Tìm hiểu về lễ hội lửa Jeongwol Daeboreum có một không hai tại Busan

26/04/2019

Lễ hội lửa Jeongwol Daeboreum là một lễ hội đã có từ rất lâu đời, Hàn Quốc. Lễ hội diễn ra nhằm đón mừng kì trăng tròn tháng đầu tiên sau dịp lễ trung thu Seollal - tết âm lịch Hàn Quốc, đồng thời cũng được xem là những ngày mặt trăng lớn nhất, tròn trịa nhất trong một năm

Trong suốt thời gian lễ hội, người dân Hàn Quốc thực hiện các nghi lễ, phong tục truyền thống với mong muốn cầu cho một năm trồng trọt, mùa màng thịnh vượng bội thu sẽ đến. Trong những năm 1970,  lễ hội lửa Jeongwol Daeboreum đã từng  bị cấm một thời gian ngắn trong chiến lược phòng cháy của chính phủ, nhưng sau đó đã được phục hồi vào năm 1997 do nhu cầu tín ngưỡng cũng như nét đẹp văn hóa của địa phương. Lễ hội lửa Jeongwol Daeboreum được diễn ra trên khắp Hàn Quốc, hãy cùng tìm hiểu lễ hội diễn ra ở Busan sẽ như thế nào, được tổ chức ra sao và ở những địa điểm nào trên thành phố cảng Busan.
 

I. Tìm hiểu phong tục truyền thống

 

Lịch sử đã ghi nhận lễ hội Jeongwol Daeboreum đã được giữ gìn và duy trì suốt một thời gian dài, thấy được lễ hội liên quan đến rất nhiều trong các tài liệu lịch sử từ thời triều đại Joseon như truyền thống với lễ hội đèn lồng, lễ hội ánh sáng,…. Nó bắt nguồn từ lịch sử nông nghiệp Hàn Quốc, vì vậy ý nghĩa chính của lễ hội là cầu mong mùa thu hoạch bội thu, cầu cho thời tiết hòa thuận để lúa ngô màu mỡ và cầu cả cho sức khỏe của người nông dân trong cả một năm nữa. Mặc dù giờ đây nền kinh tế nông nghiệp đóng góp ít hơn cho kinh tế Hàn Quốc nhưng những truyền thống tốt đẹp vẫn luôn được giữ gìn và bảo vệ, nối tiếp từ thế hệ này qua thế hệ khác.
 
 
Tâm điểm của lễ kỷ niệm Daeboreum là Daljip. Đây là một đống lửa lớn làm bằng rơm hoặc cành cây. Ở Busan, chúng được xây dựng trên các bãi biển, càng xa các tòa nhà càng tốt để tránh các trường hợp xảy ra tai nạn, đảm bảo an toàn. Daljip được xếp thành hình tam giác, để tạo ra một "ngôi nhà" cho mặt trăng mọc; một cánh cửa nhỏ được đặt ở phía đông để mặt trăng đi vào. Khi mặt trăng mọc, daljip được làm lễ để để xua đuổi tà ma và mang lại may mắn cho năm tới. Khi nó cháy, người Hàn Quốc đóng một dấu ấn trên mặt đất trong một nghi lễ gọi là Jisin-balgi, được thực hiện để tỏ lòng thành kính với vị thần của trái đất và cầu mong mùa màng màu mỡ.
 
 
Jwibulnori là một trò chơi truyền thống thường được trẻ em chơi. Đêm trước Daeboreum, lửa than được thắp bên trong những chiếc lon thiếc, sau đó được xoay quanh trên dây. Cũng như tạo cơ hội tuyệt vời cho những thanh niên Hàn Quốc chơi với lửa, điều này được cho là sẽ đem lại sự phát triển, thúc đẩy tăng trưởng của cây trồng; sau khi đốt cháy hết than sẽ hóa thành tro, lấu tro từ các lon lớn đó làm thành phân bón rồi rải trên khắp các cánh đồng, bón cho đất, ngăn chặn sâu bọ có thể làm hỏng cây trồng trong tương lai. Jwibulnori cũng được cho là để xua đuổi tà ma.
 
