1. Mungtigi (뭉티기) – Thịt bò sống Hàn Quốc
Mặc dù yukhoe (tartare thịt bò thái lát mỏng) có thể là phiên bản được biết đến nhiều hơn của món ăn này trên khắp đất nước Hàn Quốc, nhưng "mungtigi" theo đúng nghĩa đen là thịt bò cắt từng miếng nhỏ có kích thước ngón tay cái là hình thức ăn độc đáo duy nhất chỉ có ở Daegu.
"Mungtigi" khác với "yukhoe" - thịt bò sống kiểu Hàn Quốc ở chỗ nó, đối với "yukhoe", những miếng thịt được ướp trong hỗn hợp dầu mè, tỏi, bột ớt. Còn "mungtigi" được phục vụ ngay với những miếng thịt tươi, không qua tẩm ướp với bất kì loại nguyên liệu hay gia vị gì, đây là món ăn giúp bạn trải nghiệm chân thực nhất hương vị của thịt bò Hàn Quốc.
2. Nonmegi Maeuntang (논메기 매운탕) – Cá trê hầm cay
Daegu là một thành phố cảng lớn thứ hai ở Hàn Quốc, được bao quanh bởi các dòng sông Shincheon, Nakdong và Geumho. Với vị trí và điều kiện địa lý thuận lợi như vậy dẫn đến rất nhiều món ăn liên quan đến hải sản, nhất là món cá hầm đã trở thành một trong những đặc sản của Daegu. văn hóa hầm cá mạnh mẽ của nó.
Món cá trê hầm cay này được nấu từ cá trê tươi với hương vị nước dùng cay, đậm đà, được tạo thành từ tảo bẹ, củ cải và một lượng lớn hạt tiêu làm tăng độ thơm ngon, thịt cá trê săn chắc và dai.
Nhà hàng Hàn Quốc Sanjeong (논) lần đầu tiên mở cửa vào năm 1996 đã được công nhận là nhà hàng hầm cá số 1 khi giành chiến thắng trong Cuộc thi Thực phẩm và Triển lãm thực phẩm Daegu. Không những ngon mà còn rẻ, đây là món ăn ngon xứng đáng bạn nên thử khi có cơ hội ghé qua Daegu trong hành trình tour du lịch Hàn Quốc, nhớ là nên ăn ở nhà hàng Sanjeong đó nhé.
3. Makchang Gui (막창구이)
Mặc dù các món như lòng heo nướng bạn có thể thấy chúng phổ biến trên khắp Hàn Quốc, nhưng thực tế thì món ăn có nguồn gốc ra đời từ Daegu, rồi bắt đầu được yêu thích từ rất lâu rồi từ những năm 1970, nó không thể thiếu như một món ăn nhậu ngon "vô đối". Sau khi nướng lòng heo hoặc lòng bò, bạn chấm lòng vào phần nước sốt tương, ăn kèm với một lát tỏi, hành lá, thưởng thức đúng cách ăn lòng nướng ở Hàn Quốc, chuẩn phong cách Daegu. Và cuối cùng, "makchang gui" và soju là sự kết hợp không thể hoàn hảo hơn.
4. Napjak hoặc Napchak Mandu (납작 만두) – Há cảo Hàn Quốc
Trong thời kỳ hậu chiến, há cảo Hàn Quốc - mandu là một món ăn nhanh, tiện ích để lấp đầy bụng đói. Đến nay thì nó là những món ăn đường phố phổ biến mà bạn có thể ăn bất kì lúc nào. Phiên bản mandu của Daegu đặc biệt hơn cả, napchak mandu được làm với phần vỏ mỏng, dai dai, được lấp đầy với phần nhân từ miến, tỏi Hàn Quốc, cà rốt, bắp cải và hành lá. Phần nhân đơn giản vậy thôi chứ không hề cầu kì như nhân thịt, nhân kimchi,…như những loại mandu khác. Hương vị nhẹ nhàng, dễ ăn, nó tạo thành một combo tuyệt vời khi được ăn cùng với bánh gạo cay tteokbokki.
5. Nureunguksu (누른국수)
Daegu là nơi người ta có thể tìm thấy nhà máy sản xuất mì lâu đời nhất, cho sản lượng mì cao nhất. Donggok Granny Sonkalguksu (할매 손 칼국수 집) nổi tiếng với món mì họ từ làm ra, nay đã tồn tại và phát triển hơn 60 năm, qua tay 4 thế hệ làm chủ nhưng vẫn giữ được chất lượng sản phẩm vô cùng tốt.
Nureunguksu , món mì độc nhất vô nhị của Daegu, cũng là một trong những món ăn được du khách biết đến nhiều nhất ở chợ Seomun. Sợi mì được làm từ phần bột nhào lẫn giữa một nửa là một mì và một nửa là bột đậu. Sau khi bột được ủ sẽ được cán mỏng rồi cuộn lại thành nhiều lớp, những người đầu bếp sẽ tự tay thái sợi bột để tạo thành sợi mì mà bạn sẽ thưởng thức. Bột được nấu chín trong nước dùng làm từ cá cơm, tảo bẹ, hành tây, củ cải, hành lá, bí xanh và bắp cải.
Bạn có thể ăn món mì Nureunguksu ở hẻm chợ Seomun, nơi tập trung hơn 50 quầy hàng bán mì khác nhau.
