Đến phố cổ Hội An bạn sẽ biết đến một món ngon Hội An nổi tiếng, một món ăn dân dã xuất phát từ làng Cẩm Nam. Đó là món bánh đập Hội An. Hãy cùng Cattour.vn tìm hiểu xem món bánh này có gì đặc biệt mà lại nổi tiếng và được nhiều người dân địa phương cũng như thu hút đến vậy nhé.
Hội An là một trong những thành phố hấp dẫn nhất Châu Á thu hút du khách thập phương đến đây không chỉ bởi khung cảnh thanh bình, kiến trúc độc đáo, những giá trị văn hóa được lưu trữ trường tồn mà còn bởi một nền văn hóa cực kì đặc sắc.
Văn hóa ẩm thực nơi đây vẫn giữ được cho mình những nét riêng vốn có vừa dân dã nhưng cũng rất cầu kì, giản dị nhưng tinh tế. Sự kết hợp của các nguyên liệu, gia vị đậm đà cộng với nhiều bí quyết cha truyền con nối. Ẩm thực Hội An xứng đáng là một trong những lí do hàng đầu cho việc đi đến vùng đất này. Nhắc đến ẩm thực Hội An thì người ta không thể không nhắc tới cao lầu, mì Quảng hay cơm gà... và đặc biệt nhất đó là món bánh đập bình dị, dân dã nhưng không thể không thưởng thức khi đến khu phố cổ này.
Đừng bỏ lỡ: Lưu ngay 10 quán cơm gà Hội An ngon nhất phố cổ
Bánh đập hay còn gọi là bánh tráng đập, bánh đập dập là món ăn gắn liền với lịch sử và truyền thống của người Hội An. Từ xưa, người dân địa phương thường ăn món này để thay đổi khẩu phần thịt cá hàng ngày cho đỡ ngán và dần dần trở thành một đặc sản.
Bánh đập là một món quà quê dân dã của người Hội An.Theo lời kể của người dân Cẩm Nam, Hội An thì “Bánh đập Bà Già” là quán bánh đập đầu tiên xuất hiện ở vùng này cách đây cũng đến chừng 30, 40 năm. Bánh đập Bà Già ăn nên làm ra kéo theo mấy chục quán khác mọc lên nối dài ven sông Hoài đoạn ngang qua Cẩm Nam thành phố Hội An. Từ đó Cẩm Nam nghiễm nhiên trở thành làng bánh đập nổi tiếng ở miền Trung.
Không phải vô cớ mà Bánh đập Bà Già nói riêng và bánh đập Cẩm Nam nói chung trở nên nổi tiếng. Món bánh đập có nhiều nơi ở miền Trung nhưng bánh đập Cẩm Nam có đặc trưng riêng khi được tráng cực kì mỏng bằng loại gạo dẻo, thơm, ngon và ăn cùng với loại nước chấm không thể thay thế được.
Một chiếc bánh đập đầy đủ gồm hai phần đó là lớp bánh tráng giòn tan bên ngoài kẹp lấy lớp bánh ướp mềm dẻo bên ở bên trong.
Trong cái bếp nhỏ dùng để tráng bánh, những vật dụng đều nhuốm màu thời gian, chúng đụn lên những lớp tro ám khói đen đen, thế mà bánh vẫn ngon đến lạ. Và nhờ góc bếp nhỏ đó danh tiếng của bánh đập Hội An ngày càng bay xa.
Cả bánh tráng và bánh ướt đều được làm từ gạo trắng vo thật sạch, ngâm nước khoảng 2 – 3 tiếng cho mềm rồi đem xay thành bột thật nhuyễn mịn. Bột đem về được pha nước cho vừa. Bếp lửa để tráng bánh được nhóm bằng củi dương liễu to bản giúp than lâu tàn, ít hao củi.
Trên bếp đặt một nồi nước to, đun sôi. Trên miệng nồi được đặt khung tre tròn căng vải thật phẳng. Khi nước sôi, người làm bánh tráng một lớp bột mỏng trên khung vải rồi đậy nắp lại cho kín. Khoảng 1 phút sau, hơi nước sôi trong nồi bốc lên làm chín bánh. Lúc này người đầu bếp mới khéo léo dùng que tre đã vuốt mỏng dài khoảng 40 cm để lấy bánh ra khỏi khung vải. Người thợ tráng bánh với đôi bàn tay thuần thục rất khéo léo làm ra từng lớp bánh ướt trắng tinh, mỏng tang nhưng dai và không bị rách. Vậy là chiếc bánh ướt đã ra lò, hoàn hảo như một tác phẩm nghệ thuật.
Bánh tráng cùng được làm như thế nhưng được trải ra trên những chiếc vỉ được làm bằng tre phơi khô ngoài trời nắng 3 – 4 giờ. Khi ăn thì nướng trên lửa than cho chín. Nướng bánh tráng cũng là cả một nghệ thuật, bánh phải được lật liên tục cho thật đều để không bị cháy khét, bánh khi nướng xong chín đều, giòn tan.
