Tìm hiểu về lễ hội lửa Jeongwol Daeboreum có một không hai tại Busan

26/04/2019 / 331

Lễ hội lửa Jeongwol Daeboreum là một lễ hội đã có từ rất lâu đời, Hàn Quốc. Lễ hội diễn ra nhằm đón mừng kì trăng tròn tháng đầu tiên sau dịp lễ trung thu Seollal - tết âm lịch Hàn Quốc, đồng thời cũng được xem là những ngày mặt trăng lớn nhất, tròn trịa nhất trong một năm

Mục lục bài viết
  Trong suốt thời gian lễ hội, người dân Hàn Quốc thực hiện các nghi lễ, phong tục truyền thống với mong muốn cầu cho một năm trồng trọt, mùa màng thịnh vượng bội thu sẽ đến. Trong những năm 1970,  lễ hội lửa Jeongwol Daeboreum đã từng  bị cấm một thời gian ngắn trong chiến lược phòng cháy của chính phủ, nhưng sau đó đã được phục hồi vào năm 1997 do nhu cầu tín ngưỡng cũng như nét đẹp văn hóa của địa phương. Lễ hội lửa Jeongwol Daeboreum được diễn ra trên khắp Hàn Quốc, hãy cùng tìm hiểu lễ hội diễn ra ở Busan sẽ như thế nào, được tổ chức ra sao và ở những địa điểm nào trên thành phố cảng Busan.
   
  Tìm hiểu thêm

  I. Tìm hiểu phong tục truyền thống

   

  Lịch sử đã ghi nhận lễ hội Jeongwol Daeboreum đã được giữ gìn và duy trì suốt một thời gian dài, thấy được lễ hội liên quan đến rất nhiều trong các tài liệu lịch sử từ thời triều đại Joseon như truyền thống với lễ hội đèn lồng, lễ hội ánh sáng,…. Nó bắt nguồn từ lịch sử nông nghiệp Hàn Quốc, vì vậy ý nghĩa chính của lễ hội là cầu mong mùa thu hoạch bội thu, cầu cho thời tiết hòa thuận để lúa ngô màu mỡ và cầu cả cho sức khỏe của người nông dân trong cả một năm nữa. Mặc dù giờ đây nền kinh tế nông nghiệp đóng góp ít hơn cho kinh tế Hàn Quốc nhưng những truyền thống tốt đẹp vẫn luôn được giữ gìn và bảo vệ, nối tiếp từ thế hệ này qua thế hệ khác.
   
   
  Tâm điểm của lễ kỷ niệm Daeboreum là Daljip. Đây là một đống lửa lớn làm bằng rơm hoặc cành cây. Ở Busan, chúng được xây dựng trên các bãi biển, càng xa các tòa nhà càng tốt để tránh các trường hợp xảy ra tai nạn, đảm bảo an toàn. Daljip được xếp thành hình tam giác, để tạo ra một "ngôi nhà" cho mặt trăng mọc; một cánh cửa nhỏ được đặt ở phía đông để mặt trăng đi vào. Khi mặt trăng mọc, daljip được làm lễ để để xua đuổi tà ma và mang lại may mắn cho năm tới. Khi nó cháy, người Hàn Quốc đóng một dấu ấn trên mặt đất trong một nghi lễ gọi là Jisin-balgi, được thực hiện để tỏ lòng thành kính với vị thần của trái đất và cầu mong mùa màng màu mỡ. Hãy trải nghiệm phong tục này khi đến du lịch Hàn Quốc nhé !
   
   
  Jwibulnori là một trò chơi truyền thống thường được trẻ em chơi. Đêm trước Daeboreum, lửa than được thắp bên trong những chiếc lon thiếc, sau đó được xoay quanh trên dây. Cũng như tạo cơ hội tuyệt vời cho những thanh niên Hàn Quốc chơi với lửa, điều này được cho là sẽ đem lại sự phát triển, thúc đẩy tăng trưởng của cây trồng; sau khi đốt cháy hết than sẽ hóa thành tro, lấu tro từ các lon lớn đó làm thành phân bón rồi rải trên khắp các cánh đồng, bón cho đất, ngăn chặn sâu bọ có thể làm hỏng cây trồng trong tương lai. Jwibulnori cũng được cho là để xua đuổi tà ma.
   
   
   
  Một phong tục khác được gọi là Dalmaji, phong tục này được tiến hành bằng cách người dân Hàn Quốc leo lên những ngọn núi hay đi đến những nơi cao để có thể ngắm được mặt trăng mọc. Những người thấy mặt trăng đầu tiên được cho rằng sẽ có được vận may hoặc sẽ có được một điều ước trở thành hiện thực. Đường quanh đồi Dalmaji-gil Haeundae là một địa điểm ngắm trăng nổi tiếng dành cho các cặp đôi, những người mong muốn tình yêu và sự gắn kết bền lâu giữa 2 người.
   

