Lý Sơn là một hòn đảo ở xa xôi đất liền, tuy không có đa dạng các loại thực phẩm như ở đất liền nhưng nguồn thực phẩm ở đây cũng rất phong phú, đủ để chế biến ra những món ăn ngon níu giữ bước chân thực khách gần xa.
Nếu bạn còn đang thắc mắc không biết Lý Sơn có gì ngon, đi chơi ở đây thì nên ăn những món gì... Hãy đọc ngay bài viết này của chúng tôi để tìm ra câu trả lời nhé!
Gỏi tỏi Lý Sơn được làm từ thân tỏi đực, tỏi nhổ lên chỉ lấy phần thân, bỏ lớp vỏ ngoài cùng, rửa sạch hấp cách thủy cho chín rồi trộn với các loại gia vị, rắc thêm ít đậu phộng là có món gỏi có hương cay nồng của tỏi ngon tuyệt.
Ngoài làm gỏi, tỏi non còn được dùng để xào thịt bò hay xào không cũng ngon bá cháy.
>>> Xem thêm: Đảo Lý Sơn ở đâu? Có gì đặc biệt mà bất kỳ ai cũng muốn đặt chân đến đây một lần?
Đến Quảng Bình ăn gì rẻ? Điểm danh 10 món ăn sương sương tốn chưa đến 200k/ người
Xu xoa có tác dụng giải độc, mát gan, thanh nhiệt, không những là món tráng miệng thanh mát vào mùa hè mà còn là “khắc tinh” của bệnh bướu cổ.
Cua huỳnh đế ở Lý Sơn có thịt chắc ngon như tôm hùm, gạch thơm béo và chứa nhiều dinh dưỡng. Có nhiều cách chế biến cua huỳnh đế nhưng đa phần du khách đến Lý Sơn đều chọn cách chế biến giữ được độ ngọt thơm của cua là hấp chín. Con cua chuyển màu đỏ rất bắt mắt, dùng kéo cắt thân cua để lộ lớp thịt cua dày trắng tinh. Gỡ từng miếng thịt cua chấm với nước chấm hải sản ớt xanh vỏ chanh xay nhuyễn thì không gì ngon bằng.
Ăn cá tà ma tùy theo mùa. Để hợp khẩu vị, mùa đông người dân ở đây thường dùng món nướng. Mùa hè nắng nóng thì nấu canh hẹ, canh chua, nấu lẩu, cháo.
Xem thêm: Đâu là điểm đến lý tưởng nhất trong tour Lý SơnBạn sẽ làm gì nếu chỉ có 24h du lịch đảo Lý Sơn?
Cá tà ma có thịt ngọt, lại ít xương dăm nên được người dân Lý Sơn ưa chuộng lắm nha! Giá bán lẻ loại cá này là khoảng 190.000 vnđ/kg.
Nếu ốc còn vỏ, chỉ cần đem hấp với xả ớt, hấp đến khi lấy 2 con ốc gõ vào nhau và thịt ốc tự rời ra thì lúc đó ốc đã chín. Chấm với muối tiêu chanh là đỉnh. Ngoài ra có thể đem đi nướng mỡ hành: Sau khi sơ chế sạch trụng qua nước sôi rồi gõ bỏ phần mắt xà cừ, sau đó rưới mỡ hành và bắt lên than nướng, ăn vào là chỉ có nghiện.
Còn nếu con ốc đã bỏ vỏ thì mang đi xào xả ớt hoặc hấp xả rồi chấm muối tiêu chanh cũng đã ngon lắm rồi.
Gọi là ốc cừ vì ốc có miếng vảy che trước miệng tròn tròn giống chiếc cúc áo cứng như xà cừ, thịt ốc giòn và rất ngọt. Ốc cừ ở vùng biển Lý Sơn ngon hơn ốc ở các vùng biển khác. Ốc cừ được bắt từ biển, nơi nào có sóng lớn thì ốc càng ngon. Khi thủy triều rút xuống thấp, dạo mé bãi biển đã có thể bắt được ốc cừ, nhưng chỉ là ốc nhỏ. Muốn có ốc to phải ra biển thật sâu. Ốc cừ thường được người dân đảo chế biến bằng những hình thức dân dã như: nướng, luộc hay xào sả ớt nhưng vẫn rất ngon và độc đáo, giữ được hương vị của loại đặc sản vùng biển đảo Lý Sơn.
Giá ốc cừ cũng rẻ thôi, chỉ khoảng 45 – 50k/ kg.
