Khoai deo - thức quà ngọt lành của vùng đất Quảng Bình
Ai đến với du lịch Quảng Bình mà không nhận ra mảnh đất cằn cỗi, quanh năm nắng gió khắc nghiệt này đã từ lâu được trân trọng bởi lối sống bình dị từ những củ khoai, củ sắn thân quen. Từ đó, hương vị quê hương trở thành một phần gắn bó với đời sống lặng lẽ ở nơi đây. Có lẽ, trong cái sương gió của vùng đất vùng đất Bắc Trung Bộ đã mang đến một thức quà mộc mạc mà quý giá tạo nên thứ đặc sản hút hồn thực khách.
I. Niềm tự hào của Quảng Bình khiến thực khách phải tò mò mong muốn khám phá
Đặc sản Quảng Bình là gì, thật chẳng khó mà dễ dàng nhận ra ngay từ ban đầu, cái tên khoai deo khiến nhiều người dễ hiểu lầm đến mức nào. Có thể ai đó sẽ nghĩ rằng tên món ăn đã bị viết... sai chính tả, nhưng sự thật là tên của món đặc sản trứ danh này không nào khác chính là khoai deo chứ không phải khoai dẻo nhé.
Cái tên khoai deo khiến nhiều người dễ hiểu lầm nhưng lại ấn tượng vì đó là món đặc sản tuyệt vời
Khoai deo có thể có ở nhiều nơi nhưng điểm khiến nó đặc biệt thì chỉ có ở vùng đất Quảng Bình. Khoai deo - giống khoai ở Quảng Bình là loại khoai đỏ, có hình dạng như củ sâm, thường được trồng trên những vùng đất cát. Trải qua bao luyện rèn nhờ cái nắng, cái gió mà củ khoai đặc biệt này có vị bùi bùi, ngon ngọt đặc trưng.
Hơn nữa vì muốn tạo nên một món ăn lai rai mà bạn có thể "nhấm nháp" mỗi khi buồn miệng, người dân Quảng Bình đã chế biến khoai deo thành một món ăn khô dễ để bảo quản qua nhiều ngày tháng. Lâu dần, cái tên khoai deo đi cùng thời gian đã gây thương nhớ níu chân thực khách nhờ hương vị độc đáo và khác biệt.
Người dân Quảng Bình đã chế biến khoai deo thành một món ăn khô dễ để bảo quản
Ngoài ra, để ngon miệng hơn, các món ăn từ khoai cũng được người dân nơi đây chế biến vô cùng đa dạng. Bạn có thể bắt gặp thức quà đơn giản từ những cách chế biến thân thuộc nhất như: luộc, nấu canh, nấu chè cho tới những món phức tạp hơn như làm bánh khoai, mứt khoai… Nhưng đến cuối cùng món ăn ngon độc nhất vô nhị và được khách yêu thích vẫn chính là đặc sản khoai deo khi đi tour Quảng Bình từ Hà Nội.
Theo đó, để làm ra những miếng khoai deo đặc biệt, người dân chọn những củ khoai tươi ngon nhất. Tuy nhiên, sau khi được thu hoạch sẽ không chế biến ngay mà phải để cho thật ráo nước trong một khoảng thời gian dài. Điều thú vị là người ta sẽ phải bảo quản ở nơi thật khô thoáng để khoai không bị mọc mầm. Sau khi quan sát hết, nếu thấy khoai hết độ căng mọng sẽ đem đi rửa sạch và luộc chín.
Để làm ra những miếng khoai deo đặc biệt, người dân chọn những củ khoai tươi ngon nhất
Khoai sẽ được bóc vỏ, thái mỏng rồi phơi dưới tiết trời nắng thật to vào mùa hè. Người dân nơi đây thường phải phơi tầm 10 - 12 nắng cho đến khi miếng khoai săn thịt lại rồi chuyển hẳn sang màu cánh gián. Dù cho có trải qua bao nhiêu nắng gió nhưng chúng vẫn giữ nguyên được mùi thơm dịu cùng vị ngọt bùi vẹn nguyên. Từng lát deo cứng cáp - theo đúng cách người dân Quảng Bình gọi món ăn này sau khi đã chế biến xong sẽ được đem đi tiêu thụ ở khắp các cửa hàng, chợ tại đây.
Người dân nơi đây thường phải phơi tầm 10 - 12 nắng cho đến khi miếng khoai săn thịt
Trong cái thú thưởng thức món khoai deo khi đi tour Quảng Bình cũng dễ dàng làm nhiều người nhớ mãi bởi vì chỉ mới ban đầu thôi bạn sẽ ngạc nhiên vì độ cứng kì lạ của chúng. Nhưng đừng vội vứt đi vì chỉ cần bạn thưởng thức chậm lại một chút, ăn từng miếng nhỏ mới ngấm cái vị đặc biệt ấy. Vốn dĩ thức đặc sản này chỉ là món ăn chơi nên ngay khi bắt đầu, cứ chầm chậm tận hưởng vị ngon ngọt bùi ấy như đã từng nghiền tận hưởng café phải nhấm nháp từng chút một nhé.
Từng chút một cảm nhận miếng khoai dần mềm lại trong miệng, bạn bắt đầu nhai sẽ thấy cái hương vị dẻo thơm ngọt lành lan tỏa trong cổ họng. Dần dần, một chút bùi bùi, thơm thơm đan xen tinh tế làm người ta cứ muốn chìm đắm mãi không thôi.
Chỉ cần bạn thưởng thức chậm lại một chút, ăn từng miếng nhỏ mới ngấm cái vị đặc biệt ấy
Đâu cần đi xa để học được cách thưởng thức đặc sản khoai deo Quảng Bình vì đơn giản thử miếng ngon ngọt là như vậy đó. Không hề khoa trương hay cung cách, nhưng nếu nói người làm nên miếng khoai deo ngon là một nghệ nhân thì người biết thưởng thức khoai deo là một nghệ sĩ.
Bởi vậy, bạn hãy luôn lưu ý là ăn khoai deo không được nóng vội khi bạn chỉ phải nhâm nhi từ từ từng chút một mới tận hưởng hết vị nắng gió, mùi khoai thuần chất và cái ngọt ngào của đất chắt chiu trong những miếng khoai ngọt ngào.
Ngày nay, khi cuộc sống bộn bề kéo theo nhiều những chất chứa nhưng món đặc sản khoai deo thì không thay đổi. Nó vẫn gắn bó với người dân Quảng Bình như một phần thanh xuân tươi đẹp. Theo đó, nếu có một ngày bạn đi tour ghép Quảng Bình thì đừng quên mang khoai deo về như một thức quà đẹp lạ ấm lòng người miền Trung đã mang cả tấm lòng mộc mạc nhưng chân thành của người dân mảnh đất nắng gió này theo cùng.
Nếu đến với Quảng Bình thì đừng quên mang khoai deo về như một thức quà đẹp lạ ấm lòng nhé
Hy vọng bài viết trên sẽ mang đến những thông tin thú vị và bổ ích giúp các bạn có những khám phá mới về vùng đất Quảng Bình trong tương lai nhé. Và nếu bạn không có thời gian để chuẩn bị mọi thứ thì đừng quên Cattour luôn có sẵn các chương trình tour Quảng Bình 4 ngày cũng như các tour du lịch Quảng Bình 4 ngày 3 đêm với lịch trình tối ưu với mức giá hấp dẫn nhất nhé!