Truyền thuyết và những câu chuyện chưa kể về hồ Ba Bể được hình thành như thế nào

14/01/2019 / 2,825

Hồ Ba Bể là hồ lớn nhất Việt Nam tính đến nay. Người dân địa phương thường gọi Ba Bể là Slam Pé mang nghĩa là ba hồ bởi sự tụ lưu của ba nhánh rộng lớn của nó.

Mục lục bài viết
  Hồ Ba Bể là hồ lớn nhất Việt Nam tính đến nay
  Hồ Ba Bể là hồ lớn nhất Việt Nam tính đến nay
   
  Hồ Ba Bể cách Hà Nội khoảng 220km thuộc địa phận xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Tên gọi của hồ xuất phát từ việc nơi đây là tụ lưu của ba nhánh sông Pé Lầm, Pé Lù, Pé Lèng. Vậy hồ Ba Bể rộng bao nhiêu?  Theo ước tính, hồ rộng 500 ha độ sâu trung bình 17 - 23m với mặt đáy được phủ lớp đất sét dày đến 200m.
   

  I. Hồ Ba Bể được hình thành như thế nào?

  Các nhà địa chất thì giải thích rằng, vào cuối kỷ Cambri, do những biến động địa chất của vỏ trái đất cách đây hai trăm triệu năm trước đã đưa một khối nước khổng lồ với bề mặt xấp xỉ 5 triệu m2, chiều dày hơn 30m lên lưng chừng vùng núi đá vôi và tạo nên mặt hồ quý giá này. Cho đến nay, người ta đo được hồ Ba Bể dài 8km, rộng 3km và nằm trên độ cao 145m so với mặt nước biển. Ngoài ra, bao quanh hồ là những dãy núi đá vôi cổ có niên đại hơn 450 triệu năm cùng nhiều suối ngầm và hang động.
   
  Bao quanh hồ có những dãy núi đá vôi suối ngầm và hang động
  Bao quanh hồ có những dãy núi đá vôi suối ngầm và hang động
   
  Tên gọi hồ Ba Bể ra đời phải kể đến một hệ thống thông nhau gồm sông Pé Lầm, Pé Lù và Pé Lèng. Theo đó, người dân địa phương ở đây còn gọi hồ Ba Bể là "Slam Pé" mang ý nghĩa ba hồ tụ lại. Về cảnh quan, mặt hồ phẳng lặng như tấm gương soi, trong xanh một màu ngọc bích quen thuộc in bóng núi đá, mây trời.
   
  Giữa mênh mông của hồ nước, gò Bà Góa nhỏ xinh xắn nằm giữa hồ vốn được tạo ra bởi những phiến đá to nhỏ, xếp chồng lên nhau. Cây cối quanh năm xanh tốt buông rễ ôm trọn lấy những phiến đá cảm tưởng như một hòn non bộ giữa mặt hồ cực đẹp và sinh động. Bên cạnh đó, không chỉ mang vẻ đẹp tiên cảnh giữa lưng chừng núi mà nơi đây còn có hệ thống phức hợp ao, động, thác biến Ba Bể trở thành viên ngọc không tì vết nổi bật giữa núi rừng hùng vĩ của vùng đất thượng du Bắc Việt.
   
  Ba Bể trở thành viên ngọc không tì vết nổi bật giữa núi rừng hùng vĩ
  Ba Bể trở thành viên ngọc không tì vết nổi bật giữa núi rừng hùng vĩ
   
  Về cảnh quan địa chất được cho là giá trị lớn nhất của Hồ Ba Bể đem lại. Theo các nhà địa chất đã khẳng định, núi đá vôi cổ tại vùng hồ Ba Bể có niên đại 450 triệu năm có đặc điểm kiến tạo rất đặc biệt. Trong quá trình biến đổi địa chất, đá vôi ở khu vực này đã biến đổi thành những mảng đá hoa cương. Đồng thời, địa tầng sét nằm dưới đáy hồ Ba Bể dày tới 200m bịt kín không cho nước thoát xuống hình thành nên hồ như ngày nay.
   
  Hiện nay, đây là hồ nước ngọt thiên nhiên lớn nhất Việt Nam và sớm được công nhận là khu du lịch quốc gia Việt Nam. Giá trị nổi bật của hồ còn có sự phát triền về đa dạng sinh học. ĐIển hình là các đảo lớn nhỏ nổi lên giữa lòng hồ như: đảo An Mã và đảo Bà Góa. Thêm vào đó, xung quanh hồ là quần thể du lịch Ao Tiên, đảo Pò Giả Mải, động Puông, thác Đầu Đẳng... đều là những thắng cảnh mang lại lợi ích trong việc phát triển du lịch thiên nhiên khám phá.
   
