Du lịch Buôn Ma Thuột rất nhiều du khách thường nghĩ đến những bản làng với tiếng cồng chiêng, những điệu múa, những lễ hội và núi rừng hùng vĩ. Thế nhưng Buôn Ma Thuột còn có nét đẹp ẩm thực đặc sắc khiến khách du lịch phương xa phải nhung nhớ khi trở về. Cùng khám phá những món ăn ngon, đặc sản của vùng đất Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, Tây Nguyên nhé!
Bún đỏ là món ăn đầu tiên trong danh sách những món ăn nổi tiếng, đặc sản của Buôn Ma Thuột. Món ăn mang hương vị đặc trưng của người Buôn Ma Thuột nói riêng và Tây Nguyên nói chung. Món ăn được gọi với cái tên bún đỏ là bởi màu sắc của nước dùng. Một bát bún đỏ thường có gạch cua, trứng cút, tóp mỡ, mắm tôm, ớt xay và rau cần. Sợi bún đỏ thường to hơn sợi bún thông thường, tất cả các nguyên liệu, gia vị đặc trưng của món ăn hòa quyện tạo nên một món ăn mang niềm thương nhớ cho người Tây Nguyên và cả khách du lịch đã từng thưởng thức.
Cà đắng là món ăn được rất nhiều người Buôn Ma Thuột yêu thích, trước đây cà đắng là loài cây mọc dại nhưng bởi loài quả này có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon nên đã được người dân đem về trồng để lấy quả. Cà đắng được sử dụng cho rất nhiều món ăn ngon như: nấu cùng cá khô, thịt rừng, cá cươi, tép khô đều rất ngon. Hương vị đắng đặc trưng của cà còn được người dân Ê Đê giã cho vào muối ớt, lá é hay ăn sống nữa.
Xem thêm:
Có gì hấp dẫn trong tour Tây Nguyên đang được nhiều du khách quan tâm hiện nay?
“Say nắng” mảnh đất cao nguyên sau chuyến du lịch Tây Nguyên cùng Cattour
Du lịch Tây Nguyên từ Hà Nội thời điểm nào phù hợp nhất?
Măng le cũng nằm trong danh sách những món ăn để lại ấn tượng trong lòng khách du lịch đến Tây Nguyên. Đây là loài cây mọc rất nhiều ở vùng đất Tây Nguyên và có sức sống vô cùng mãnh liệt. Măng le cũng có khá nhiều cách chế biến khác nhau như có thể để tươi hay cắt lát phơi khô. Măng le Buôn Ma Thuột được xem là loài măng ăn ngon nhất trong số những loại măng được chế biến thành món ăn ở Việt Nam. Măng không đắng chát như măng tre mà có vị ngọt bùi thường được sử dụng làm món măng trộn, xào lẫn với các món thịt, ngâm chua hay nấu cùng với thịt vịt…
Bánh canh cá dằm rất nổi tiếng ở Buôn Ma Thuột. Bánh canh với nước dùng thơm ngon có cả vị ngọt, chua, cay và cách nấu nước khá cẩn thận của người đầu bếp. Ngoài nước dùng bánh canh cá dằm còn khiến khách du lịch và người Buôn Ma Thuột mê mẩn bởi hương vị của cá thu mềm, không xương, không có vị tanh khó ăn. Một bát bánh canh cá dằm ngoài bánh canh, cá thu còn có thêm chả, bao tử cá, giò heo để tăng hương vị đa dạng cho món ăn hơn.
Cá lăng là món ăn đặc sản của vùng đất Tây Nguyên Việt Nam, cá lăng có thịt rất chắc và thơm. Cá lăng ở Tây Nguyên được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon nhưng riêng ở Buôn Ma Thuột thì món ăn chế biến từ cá Lăng nổi tiếng nhất và được yêu thích nhất đó là lẩu cá lăng. Lẩu cá lăng được xếp vào danh sách những món ăn gây thương nhớ nhất của Buôn Ma Thuột vì thế nếu có cơ hội đến Buôn Ma Thuột bạn đừng bỏ qua món ăn hấp dẫn này nhé!
