trái cây nhiệt đới như dừa và chuối có rất nhiều ở Bali. Và khi bạn kết hợp cả hai loại trái cây này lại bạn sẽ có được món Pisang Rai . Vè chi tiết hơn, món ăn nhẹ này được làm từ chuối, chuối được bọc trong một lớp bột gạo rồi đem đi luộc, sau đó rắc thêm phần dừa nạo lên là hoàn thành. Kết cấu mềm của chuối, độ ngọt thanh, béo béo của dừa và gạo nếp hòa quyện vô cùng hấp dẫn. Bạn sẽ thấy món ăn này được bán rất nhiều trên đường phố, đôi khi có những nơi sẽ có thêm phần sốt làm từ đường nâu, dứa để ăn kèm nữa. Cảm giác “nhiệt đới” bùng nổ, biển, đồ ăn ngon, thật là hoàn hảo.
 
 

12. Laklak

 
Laklak là loại bánh truyền thống của người Bali được làm từ bột gạo và nước cốt dừa. Laklak có màu xanh từ lá dứa, loại lá mà gần như chỉ có thể được tìm thấy ở châu Á. Các món ăn nhẹ thường được phục vụ với dừa nạo hoặc nước sốt đường nâu với mít, tạo cho nó một hương vị tươi, ngọt và mặn đặc trưng. Laklak có thể được thưởng thức cùng với trà chiều hoặc cà phê buổi sáng, hoặc như một món tráng miệng ngọt ngào.
 
 

13. Rujak Bulung và Rujak Kuah Pindang

 
Rujak là món salad trái cây của Indonesia với nước sốt truyền thống. Có rất nhiều biến thể của rujak trên khắp Indonesia, và việc người Bali làm nên món tráng miệng truyền thống này có phần khá “lạ” so với những món khác. Tại vì sao mà mình nói vậy thì các bạn sẽ biết ngay đây, hầu hết các loại nước sốt rujak được làm từ đường nâu hoặc sốt đậu phộng, nhưng người Bali sử dụng hải sản để tăng hương vị cho sốt rujak này. Họ sử dụng cá ngừ và các loại gia vị khác để tạo ra nước sốt cho rujak kuah pindang , và thêm rong biển tươi để tạo ra rujak bulung . Bạn sẽ không bao giờ nghĩ rằng trái cây và hải sản có thể đi cùng như vậy đâu, và nhớ là hãy thử món ăn độc đáo này nhé
 
 
 

14. Bakso

 
Bakso là món thịt viên Indonesia ăn kèm với nước dùng nóng, mì và bánh bao chiên. Có rất nhiều nơi bán Bakso trên những chiếc xe đẩy, họ đi khắp xung quanh phố. Bakso ăn ngon nhất có lẽ là vào những ngày lạnh ở Bali, tuy ở Bali không có nhiều những ngày lạnh, khá hiếm khi nó xuất hiện, dù vậy thì nó vẫn là một trong những lựa chọn món ăn nhẹ hoàn hảo, bạn có thể ăn vào bất kì thời điểm nào trong ngày cũng được nhé.
 
 
 

15. Nasi ayam và nasi campur

 
Có thể tìm thấy món cơm gà kiểu Bali, nasi ayam/ nasi campur được phục vụ tại rất nhiều các warungs (quán ăn nhỏ) và nhà hàng trên khắp hòn đảo Bali. Món ăn này chủ yếu là cơm trắng ăn kèm với các món ăn kèm, chẳng hạn như ăn kèm với một phần babi gending (heo quay nướng) hoặc betutu (gà vịt cay), rau trộn, và một ít sambal matah cay (sốt truyền thống của người Bali).
 
 
 
Nasi ayam và nasi campur đôi khi được phục vụ với một bát canh để dễ ăn hơn và cũng để làm giảm độ cay cho phần sốt sambal matah, không thì bạn có thể yêu cầu không cho sốt sambal matah nhé.
 