 
 
Một phong tục khác được gọi là Dalmaji, phong tục này được tiến hành bằng cách người dân Hàn Quốc leo lên những ngọn núi hay đi đến những nơi cao để có thể ngắm được mặt trăng mọc. Những người thấy mặt trăng đầu tiên được cho rằng sẽ có được vận may hoặc sẽ có được một điều ước trở thành hiện thực. Đường quanh đồi Dalmaji-gil Haeundae là một địa điểm ngắm trăng nổi tiếng dành cho các cặp đôi, những người mong muốn tình yêu và sự gắn kết bền lâu giữa 2 người.
 
Đặt ngay: Tour du lịch Hà Nội - Hàn Quốc 5 ngày/4 đêm, khám phá những điểm đến hấp dẫn nhất Hàn Quốc giá chỉ 10.990.000VNĐ!!!

1. Các món ăn trong lễ hội

 

Truyền thống ẩm thực nổi tiếng nhất của Daeboreum là Bureom. Ăn vào buổi sáng của lễ hội lửa Jeongwol Daeboreum, Bureom là hỗn hợp các loại hạt (thông thường bao gồm hạt óc chó, đậu phộng, hạt dẻ và hạt gingko). Các loại hạt được phục vụ với phần vỏ còn nguyên vẹn, vì người Hàn Quốc dùng răng để tách vỏ lấy phần hạt bên trong. Nghi thức này được cho là để thúc đẩy răng khỏe mạnh và ngăn ngừa mụn nhọt trên da, cũng như mang lại may mắn. Mặc dù theo truyền thống, người Hàn Quốc dùng răng lột vỏ bao nhiêu hạt thì tương ứng với số tuổi của họ (vì vậy một người 25 tuổi sẽ cần phải tách 25 hạt), nhưng mọi người thường chỉ mở hai hoặc ba hạt.
 
 
Bữa ăn sáng truyền thống trong lễ hội lủa Jeongwol Daeboreum là các loại rau được tẩm ướp cùng gia vị (như cà tím, nấm và bí) và Ogokbap, có nghĩa là các hạt ngũ cốc. Có năm loại ngũ cốc, sau đó được nấu chín và trộn cùng với các loại thảo mộc khô. Người Hàn Quốc thường nấu món này sớm, để họ có thể cùng thưởng thức món ăn của họ với bạn bè và hàng xóm, họ tin rằng điều này sẽ mang lại sự thịnh vượng trong năm tới.
 
 
 
Và tất nhiên, trong lễ hội không thể nào thiếu rượu. Đồ uống được lựa chọn cho lễ Daeboreum là rượu Gwibalgisul. Đây là một loại rượu gạo được ướp lạnh, khi uống rượu này trong lễ Daeboreum, người Hàn Quốc tin rằng sẽ làm tăng thích giác và mang lại những tin tức, thông báo đáng mừng cho cả năm sắp tới. Mặc dù những người độc thân trẻ tuổi không có xu hướng uống loại rượu này nhưng cha mẹ họ sẽ nhấm thay một giọt rượu để hưởng ứng phong tục truyền thống.  
 

2. Lễ hội diễn ra đi qua những khu vực nào

 

Ngày dự tính diễn ra lễ hội vào các năm:
  • 2019: Ngày 19 tháng 2
  • 2020: Ngày 8 tháng 2
  • 2021: Ngày 26 tháng 2
  • 2022: Ngày 15 tháng 2
 
Vào đêm lễ hội lửa Jeongwol Daeboreum được diễn ra, lễ thường được tổ chức trong khoảng 6-10 giờ tối, mặc dù một số nơi lễ hội có thể bắt đầu từ sớm hơn một chút.  Dự kiến ​​Daljip sẽ được thắp sáng vào khoảng 6 giờ chiều.
 

II. Những địa điểm diễn ra lễ hội ở Busan 

  • Bãi biển Haeundae
Các trò chơi truyền thống như thả diều, ném mũi tên và nhảy vòng tròn truyền thống của Hàn Quốc "Gangkang Suwollae" được tổ chức tại đây. Tâm điểm của lễ kỷ niệm là phần Daljip khổng lồ, và bạn cũng có thể thấy sự tái hiện các hoạt động đánh bắt cá truyền thống.
Cách đến đó: tàu điện ngầm (tuyến 2), đi theo lối ra 3 hoặc 5 từ ga Haeundae. Đi thẳng cho đến khi bạn đến bãi biển (nó cách đó khoảng năm phút).
 