Tây Nguyên nổi tiếng với những loại rau rừng đặc biệt là món quà mà núi rừng Tây Nguyên bạn tặng cho nét ẩm thực của vùng đất này thêm độc đáo và khác biệt. Rau dầm tang là một trong những đặc sản rau rừng nổi tiếng của Buôn Ma Thuột nói riêng và Tây Nguyên nói chung. Không giống với cà đắng, rau dầm tang có hương vị ngọt ngọt bùi bùi rất đặc biệt, không giống với bất cứ loại rau truyền thống nào của Việt Nam. Rau dầm tang thường mọc dưới những con suối Tây Nguyên vào những tháng mùa khô và vươn mình trỗi dậy khi mùa mưa đến.
Rau dầm tang mọc hoang dã trong rừng, dưới suối nhưng lá cây, thân cây lại rất mảnh. Khi chế biến loại rau này, người Buôn Ma Thuột thường nấu nhừ và nấu cùng với những loại thực phẩm khác như măng le, nấm… Rau dầm tang mang hương vị đặc trưng của những món ăn rừng núi Tây Nguyên với đủ vị đắng, cay, ngọt, bùi trong cùng một món ăn và gây ấn tượng khó quên cho những ai thưởng thức món ăn này lần đầu.
Xem thêm:
Review chi tiết chương trình tour du lịch Tây Nguyên cho người đi lần đầu
Tìm về nơi yên bình với tour Tây Nguyên 4 ngày 3 đêm của Cattour
Đọt mây là loại đặc sản rừng tiếp theo được người Buôn Ma Thuột và khách du lịch Tây Nguyên yêu thích. Đọt mây mọc tự nhiên trong những khu rừng xanh với sức sống vươn lên vô cùng mạnh mẽ. Đọt mây được chọn để chế biến thành đặc sản Buôn Ma Thuột là những ngọn non, bụ bẫm với độ dài khoảng ba đến bốn gang tay. Đọt mây mang vị đắng rất riêng, khi chế biến, người Buôn Ma Thuột tước bỏ phần lá rồi nướng mềm trên than củi, xé nhỏ thành từng sợi. Sau khi sơ chế, đọt mây được bảo quản để nấu kèm với thịt, cá đều rất thơm ngon và khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.
Xem thêm:
Lẩu rau rừng là món ăn bắt nguồn từ dân tộc Ê Đê. Đây là món ăn sử dụng 10 loài rau rừng đặc trưng của Tây Nguyên. Trước đây người Tây Nguyên phải tìm kiếm những loại rau trong rừng do thiên nhiên và hệ sinh thái đa dạng của vùng đất này ban tặng để đối phó với việc thiếu lương thực nhưng ngày nay, hương vị độc đáo của rau rừng và không phải ở đâu cũng được thưởng thức nên món ăn này đã trở thành một trong những món đặc sản gây thương nhớ cho không chỉ người Buôn Ma Thuột mà còn cả khách du lịch. Đến Buôn Ma Thuột nếu có cơ hội bạn hãy thử thưởng thức món ăn độc đáo này của núi rừng Tây Nguyên nhé!
Hầu hết những món ăn đặc sản của Buôn Ma Thuột đều sử dụng nguyên liệu từ thiên nhiên đa dạng, phong phú của núi rừng. Cá bống cũng là một trong những đặc sản mà người Buôn Ma Thuột được thiên nhiên Tây Nguyên ban tặng, loài cá này thường sinh sống ở những dòng thác đổ và chỉ thích nghi được trong môi trường sống này nên rất quý hiếm. Cá bống trước tiên được làm sạch và ướp muối cho vào nồi đun với giếng giã nhỏ và nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Cá bống thác kho riềng với hương vị thơm ngon đã trở thành một trong những món ăn gia đình được yêu thích nhất tại Buôn Ma Thuột.
Bánh ướt khá giống với bánh cuốn ở Bắc Bộ, tuy nhiên sự khác biệt lớn nhất giữa 2 món ăn này đó chính là cách ăn. Bánh ướt thường được dùng để cuốn đồ ăn và ăn kèm với thịt nướng rất hợp khẩu vị của rất nhiều người. Món ăn này được mệnh danh là món ăn ăn mãi không chán bởi được ăn kèm với nhiều loại rau gia vị nên không bị ngấy và rất dễ ăn.
