Cù Lao Câu – viên ngọc quý giữa biển trời Bình Thuận

26/11/2019

Nếu Quảng Ninh có Cô Tô, Kiên Giang có Phú Quốc, Quảng Nam có Cù Lao Chàm thì ở Bình Thuận cũng có một hòn đảo vô cùng, vô cùng đẹp, đó là Cù Lao Câu. Tuy nhiên, thì hòn đảo này chưa được nhiều người biết đến. Hãy cùng Cattour khám phá và tìm hiểu hòn đảo xinh đẹp nhưng ít người biết này nhé!

I. Giới thiệu về cù Lao Câu

 

Cù Lao Câu hay còn được gọi là hòn Cau là một hòn đảo nhỏ thuộc xã Phước Hải, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, cách thành phố Phan Thiết hơn 110 km về hướng Đông Bắc và cách đất liền khoảng 7 hải lý. Nơi dài nhất trên đảo dài khoảng 1,5 km; nơi rộng nhất gần 1km.

Cù Lao Câu
Cù Lao Câu hay còn gọi là hòn Cau là một hòn đảo nhở ở Bình Thuận
 

Trên đảo có rất nhiều rắn nhưng bạn đừng lo lắng vì chỉ buổi tối chúng mới hoạt động thôi còn ban ngày thì chúng không hoạt động đâu. Trên đảo cũng có hai cơ quan của nhà nước, thứ nhất là trung đội bộ binh Cù Lao Câu, thứ hai là đội bảo tồn Cù Lao Câu.

Hòn đảo này còn rất hoang sơ với nước biển xanh ngắt, bãi cát trắng tinh, đặc biệt nơi đây còn được mệnh danh là “vũ điệu của đá” bởi vì có hàng vạn các khối đá tự nhiên với màu sắc và kích thước khác nhau xếp chồng lên nhau rải rắc ở khắp nơi trên đảo tạo thành một thảo nguyên đá tự nhiên giữa biển khơi mênh mông, đây là điều mà không phải nơi nào cũng có. Nếu như bạn là người mê du lịch khám phá và thích chụp ảnh thì hãy đến Cù Lao Câu, bạn sẽ có được những bức hình thuộc dạng “hàng độc”.  

Cù Lao Câu
Trên đảo có hàng vạn khối đá lớn nhỏ xếp thành muôn hình vạn trạng khác nhau
 

Đây là một đảo quân sự, nên muốn ra đây phải xin phép bộ đội biên phòng. Nhưng nếu bạn liên hệ với bên tàu thì họ sẽ lo cho mình phần này luôn. Đảo cũng không phát triển du lịch nên mọi người ít biết về một nơi tuyệt đẹp này.

II. Du lịch Cù Lao Câu

 

Cù Lao Câu được xem là hòn đảo hoang sơ và xinh đẹp nhất Bình Thuận khi sở hữu nước biển trong xanh, những rạn san hô đầy màu sắc và rất nhiều khối đá có hình thù tuyệt đẹp. Đây là một đảo khá nhỏ, đi một buổi là hết một vòng đảo. Trên đảo cũng chỉ có một, hai hộ dân bán một chút đồ ăn, nước uống mà thôi.

Cù Lao Câu
 

1. Đi đến hòn Lao Câu như thế nào?

 

Để khám phá Cù Lao Câu bạn cần đến được thị trấn Liên Hương, tỉnh Bình Thuận. Ở Bình Thuận hiện chưa có sân bay nào, sân bay gần nhất là sân bay Cam Ranh ở tỉnh Khánh Hóa cách thị trấn Liên Hương, Bình Thuận khoảng 120 km đường bộ. Từ Hà Nội hoặc Sài Gòn các bạn có thể bay đến sân bay Cam Ranh, rồi đi xe khách từ thành phố Cam Ranh đến thị trấn Liên Hương.

Từ thị trấn Liên Hương để ra đảo Cù Lao Câu, bạn phải đến bến tàu thị trấn Liên Hương (trên google map bạn có thể tìm bằng từ khóa “bến tàu Song Yến” hoặc "bến tàu ra đảo hòn Cau") và đi cano của trung tâm bảo tồn biển ra đảo. Thời gian di chuyển từ bến đò ra đến Cù Lao Câu khoảng một tiếng đồng hồ. Sáng sớm trong khoảng 6h30 – 7h bạn cần có mặt ở bến tàu để xuất phát ra đảo. Nếu trong ngày mà muốn từ đảo về thì phải về trước 14h để tránh trường hợp nước rút thì cano sẽ rất khó chạy.

