Đến với vùng sông nước nơi dải đất miền Trung nắng gió, cùng khám phá món đặc sản ở Quảng Bình độc đáo nhé
Đặc sản chắt chắt sông Gianh tạo nên bản sắc riêng chỉ có ở đây. Vùng đất Quảng Bình xa xôi, quanh năm gió Lào cát trắng là thế mà hóa ra vẫn có nhiều điều hay ho lắm đấy nhé. Mới nghe thôi đã muốn thử ngay rồi, theo đó, con chắt chắt cái tên vừa quen vừa lạ chắc chắn sẽ là món đặc sản mà bạn cần khám phá ngay khi đến du lịch Quảng Bình đấy.
1. Chắt chắt sông Gianh món ăn dân dã lạ miệng của Quảng Bình
Nào là Phong Nha Kẻ Bàng, biển Đá Nhảy, biển Nhật Lệ,… đều là những danh thắng hoang sơ tuyệt đẹp nhưng đâu chỉ có vậy, mảnh đất này còn hấp dẫn du khách đi tour Quảng Bình bởi rất nhiều điều thú vị khác chẳng hạn như ẩm thực vô cùng độc đáo. Trong đó điểm nhấn phải kể đến là món chắt chắt Sông Gianh.
Bạn có thể tìm thấy con chắt chắt này tại những con nước triều cường biển Đông, đan xen với lớp trầm tích cát bồi, đất sét vùng đáy sông nơi Quảng Bình. Chắt chắt thường sinh sống ở vùng nước lợ hoặc nước ngọt, là loài sinh vật nhuyễn thể thuộc lớp hai mảnh vỏ. Nếu nhìn sơ qua thì con chắt chắt gần giống với con hến bình thường nhưng khi ăn sẽ thấy có vị đậm đà, vị ngọt khá rõ và đặc trưng riêng mà không nơi nào có được.
Chắt chắt sông Gianh được nhắc đến nhiều hơn vào khoảng từ tháng 3 đến tháng 8. Lúc này, khi con nước thủy triều dâng lên hợp lưu với dòng sông Gianh hiền hòa là lúc báo hiệu mùa của thứ đặc sản hấp dẫn đã đến. Lúc này, để khai thác con chắt chắt, người ta thường mang cào ở vùng nước lợ, có trộn lẫn trong cát nơi nước nông hoặc đi thuyền vùng nước sâu hơn để bắt rồi mang bán.
Với cư dân ven sông Gianh, chắt chắt không chỉ là món ăn ngọt ngào, thơm ngon tạo hóa ban tặng mà nó còn là món quà quý giá của dòng sông giúp người dân có thêm thu nhập ổn định cuộc sống hơn.
II. Những món ăn nào có thể chế biến từ con chắt chắt
Ở Quảng Bình, từ những nguyên liệu đơn giản, người dân vẫn có thể sáng tạo ra rất nhiều món ăn thú vị. Trong đó nếu nhắc đến mạn sông Gianh, người ta sẽ chẳng thể nào quên được bánh đa xúc chắt chắt xào, bún chắt chắt, canh chắt chắt, cháo chắt chắt, chắt chắt nấu lá ngút, chắt chắt xào mít non, lá lốt vô cùng hấp dẫn và thú vị.
Tuy nhiên, để làm được món ăn thì chắt chắt trước khi nấu lên cũng cần phải chế biến kì công lắm. Công đoạn sơ chế bao giờ cũng cần kỹ càng vì chỉ cần dính một chút sạn, cát cũng làm hỏng món ăn sau này. Theo đó, chắt chắt khi được vớt lên được rửa sạch để ráo đem đun sôi lên với một ít muối. Đợi đến khi nước sôi bùng lên nhanh tay đảo đều để chắt chắt mở vỏ, tách ruột rời ra nhanh chóng.
Sau khi luộc xong, cho vào nước lạnh để đãi lấy phần thịt chắt chắt ở bên trong, bỏ lại phần vỏ ra bên ngoài. Thịt chắt chắt tiếp tục được rửa qua vài lần nước để loại bỏ hoàn toàn phần sạn trước khi mang chế biến thành món ăn. Phần nước luộc chắt chắt không đổ đi mà thường dùng để nấu canh rau hoặc nấu cháo thơm, ngọt lịm. Con chắt chắt có vị ngọt thanh mát, vì có tính lạnh nên vào mùa nóng người dân mới thường nấu chắt chắt trong các bữa cơm gia đình. Chắt chắt cũng trở thành đặc sản mà những thực khách đường xa khi đi tour Quảng Bình, đến với khúc sông Gianh luôn được lựa chọn thưởng thức.
Mai Nguyễn/Cattour.vn - Ảnh: Internet