Trải nghiệm 7 cung đường đèo ở Hà Giang đẹp mê hồn không gì sánh được

24/11/2019

Hà Giang là một tỉnh nằm ở vùng Tây Bắc đầy nắng đầy gió của nước ta - nơi địa đầu Tổ quốc thiêng liêng. Cũng bởi cái địa thế chênh vênh hiểm hóc ấy mà bốn bề nơi đây đều là những cung đường vô cùng hiểm trở nhưng cũng đẹp tuyệt vời. Những cung đường đèo đó chính là những trải nghiệm khiến du khách không thể nào quên về mảnh đất cao nguyên đá. Dưới đây là 7 cung đường đèo ở Hà Giang ấn tượng nhất đối với du khách

I. Đôi nét về những con đường đèo ở Hà Giang

 

Những con đường đèo ở Hà Giang có chung một đặc điểm đó là nhìn thì đều uốn lượn quanh co tựa như một dải lụa mềm mại nhưng đều vô cùng hiểm trở, tiềm ẩn không ít những hiểm nguy, thử thách đối với người chinh phục, kể cả những “tay lái” chuyên nghiệp nhất.

Bên cạnh đó, để có thể tạo ra được những con đường đèo dài và ấn tượng như vậy là điều không hề đơn giản. Hàng ngàn người đã phải không ngại gian khổ, hiểm nguy, đổ mồ hôi, xương máu để quyết bám núi, bám đường và lao động miệt mài bất kể ngày đêm nơi rừng thiêng nước độc để có thể hoàn thành những con đường đèo đẹp như mơ. 

Vì thế mà mỗi con đèo thường mất đến vài năm ròng rã để hoàn thiện. Mỗi mét đất đều mang những máu, những nước mắt,những giọt mồ hôi của những người công nhân chăm chỉ và can đảm. Giờ đây chúng đều đã trở thành các công trình giao thông, công trình văn hóa mà bất cứ ai cũng phải ngưỡng mộ và nể phục.

II. Những cung đường đèo ở Hà Giang ấn tượng nhất du khách nên ghé thăm

 

Dưới đây là những con đèo vừa hiểm trở nhưng cũng đẹp tuyệt vời mà du khách đừng nên bỏ lỡ khi đến với mảnh đất cao nguyên đá Hà Giang

1. Đèo Mã Pí Lèng

 

Đèo Mã Pí Lèng chính là cái tên nổi bật nhất, đứng đầu trong danh sách các cung đường đèo ở Hà Giang. Là một trong “tứ đại đỉnh đèo” của miền Bắc và còn được mệnh danh là vua của các con đèo, Mã Pí Lèng không chỉ là một con đèo mà còn là một điểm đến du lịch quá nổi tiếng, quá thu hút du khách. Con đèo dài 22 km uốn lượn qua những vách núi một cách mềm mại, nhẹ nhàng nhưng lại ẩn chứa nhiều hiểm trở, thách thức đối với cả những người vững tay lái nhất.

những cung đường đẹp ở hà giang
Đèo Mã Pí Lèng chính là cái tên nổi bật nhất, đứng đầu trong danh sách các cung đường đèo ở Hà Giang
 

Đỉnh Mã Pí Lèng ở độ cao 2000 mét chính là phần thưởng dành cho những du khách can đảm. Đứng trên đỉnh đèo, du khách sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh ấn tượng tuyệt vời hiếm khi nào thấy được. Bạn như được hòa mình vào những làn sương mù dày đặc và đứng giữa tầng mây bồng bềnh. Đứng ở đây nhìn xuống dưới, các bạn sẽ được ngắm nhìn dòng sông Nho Quế bốn mùa xanh ngát, uốn lượn như ôm trọn lấy chân đèo. Dòng sông như xẻ đôi một bên là đỉnh Mã Pí Lèng còn một bên là Sam Pun - nơi đặc cột mốc biên giới và cửa khẩu qua Trung Quốc.