Điều cốt yếu tạo nên miếng chả cá rất Lý Sơn này là cá tươi rói chưa qua ướp đá. Vì thế, chả cá Lý Sơn không phải có quanh năm mà chỉ những khi trời yên biển lặng, thuyền chở cá về thì chả mới ra lò. Nếu cá không tươi thì chả cá làm ra sẽ không có màu trắng hồng đẹp mắt, không thơm, không dai. Ngoài ra, điểm đặc biệt nữa quyết định đặc trưng của chả cá Lý Sơn là có thêm gia vị của tỏi Lý Sơn. Người làm chả cá ở Lý Sơn có một nguyên tắc: Chỉ dùng tỏi Lý Sơn làm gia vị để ướp chả.
Xem thêm: Cần chuẩn bị những gì khi du lịch Lý Sơn 3 ngày 2 đêm?Nhật ký hành trình khám phá tour Lý Sơn từ Đà Nẵng cực chi tiết
Có nhiều món được chế biến từ Chả Cá Đỏ Củ như: Ram Chả cá, Chả cá Chiên, Chả cá hấp, Canh Khổ qua nhồi chả cá, Bún chả cá, bánh mì chả cá...
Giá bán loại chả cá thơm ngon này chỉ khoảng 150 – 180k/kg thôi nha!
Cá bò da thường được người dân ở Lý Sơn chế biến bằng cách nướng mọi trên bếp than hồng sau đó chấm kèm muối tiêu chanh rất hấp dẫn.
Xem thêm: Mách bạn đi tour Lý Sơn giá rẻ mà vẫn cực chấtMột vài lưu ý bạn nên biết khi đi tour Lý Sơn từ Quảng Ngãi
Tuy cùng tên gọi, thế nhưng giá ăn được gieo ươm bằng đậu ván đỏ có nhiều sự khác biệt và mùi vị lạ hơn loại giá được làm từ đỗ xanh vẫn thường thấy ở trong đất liền.
Khi trưởng thành giá đậu ván đỏ cao khoảng 20cm và thân có kích cỡ to khoảng gấp đôi so với giá đỗ xanh.
Lý Sơn là nơi duy nhất gieo ươm loại giá này ở Quảng Ngãi. Được coi là loại rau sạch 100%, với vị giòn, ngon, lạ và bổ dưỡng như vậy; thế nhưng giá bán giá đậu ván đỏ tại đảo khá rẻ, từ 2.000-3.000 đồng/nắm tay người lớn, hoặc khoảng 18.000 đồng/kg. Vì vậy chỉ cần số tiền 10.000-15.000 đồng là có thể mua được số lượng giá đặc biệt của người dân đất đảo để về chế biến làm thức ăn cho cả gia đình 3-4 người.
Cách chế biến làm thức ăn chủ yếu của loại giá này là xào ăn không cũng ngon, hoặc xào với các loại thịt heo, bò... Khi thưởng thức thân giá vẫn còn giòn chứ không mềm và vị ngọt thanh hơn so với giá đỗ xanh. 12
Trước đây, du khách nào đến đảo Bé muốn ăn con cua dẹt không phải là chuyện dễ bởi không phải ngày nào cũng bắt được chúng. Chúng chỉ bò lên từ những hốc đá sâu sau những cơn mưa dông, nay có nhiều hộ dân đã nuôi được chúng, bạn đã có thể thoải mái thưởng thức chúng bất cứ lúc nào.
Những con cua trông khô cằn, hoang dã thế nhưng khi nướng lên mùi thơm ngào ngạt. Bóc lớp vỏ đen cháy, những múi thịt trắng ngần săn chắc lộ ra, chấm muối ớt ăn nghe dậy lên vị thơm ngọt đậm đà.
Ốc vú nàng có thể làm được nhiều món, từ hấp, luộc đến nướng, làm gỏi đều cho vị ngọt ngon đê mê. Luộc hay hấp có lẽ thông dụng hơn cả bởi không chỉ đơn giản mà không giữ nguyên được hương vị đặc trưng của ốc vú nàng. Khi hấp ốc chớ quên củ sả, chút mắm để ốc thêm thơm ngon. Ốc dai ngọt, giòn sừn sựt, vừa béo ngậy, vừa đậm đà, ăn kèm rau răm, muối tiêu chanh hay nước mắm pha chua ngọt. Trong các món ngon nhất vẫn phải là món nướng. Ốc làm sạch xếp lên vỉ than hồng, chờ ngọn lửa liếm láp thân vỏ, chỉ một thoáng là nước ốc nhỏ ra cháy xèo xèo, thịt ốc bắt đầy săn lại, mùi thơm ngào ngạt. Ốc vú nàng nướng phải vừa chín tới ăn mới ngon, để quá lửa thì thịt bám chắc hay săn quắt lại rất khó gỡ ra. . Ốc nướng xong, mang đập vỏ ốc vào tảng đá để thịt ốc long ra, người ăn nhẹ nhàng gỡ lấy, đem chấm cùng muối tiêu chanh, miếng thịt ốc giòn ngọt, thơm lừng, ngon tuyệt.
