Làm gì khi bị mất hộ chiếu ở Hàn Quốc - Những thông tin hữu ích cần biết

26/12/2019 / 1,040

Khi đi du lịch nước ngoài mà bị mất hộ chiếu thì thật đúng là đáng lo lắng. Vậy phải làm gì khi chẳng may bị mất hộ chiếu ở Hàn Quốc nhỉ? Hãy cùng Cattour tìm hiểu những thông tin hữu ích trong bài viết này nhé!

Mục lục bài viết

  1. Review kinh nghiệm khi bị mất hộ chiếu ở Hàn Quốc

   

  Hôm nọ, trên một group chia sẻ kinh nghiệm du lịch mình đã đọc được một bài chia sẻ về việc bị mất hộ chiếu ở Hàn Quốc và hành trình đi xin cấp lại hộ chiếu của một bạn đi du lịch Hàn Quốc. Bài chia sẻ như sau:

  Trong lúc đang đi chơi trên đảo Nami, thì mình phát hiện ra rằng mình quên không khoá kéo ngăn ngoài của ba lô. Mình ngay lập tức kiểm tra thì thấy hộ chiếu đã bị rơi mất lúc nào không biết. Ngay sau đó, mình đã quay lại những chỗ mà mình đã đi qua để tìm hộ chiếu nhưng đáng tiếc là không thể tìm được. Lúc mới đầu thì mình thấy khá là hoảng hốt, nhưng sau đó đã lấy lại bình tĩnh để đi giải quyết việc bị mất hộ chiếu này.

  Đầu tiên, mình tìm đến trụ sở cảnh sát (Police station) nơi mình ở gần nhất để báo với cảnh sát về việc bị mất hộ chiếu, cảnh sát đã đăng thông tin lên trang web tìm kiếm nếu ai nhặt được thì họ sẽ trả lại cho mình hoặc nếu tìm không ra thì sẽ khoá luôn hộ chiếu đó để tránh kẻ xấu lợi dụng thông tin làm điều phạm pháp. Điều quan trọng ở đây là bạn phải biết tiếng Hàn hoặc tiếng Anh nhé. Mình thì chỉ nói được một vài câu tiếng Anh đơn giản thôi (tiếng Anh là điều quan trọng khi bạn đi nước ngoài).

  Mình trình bày với cảnh sát là: Good morning Sir! I got problem.Yesterday I was lost my passport when I was visiting Nami Island. Now I don't have passport for go back. Could you help me? (Chào Ngài! Tôi gặp một chút rắc rối, hôm qua tôi đã đánh rơi hộ chiếu khi đi chơi đảo Nami.Tôi ko có hộ chiếu để quay về. Ông có thể giúp tôi được không!)

  Cảnh sát: Ok guy! Can you tell me what is your name and give birth? And where are you from? (Được rồi! Cậu cho tôi biết tên cậu là gì, ngày sinh và cậu đến từ đâu?)

  Mình trả lời rồi cảnh sát lại hỏi tiếp: When and what time you lost your passport? And where?  (Cậu đánh rơi lúc nào và khoảng mấy giờ? Và ở đâu?)

  Mình: At 11 am in Nami Island today, Sir! (Hôm nay, vào khoảng lúc 11h trưa tại Đảo Nami). Rồi mình đưa thông tin trên passport và visa (may là mình chụp lại lúc trước khi đi du lịch) cho cảnh sát xem.

  Cảnh sát đánh máy, điền thông tin các kiểu một hồi xong rồi bảo với mình: Don’t worry. I’ll give you a report paper. You should go to Vietnam Embassy in Seoul then they will help you. (Đừng lo lắng. Tôi sẽ đưa cho cậu giấy báo mất hộ chiếu. Cậu nên đi đến Đại sự quán Việt Nam tại Seoul sau đó họ sẽ giúp cậu).