Đèo Mã Pí Lèng nổi tiếng quanh co, lắt léo là thử thách lớn đối với những phượt thủ qua đây. Đặc biệt, cũng chính trên con đèo này, người ta vẫn còn không quên câu chuyện về những người đã hi sinh  thân mình trong quá trình phá núi mở đường gian khổ, những người đã nằm lại vĩnh viễn tại nơi vực sâu thẳm để tạo nên cung đường mang tên “Hạnh Phúc”.

những cung đường đẹp ở hà giang
Cảnh sắc ở đèo Mã Pí Lèng vô cùng ấn tượng và khó quên
 

2. Con dốc Bắc Sum

 

Con dốc Bắc Sum cũng là một trong những cung đường đèo ở Hà Giang nổi tiếng hiểm trở. Dốc Bắc Sum nối từ xã Minh Tân (Vị Xuyên) với xã Quyết Tiến (Quản Bạ) rất nổi tiếng bởi độ uốn lượn, ngoằn ngoèo bậc nhất ở vùng cao nguyên đá. Con dốc có rất nhiều khúc cua liên tiếp nhau tuy nhiều hiểm nguy nhưng lại là cung đường rất được dân xê dịch yêu thích và đam mê. Người ta còn so sánh dốc Bắc Sum với đèo Pha Đin (một trong tứ đại đình đèo của Việt Nam).

Để chinh phục con dốc này không hề đơn giản, các bạn sẽ phải leo lên từng đỉnh dốc rồi lại lao xuống dốc, nghiêng mình theo từng khúc cua. Đặc biệt, dốc Bắc Sum chính là con đường đưa ta đến với cổng trời - một địa danh với bầu không khí se lạnh hơn, trong lành hơn và cảnh đẹp tuyệt vời hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, dốc Bắc Sum cũng là con dốc quan trọng trong lịch sử của Việt Nam bởi nơi đây đã từng là con đường liên lạc chính của bộ đội ta trong suốt thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, góp phần không nhỏ vào chiến thắng vang dội của quân và dân ta.

những cung đường đẹp ở hà giang
Con dốc Bắc Sum nổi tiếng hiểm trở bởi độ uốn lượn, ngoằn ngoèo bậc nhất ở vùng cao nguyên đá
 

3. Dốc Chín Khoanh

 

Con dốc Chín Khoanh thực chất là một đoạn thuộc dốc Bắc Sum, là con đường nối từ Phố Cáo về đến Sủng Là. Dốc Chín Khoanh cũng là một phần quan trọng làm nên vẻ đẹp, điểm nhấn của dốc Bắc Sum. Đúng như tên gọi, con dốc có nhiều khúc cua liên tiếp nhau. Độ hiểm trở của Chín Khoanh được người ta miêu tả là “nơi khiến ngựa chùn bước, khiến người nhức chân”.

Tuy nhiên, nếu chinh phục được dốc Chín Khoanh thì phần thưởng của bạn sẽ là cảm giác chiến thắng, là hương vị của thành công, là niềm vui dâng tràn khi mình đủ can đảm và kiên trì đi đến cuối con đường. Nhiều người còn truyền tai nhau một “bí kíp” rằng nếu cặp đôi nào cùng nhau đi chợ Phố Cáo về mà leo hết những khoanh dốc này thì sẽ được bên nhau đến đầu bạc răng long.

những cung đường đẹp ở hà giang
Độ hiểm trở của Chín Khoanh được người ta miêu tả là “nơi khiến ngựa chùn bước, khiến người nhức chân”
 

4. Dốc Thẩm Mã

 

Dốc Thẩm Mã là một trong những cung đường đèo ở Hà Giang nổi tiếng và là điểm dừng chân thu hút thứ hai chỉ sau Mã Pí Lèng. Đây là đoạn đường vô cùng dốc và hiểm trở bậc nhất với vô vàn những khúc cua tay áo liên tiếp nhau trên con đường nối từ thị trấn Yên Minh về Phố Cáo. Những khúc cua này rất nguy hiểm và có độ khó cao vì thế mà du khách cần phải hết sức cẩn thận nếu muốn trải nghiệm.

Tuy hiểm trở là vậy nhưng khi đã chinh phục thành công thì cảnh sắc đẹp và ấn tượng được chiêm ngưỡng từ trên đỉnh dốc chắc chắn sẽ không khiến các bạn thất vọng!

những cung đường đẹp ở hà giang
Dốc Thẩm Mã là một trong những cung đường đèo ở Hà Giang nổi tiếng và là điểm dừng chân thu hút thứ hai chỉ sau Mã Pí Lèng
 

5. Đèo Sì Phai

 

Khác với những con đèo nổi tiếng kể phía trên thì đèo Sì Phai là tuyến đường đèo đất còn nguyên nét hoang sơ, bình dị nhưng cũng rất thú vị. Con đèo uốn mình sau lưng những dãy núi khổng lồ tại thị trấn Đồng Văn. Đứng nơi đây, du khách có thể quan sát rõ ràng phía bên kia biên giới là đất nước Trung Quốc.

những cung đường đẹp ở hà giang
Con đèo Sì Phai là tuyến đường đèo đất còn nguyên nét hoang sơ, bình dị
 

6. Dốc Pải Lủng

 

Dốc Pải Lùng là một đoạn dốc thuộc tuyến đường mang tên “Hạnh phúc” ở xã Pải Lủng. Không chịu kém cạnh các con đèo kia, con đèo này cũng rất độc đáo với những khúc cua tay áo hiểm trở, liên tục. 