  Nư­ớc hồ Ba Bể có sự biến động theo từng mùa, điển hình là mùa mưa và mùa khô. Thông thường, mức chênh lệch giữa 2 mùa khoảng từ 1 - 2m và dần trở thành nơi điều tiết nư­ớc cho sông Năng từ cửa Bế Cam trở xuôi. Theo đó, nhiệt độ trung bình năm ở đây khoảng 22oC đặc biệt nhờ hệ thống hồ, sông, suối, núi rừng, hang động bao quanh đã giữ cho nước hồ Ba Bể có mùa đông ấm áp còn mùa hè mát mẻ.
   
  Mách bạn cách di chuyển tự túc khi du lịch thác Bản Giốc Cao Bằngdu lịch hồ Ba Bể Bắc Kạn cực chi tiết
  Nư­ớc hồ Ba Bể có sự biến động theo từng mùa, điển hình là mùa mưa và mùa khô
  Nư­ớc hồ Ba Bể có sự biến động theo từng mùa, điển hình là mùa mưa và mùa khô
   
  Ở hồ Ba Bể còn là nơi cư ngụ của khoảng 50 loài cá nước ngọt, trong đó có những loại cá quý hiếm như: cá cóc, cá chiên, cá lầm xanh, cá sình ga… cùng nhiều loài thực vật có tên trong sách Đỏ Việt Nam như nghiến, đinh, lim, trúc dây.v…v. Hồ Ba Bể nay thuộc xã Nam Mẫu, ở đây chủ yếu là đồng bào dân tộc Tày sinh sống với những ngôi nhà có kiến trúc nhà sàn cổ nằm dựa lưng vào vách núi. Người dân nơi đây cởi mở và thân thiện, từ xa xưa họ đã quen với nghề chăn nuôi và đánh bắt cá trên lòng hồ.
   
  Người dân nơi đây cởi mở và thân thiện, từ xa xưa họ đã quen với nghề chăn nuôi và đánh bắt cá trên lòng hồ
  Người dân nơi đây cởi mở và thân thiện, từ xa xưa họ đã quen với nghề chăn nuôi và đánh bắt cá trên lòng hồ
   
  Đặc biệt những con thuyền gắn liền với từng người, từng gia đình. Theo đó rất nhiều giá trị văn hóa, phong tục truyền thống như các điệu hát then, sli, lượn…, những lễ hội mang màu sắc tâm linh: lễ cầu mùa, cầu mưa, lễ hội đua thuyền độc mộc,v..v  cũng đều xuất phát từ cuộc sống lao động này.
   
  Có thể nói, thuyền độc mộc là đặc sản du lịch của vùng này. Chiếc thuyền chỉ được đẽo duy nhất từ một khúc gỗ như đinh, lim, sến, táu, chai, nghiến mà hạ xuống. Vì thế mà thuyền độc mộc thường rất dài trong khi chiều ngang lại hẹp và chỉ chở được hai người đi ngắm nhìn nhiều thắng cảnh tự nhiên của hồ.
   
  Nhiều giá trị văn hóa, phong tục truyền thống như các điệu hát trở thành đời sống tinh thần phong phú ở nơi đây
  Nhiều giá trị văn hóa, phong tục truyền thống như các điệu hát trở thành đời sống tinh thần phong phú ở nơi đây
   

  II. Bạn có biết hồ Ba Bể là hồ lớn nhất Việt Nam

  Hiện nay, Ba Bể chính là một trong 20 hồ nước ngọt lớn nhất thế giới cần được bảo vệ và phát triển. Với rất nhiều nét đặc trưng độc đáo và thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, hồ Ba Bể còn được công nhận là danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử, di tích lịch sử văn hoá, di sản Asean, đặc biệt là được chứng nhận danh hiệu Ramsar là một công ước tiêu chuẩn mà UNESCO đưa ra để công nhận và kêu gọi ý thức bảo vệ thiên nhiên của người dân trên toàn cầu của vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế.
   