6. Ttaro Gukbap (따로국밥)
Gukbap (súp và cơm) theo phong cách Daegu này đã được yêu thích tại địa phương kể từ những ngày đầu của Chiến tranh Triều Tiên, khoảng 60 năm trước. Nước dùng được đun sôi với xương bò và gân qua đêm để mang lại đầy đủ hương vị, trong khi hành lá, củ cải, tỏi và bột ớt thêm một cú đấm cay. Để ăn tối như người Hàn Quốc, hãy trộn cơm vào canh thay vì ăn riêng.
7. Yaki Udong (야끼우동) – Mì Yaki Udong
Nhà hàng Trung Quốc "Junghwa banjeom (반점)", là nơi đầu tiên làm ra món mì Yaki Udon. Kể từ khi Yaki Udon ra đời vào năm 1973, đến tận bây giờ, nó vẫn là một món ăn người Daegu bị phải lòng, trở thành một món ăn không thể thiếu.
Yakisoba, là một tên gọi món mì của người Nhật Bản, nhưng Daegu có cách đưa món mì này trở nên nổi tiếng. Vào mỗi mùa sẽ có những phiên bản mì Yaki khác nhau để phục vụ quanh năm. Vào mùa hè, mì được nấu đơn giản bằng cách chiên cùng tỏi tây Hàn Quốc, và đến mùa đông, nó được phục vụ với nhiều loại hải sản như mực, tôm, thịt và rau. Khi ăn, khách đi tour Hàn Quốc nên cho thêm tỏi và bột ớt sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn, mì Yaki Udon sẽ có vị cay, ngọt, họa quyện vào nhau rất kích thích.
8. Dongin-dong Jjimgalbi (동인동 찜갈비) – Sườn om Dongin-dong
Điều khiến Dongin-dong jjimgalbi khác biệt so với sườn om kiểu truyền thống của Hàn Quốc là từ chính những chiếc bát bằng bạc niken mà sườn om được đặt trong đó. Nếu bạn vẫn chưa hiểu kĩ lắm thì cơ bản, những chiếc bát này có độ dẫn nhiệt cao hơn nhiều so với bát thông thường, điều này làm cho sườn vẫn giữ được kết cấu thịt và hương vị thơm ngon nhất. Sườn được tẩm ướp với bột ớt cay và tỏi băm nhỏ, đây là theo công thức riêng của Daegu, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị sườn cay, mặn và thêm cả vị ngọt cùng một lúc, làm bùng nổ vị giác của bạn. Chắc chắn rồi, khi đến du lịch Hàn Quốc hãy đảm bảo bạn không quên bỏ qua món sườn Dongin-dong jjimgalbi rất nổi tiếng này.
9. Bokeo Bulgogi (복어 불고기)
Những người sành ăn ngon và ăn "an toàn" chắc cũng đã nghe danh đến món các nóc nướng, ở Daegu, thịt cá nóc được chế biến ví như món bulgogi vậy, nhưng là "bekeo bulgogi – bulgogi cá nóc". Trong cá nóc có chứa đến hơn 30 loại độc tố khác nhau, và quan trọng là độc tố này có thể giết chết người, không có thuốc giải độc cá nóc. Vì vậy để chế biến được cá nóc phải là từ những đầu bếp chuyên nghiệp hoặc từ những người được cấp bằng được phép chế biến cá nóc. Ngoài điều đó ra thì đây sẽ là món ăn ngon, đã có từ lâu đời ở Daegu, Hàn Quốc. Cá nóc thường được hấp, hầm hoặc nhúng lẩu shabu shabu nhưng ở Daegu, họ ăn cá nóc như bulgogi. Thịt cá được vào cùng với sốt cay và giá đỗ, bạn sẽ không phải thất vọng với món ăn này đâu.
10. Hwe Moochim (회무침)
Hwe moochim – gỏi cá sống, là món ngon bao gồm nhiều lát cá sống được xếp trên một phần rau sống, từng lát cá đã được thấm đẫm một lượng lớn nước sốt ớt cay. Hwe Moochim mang màu đỏ kích thích ngay khỉ bạn mới chỉ nhìn, đừng sợ món ăn này quá cay, chỉ hơi cay cay một chút thôi, cùng với độ tươi, kết cấu dai dai và độ ngọt có sẵn từ thịt cá, khả năng mê mệt món này của bạn sẽ là rất cao đấy.
11. Anjirang Gopchang
Anjirang Gopchang Street là một trong những điểm dừng chân không thể bỏ qua để ăn tối khi đi tour Hàn Quốc 2022. Gopchang và makchang là hai đặc sản của Daegu, một món là lòng bò một món là lòng heo nướng. Gopchang là phần ruột non trong khi makchang ruột già. Lòng nướng mà uống cùng với soju là nhất của nhất đó. Từ đầu những năm 1970, người dân của Daegu đã được thưởng thức hongchang, dạ dày bò, nướng trên than hoặc lửa than chấm cùng nước sốt đậu nành đặc biệt, ăn kèm cùng với tỏi và hẹ xắt nhỏ. Đó là cách mà makchang và gopchang ra đời. Là một thực phẩm giàu protein ít chất béo, chúng chứa lượng canxi lớn hơn thịt bò thông thường. Bởi vì chúng tương đối rẻ tiền và có hương vị đặc trưng, makchang và gopchang đặc biệt phổ biến ở khu vực Daegu và giờ đã lan sang các khu vực khác được yêu thích không kém cạnh nữa.
Đọc thêm
Tạ Thư/Cattour.vn - Ảnh: Internet