  1. Các món ăn trong lễ hội

   

  Truyền thống ẩm thực nổi tiếng nhất của Daeboreum là Bureom. Ăn vào buổi sáng của lễ hội lửa Jeongwol Daeboreum, Bureom là hỗn hợp các loại hạt (thông thường bao gồm hạt óc chó, đậu phộng, hạt dẻ và hạt gingko). Các loại hạt được phục vụ với phần vỏ còn nguyên vẹn, vì người Hàn Quốc dùng răng để tách vỏ lấy phần hạt bên trong. Nghi thức này được cho là để thúc đẩy răng khỏe mạnh và ngăn ngừa mụn nhọt trên da, cũng như mang lại may mắn. Mặc dù theo truyền thống, người Hàn Quốc dùng răng lột vỏ bao nhiêu hạt thì tương ứng với số tuổi của họ (vì vậy một người 25 tuổi sẽ cần phải tách 25 hạt), nhưng mọi người thường chỉ mở hai hoặc ba hạt.
   
   
  Bữa ăn sáng truyền thống trong lễ hội lủa Jeongwol Daeboreum là các loại rau được tẩm ướp cùng gia vị (như cà tím, nấm và bí) và Ogokbap, có nghĩa là các hạt ngũ cốc. Có năm loại ngũ cốc, sau đó được nấu chín và trộn cùng với các loại thảo mộc khô. Người Hàn Quốc thường nấu món này sớm, để họ có thể cùng thưởng thức món ăn của họ với bạn bè và hàng xóm, họ tin rằng điều này sẽ mang lại sự thịnh vượng trong năm tới.
   
   
   
  Và tất nhiên, trong lễ hội không thể nào thiếu rượu. Đồ uống được lựa chọn cho lễ Daeboreum là rượu Gwibalgisul. Đây là một loại rượu gạo được ướp lạnh, khi uống rượu này trong lễ Daeboreum, người Hàn Quốc tin rằng sẽ làm tăng thích giác và mang lại những tin tức, thông báo đáng mừng cho cả năm sắp tới. Mặc dù những người độc thân trẻ tuổi không có xu hướng uống loại rượu này nhưng cha mẹ họ sẽ nhấm thay một giọt rượu để hưởng ứng phong tục truyền thống.  
   

  2. Lễ hội diễn ra đi qua những khu vực nào

   

  Ngày dự tính diễn ra lễ hội vào các năm:
  • 2019: Ngày 19 tháng 2
  • 2020: Ngày 8 tháng 2
  • 2021: Ngày 26 tháng 2
  • 2022: Ngày 15 tháng 2
   
  Vào đêm lễ hội lửa Jeongwol Daeboreum được diễn ra, lễ thường được tổ chức trong khoảng 6-10 giờ tối, mặc dù một số nơi lễ hội có thể bắt đầu từ sớm hơn một chút.  Dự kiến ​​Daljip sẽ được thắp sáng vào khoảng 6 giờ chiều. Hãy nhớ kĩ khung thời gian này để tận hưởng lễ hội trọn vẹn nhất khi đi tour Hàn Quốc du khách nhé !
   

  II. Những địa điểm diễn ra lễ hội ở Busan 

  • Bãi biển Haeundae
  Các trò chơi truyền thống như thả diều, ném mũi tên và nhảy vòng tròn truyền thống của Hàn Quốc "Gangkang Suwollae" được tổ chức tại đây. Tâm điểm của lễ kỷ niệm là phần Daljip khổng lồ, và bạn cũng có thể thấy sự tái hiện các hoạt động đánh bắt cá truyền thống.
  Cách đến đó: tàu điện ngầm (tuyến 2), đi theo lối ra 3 hoặc 5 từ ga Haeundae. Đi thẳng cho đến khi bạn đến bãi biển (nó cách đó khoảng năm phút).
   
   
  • Bãi biển Gwanganli
  Nếu như bạn mong đợi để xem các màn trình diễn truyền thống của văn hóa Hàn Quốc, bao gồm các điệu nhảy và vở kịch dân gian, hãy đến địa điểm bãi biển Gwanganli, ở đây cũng có đốt lửa nên bạn vẫn có thể chứng kiến được phần lễ Daljip
  Cách đến đó: Từ ga tàu điện ngầm Gwangan, đi theo lối ra 3 hoặc 5. Bãi biển cách đó khoảng 15 phút.
   