  Hiện nay, Ba Bể chính là một trong 20 hồ nước ngọt lớn nhất thế giới
  Hiện nay, Ba Bể chính là một trong 20 hồ nước ngọt lớn nhất thế giới
   
  Nếu ai đã một lần đến Ba Bể thì đều không khỏi ngỡ ngàng thán phục trước vẻ đẹp nguyên sơ thơ mộng và huyền bí của hồ trên núi. Hiện nay, hồ chỉ cách thị trấn Chợ Rã huyện Ba Bể khoảng 18km. Tính từ thị xã Bắc Kạn, các bạn có thể đi đến hồ Ba Bể theo 2 cách: theo tỉnh lộ 256 từ thị xã Bắc Kạn tới Ba Bể dài hơn 60 km hoặc theo tỉnh lộ 257 từ thị xã Bắc Kạn đến Chợ Đồn đến Ba Bể dài khoảng 70 km nữa.
  Gợi ý những điểm đến không thể bỏ lỡ trong tour thác Bản Giốc hồ Ba Bể 
  Thời gian lý tưởng để đi tour thác Bản Giốctour hồ Ba Bể là khi nào?

  III. Truyền thuyết về sự hình thành của hồ Ba Bể trong dân gian

  Ở Việt Nam, sự tích hồ Ba Bể được cho là liên quan đến sự trừng phạt với con người qua trận Đại Hồng Thủy. Tương truyền trong dân gian, trận Đại Hồng Thủy là sự trừng phạt của thần linh đối với sự suy đồi và độc ác của loài người. Ở biến cố lớn lao đó, hầu hết con người đều bị tiêu diệt và chỉ có rất ít những người tốt là sống sót. 
   
  Chuyện kể về truyền thuyết về sự hình thành của hồ Ba Bể trong dân gian
  Chuyện kể về truyền thuyết về sự hình thành của hồ Ba Bể trong dân gian
   
  Theo đó, truyện kể lại rằng: “Ngày xưa, ở vùng Bắc Kạn, mỗi năm dân làng Nam Mẫu đều có tổ chức lễ Vô Giá để cúng Phật lớn. Dân chúng khắp mọi miền tựu lại rất đông mừng lễ hội. Rồi có một hôm nọ, một bà lão ăn mặc rách rưới bị bệnh cùi đến làng để xin ăn. Trên người bà có mùi hôi hám, khó chịu khiến mọi người đều xa lánh. Đi đến đâu bà lão cũng đều phì phào mấy tiếng đói lắm các ông các bà ơi, nhưng người dẫn xua đuổi,  sợ bà lây bệnh cùi hủi.
   
  Tuy nhiên, có một người đàn bà goá, ở với con trai, động lòng thương hại bà lão kêu bà lão vào nhà cho ăn uống no đủ và bằng lòng cho bà lão ăn mày ngủ nhờ một đêm.Tuy nhiên, đến nửa đêm, hai mẹ con bỗng giật mình thức giấc khi nghe có tiếng động ầm ầm dữ dội từ phía vựa thóc. Bà lão cùi hủi đã biến thành một con giao long lớn uốn mình ầm ầm như tiếng sấm, đầu gác lên giường đuôi thò xuống đất.
   
  Hai mẹ con kinh hãi lo sợ, thao thức cho đến sáng. Khi thấy bà lão đi ra từ vựa thóc, bà lão nói: "Tôi thật sự không phải là người, mà là một con giao long giả dạng ăn mày để thử lòng từ thiện của tín hữu nam nữ ở làng Nam Mẫu này. Tuy nhiên, tất cả mọi người đều xua đuổi tôi, đều là người khẩu Phật tâm xà, ngoại trừ hai mẹ con nhà cô. Ngôi làng này sẽ không tránh khỏi hình phạt của bề trên đã giao phó cho tôi thi hành, đó là một trận đại hồng thủy. Nhưng tôi cho hai mẹ con nhà cô gói tro này và hai mảnh vỏ trấu, hãy rãi quanh nhà để tránh khỏi kiếp nạn và sẽ giúp mẹ con nhà cô cứu người.
   
  Sự tích hồ Ba Bể được cho là liên quan đến trận Đại Hồng Thủy
  Sự tích hồ Ba Bể được cho là liên quan đến trận Đại Hồng Thủy
   
  Nói xong, bà lão liền biến mất tức thì. Ngày hôm sau, trong lúc mọi người đang chen nhau đến dự lễ Phật giữa làng, bỗng gần đó có một cái ống nước bị vỡ và làm cho nước tràn vào làng. Mọi người hoảng hốt trèo lên mái nhà, trèo lên cây nhưng nước cứ dâng lên mãi khiến ngập cả những nóc nhà và cây cao.
   
