Được giới thiệu như một món ăn khá dân dã, dường như xôi chiên ở đây nổi tiếng hơn nhiều vùng khác. Thế nên ấn tượng về một món ăn chỉ dân địa phương kháo nhau mới thật hay ho làm sao.
I. Xôi chiên món ăn tưởng không quen mà quen không tưởng
Mất đến khoảng từ 8 – 10 tiếng để bạn chạy một mạch từ Hà Nội để đến du lịch Quảng Bình. Có thể khi về đến khách sạn đã gần nửa đêm, lúc này, nếu có người thổ địa dắt đi ăn đêm thì còn gì bằng. Điều quan trọng là bạn sẽ được khám phá nhiều điều mới mẻ ở thành phố Đồng Hới khi về đêm. Một trong số đó, người ta không thể không nhắc đến món xôi chiên ăn "quên sầu" phiên bản đặc biệt mà chỉ có ở Quảng Bình.
Xem thêm: Ốc ruốc có gì đặc biệt mà du khách nào cũng muốn thử khi đến với Quảng Bình?
Chạy quanh khi thành phố thưa thớt bóng người nhưng loáng cái dừng ngay trước một quán hàng đầy xe để phía trước và nhiều người tấp nập vào ra. Dường như đi ăn đêm trở thành một thú vui hơn cả vì lúc này tiết trời mát mẻ mà không sợ phải chờ quá lâu. Theo đó, khi thực khách đã yên vị vào chỗ, lúc này, khách tự gọi menu đồ rồi gọi nhân viên phục vụ cho bạn.
Nếu xem trên thực đơn thấy khá nhiều món chủ yếu liên quan đến gà, lòng mề, tràng trứng gà. Nhưng món ăn ghi là đặc sản trên menu vốn được dân thổ địa đất Đồng Hới xác nhận là món xôi chiên. Theo đó, một rá xôi đặt trên bếp lò, với hơi nóng nghì ngụt, vàng ruộm nơi góc tường. Người bán hàng sẽ nhanh tay dùng thìa xới đều tay trước khi mang ra bàn cho thực khách du lịch Quảng Bình thưởng thức.
II. Món ăn dẻo thơm thân quen ở những quán ăn đêm Quảng Bình
Nếp dẻo và thơm, không thấy hương liệu gì đặc biệt, nhưng không hiểu bằng cách nào mà rá xôi vàng ruộm.
Người bán hàng thậm chí không có thời gian trả lời thực khách bởi mấy người đứng bếp đang vội vã chuẩn bị đồ. Quán đông hơn tưởng tượng, thực khách chủ yếu là nam thanh nữ tú đi chơi về khuya rẽ vào ăn đêm. Thậm chí nếu khi bạn đến muộn, bạn sẽ phải ngậm ngùi rời đi và cũng không còn đồ ăn để mang về vì khi người bán trả lời: hết hàng.
Trong lúc chờ đĩa xôi chiên đặc sản mang ra, người ta dễ dàng đoán già đoán non về hương vị khi thưởng thức của món xôi chiên ở đây. Nhưng chẳng ai có thể làm điều đó một cách chính xác ngay lần thử đầu tiên bởi mùi vị khác biệt hoàn toàn so với nhiều nơi khác. Ở đây, họ dùng trứng đánh bông rải đều trên mặt xôi, trước khi đem đi chiên. Lúc này, lớp trứng được dàn đều và chín mềm bởi hơi nóng bám vào xôi, hòa quyện thành mộ, khó tách rời cho đến khi chín hẳn thì rắc thêm ít ruốc thịt là có thể bày lên đĩa.
Đĩa xôi chiên trứng còn nóng hổi được mang ra thoạt nhìn giống một miếng bánh vàng ruộm thực khách có phần ngạc nhiên. Tấm xôi được dàn mỏng rộng vừa bằng lòng chảo bên trên phủ trứng và ruốc nên dễ thưởng thức hơn và không tạo cảm giác ngấy. Lại thêm sự kết hợp giữa nếp và mỡ đã được làm dịu đi với lớp trứng xốp tơi phía trên. Khi ăn bạn chỉ việc dùng tay xắn một miếng như bẻ chiếc bánh đa vừng. Từng lớp xôi được chiên giòn lớp phía trên nhưng vẫn mềm dẻo và ngầy ngậy trong đó. Lớp trứng phủ ăn kèm thêm chút vị đậm đà của ruốc thịt hòa quyện vào nhau tạo ra hương vị đủ đầy và đủ cả về chất. Người ta có thể chấm xôi chiêm kèm ớt tương cay khiến mùi vị càng ngon khó cưỡng, để lại hương vị khó quen với du khách khi đi tour Quảng Bình.
Nửa đêm đói bụng mà có đĩa xôi chiên trứng nóng hôi hổi này lót dạ thì quả là hấp dẫn. Chỉ cần mỗi người bẻ một miếng nhỏ thì chỉ trong loáng cái đã hết vèo. Cũng vì thế mà quán hàng xôi chiên nào trong thành phố cũng đông khách mà mỗi đĩa vừa mang ra đã trống trơn.
Với bất cứ ai khi thưởng thức món ăn này vào khoảng nửa đêm cho đến rạng sáng hẳn cũng không thể quên được trải nghiệm tuyệt vời ở vùng đất này khi đi tour ghép Quảng Bình này.
Nghe đến đây thôi chắc hẳn bạn đang rất nóng lòng đến thăm Quảng Bình đúng không nào? Hãy lên cho mình một kế hoạch thật hoàn hảo và đừng quên tham khảo các chương trình tour Quảng Bình 4 ngày cũng như các tour du lịch Quảng Bình 4 ngày 3 đêm với lịch trình tối ưu với mức giá hấp dẫn nhất tại Cattour nhé!
Mai Nguyễn/Cattour.vn - Ảnh: Internet