  Mất hộ chiếu ở Hàn Quốc

  Lúc ra khỏi đồn cảnh sát cũng đã muộn rồi, nên mình quyết định đi chơi tiếp rồi để ngày hôm sau mới đến Đại sứ quán. Mình đi trượt tuyết tiếp, tối về đến Seoul xong lại ra sông Hàn, rồi sáng ngày hôn sau dậy sớm ra con đường Gangnam chụp hình rồi mới lên Đại Sứ Quán.

  Đại sứ quán Việt Nam ở Seoul nằm gần làng Bukchon Hanok, mình ở Myeongdong nên bắt tàu điện ngầm (subway) ra Bukchon Hanok cũng khá gần, rồi từ đó bắt xe taxi lại Đại sứ quán Việt Nam (tầm khoảng mấy chục nghìn tiền Việt Nam thôi). Khi đi nhớ mang theo chứng minh nhân dân. 

  Mất hộ chiếu ở Hàn Quốc

  Đến nơi thì vào đó lấy số ngồi đến lượt mình rồi khai báo, à họ bắt mình đi chụp hình thẻ nữa nên phải bắt taxi ra gần đó có mấy tiệm chụp hình. Sau khi chụp hình xong lại quay về Đại sứ quán vào cửa xếp hàng, ngồi đợi, rồi khai thông tin, dán ảnh trên tờ giấy mà Đại sứ quán cấp và yêu cầu xin cấp thị thực tạm thời để quay về. Có nhân viên hướng dẫn mình điều thông tin và mình phải trả cho họ phí hướng dẫn. 

  Mình làm từ sáng thì đến chiều mới lấy được, còn ai làm buổi chiều thì ngày hôm sau lấy. Cũng may mình phát hiện mất sớm nên đi làm đúng ngày thứ 6 để không bị nhỡ chuyến bay hôm thứ 7. Trong lúc chờ đợi thì mình đi uống cafe quanh đó, hẹn 2h chiều làm việc nhưng thật sự đến 3h chiều mới mở cửa.

  Đến 16h30 nhân viên Đại sứ quán gọi mình vào đóng hơn 1 triệu tiền Việt để lấy giấy thông hành về Việt Nam (vì mình có trả phí nên họ ưu tiên được lấy sớm không thì phải chờ một vài ngày mới lấy được ấy). 

  Mất hộ chiếu ở Hàn Quốc

  Qua câu chuyện này thì mình có một lời khuyên cho mọi người là đừng đem theo hộ chiếu bên người mà hãy photo ra một cuốn để phòng, còn hộ chiếu gốc thì cất kỹ ở phòng khách sạn hoặc gửi cho lễ tân khách sạn đến khi trả phòng thì lấy luôn. Cái quán trọng vẫn là tâm lý nên mọi người đừng có hốt hoảng, sáng thứ 5 mất mà mình vẫn cứ mặc kệ đi chơi đã đến thứ 6 mới đi làm đấy thôi.

  Trên đây là câu chuyện bị mất hộ chiếu mình đã gặp phải khi đi du lịch Hàn Quốc, mình muốn chia sẻ với mọi người để các bạn biết mà đề phòng và có nếu lỡ làm mất thì cũng đừng quá lo lắng hãy bình tĩnh để xử lý mọi việc nhé!

  Đọc thêm: Kinh nghiệm du lịch Hàn Quốc cùng gia đình hot hot!
  Kinh nghiệm ngắm hoa anh đào ở Jinhae, Hàn Quốc vào đầu tháng 4
  Kinh nghiệm đi tour du lịch Hàn Quốc 2023 từ Hà Nội mới và chi tiết nhất
  Vi vu tour du lịch Hàn Quốc 2023 chỉ với hơn 10 triệu đồng

  2. Làm gì khi bị mất hộ chiếu ở Hàn Quốc

   

  Qua bài chia sẻ trên, Cattour đã tìm hiểu được một số thông tin hữu ích giúp các bạn giải quyết vấn đề làm mất hộ chiếu khi đi du lịch Hàn Quốc. Nếu chẳng may làm mất hộ chiếu ở Hàn Quốc khi đi du lịch thì bạn hãy bình tĩnh và làm làm theo các bước sau nhé!