Tuy nhiên cảnh sắc xung quanh con đèo thì thật ấn tượng: xung quanh bốn bề đều là những ngọn núi tai mèo nhọn hoắt, hiểm trở. Vì thế, chuyến du lịch Hà Giang của các bạn sẽ trọn vẹn hơn nếu một lần ghé qua con đèo Sì Phai.

những cung đường đẹp ở hà giang
Cảnh sắc xung quanh con dốc Pải Lủng thật ấn tượng: xung quanh bốn bề đều là những ngọn núi tai mèo nhọn hoắt, hiểm trở
 

7. Dốc Xín Cái - Sam Pun

 

Dốc Xín Cái nằm trên tuyến đường đèo hiểm trở một bên là núi đá còn một bên là vực sâu. Lúc đi xuống thấp nhất là ở dòng sông Nho Quế. Ngược lại lúc lên cao nhất là ở vùng biên xa nhất ở vùng cao nguyên đá. Con đường hiểm trở, khó khăn này không phải du khách nào cũng đủ can đảm để chinh phục nhưng chắc chắn là một trong những cung đường ấn tượng khó quên nhất khi du khách đến với Hà Giang.

những cung đường đẹp ở hà giang
Dốc Xín Cái nằm trên tuyến đường đèo hiểm trở một bên là núi đá còn một bên là vực sâu
 

Trên đây là những cung đường đèo ở Hà Giang nổi tiếng và ấn tượng nhất. Trải nghiệm được hết những cung đường này không phải là điều dễ dàng gì. Tuy nhiên, cứ can đảm lên đường chinh phục rồi những phần thưởng bạn nhận lại được chắc chắn sẽ không khiến cho bạn phải thất vọng. Đó không chỉ là cảnh sắc thiên nhiên đẹp đến say đắm mà còn là cảm giác chinh phục, là hương vị của chiến thắng không phải ai cũng có cơ hội nếm trải.

Tham khảo ngay các tour du lịch Hà Giang hấp dẫn với giá hợp lý nhất!

Xem thêm:

Vân Trần / Cattour.vn - Ảnh: Internet.


Xem thêm: Hà Giang đường đèo

Quay về trang trước Lên đầu trang

Bài liên quan

Review du lịch Bãy Cháy Hạ Long tự túc trong 3 ngày 2 đêm

Review du lịch Bãy Cháy Hạ Long tự túc trong 3 ngày 2 đêm

16/07/2020

Mình mới đi Hạ Long – Bãi Cháy trong 3 ngày 10, 11, 12/7 (ba ngày cuối tuần) nên lên đây review luôn cho các bạn các có dự định đi Hạ Long hoặc đang tìm địa điểm “hít vitamin sea” gần gần mà ngon bổ rẻ ạ.

Ăn gì khi đi du lịch Bình Thuận – 14 đặc sản Bình Thuận giá chỉ từ 5k

Ăn gì khi đi du lịch Bình Thuận – 14 đặc sản Bình Thuận giá chỉ từ 5k

14/07/2020

Nếu bạn đang lên kế hoạch đi du lịch Bình Thuận thì hãy note lại ngay danh sách các món ăn và địa chỉ quán ăn ngon nhất ở Bình Thuận dưới đây để có một chuyến đi tưng bừng, ăn “sập” Bình Thuận luôn nhé!

Đỉnh Everest ở đâu? Hành trình chinh phục đỉnh Everest từ Tây Tạng

Đỉnh Everest ở đâu? Hành trình chinh phục đỉnh Everest từ Tây Tạng

29/02/2020

Everest chắc chắn là ngọn núi nổi tiếng nhất thế giới bởi đây được xem là đỉnh toàn thế giới. Chinh phục, khám phá vẻ đẹp của Everest là ước mơ của biết bao du khách yêu thích vẻ đẹp hùng vĩ, ngoạn mục của thiên nhiên. Nếu bạn đang muốn có một chuyến đi đặt chân đến vùng đất hùng vĩ bậc nhất thế giới này thì đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích dưới đây nhé!