  Mọi người đều bị chết ngộp, trừ hai mẹ con bà goá kia vì nước dâng tới đâu thì đất nhà bà lại được nâng cao hơn nữa.  Bà liền thả hai mảnh vỏ trấu xuống nước lập tức biến thành hai chiếc thuyền, hai mẹ con liền chèo thuyền đi cứu người rồi chạy thoát lên một mỏm núi. Tại đó, những người còn sống sót dựng một gian nhà nhỏ sinh sống từ đời này qua đời khác và dần trở thành một ngôi làng đông đúc chính là làng Năm Mẫu ngày nay.
   
  Còn thung lũng bị nhấn chìm bởi trận đại hồng thủy năm nào hoá thành 3 cái hồ mênh mông nước tràn ngập nên người ta gọi là hồ Ba Bể. Hồ rộng bát ngát, nước quanh năm vẫn trong xanh màu ngọc bích, nổi bật giữa núi rừng rộng lớn. Ngoài ra, ở giữa hồ là một hòn đảo nhỏ, người địa phương gọi đó là gò Bà Góa.
   
  Hồ rộng bát ngát, nước quanh năm vẫn trong xanh màu ngọc bích
  Hồ rộng bát ngát, nước quanh năm vẫn trong xanh màu ngọc bích
   
  Hy vọng bài viết trên sẽ mang lại nhiều thông tin mới và bổ ích cho các bạn.
   
  Xem thêm:
  Chia sẻ kinh nghiệm du lịch hồ Ba Bể 3 ngày 2 đêm ăn gì, vui chơi ở đâu cho người đi lần đầu 
  Có gì thú vị đang chờ bạn trong tour hồ Ba Bể 3 ngày 2 đêm của Cattour 
  Một vài lưu ý nho nhỏ khi đi du lịch thác Bản Giốcdu lịch hồ Ba Bể
  Cầm 2 triệu đi vi vu khám phá trọn vẹn tour du lịch thác Bản Giốc 
  Review chi tiết lịch trình vui chơi tour Cao Bằng thác Bản Giốc
  Mai Nguyễn/Cattour.vn - Ảnh: Internet

  Xem thêm: hồ Ba Bể du lịch hồ Ba Bể

  Quay về trang trước Lên đầu trang

  Bài liên quan

  Tổng hợp các khách sạn, resort ở hồ Ba Bể chất lượng mà bạn nên biết khi đi du lịch ở đây

  Tổng hợp các khách sạn, resort ở hồ Ba Bể chất lượng mà bạn nên biết khi đi du lịch ở đây

  18/01/2019

  Khách sạn, resort ở hồ Ba Bể là một những điều quan tâm lớn của nhiều du khách khi đi Bắc Kạn hay khu du lịch hồ Ba Bể. Và nếu như bạn không biết nên ở đâu trong chuyến đi này thì hãy theo chân Cattour để bổ sung ngay vào danh sách các khách sạn, resort tốt ở hồ Ba Bể nhé.

  Đi du lịch hồ Ba Bể Bắc Kạn nếu không ăn 13 món đặc sản hấp dẫn này thì không về nhé

  Đi du lịch hồ Ba Bể Bắc Kạn nếu không ăn 13 món đặc sản hấp dẫn này thì không về nhé

  17/01/2019

  Du lịch hồ Ba Bể có gì hay. Ẩm thực chính là điều giúp níu chân du khách ngồi lại thưởng thức các món ngon và trải nghiệm một phần không thể thiếu trong chuyến du lịch Ba Bể Bắc Kạn cùng gia đình và bạn bè đấy nhé.

  Khám phá thiên nhiên hùng vĩ nơi núi non Cao Bằng với tour thác Bản Giốc - hồ Ba Bể

  Khám phá thiên nhiên hùng vĩ nơi núi non Cao Bằng với tour thác Bản Giốc - hồ Ba Bể

  17/01/2019

  Tour du lịch thác Bản Giốc – hồ Ba Bể là một chuyến đi kết hợp hai địa điểm đẹp của vùng núi phía Bắc tổ quốc. Trong đó thác Bản Giốc là một thác nước đẹp và lớn nhất thế giới, còn hồ Ba Bể cũng là một thắng cảnh tuyệt đẹp tại Bắc Cạn. Nếu bạn chưa rõ đường đi và chưa biết sắp xếp lịch trình sao cho hợp lý thì sau đây Cattour xin gửi đến bạn lịch trình chi tiết cho tour du lịch thác Bản Giốc – hồ Ba Bể 3 ngày 2 đêm.