  Đầu tiên, bạn hãy đến trụ sở cảnh sát gần nhất để khai báo việc mất hộ chiếu và xin giấy xác nhận bị mất hộ chiếu của sở cảnh sát.

  Sau đó, để có thể nhanh chóng được cấp giấy thông hành về Việt Nam (hộ chiếu mới) thì bạn hãy chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết (nếu có) bao gồm: 

  • Đơn trình báo và xác nhận mất hộ chiếu (sở cảnh sát sẽ đưa cho bạn giấy tờ này)
  • Chứng minh thư nhân dân (Căn cước công dân): bản chính để kiểm tra và 2 bản photo
  • Giấy chứng nhận nhập cảnh vào Hàn Quốc như: vé máy bay, tờ khai nhập cảnh
  • 02 tấm ảnh làm passport (3.5 x 4.5) nền trắng
  • Bản photo hộ chiếu cũ 
  • Tiền mặt để nộp phí làm lại hộ chiếu

  Tiếp đó, sau khi đã chuẩn bị đủ giấy tờ bạn đến Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc xin cấp giấy thông hành (hộ chiếu). Tại đây, bạn sẽ phải điền và dán ảnh vào tờ khai. Điền xong thì bạn nộp lại các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu là được.

  Thời gian xét cấp lại hộ chiếu hoặc Giấy thông hành:

  • Nếu bạn mang theo đầy đủ các giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam như chứng minh nhân dân, giấy chứng nhận nhập cảnh hợp pháp ở Hàn Quốc (vé máy bay, tờ khai nhập cảnh) thì không quá 5 ngày làm việc, bạn sẽ được nhận hộ chiếu mới nếu bạn đi nước khác; hoặc được cấp giấy thông hành nếu về Việt Nam.
  • Nếu bạn đi theo tour, nhóm, đoàn công tác, người đi cùng đoàn xuất trình hộ chiếu cá nhân, xác nhận bạn là thành viên của đoàn, bạn sẽ được cấp giấy thông hành về nước trong vòng 24 giờ.
  • Nếu bạn không có bất kỳ giấy tờ nào khác và không thuộc đối tượng nêu trên, Đại sứ quán phải tiến hành xác minh. Thời gian không quá 5 ngày làm việc, bạn sẽ được xem xét cấp lại hộ chiếu hoặc giấy thông hành.

  Xem thêm: 50 địa điểm du lịch nổi tiếng ở Hàn Quốc (Phần 1)
  Cập nhật các chương trình tour du lịch Hàn Quốc 2023 mới nhất 
  Đi tour Hàn Quốc cần lưu ý những gì?

  Thông tin về đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc:

  • Tên tiếng Hàn: 주한 베트남 대사관
  • Địa chỉ: 123 Bukchon-ro, Samcheong-dong, Jongno-gu, Seoul, Hàn Quốc (서울특별시 종로구 삼청동 북촌로 123)
  • Số điện thoại: +822-738-2318
  • Thời gian làm việc: 9h00 - 17h00 từ thứ 2 tới thứ 6 (nghỉ thứ 7, chủ nhật).
  • Website: vnembassy-seoul.mofa.gov.vn

  Mất hộ chiếu ở Hàn Quốc

  Trên đây là một số thông tin và kinh nghiệm hữu ích trong trường hợp làm mất hộ chiếu khi đi du lịch Hàn Quốc mà Cattour đã tìm hiểu và tổng hợp được. Rất mong bài viết sẽ giúp ích cho các bạn. 

  Thông tin hữu ích: 
  Tour đi Hàn Quốc 2023 có gì thú vị mà hấp dẫn nhiều du khách đến vậy? 
  Đi tour du lịch Hàn Quốc từ Hà Nội như thế nào? Phương tiện di chuyển phù hợp? 
  Du lịch Hàn Quốc 2023 nên đi những đâu chơi? Ăn những gì? 
  Nên đi du lịch Hàn Quốc vào thời điểm nào? Giá tour Hàn Quốc tốt nhất vào tháng mấy? 