Cù lao Câu
Vị trí bến tàu ra đảo hòn Cau ở thị trấn Liên Hương, Bình Thuận
 

Phải đặt tàu từ trước, và phải đi đông hoặc gặp được những nhóm khách khác cùng đi thì giá đi cano mới rẻ, giá vé khứ hồi khoảng 200k – 250k/ người nếu có trên 10 khách (cả lượt đi và lượt về). Còn nếu chỉ đi ít người (dưới 10 người) thì giá thuê cano sẽ là 2.500.000/ 2 lượt. Số điện thoại thuê tàu: 0916626195 (Anh Tuệ) hoặc 0915.816.131 (anh Quang).

2. Thời gian thích hợp để đi Cù Lao Câu

 

Đi Cù Lao Câu thích hợp nhất là từ tháng 4 đến tháng 8 âm lịch (tháng 5 đến tháng 9 dương lịch) vì đó là lúc mùa gió Tây Nam, biển lặng. Từ sau Rằm tháng 8 đến tháng 3 âm lịch đó là mùa biển động và mùa gió ngược nên sóng lớn, đi thuyền cực kì vất vả, những bạn say sóng thì rất khó để có thể tham gia hành trình khám phá hòn đảo xinh đẹp này.

Cù Lao Câu
Trời xanh, biển đẹp
 

Bạn có thể đi về trong ngày hoặc ở lại qua đêm tại Cù Lao Câu, nhưng hãy nhớ báo với chủ tàu để họ liên lạc và xin phép trước với cán bộ biên phòng trên đảo. Trên đảo không có dịch vụ lưu trú nào nên nếu muốn nghỉ qua đêm tại đây thì các bạn phải tự chuẩn bị lều, túi ngủ… Hoặc các bạn cũng có thể xin ngủ nhờ ở đồn biên phòng, các anh bộ đội ở đây rất thân thiện.

Cù Lao Câu
Trên đảo không có nhà nghỉ nên bạn chỉ có thể dựng lều để ngủ nếu muốn qua đêm trên đảo
 

3. Khám phá đảo Cù Lao Câu

 

Do đảo không có dân sư sinh sống nên toàn cảnh rất hoang sơ. Trên đảo chỉ có hai quán hoạt động du lịch, buôn bán đồ ăn và thức uống nhưng chỉ hoạt động vào mùa biển yên và đông khách thôi nên việc liên hệ để hỏi chủ tàu về tình hình trên đảo rất là quan trọng, nếu có tin quán không bán thì mọi người nên chuẩn bị tất cả mọi thứ từ trong đất liền nhé.

Cù Lao Câu
Trên đảo chỉ có hai quán bán đồ tạp hóa và đồ ăn nhưng sẽ nghỉ nếu trên đảo có ít khách
 

Ngoài ra trên đảo còn có mộ ông Nam Hải (Cá Ông) và đền thờ ông Nam Hải – nơi diễn ra lễ hội rước ông Nam Hải (lễ hội lớn nhất trên đảo) vào tháng 4 hàng năm.

Đảo không có nhiều cây lớn, đa số là những khóm cây thấp. Và đạc biệt là trên đảo có nhiều nhất là các tảng đá lớn đủ loại hình thù và các bãi tắm siêu đẹp. Để tham quan Cù Lao Câu mọi người có thể đi theo con đường mòn nằm ở phía sau hai cái quán trên đảo hoặc là đi dọc bờ biển để tìm kiếm  một cái cảng bê tông. Vì nếu như mọi người đi con đường mòn thì nó cũng dẫn ra cái đường bê tông mà thôi. Như đã nói ở phần trước là trên đảo có nhiều rắn nên các bạn không nên đi vào các khu vực có bụi rậm cũng như tìm đường mới để đi đâu nhé.

Cù Lao Câu
Bạn chỉ nên đi trên khu vực đường mòn thôi nhé, đừng đi vào bụi rậm
 
Cù Lao Câu
Con đường bằng bê tông phía xa xa gần biển kia chính là con đường mà bạn cần tìm
 

Khi các bạn đi hết đường bê tông và đến cửa Doanh trại quân đội rồi thì nhìn phái bên tay phải sẽ có con đường món khá lớn – đây là con đường mòn chính để các bạn có thể đi tham quan được hết tất cả các bãi đẹp nhất của đảo Cù Lao Câu.

Cù Lao Câu

Sau một hồi đi theo đoạn đường mòn thì bãi đầu tiên mà bạn bắt gặp sẽ là bãi Hang Yến. Bãi này có hai bên là những phiến đá khổng lồ và ở giữa là bãi biển trong xanh với bãi cát trắng rất đẹp. Nổi bật nhất là bãi tắm Tiên với vùng nước trong xanh và bình lặng vì nó là một bãi đá hõm vào trong nên mặt nước nhìn như không có sóng.