  Cuối tuần rủ bạn bè đi chơi Hồ Ba Bể nhưng cần biết xem Hồ Ba Bể thuộc tỉnh nào đã nhé

  Cuối tuần rủ bạn bè đi chơi Hồ Ba Bể nhưng cần biết xem Hồ Ba Bể thuộc tỉnh nào đã nhé

  16/01/2019

  Bạn có biết hồ Ba Bể thuộc huyện nào, tỉnh nào. Từ Hà Nội đi đường nào là gần nhất và cần chuẩn bị những gì trên cả quãng đường ấy. Hãy đọc ngay trong bài viết này nhé.

  Truyền thuyết và những câu chuyện chưa kể về hồ Ba Bể được hình thành như thế nào

  Truyền thuyết và những câu chuyện chưa kể về hồ Ba Bể được hình thành như thế nào

  14/01/2019

  Hồ Ba Bể là hồ lớn nhất Việt Nam tính đến nay. Người dân địa phương thường gọi Ba Bể là Slam Pé mang nghĩa là ba hồ bởi sự tụ lưu của ba nhánh rộng lớn của nó.

  Tìm hiểu các chuyến xe khách đi Ba Bể Bắc Kạn từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc

  Tìm hiểu các chuyến xe khách đi Ba Bể Bắc Kạn từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc

  12/01/2019

  Bến xe Mỹ Đình là bến xe chính để đưa bạn đi lên các tỉnh phía Bắc, hầu hết các đầu xe xuất phát từ đây kể cả xe khách đi Ba Bể.

  Tìm bài viết

  ĐIỂM TUYẾN

  BẠN QUAN TÂM CHỦ ĐỀ GÌ?

  Quy Nhơn 02-Thg9 Phú Quốc Khu du lịch Cát Bà Campuchia Thái Lan Đài Loan Ngoại tệ du lịch Hàn Quốc mua gì quà lưu niệm địa điểm du lịch biển Trà Cổ - Móng Cái đẹp sống ảo điểm du lịch Ăn kinh nghiệm khách sạn lịch trình ngân hàng danh sách địa chỉ 4 ngày 3 đêm trong nước nước ngoài tháng 10 tháng 11 tháng 12 du lịch ở đâu chanh xả mùa thu trải nghiệm mùa nào đẹp nhất Quan Lạn 3 ngày 3 ngày 2 đêm Hải Hòa Quảng Bình 4 ngày Bangkok Bí quyết Hải Tiến Ninh Bình Nhật Bản du lịch sầm sơn cần chuẩn bị gì bãi tắm sấm sơn đặc sản sầm sơn đặc sản du lịch sầm sơn tour du lịch 3 ngày 2 đêm hải sản Đảo Lan Châu Cẩm nang du lịch Của Lò chợ Cửa Lò tour du lịch Cửa Lò địa điểm du lịch Cửa Lò Cửa Lò ở đâu Hạ Long Đảo Hòn Ngư Đảo Song Ngư ATM mới nhất cẩm nang du lịch sầm sơn ô tô phượt 99k buffet lẩu Tuyển dụng Nhân viên Visa Cát Bà. Cô Tô miền Bắc miền Trung miền Nam đền độc cước chi phí giá chợ mùa đông món ngon quà vặt Chơi gì câu mực đêm Dù bay Lặn biển Vinpearl Cửa Hội Water Fun Công viên nước Nhà phao Quê Bác tour Cửa Lò 2 ngày 1 đêm Tuần Châu Tàu Hỏa Du lịch Cửa Lò 2 ngày 1 đêm chùa Hương hoa anh đào Tết Nguyên Đán Sài Gòn Tết dương Mộc Châu Sapa Yên Tử Tam Chúc chùa Tam Chúc Chrismas Bái Đính Sa Pa 30Thg4 1Thg5 Châu Âu Tây Nguyên Nha Trang Hong Kong Hồng Kông Mai Châu biểu tượng may mắn con vật may mắn shibuya osaka du lịch Nhật Bản 7 ngày khách sạn con nhộng fukuoka Lào Fukushima bar Nhật Bản nhà hàng ở Nhật Bản mông cổ mông cổ giá rể mông cổ có gì visa mông cổ bali indonesia ubud Phan Thiết Vũng Tàu Maldives Man-đi-vơ LaGi

  Zalo