16. Mie Goreng

 
Món mì trộn kinh điển của Indonesia (nổi tiếng ở Việt Nam với tên gọi mì trộn Shop n Go)  thường được ăn kèm với rau và thịt gà, tôm hay thịt lợn. Đôi khi nó được phục vụ cùng với một quả trứng rán, xiên thịt sate, hành khô và sốt đậu phộng. Tất nhiên ăn sẽ ngon hơn nếu bạn ăn cùng dưa góp, đỡ ngán và làm tươi mới hương vị hơn. 
 
 

17. Gado-Gado

 
Tên của món dịch ra là " trộn- trộn", thực chất thì đây là món salad được yêu thích ở Bali, Gado – Gado được làm bằng cách trộn các nguyên liệu như đậu dài luộc, rau chân vịt (rau bina), đậu phụ, khoai tây, ngô, trứng, giá đỗ, dưa chuột,… cùng với nước sốt đậu phộng, món này ăn lạnh lạnh chút ngon hơn nhé.  
Còn rất nhiều các món ăn ngon của người Bali, mình khuyến khích bạn nên thử tất cả, nếu không thì hãy thử nhiều nhất có thể để thấy rằng hương vị, nguyên liệu ở Bali cực kì phong phú và hấp dẫn.
 
 
 
 
 
Tạ Thư/Cattour.vn - Ảnh: Internet
 

Xem thêm: bali ẩm thực bali ăn gì ở bali

Quay về trang trước Lên đầu trang

Bài liên quan

Khám phá cốc trà sữa trân châu hoàn hảo của bạn trong chuyến du lịch Đài Loan

24/08/2019

Nếu có điều gì mà bạn không thể bỏ lỡ khi du lịch Đài Loan thì chắc chắn sẽ là trải nghiệm thưởng thức những ly trà sữa trân châu tuyệt vời. Hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn các quầy trà sữa nằm san sát cạnh nhau và xuất hiện xuyên suốt trên hầu hết các con phố, ngõ nghách với hương vị độc đáo và khác biệt. Vì vậy, cho dù bạn có phải là một fan hâm mộ của các loại trà sữa trân châu hay không thì cũng vẫn rất đáng để thử khi bạn ghé thăm Đài Loan!

Cao Hùng Đài Loan – điểm đến quá quen thuộc nhưng cũng quá hấp dẫn để không thể không tới

24/08/2019

Sự đổi mới của Cao Hùng - thành phố lớn thứ hai Đài Loan đang tái phát triển từ một cảng công nghiệp đến một trung tâm văn hóa giống như sự đâm chồi nảy lộc vào mùa xuân sau những tháng đông lạnh lẽo và có phần ảm đạm. Cao Hùng, Đài Loan có gì?

Ghé thăm thiên đường mèo Houtong Đài Loan mà các "sen" không thể bỏ qua

24/08/2019

Houtong Đài Loan nổi tiếng là một địa điểm thu hút những vị khách yêu thích mèo, số lượng mèo ở đây rất nhiều vì vậy mà người ta cũng gọi nơi đây là làng mèo, thiên đường mèo. Hãy cùng mình khám phá điểm đến độc nhất vô nhị này trong chuyến du lịch Đài Loan nhé

Bong bóng, bãi biển và lễ hội rực lửa ở Taitung, điểm đến bí mật của Đài Loan

24/08/2019

Taitung, hay còn được gọi là Đài Đông Đài Loan, không sầm uất, không ồn ã như phần phía Bắc của Đài Loan. Nếu như bạn mới chỉ đến các điểm đến tiêu biểu như  Cao Hùng, Đài Bắc, Cao Trung thì hãy bổ sung ngay thêm một chuyến du lịch Đài Đông Đài Loan, một điểm đến ẩn mình đang chờ bạn khám phá

Phố núi Pleiku: đi đâu cũng thấy những quán cà phê “chất ngất”

23/08/2019

Nếu bạn có dịp đến với phố núi Pleiku giữa lòng đất đỏ Gia Lai mà không thưởng thức cà phê thì quả là một thiếu sót to lớn đấy. Hãy để Cattour tìm ngay cho bạn cả list những quán cà phê đẹp chất ngất ở Gia Lai để bạn nhâm nhi tách cà phê Pleiku tuyệt vời giữa không bầu không khí se lạnh buổi sớm mai khiến người ta nức lòng.