  • Bãi biển Songdo Beach
  Cũng có Daljip, có cả những màn trình diễn truyền thống bao gồm một vở kịch dân gian và các chương trình văn hóa, thả diều, bắn pháo hoa và những món ăn đặc trưng cho ngày lễ, đây là điểm đến hoàn hảo dành cho du khách đi du lịch Hàn Quốc.
  Cách đến đó: từ ga tàu điện ngầm Jagalchi, đi theo lối ra 1. Bắt xe buýt số 7, 9, 17 hoặc 61, và xuống tại Bãi biển Songdo.
   
  • Công viên thể thao Baekunpo ở Nam-gu
  Tại đây, bạn có thể xem các buổi biểu diễn âm nhạc và khiêu vũ truyền thống của Hàn Quốc, chứng kiến ​​Jisin-balgi (nghi thức dập trên trái đất để tỏ lòng thành kính với thần đất), hơn thế nữa bạn còn có thể ghi những điều ước của mình lên những trái bóng bay và thả lên trời, cầu mong điều ước trở thành sự thật.
  Cách đến đó: Từ Đại học Kyungsung và ga tàu điện ngầm của Đại học Quốc gia Pukyong, đi xe buýt số 39 và xuống xe tại Công viên Thể thao Baekunpo. Từ trung tâm thành phố, bạn cũng có thể đi xe buýt số 22, 20, 24 hoặc 27.
   
   
  Đến Busan vào dịp lễ lớn này không những bạn được tham gia vào Lễ hội Lửa truyền thống lớn nhất ở Busan, được tìm hiểu nhiều hơn về nền văn hóa, lịch sử, câu chuyện hình thành nên những nét đẹp lâu đời này, mà còn có cơ hội thưởng thức những món ăn ngon, đặc trưng của Busan. Hãy nghĩ tới những đĩa hải sản tươi sống, cá thái lát sashimi, hàu nướng, bào ngư, cùng với các loại tôm cua, ghẹ hấp nghĩ thôi đã không thể nào cưỡng lại được rồi!
   
  Biển xanh, cát trắng, cùng nắng vàng chưa bao giờ làm bạn thất vọng cho một chuyến đi du lịch Hàn Quốc 2022.
  Cùng tìm hiểu thêm và đọc thêm nhiều hơn nữa về thành phố cảng biển xinh đẹp Busan thông qua những bài viết mình để link ngay dưới đây nhé !
   
  Đọc thêm
   
   
  Tạ Thư/Cattour.vn - Ảnh: Internet
   

  Xem thêm: Hàn Quốc Lễ hội Busan Jeongwol Daeborum

  Quay về trang trước Lên đầu trang

  Bài liên quan

  Kinh nghiệm du lịch đảo Jeju - hòn đảo thiên đường ở xứ sở kim chi

  Kinh nghiệm du lịch đảo Jeju - hòn đảo thiên đường ở xứ sở kim chi

  20/02/2020

  Chắc chắn rằng đã không dưới một lần bạn nhìn thấy hình ảnh của đảo Jeju (hòn đảo đẹp nhất Hàn Quốc) trên các bộ phim Hàn, phương tiện truyền thông hay mạng xã hội... để rồi mong ước được đặt chân đến đây một lần. 

  Những điều cần lưu ý khi đi trượt tuyết vào mùa đông ở Hàn Quốc

  Những điều cần lưu ý khi đi trượt tuyết vào mùa đông ở Hàn Quốc

  20/01/2020

  Khi đi du lịch mùa đông ở Hàn Quốc thì chắc chắn rằng một hoạt động thú vị, hấp dẫn không thể bỏ qua đó là đi trượt tuyết. Để có được một buổi trượt tuyết an toàn và thú vị ở Hàn Quốc, các bạn hãy đọc ngay bài viết này nhé, sẽ có những thông tin hữu ích lắm đấy! 

  Mùa đông ở Hàn Quốc: Kinh nghiệm du lịch và những điểm đến đẹp nhất

  Mùa đông ở Hàn Quốc: Kinh nghiệm du lịch và những điểm đến đẹp nhất

  27/12/2019

  Hàn Quốc mùa nào cũng đẹp, mùa xuân với sắc hồng rực rỡ của hoa anh đào; mùa hè mát mẻ trong lành; mùa thu lãng mạn với lá vàng lá đỏ và đặc biệt hơn cả là mùa đông tuyết phủ trắng xóa. Du lịch mùa đông Hàn Quốc có gì đẹp và thú vị. Hãy cùng Cattour tìm hiểu trong bài viết này nhé!