  Chúc bạn có một chuyến du lịch Hàn Quốc vui vẻ và đáng nhớ!!!

  Đoàn Thư / Cattour.vn - Ảnh: Internet


  Xem thêm: Hàn Quốc

  Quay về trang trước Lên đầu trang

  Bài liên quan

  Bật mí trọn bộ kinh nghiệm xin visa Hàn Quốc từ A-Z

  Bật mí trọn bộ kinh nghiệm xin visa Hàn Quốc từ A-Z

  25/09/2023

  Du lịch Hàn Quốc luôn được coi là một trải nghiệm tuyệt vời, có sức hấp dẫn lớn bởi nền văn hóa độc đáo, ẩm thực hấp dẫn và phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu hành trình khám phá nơi đây, việc xin visa là bước quan trọng đầu tiên. Vì vậy, hôm nay Cattour sẽ hướng dẫn bạn từ A đến Z để giúp bạn có kinh nghiệm xin visa Hàn Quốc dễ dàng và thuận lợi hơn qua bài viết dưới đây nhé! 

  “Tan chảy” với những điểm ngắm hoa anh đào đẹp nhất Hàn Quốc

  “Tan chảy” với những điểm ngắm hoa anh đào đẹp nhất Hàn Quốc

  23/09/2023

  Nhắc đến cảnh đẹp Hàn Quốc, chắc chắn không thể bỏ qua được khung cảnh những cánh hoa anh đào nhẹ nhàng tung bay trong gió đầy lãng mạn. Mỗi dịp xuân về, khắp những ngóc ngách đường phố Hàn Quốc đều như được nhuộm hồng bởi những cánh hoa, thu hút rất nhiều du khách đến tham quan và chụp hình. Vậy thì đâu là những điểm ngắm hoa đẹp nhất xứ kim chi mà bạn nên đến? Đừng bỏ qua bài viết chia sẻ dưới đây của Cattour nhé! 

  Đến Hàn Quốc, đừng bỏ qua những lễ hội đặc sắc độc đáo này nhé

  Đến Hàn Quốc, đừng bỏ qua những lễ hội đặc sắc độc đáo này nhé

  22/09/2023

  Được coi là một trong những nền văn hóa đặc sắc độc đáo hàng đầu châu Á, Hàn Quốc có rất nhiều các lễ hội thú vị diễn ra trong năm. Chính những lễ hội này cũng là những điểm cộng rất lớn thu hút hàng triệu du khách đến du lịch Hàn Quốc mỗi năm. Và hôm nay, hãy cùng với Cattour tìm hiểu những lễ hội đặc sắc chỉ có tại xứ sở kim chi qua bài viết dưới đây nhé!

  Gọi tên những ngôi chùa đẹp linh thiêng nhất Hàn Quốc

  Gọi tên những ngôi chùa đẹp linh thiêng nhất Hàn Quốc

  21/09/2023

  Không chỉ sở hữu những cung điện nguy nga mang nhiều giá trị lịch sử, Hàn Quốc còn có rất nhiều ngôi chùa linh thiêng, mang giá trị tinh thần to lớn với người dân xứ sở kim chi. Với khoảng 1000 ngôi chùa lớn nhỏ khác nhau cùng kiến trúc độc đáo đẹp mắt. Đây hứa hẹn sẽ là những điểm đến đặc sắc thu hút rất nhiều khách du lịch Hàn Quốc ghé thăm. Và đâu là những ngôi chùa đẹp linh thiêng nhất Hàn Quốc, thì cùng Cattour tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

  Những quán ăn Hàn Quốc siêu ngon mà bạn nhất định không thể bỏ qua

  Những quán ăn Hàn Quốc siêu ngon mà bạn nhất định không thể bỏ qua

  20/09/2023

  Du lịch Hàn Quốc chắc hẳn du khách nào cũng rất háo hức để khám phá ẩm thực của nơi đây. Nhưng thưởng thức những món ăn gì, ăn ở đâu ngon, hay đâu là những món ăn đặc trưng của xứ sở kim chi thì không phải ai cũng biết. Vậy thì hôm nay, hãy cùng với Cattour tìm hiểu những quán ăn Hàn Quốc siêu ngon mà bạn nhất định phải thử qua bài viết dưới đây nhé! 