Tôm hùm Lý Sơn có thịt ngon, ngọt và chắc vô cùng. Vì có chất lượng thuộc dạng hảo hạng ở Việt Nam nên giá bán của tôm hùm trên đảo cũng khá mắc, lên tới 1tr5 – 1tr7/kg với loại tôm tươi sống, khoảng 6 – 7 lạng/ con.
Dưa hấu hắc mỹ nhân Lý Sơn không quá to, quả lớn nhất cũng chỉ 3 – 4 kg. Tuy nhiên, hương vị của nó thì rất đặc biệt, ngọt, thanh và có mùi thơm rất riêng. Chính vì thế mà dưa hấu Lý Sơn trở thành một sản phẩm độc đáo, vừa ngon lại vừa “lành”.
Bánh ít lá gai này có cội nguồn từ Bình Định. Nhưng khi du nhập vào đất đảo này, người Lý Sơn đã không phụ công nơi sản sinh nó mà càng cho bánh ít thêm thăng hoa hơn.
Cách làm loại bánh này chẳng xa lạ gì với nhiều chị em phụ nữ, nhất là vùng nông thôn. Ngâm nếp cho mềm, xay thành bột rồi cho vào túi vải lọc, thật ráo nước. Dùng lá gai luộc chín, vớt lấy lá xắt nhỏ bỏ vào cối đá giã nát nhừ, cho bột nếp đã lọc vào cùng với đường quết thật nhuyễn, ngắt thành từng viên bột đều nhau, to cỡ chừng bằng ngón chân cái, dát mỏng, bỏ nhân vào giữa rồi túm lại tròn vo.
Làm nhân bánh ít, người đất đảo hay ngào dừa hoặc đậu xanh với đường, cho bánh thêm hương vị. Muốn bánh ít có hình đẹp, xinh xắn như hình chóp nón thì cách gói bánh cần phải công phu và điêu luyện hơn. Dùng lá chuối tươi phơi nắng hoặc hơ lửa cho khỏi gãy, rồi xếp thành hai lớp lá để gói bánh.
Để lúc bánh chín, bóc lá không dính tay, người ta bôi chút dầu phụng vào khi gói bánh. Cách nấu bánh ở đây cũng đặc biệt, lạ mắt, người ta sắp bánh lên rế đan bằng tre, rồi cho vào nồi chưng cách thủy.
Bánh ít lá gai có mùi thơm đậm đà của bột nếp, của lá gai, vị ngọt, vị béo của đường, nhân dừa, đậu xanh, hương của lá chuối, dầu phụng hòa quyện với nhau thành một thứ hương vị độc đáo và hấp dẫn khó quên. Bánh ít để lâu tối đa được một tuần lễ. Hai, ba ngày sau khi nấu chín là thời điểm ăn bánh ngon nhất, có đầy đủ mùi vị nhất.
Ngoài quen thuộc trong những bữa ăn chơi, ăn xế, ăn nửa buổi…khi trồng, thu hoạch tỏi, hành, lúc đánh cá tận khơi xa, sản phẩm bánh này còn không thể thiếu trong mâm hoa quả, bánh trái dâng lên cúng, khấn ông bà, tổ tiên, các bậc tiền hiền nhân những ngày giỗ, cúng, lễ hội… ngày trọng đại trong đời sống tâm linh, tín ngưỡng của bà con nhân dân hòn đảo này.
Nhất là trong những ngày tết cổ truyền, nhà nhà, người người làm bánh ít lá gai, vừa để cúng vừa để ăn, đãi khách khứa, anh em, bạn bè… đến chúc tụng năm mới. Câu chuyện về làm ăn, những chuyến đi khơi xa của ngư dân nơi đây cứ rộn rã, không dứt, bên ấm trà nóng, bên đĩa bánh ít lá gai thơm ngon càng làm tăng thêm không khí nhộn nhịp, tưng bừng mà ấm cúng, thiêng liêng giữa những ngày Tết trên đất đảo.