 
  • Bãi biển Gwanganli
Nếu như bạn mong đợi để xem các màn trình diễn truyền thống của văn hóa Hàn Quốc, bao gồm các điệu nhảy và vở kịch dân gian, hãy đến địa điểm bãi biển Gwanganli, ở đây cũng có đốt lửa nên bạn vẫn có thể chứng kiến được phần lễ Daljip
Cách đến đó: Từ ga tàu điện ngầm Gwangan, đi theo lối ra 3 hoặc 5. Bãi biển cách đó khoảng 15 phút.
 
  • Bãi biển Songdo Beach
Cũng có Daljip, có cả những màn trình diễn truyền thống bao gồm một vở kịch dân gian và các chương trình văn hóa, thả diều, bắn pháo hoa và những món ăn đặc trưng cho ngày lễ, đây là điểm đến hoàn hảo dành cho bạn.
Cách đến đó: từ ga tàu điện ngầm Jagalchi, đi theo lối ra 1. Bắt xe buýt số 7, 9, 17 hoặc 61, và xuống tại Bãi biển Songdo.
 
  • Công viên thể thao Baekunpo ở Nam-gu
Tại đây, bạn có thể xem các buổi biểu diễn âm nhạc và khiêu vũ truyền thống của Hàn Quốc, chứng kiến ​​Jisin-balgi (nghi thức dập trên trái đất để tỏ lòng thành kính với thần đất), hơn thế nữa bạn còn có thể ghi những điều ước của mình lên những trái bóng bay và thả lên trời, cầu mong điều ước trở thành sự thật.
Cách đến đó: Từ Đại học Kyungsung và ga tàu điện ngầm của Đại học Quốc gia Pukyong, đi xe buýt số 39 và xuống xe tại Công viên Thể thao Baekunpo. Từ trung tâm thành phố, bạn cũng có thể đi xe buýt số 22, 20, 24 hoặc 27.
 
 
Đến Busan vào dịp lễ lớn này không những bạn được tham gia vào Lễ hội Lửa truyền thống lớn nhất ở Busan, được tìm hiểu nhiều hơn về nền văn hóa, lịch sử, câu chuyện hình thành nên những nét đẹp lâu đời này, mà còn có cơ hội thưởng thức những món ăn ngon, đặc trưng của Busan. Hãy nghĩ tới những đĩa hải sản tươi sống, cá thái lát sashimi, hàu nướng, bào ngư, cùng với các loại tôm cua, ghẹ hấp nghĩ thôi đã không thể nào cưỡng lại được rồi!
Biển xanh, cát trắng, cùng nắng vàng chưa bao giờ làm bạn thất vọng cho một kì nghĩ dưỡng
Cùng tìm hiểu thêm và đọc thêm nhiều hơn nữa về thành phố cảng biển xinh đẹp Busan thông qua những bài viết mình để link ngay dưới đây nhé
 
Đọc thêm
 
 
Tạ Thư/Cattour.vn - Ảnh: Internet
 

Xem thêm: Hàn Quốc Lễ hội Busan Jeongwol Daeborum

Quay về trang trước Lên đầu trang

Bài liên quan

Tuyển Dụng Giám Đốc Chi Nhánh TP Hồ Chí Minh (ngành du lịch)

Tuyển Dụng Giám Đốc Chi Nhánh TP Hồ Chí Minh (ngành du lịch)

08/09/2022

Công ty TNHH Cat Tour Việt Nam tuyển Giám đốc chi nhánh TP Hồ Chí Minh// Hồ sơ gửi về: tuyendung@cattour.vn

Kỷ Niệm Hành Trình 10 Năm Thành Lập Công Ty TNHH Cattour (2012 - 2022)

Kỷ Niệm Hành Trình 10 Năm Thành Lập Công Ty TNHH Cattour (2012 - 2022)

20/08/2022

Là 1 trong những đơn vị du lịch hàng đầu, Cattour vừa đánh dấu cột mốc 10 năm thành lập với Gala Dinner kỉ niệm đầy ý nghĩa kết hợp chương trình thăm quan du lịch cho toàn thể nhân viên tại Hạ Long. 10 Năm là khoảng thời gian không quá dài nhưng đủ để Cattour khẳng định giá trị và vị thế của mình trong ngành du lịch tại Việt Nam, đánh dấu mốc son đáng nhớ cho sự nỗ lực của ban lãnh đạo và nhân viên trong suốt quãng thời gian qua.