  Ngất ngây trước những hòn đảo đẹp nhất Hàn Quốc

  Ngất ngây trước những hòn đảo đẹp nhất Hàn Quốc

  19/09/2023

  Hàn Quốc không chỉ thu hút du khách bởi nền văn hóa đặc sắc cùng nền ẩm thực phong phú, mà nơi đây còn được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho rất nhiều cảnh quan tuyệt đẹp. Trong đó chắc chắn không thể không nhắc đến những hòn đảo xinh đẹp, đã làm lên tên tuổi của du lịch Hàn Quốc với bạn bè trên toàn thế giới. Hôm nay hãy cùng Cattour khám phá những hòn đảo đẹp nhất của xứ kim chi qua bài viết dưới đây nhé!

  Tìm bài viết

  ĐIỂM TUYẾN

  BẠN QUAN TÂM CHỦ ĐỀ GÌ?

  Quy Nhơn 02-Thg9 Phú Quốc Khu du lịch Cát Bà Campuchia Thái Lan Đài Loan Ngoại tệ du lịch Hàn Quốc mua gì quà lưu niệm địa điểm du lịch biển Trà Cổ - Móng Cái đẹp sống ảo điểm du lịch Ăn kinh nghiệm khách sạn lịch trình ngân hàng danh sách địa chỉ 4 ngày 3 đêm trong nước nước ngoài tháng 10 tháng 11 tháng 12 du lịch ở đâu chanh xả mùa thu trải nghiệm mùa nào đẹp nhất Quan Lạn 3 ngày 3 ngày 2 đêm Hải Hòa Quảng Bình 4 ngày Bangkok Bí quyết Hải Tiến Ninh Bình Nhật Bản du lịch sầm sơn cần chuẩn bị gì bãi tắm sấm sơn đặc sản sầm sơn đặc sản du lịch sầm sơn tour du lịch 3 ngày 2 đêm hải sản Đảo Lan Châu Cẩm nang du lịch Của Lò chợ Cửa Lò tour du lịch Cửa Lò địa điểm du lịch Cửa Lò Cửa Lò ở đâu Hạ Long Đảo Hòn Ngư Đảo Song Ngư ATM mới nhất cẩm nang du lịch sầm sơn ô tô phượt 99k buffet lẩu Tuyển dụng Nhân viên Visa Cát Bà. Cô Tô miền Bắc miền Trung miền Nam đền độc cước chi phí giá chợ mùa đông món ngon quà vặt Chơi gì câu mực đêm Dù bay Lặn biển Vinpearl Cửa Hội Water Fun Công viên nước Nhà phao Quê Bác tour Cửa Lò 2 ngày 1 đêm Tuần Châu Tàu Hỏa Du lịch Cửa Lò 2 ngày 1 đêm chùa Hương hoa anh đào Tết Nguyên Đán Sài Gòn Tết dương Mộc Châu Sapa Yên Tử Tam Chúc chùa Tam Chúc Chrismas Bái Đính Sa Pa 30Thg4 1Thg5 Châu Âu Tây Nguyên Nha Trang Hong Kong Hồng Kông Mai Châu biểu tượng may mắn con vật may mắn shibuya osaka du lịch Nhật Bản 7 ngày khách sạn con nhộng fukuoka Lào Fukushima bar Nhật Bản nhà hàng ở Nhật Bản mông cổ mông cổ giá rể mông cổ có gì visa mông cổ bali indonesia ubud Phan Thiết Vũng Tàu Maldives Man-đi-vơ LaGi