Review du lịch Malaysia 5 ngày 4 đêm: Kuala Lumpur – Penang

Review du lịch Malaysia 5 ngày 4 đêm: Kuala Lumpur – Penang

29/02/2020

Vì đi du lịch Malaysia không cần visa nên thủ tục đã được đơn giản hóa đi rất nhiều, chỉ cần có hộ chiếu là xách balo đi luôn thôi. Hãy cùng xem chuyến hành trình 5 ngày 4 đêm của cô gái này tại Malaysia có gì đặc sắc nhé.

Hồ Đá Xanh Vũng Tàu ở đâu? Đường đi hồ Đá Xanh Vũng Tàu

Hồ Đá Xanh Vũng Tàu ở đâu? Đường đi hồ Đá Xanh Vũng Tàu

29/02/2020

Hồ Đá Xanh Vũng Tàu là điểm đến đang được các bạn trẻ “lăng xê” và cực hot tại Vũng Tàu. Những bức ảnh đẹp liên tục được gắn “check in” tại hồ Đà Xanh khiến những tín đồ sống ảo không thể bỏ qua điểm đến hấp dẫn này. Hồ Đá Xanh Vũng Tàu ở đâu và đường đi đến hồ Đá Xanh là những từ khóa được tìm kiếm rất nhiều gần đâu. Nếu bạn cũng đang muốn có chuyến đi đến hồ Đá Xanh Vũng Tàu thì đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích dưới đây nhé! 

Chiêm ngưỡng 3 màn trình diễn ánh sáng ở Singapore ấn tượng nhất quốc đảo sư tử

Chiêm ngưỡng 3 màn trình diễn ánh sáng ở Singapore ấn tượng nhất quốc đảo sư tử

29/02/2020

Du khách đừng bỏ lỡ 3 màn trình diễn ánh sáng ở Singapore ấn tượng nhất sau đây nếu có dịp đi du lịch đến quốc đảo sư tử biển nhé

Tìm bài viết

ĐIỂM TUYẾN

BẠN QUAN TÂM CHỦ ĐỀ GÌ?

Quy Nhơn 02-Thg9 Phú Quốc Khu du lịch Cát Bà Campuchia Thái Lan Đài Loan Ngoại tệ du lịch Hàn Quốc mua gì quà lưu niệm địa điểm du lịch biển Trà Cổ - Móng Cái đẹp sống ảo điểm du lịch Ăn kinh nghiệm khách sạn lịch trình ngân hàng danh sách địa chỉ 4 ngày 3 đêm trong nước nước ngoài tháng 10 tháng 11 tháng 12 du lịch ở đâu chanh xả mùa thu trải nghiệm mùa nào đẹp nhất Quan Lạn 3 ngày 3 ngày 2 đêm Hải Hòa Quảng Bình 4 ngày Bangkok Bí quyết Hải Tiến Ninh Bình Nhật Bản du lịch sầm sơn cần chuẩn bị gì bãi tắm sấm sơn đặc sản sầm sơn đặc sản du lịch sầm sơn tour du lịch 3 ngày 2 đêm hải sản Đảo Lan Châu Cẩm nang du lịch Của Lò chợ Cửa Lò tour du lịch Cửa Lò địa điểm du lịch Cửa Lò Cửa Lò ở đâu Hạ Long Đảo Hòn Ngư Đảo Song Ngư ATM mới nhất cẩm nang du lịch sầm sơn ô tô phượt 99k buffet lẩu Tuyển dụng Nhân viên Visa Cát Bà. Cô Tô miền Bắc miền Trung miền Nam đền độc cước chi phí giá chợ mùa đông món ngon quà vặt Chơi gì câu mực đêm Dù bay Lặn biển Vinpearl Cửa Hội Water Fun Công viên nước Nhà phao Quê Bác tour Cửa Lò 2 ngày 1 đêm Tuần Châu Tàu Hỏa Du lịch Cửa Lò 2 ngày 1 đêm chùa Hương hoa anh đào Tết Nguyên Đán Sài Gòn Tết dương Mộc Châu Sapa Yên Tử Tam Chúc chùa Tam Chúc Chrismas Bái Đính Sa Pa 30Thg4 1Thg5 Châu Âu Tây Nguyên Nha Trang Hong Kong Hồng Kông Mai Châu biểu tượng may mắn con vật may mắn shibuya osaka du lịch Nhật Bản 7 ngày khách sạn con nhộng fukuoka Lào Fukushima bar Nhật Bản nhà hàng ở Nhật Bản mông cổ mông cổ giá rể mông cổ có gì visa mông cổ bali indonesia ubud Phan Thiết Vũng Tàu Maldives Man-đi-vơ LaGi

Quảng cáo chân trang