Cù Lao Câu
Đi trên con đường mòn nhỏ bạn sẽ bắt gặp những bãi đá và bãi biển vô cùng đẹp
 
Cù Lao Câu
Với cát trắng mịn và làn nước trong xanh
 

Bên cạnh đó, nếu bạn thích lặn ngắm san hô, thì có thể thuê kính lặn của chủ tàu và nhờ họ chỉ khu vực có san hô để lặn ngắm (còn không thì nhờ họ chở thúng ra khu vực có san hô và thả xuống). San hô tuy không nhiều nhưng lặn ngắm cũng rất thích thú vì được thả mình giữa biển.

Cù Lao Câu
Lặn ngắm san hô siêu thích luôn
 

Trên đảo có một loại trái cây đặc biệt mọc dại và bạn có thể hái để ăn là trái cam đường. Hình dáng như trái quýt nhỏ, trái chín sẽ hơi mềm. Bạn chỉ cần tách đôi và ăn phần thịt. Vì là trái dại nên hột rất lớn và không có nhiều thịt để ăn. Nhưng bù lại, trái có vị rất ngọt và thơm.

Cù Lao Câu
Trên đảo có rất nhiều trái cam đường mọc dại
 
Cù Lao Câu
Quả này rất ngọt và thơm đấy nhé
 

Tuy chỉ là một hòn đảo nhỏ bé, rộng khoảng 1km vuông nhưng Cù Lao Câu thật sự rất xinh đẹp. Với không khí trong lành, nắng vàng ruộm, nước biển trong như gương và những hòn đá được bàn tay tài hoa của tạo hóa sắp xếp đẹp như tranh vẽ, đến đây bạn sẽ quên hết mọi buồn phiền trong cuộc sống để tận hưởng cuộc sống tươi đẹp nơi biển đảo.

Cù Lao Câu
Đẹp như tranh vẽ vậy
 

Nếu là một người thích khám phá và yêu thích vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên thì Cùa Lao Câu là hòn đảo dành cho bạn. Hãy ghé thăm hòn đảo này vào thời gian gần nhất có thể nhé!!!

Rất mong bài viết này đã mang đến những thông tin hữu ích cho các bạn.

Đoàn Thư / Cattour.vn - Ảnh: Internet


Xem thêm: Cù Lao Câu

Quay về trang trước Lên đầu trang

Bài liên quan

Đỉnh Everest ở đâu? Hành trình chinh phục đỉnh Everest từ Tây Tạng

Đỉnh Everest ở đâu? Hành trình chinh phục đỉnh Everest từ Tây Tạng

29/02/2020

Everest chắc chắn là ngọn núi nổi tiếng nhất thế giới bởi đây được xem là đỉnh toàn thế giới. Chinh phục, khám phá vẻ đẹp của Everest là ước mơ của biết bao du khách yêu thích vẻ đẹp hùng vĩ, ngoạn mục của thiên nhiên. Nếu bạn đang muốn có một chuyến đi đặt chân đến vùng đất hùng vĩ bậc nhất thế giới này thì đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích dưới đây nhé!

Review du lịch Malaysia 5 ngày 4 đêm: Kuala Lumpur – Penang

Review du lịch Malaysia 5 ngày 4 đêm: Kuala Lumpur – Penang

29/02/2020

Vì đi du lịch Malaysia không cần visa nên thủ tục đã được đơn giản hóa đi rất nhiều, chỉ cần có hộ chiếu là xách balo đi luôn thôi. Hãy cùng xem chuyến hành trình 5 ngày 4 đêm của cô gái này tại Malaysia có gì đặc sắc nhé.

Hồ Đá Xanh Vũng Tàu ở đâu? Đường đi hồ Đá Xanh Vũng Tàu

Hồ Đá Xanh Vũng Tàu ở đâu? Đường đi hồ Đá Xanh Vũng Tàu

29/02/2020

Hồ Đá Xanh Vũng Tàu là điểm đến đang được các bạn trẻ “lăng xê” và cực hot tại Vũng Tàu. Những bức ảnh đẹp liên tục được gắn “check in” tại hồ Đà Xanh khiến những tín đồ sống ảo không thể bỏ qua điểm đến hấp dẫn này. Hồ Đá Xanh Vũng Tàu ở đâu và đường đi đến hồ Đá Xanh là những từ khóa được tìm kiếm rất nhiều gần đâu. Nếu bạn cũng đang muốn có chuyến đi đến hồ Đá Xanh Vũng Tàu thì đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích dưới đây nhé! 