Món ăn gồm nhiều nguyên liệu: bánh ướt, thịt nướng, dưa chuột, xoài xanh sắt sợi, dưa chua, rau thơm, nước mắm ớt… Khi ăn thực khách cuộn tất cả nguyên liệu vào trong bánh ướt. Sau đó chấm với nước mắm đậm đà. Hương vị quả thật thơm ngon mà lại lạ miệng.
Xem thêm:
Bò nhúng me là cái tên nghe thôi đã hấp dẫn rồi. Thưởng thức bò nhúng me gần giống như ăn lẩu thông thường nhưng điều khác biệt lớn nhất đó là nước lẩu được chế biến là nước me chua chua, ngọt ngọt. Bò được thái lát mỏng và nhúng vào nồi nước dùng me sôi sùng sục ăn kèm với bánh mì. Hương vị độc đáo kết hợp từ thịt bò và me chắc chắn khiến khách du lịch đến Buôn Ma Thuột khó có thể quên được.
Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho chuyến đi Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên sắp tới của bạn. Chúc chuyến du lịch của bạn thật nhiều niềm vui và ý nghĩa bên người thân yêu của mình nhé!
Bài viết có liên quan:
Thanh Tuyền / Cattour.vn - Ảnh: Internet
Xem thêm: buôn ma thuột Tây Nguyên Món ăn ngon
Trong chuyến đi du lịch Buôn Mê Thuột, du khách đừng quên thưởng thức 3 món cá đặc sản nổi tiếng dưới đây của vùng cao nguyên nắng gió này
Miền Tây sông nước vốn nổi tiếng với những cù lao, miệt vườn vô cùng nên thơ và hữu tình. Đến đây, du khách không chỉ được thưởng thức vẻ đẹp thiên nhiên lãng mạn mà còn được tìm hiểu và khám phá những điều thú vị không có ở nơi nào khác. Dưới đây là top 4 cù lao miền Tây mang đến cho du khách cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp của sông nước hữu tình
Không quá nổi tiếng và phát triển du lịch như nhiều thành phố khác nhưng xứ đất đỏ Buôn Mê Thuột vẫn rất thu hút khách du lịch tới tham quan và khám phá bởi nơi đây ẩn chứa vô vàn những điều thú vị. Dưới đây là top 4 trải nghiệm tuyệt vời khiến cho chuyến đi du lịch Buôn Mê Thuột của du khách thêm đáng nhớ và trọn vẹn
Quy Nhơn và Buôn Ma Thuột là hai thành phố thuộc khu vực miền Trung Việt Nam. Mỗi thành phố lại mang trong mình một vẻ đẹp riêng thôi thúc bước chân của khách du lịch. Du khách từ Quy Nhơn và Buôn Ma Thuột rất nhiều người mong muốn có một chuyến đi khám phá thành phố còn lại để có những trải nghiệm mới mẻ về vẻ đẹp của tổ quốc. Vậy Quy Nhơn cách Buôn Ma Thuột bao xa và có những hãng xe khách nào đi từ Quy Nhơn đến Buôn Ma Thuột? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!
Buôn Mê Thuột được coi là thủ phủ của miền đất cà phê nổi tiếng Việt Nam. Tuy nhiên, ở đây ngoài cà phê ra thì còn vô vàn những món ăn ngon hấp dẫn với giá hợp lý mà du khách không nên bỏ lỡ. Buôn Mê Thuột chính là một thiên đường ẩm thực tuyệt vời với vô vàn quán ăn vặt ngon bổ rẻ. Hãy cùng chúng tôi điểm danh 5 quán ăn vặt ở Buôn Mê Thuột ngon và được yêu thích nhất dưới đây nhé
Buôn Mê Thuột không chỉ có mỗi đặc sản cà phê, thành phố này còn có vô vàn những điều thú vị và những điểm đến hấp dẫn. Vậy thì tại sao các bạn không lựa chọn nơi đây cho dịp Tết sắp tới? Dưới đây là các địa điểm du lịch ở Buôn Mê Thuột dành cho dịp Tết nguyên đán này nhé