Ốc tượng bắt về còn tươi, nếu còn sống thì thả vào hồ nước mặn để dự trữ khi cần ăn. Nếu làm món để ăn liền thì đem ốc rửa sạch bằng nước muối hay nước biển, sau đó mới cho nguyên cả con vào nồi nước sôi để luộc. Khi ốc vừa chín, vớt ra và lấy thịt. Thịt ốc trắng và trong như thịt mực hấp, vừa thơm lại giòn giòn như gân sụn.
Ốc thường chế biến theo hai cách: nấu cháo ốc và làm món trộn, hay còn gọi là gỏi ốc. Nấu cháo ốc cũng đơn giản như nấu cháo gà, cháo vịt vậy. Bỏ gạo vào nồi rồi bắc lên lò than hồng. Khi gạo đã hơi nhuyễn thì bỏ thịt ốc vào. Có người thì xắt thịt ốc ra từng miếng cho vừa ăn rồi mới bỏ vào cháo, có người thì thích để nguyên cả con như nấu cháo gà, cháo vịt, sau đó vớt nguyên con ốc ra ngoài rồi mới xắt nhỏ theo ý của mỗi người.
Ăn cách nào cũng ngon cả. Ngoài ra, tô cháo ốc còn phải thêm gia vị cho đậm đà, hấp dẫn như hành, tiêu, ớt, ngò, nhất là nước mắm phải nêm cho thật ngon. Món ốc trộn thì làm công phu hơn món cháo. Thịt ốc luộc vừa chín đem cạy ra khỏi lớp vỏ ốc, xắt thành từng miếng thật mỏng, sau đó đem trộn chung với đậu phộng rang giã dập, các thứ gia vị như tỏi, ớt, chanh, tiêu, bột ngọt, nước mắm cá cơm (loại đặc sản tại địa phương) và đĩa ra thơm, rau sống đủ loại cộng thêm chồng bánh tráng nướng giòn.
Du lịch Lý Sơn hè này đang chờ đón bạn đến khám phá và thưởng thức những món ăn ngon. Đặt ngay tour Lý Sơn 3 ngày 2 đêm tại Cattour để không bỏ lỡ những điều tuyệt vời của vùng đất này các bạn nhé!
Nếu bạn đang lên kế hoạch đi du lịch Bình Thuận thì hãy note lại ngay danh sách các món ăn và địa chỉ quán ăn ngon nhất ở Bình Thuận dưới đây để có một chuyến đi tưng bừng, ăn “sập” Bình Thuận luôn nhé!
Du lịch Mai Châu để trải nghiệm văn hóa cộng đồng chân thực nhất thì không thể thiếu được trải nghiệm ẩm thực của vùng đất Tây Bắc mộng mơ này. Ăn gì ở Mai Châu là thắc mắc mà rất nhiều du khách trước hành trình đến Mai Châu đặt ra. Nếu bạn cũng đang không biết ăn gì khi đi du lịch Mai Châu thì đừng bỏ lỡ 10 món ăn Mai Châu siêu hấp dẫn sau đây nhé!
Ăn gì ở Vũng Tàu là câu hỏi mà khá nhiều khách du lịch Vũng Tàu đặt ra trong chuyến đi tham quan, vui chơi tại thành phố biển xinh đẹp của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Nếu bạn cũng có cùng thắc mắc này thì đừng lo, dưới đây là gợi ý 40 món ăn nổi tiếng và được yêu thích hàng đầu ở Vũng Tàu cho bạn lựa chọn nhé!
Đến Malaysia, ngoài đắm chìm trong cảnh đẹp của cao nguyên Genting, động Batu, Twin Tower... thì thưởng thức những món ăn ngon cũng là một phần không thể thiếu trong chuyến du lịch của bạn.
Quốc đảo Singapore là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng và được yêu thích nhất ở khu vực Đông Nam Á và cả châu Á. Đến Singapore ngoài vấn đề tham quan, khám phá thì việc ăn uống cũng là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều du khách. Đến đây du khách sẽ bất ngờ với nền ẩm thực đa dạng và phong phú. Dưới đây là top 30 món ăn đặc trưng hấp dẫn nhất giúp du khách chẳng còn phân vân đi Singapore ăn gì
Nếu tới đảo Lý Sơn du lịch, kinh nghiệm quý báu nhất dành cho các bạn là nên chọn lưu trú tại gần cầu cảng, vì ở đây rất thuận tiện khi bạn ra về, không cần phải di chuyển xa mới tới được bến tàu cao tốc để về đất liền. Ngoài ra cầu cảng cũng là nơi tập trung rất nhiều nhà hàng, quán ăn nổi tiếng trên đảo Lý Sơn, và cũng là khu vực tập trung nhiều nhà nghỉ, homestay nhất trên đảo.