Chiêm ngưỡng 3 màn trình diễn ánh sáng ở Singapore ấn tượng nhất quốc đảo sư tử

Chiêm ngưỡng 3 màn trình diễn ánh sáng ở Singapore ấn tượng nhất quốc đảo sư tử

29/02/2020

Du khách đừng bỏ lỡ 3 màn trình diễn ánh sáng ở Singapore ấn tượng nhất sau đây nếu có dịp đi du lịch đến quốc đảo sư tử biển nhé

Top 10 món ăn vặt Phan Thiết ngon nức tiếng 

Top 10 món ăn vặt Phan Thiết ngon nức tiếng 

29/02/2020

Du lịch Phan Thiết - Mũi Né không chỉ hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp biển trong xanh, ấn tượng mà đến đây khách du lịch sẽ được trải nghiệm, khám phá nét đẹp ẩm thực khó quên. Không chỉ thưởng thức những món hải sản tươi ngon, hấp dẫn mà các món ăn vặt ở Phan Thiết cũng lôi cuốn bước chân của rất nhiều tín đồ ẩm thực. Cùng dạo quanh một vòng Phan Thiết để tìm kiếm những món ăn vặt, món ăn đường phố ngon nhất tại đây nhé! 

Khám phá 3 làng nghề truyền thống ở Cần Thơ - niềm tự hào của người dân miền Tây sông nước

Khám phá 3 làng nghề truyền thống ở Cần Thơ - niềm tự hào của người dân miền Tây sông nước

29/02/2020

Những làng nghề truyền thống luôn là một trong những đặc trưng gắn liền với giá trị, bản sắc văn hoá của các cộng đồng cư dân nên có sức hấp dẫn đối với khách du lịch. Các làng nghề truyền thống ở miền Tây cũng rất nhiều và đa dạng. Trong đó, có 3 làng nghề truyền thống ở Cần Thơ mà du khách không nên bỏ qua trong chuyến du lịch đi Cần Thơ và miền Tây sông nước như sau

Tìm bài viết

ĐIỂM TUYẾN

BẠN QUAN TÂM CHỦ ĐỀ GÌ?

Quy Nhơn 02-Thg9 Phú Quốc Khu du lịch Cát Bà Campuchia Thái Lan Đài Loan Ngoại tệ du lịch Hàn Quốc mua gì quà lưu niệm địa điểm du lịch biển Trà Cổ - Móng Cái đẹp sống ảo điểm du lịch Ăn kinh nghiệm khách sạn lịch trình ngân hàng danh sách địa chỉ 4 ngày 3 đêm trong nước nước ngoài tháng 10 tháng 11 tháng 12 du lịch ở đâu chanh xả mùa thu trải nghiệm mùa nào đẹp nhất Quan Lạn 3 ngày 3 ngày 2 đêm Hải Hòa Quảng Bình 4 ngày Bangkok Bí quyết Hải Tiến Ninh Bình Nhật Bản du lịch sầm sơn cần chuẩn bị gì bãi tắm sấm sơn đặc sản sầm sơn đặc sản du lịch sầm sơn tour du lịch 3 ngày 2 đêm hải sản Đảo Lan Châu Cẩm nang du lịch Của Lò chợ Cửa Lò tour du lịch Cửa Lò địa điểm du lịch Cửa Lò Cửa Lò ở đâu Hạ Long Đảo Hòn Ngư Đảo Song Ngư ATM mới nhất cẩm nang du lịch sầm sơn ô tô phượt 99k buffet lẩu Tuyển dụng Nhân viên Visa Cát Bà. Cô Tô miền Bắc miền Trung miền Nam đền độc cước chi phí giá chợ mùa đông món ngon quà vặt Chơi gì câu mực đêm Dù bay Lặn biển Vinpearl Cửa Hội Water Fun Công viên nước Nhà phao Quê Bác tour Cửa Lò 2 ngày 1 đêm Tuần Châu Tàu Hỏa Du lịch Cửa Lò 2 ngày 1 đêm chùa Hương hoa anh đào Tết Nguyên Đán Sài Gòn Tết dương Mộc Châu Sapa Yên Tử Tam Chúc chùa Tam Chúc Chrismas Bái Đính Sa Pa 30Thg4 1Thg5 Châu Âu Tây Nguyên Nha Trang Hong Kong Hồng Kông Mai Châu biểu tượng may mắn con vật may mắn shibuya osaka du lịch Nhật Bản 7 ngày khách sạn con nhộng fukuoka Lào Fukushima bar Nhật Bản nhà hàng ở Nhật Bản mông cổ mông cổ giá rể mông cổ có gì visa mông cổ bali indonesia ubud Phan Thiết Vũng Tàu Maldives Man-đi-vơ LaGi

Quảng cáo chân trang