Tuyển Nhân viên Kinh Doanh - Tư Vấn Tour Du Lịch (Tại TP Hồ Chí Minh)

Tuyển Nhân viên Kinh Doanh - Tư Vấn Tour Du Lịch (Tại TP Hồ Chí Minh)

17/08/2022

Công ty TNHH Cat Tour Việt Nam tuyển Sales tour – Tư vấn tour du lịch tại TP Hồ Chí Minh// Hồ sơ gửi về: tuyendung@cattour.vn

TUYỂN NHÂN VIÊN CONTENT SEO – QUẢN TRỊ NỘI DUNG

TUYỂN NHÂN VIÊN CONTENT SEO – QUẢN TRỊ NỘI DUNG

22/06/2022

Cattour liên tục tuyển nhân viên Content SEO - Quản trị nội dung - Hồ sơ gửi về tuyendung@cattour.vn

Tuyển Kế Toán Nhập Liệu (Ngành Du Lịch)

Tuyển Kế Toán Nhập Liệu (Ngành Du Lịch)

19/05/2022

Công ty TNHH Cat Tour Việt Nam tuyển Kế toán Nhập Liệu (Ngành du lịch)

Tuyển Kế Toán Thuế (Ngành Du Lịch)

Tuyển Kế Toán Thuế (Ngành Du Lịch)

08/04/2022

Công ty TNHH Cat Tour Việt Nam tuyển Kế toán thuế (Ngành du lịch)

Tìm bài viết

ĐIỂM TUYẾN

BẠN QUAN TÂM CHỦ ĐỀ GÌ?

Quy Nhơn 02-Thg9 Phú Quốc Khu du lịch Cát Bà Campuchia Thái Lan Đài Loan Ngoại tệ du lịch Hàn Quốc mua gì quà lưu niệm địa điểm du lịch biển Trà Cổ - Móng Cái đẹp sống ảo điểm du lịch Ăn kinh nghiệm khách sạn lịch trình ngân hàng danh sách địa chỉ 4 ngày 3 đêm trong nước nước ngoài tháng 10 tháng 11 tháng 12 du lịch ở đâu chanh xả mùa thu trải nghiệm mùa nào đẹp nhất Quan Lạn 3 ngày 3 ngày 2 đêm Hải Hòa Quảng Bình 4 ngày Bangkok Bí quyết Hải Tiến Ninh Bình Nhật Bản du lịch sầm sơn cần chuẩn bị gì bãi tắm sấm sơn đặc sản sầm sơn đặc sản du lịch sầm sơn tour du lịch 3 ngày 2 đêm hải sản Đảo Lan Châu Cẩm nang du lịch Của Lò chợ Cửa Lò tour du lịch Cửa Lò địa điểm du lịch Cửa Lò Cửa Lò ở đâu Hạ Long Đảo Hòn Ngư Đảo Song Ngư ATM mới nhất cẩm nang du lịch sầm sơn ô tô phượt 99k buffet lẩu Tuyển dụng Nhân viên Visa Cát Bà. Cô Tô miền Bắc miền Trung miền Nam đền độc cước chi phí giá chợ mùa đông món ngon quà vặt Chơi gì câu mực đêm Dù bay Lặn biển Vinpearl Cửa Hội Water Fun Công viên nước Nhà phao Quê Bác tour Cửa Lò 2 ngày 1 đêm Tuần Châu Tàu Hỏa Du lịch Cửa Lò 2 ngày 1 đêm chùa Hương hoa anh đào Tết Nguyên Đán Sài Gòn Tết dương Mộc Châu Sapa Yên Tử Tam Chúc chùa Tam Chúc Chrismas Bái Đính Sa Pa 30Thg4 1Thg5 Châu Âu Tây Nguyên Nha Trang Hong Kong Hồng Kông Mai Châu biểu tượng may mắn con vật may mắn shibuya osaka du lịch Nhật Bản 7 ngày khách sạn con nhộng fukuoka Lào Fukushima bar Nhật Bản nhà hàng ở Nhật Bản mông cổ mông cổ giá rể mông cổ có gì visa mông cổ bali indonesia ubud Phan Thiết Vũng Tàu Maldives Man-đi-vơ LaGi

Quảng cáo chân trang