  Làm gì khi bị mất hộ chiếu ở Hàn Quốc - Những thông tin hữu ích cần biết

  Làm gì khi bị mất hộ chiếu ở Hàn Quốc - Những thông tin hữu ích cần biết

  26/12/2019

  Khi đi du lịch nước ngoài mà bị mất hộ chiếu thì thật đúng là đáng lo lắng. Vậy phải làm gì khi chẳng may bị mất hộ chiếu ở Hàn Quốc nhỉ? Hãy cùng Cattour tìm hiểu những thông tin hữu ích trong bài viết này nhé!

  13 khu trượt tuyết lớn và đẹp nhất ở Hàn Quốc cho chuyến du lịch tháng 1 của bạn

  13 khu trượt tuyết lớn và đẹp nhất ở Hàn Quốc cho chuyến du lịch tháng 1 của bạn

  23/12/2019

  Hàn Quốc tháng 1 lạnh tê tái tái tê, tuyết phủ kín mọi ngõ ngách. Điều mà người ta nghĩ tới đầu tiên khi đến Hàn Quốc vào tháng 1 là đi trượt tuyết tại những khu resort nổi tiếng mà mỗi năm chỉ mở vài tháng, khi Hàn Quốc bước vào mùa đông lạnh lẽo.

  Những quán cafe đẹp chuẩn “Hàn Quốc” giữa lòng Seoul

  Những quán cafe đẹp chuẩn “Hàn Quốc” giữa lòng Seoul

  20/12/2019

  Người dân xứ sở “kim chi” rất ưa chuộng và yêu thích cafe, giống như ở Việt Nam, nhiều người Hàn cũng lựa chọn cafe là thức uống để bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng cho mình. Bên cạnh đó, văn hóa “đi cafe” của người dân Hàn Quốc, đặc biệt đối với các bạn trẻ, cũng vô cùng phổ biến. Các quán cafe vừa là nơi làm việc, gặp gỡ bạn bè, vừa là không gian để giới trẻ chụp ảnh, lưu lại những khoảnh khắc trong cuộc sống thường nhật của họ.

  Tìm bài viết

  ĐIỂM TUYẾN

  BẠN QUAN TÂM CHỦ ĐỀ GÌ?

  Quy Nhơn 02-Thg9 Phú Quốc Khu du lịch Cát Bà Campuchia Thái Lan Đài Loan Ngoại tệ du lịch Hàn Quốc mua gì quà lưu niệm địa điểm du lịch biển Trà Cổ - Móng Cái đẹp sống ảo điểm du lịch Ăn kinh nghiệm khách sạn lịch trình ngân hàng danh sách địa chỉ 4 ngày 3 đêm trong nước nước ngoài tháng 10 tháng 11 tháng 12 du lịch ở đâu chanh xả mùa thu trải nghiệm mùa nào đẹp nhất Quan Lạn 3 ngày 3 ngày 2 đêm Hải Hòa Quảng Bình 4 ngày Bangkok Bí quyết Hải Tiến Ninh Bình Nhật Bản du lịch sầm sơn cần chuẩn bị gì bãi tắm sấm sơn đặc sản sầm sơn đặc sản du lịch sầm sơn tour du lịch 3 ngày 2 đêm hải sản Đảo Lan Châu Cẩm nang du lịch Của Lò chợ Cửa Lò tour du lịch Cửa Lò địa điểm du lịch Cửa Lò Cửa Lò ở đâu Hạ Long Đảo Hòn Ngư Đảo Song Ngư ATM mới nhất cẩm nang du lịch sầm sơn ô tô phượt 99k buffet lẩu Tuyển dụng Nhân viên Visa Cát Bà. Cô Tô miền Bắc miền Trung miền Nam đền độc cước chi phí giá chợ mùa đông món ngon quà vặt Chơi gì câu mực đêm Dù bay Lặn biển Vinpearl Cửa Hội Water Fun Công viên nước Nhà phao Quê Bác tour Cửa Lò 2 ngày 1 đêm Tuần Châu Tàu Hỏa Du lịch Cửa Lò 2 ngày 1 đêm chùa Hương hoa anh đào Tết Nguyên Đán Sài Gòn Tết dương Mộc Châu Sapa Yên Tử Tam Chúc chùa Tam Chúc Chrismas Bái Đính Sa Pa 30Thg4 1Thg5 Châu Âu Tây Nguyên Nha Trang Hong Kong Hồng Kông Mai Châu biểu tượng may mắn con vật may mắn shibuya osaka du lịch Nhật Bản 7 ngày khách sạn con nhộng fukuoka Lào Fukushima bar Nhật Bản nhà hàng ở Nhật Bản mông cổ mông cổ giá rể mông cổ có gì visa mông cổ bali indonesia ubud Phan Thiết Vũng Tàu Maldives Man-đi-vơ LaGi

  Quảng cáo chân trang