Khám phá công viên Fort Canning Park - công viên xanh gắn với lịch sử hấp dẫn ở Singapore

Khám phá công viên Fort Canning Park - công viên xanh gắn với lịch sử hấp dẫn ở Singapore

23/08/2019

Công viên Fort Canning Park là một trong những công viên nổi tiếng ở Singapore với không gian xanh mát ở ngay trung tâm quốc đảo sư tử. Đây là địa điểm lý tưởng để du khách đi dạo bộ một cách thảnh thơi, thư thái giữa sườn đồi rợp bóng cây và hương thơm thoang thoảng của những cây me, cây quế,... cùng con đường mòn thật lãng mạn. Ngoài ra, địa điểm này còn gắn với một lịch sử đầy hấp dẫn. Chúng ta hãy cùng khám phá công viên Fort Canning Park nổi tiếng ở Singapore này nhé

Tìm bài viết

ĐIỂM TUYẾN

BẠN QUAN TÂM CHỦ ĐỀ GÌ?

Quy Nhơn 02-Thg9 Phú Quốc Khu du lịch Cát Bà Campuchia Thái Lan Đài Loan Ngoại tệ du lịch Hàn Quốc mua gì quà lưu niệm địa điểm du lịch biển Trà Cổ - Móng Cái đẹp sống ảo điểm du lịch Ăn kinh nghiệm khách sạn lịch trình ngân hàng danh sách địa chỉ 4 ngày 3 đêm trong nước nước ngoài tháng 10 tháng 11 tháng 12 du lịch ở đâu chanh xả mùa thu trải nghiệm mùa nào đẹp nhất Quan Lạn 3 ngày 3 ngày 2 đêm Hải Hòa Quảng Bình 4 ngày Bangkok Bí quyết Hải Tiến Nhật Bản du lịch sầm sơn cần chuẩn bị gì bãi tắm sấm sơn đặc sản sầm sơn đặc sản du lịch sầm sơn tour du lịch 3 ngày 2 đêm hải sản Đảo Lan Châu Cẩm nang du lịch Của Lò chợ Cửa Lò tour du lịch Cửa Lò địa điểm du lịch Cửa Lò Cửa Lò ở đâu Hạ Long Đảo Hòn Ngư Đảo Song Ngư ATM mới nhất cẩm nang du lịch sầm sơn ô tô phượt 99k buffet lẩu Tuyển dụng Nhân viên Visa Cát Bà. Cô Tô miền Bắc miền Trung miền Nam đền độc cước chi phí giá chợ mùa đông món ngon quà vặt Chơi gì câu mực đêm Dù bay Lặn biển Vinpearl Cửa Hội Water Fun Công viên nước Nhà phao Quê Bác tour Cửa Lò 2 ngày 1 đêm Tuần Châu Tàu Hỏa Du lịch Cửa Lò 2 ngày 1 đêm chùa Hương hoa anh đào Tết Nguyên Đán Sài Gòn Tết dương Mộc Châu Sapa Yên Tử Tam Chúc chùa Tam Chúc Chrismas Bái Đính Sa Pa 30Thg4 1Thg5 Tây Nguyên Hong Kong Hồng Kông biểu tượng may mắn con vật may mắn shibuya osaka du lịch Nhật Bản 7 ngày khách sạn con nhộng fukuoka Lào Fukushima bar Nhật Bản nhà hàng ở Nhật Bản mông cổ mông cổ giá rể mông cổ có gì visa mông cổ bali indonesia ubud Phan Thiết

Quảng cáo chân trang