Hai loại bánh này được kẹp lại với nhau tạo ra món bánh đập. Khi ăn thì phải dùng tay đập cho bánh tráng vỡ dính vào bánh ướt thế nên bánh này mới có tên gọi là bánh đập.
Bánh tráng đập muốn ăn ngon dĩ nhiên phải có một chén nước chấm hoàn hảo. Nước chấm được pha từ mắm cái. Mắm cái phải là loại làm từ con cá cơm đánh bắt ở biển Cửa Đại ở Hội An ướp muối là thành mắm. Mắm pha với một chút đường và một chút dầu phi hành là đã có được một chén nước chấm hoàn thiện, nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm một chút ớt tươi (hoặc tương ớt). Phải nói là các món nước chấm này thật đặc sắc và đậm đà, thơm chứ không tanh mùi cá.
Trước khi ăn, thực khách đặt bàn tay lên giữa chiếc bánh rồi ấn xuống cho bánh vỡ ra thành từng mảng, bánh tráng dính vào bánh ướt sau đó tách từng miếng bánh đã vỡ ra chấm vào bát nước chấm, cũng có người lấy muỗng múc nước chấm chan lên bánh và rồi ăn.
Khi ăn bánh tráng đập bạn sẽ cảm nhận được độ giòn của bánh trắng, dẻo dai của bánh ướt, vị đậm đà của mắm chấm, thơm của hành phi và một chút cay nồng của ớt.
Có thể nói rằng ai đã từng đến với Hội An thì không thể bỏ qua món bánh đập hấp dẫn và điều chắc chắn là khi đã thưởng thức du khách sẽ bị nó mê hoặc. Người ta ăn bánh đập không chỉ để thưởng thức cái giòn tan, mềm dẻo lẫn vào vị nước chấm đậm đà mà còn ăn để cảm nhận được chút hương vị quên hương miền Trung bình dị và dân dã.
Bánh đập Hội An bình dị đến nỗi bạn có thể bắt gặp món bánh này được bán ở khắp mọi nơi ở Hội An từ những quán ven đường hay trong ngõ xóm, đến những gánh hàng rong trên đôi thúng nhỏ đi bán dạo trên các nẻo đường quê, góc phố. Để thưởng thức món bánh đập ngon đúng điệu bạn cũng không cần phải tìm đến những quán ăn, nhà hàng sang trọng mà chỉ cần tìm một quán nhỏ sạch sẽ, thoáng mát là có thể thoải mái thưởng thức món bánh đập thơm ngon rồi.
Để thưởng thức món bánh đập Hội An bạn có thể tìm đến làng Cẩm Nam – làng bánh đập với rất nhiều quán bánh đập khác nhau như quán bánh đập Bà Già, quán Có Ngay, bánh đập Dũng Vân, bánh đập Hường, quán Lân... hoặc bất kỳ quán bánh đập, gánh hàng rong bán bánh đập nào trong khu vực phố cổ.
Đặt ngay một tour du lịch Hội An trọn gói hoặc combo Free&Easy Hội An (bao gồm vé máy bay và phòng khách sạn) đến Hội An thưởng thức món bánh đập có 1 - 0 - 2.
Thông tin hữu ích:
Chúc bạn có một chuyến du lịch Hội An vui vẻ và thú vị!!!
Đoàn Thư / Cattour.vn - Ảnh: Internet
Xem thêm: Hội An
Để các bạn có một chuyến du xuân đầu năm thật thuận lợi, Cattour xin được chia sẻ với các bạn một số điều cần lưu ý khi đi du lịch Đà Nẵng dịp Tết Nguyên Đán nhé!
Lên lịch trình cho một chuyến du lịch luôn là một trong công việc cần thiết khi đi du lịch, nhất là du lịch tự túc. Nếu bạn đang có dự định đi du lịch Hội An 3 ngày 2 đêm nhưng chưa biết nên đi những điểm nào, lịch trình ra sao. Vậy thì hãy tham khảo ngay bài viết này nhé!
Hội An – điểm đến khiến bao du khách “thầm thương trộm nhớ” với vẻ đẹp cổ kính và bình yên. Nếu bạn chưa có cơ hội ghé thăm Hội An mà cũng đã lỡ “trót thương” mảnh đất đất này, vậy thì hãy đọc ngay bài viết này của Cattour để biết được các kinh nghiệm du lịch Hội An và lên kế hoạch đến địa điểm xinh đẹp này ngay thôi nào!
Du lịch Huế - Đà Nẵng – Hội An là 3 điểm đến tiêu biểu của dải đất miền Trung nắng gió. Và nếu như bạn cũng đang có ý định đi du lịch 3 điểm này mà chưa biết nên đi đâu, đi như thế nào, làm gì, ăn gì… thì hãy tham khảo ngay kinh nghiệm du lịch Huế - Đà Nẵng – Hội An ngay dưới đây nhé!
Hội An và Đà Nẵng là hai địa điểm du lịch vô cùng nổi tiếng ở miền Trung nước ta. Vậy bạn đã biết “Đà Nẵng và Hội An có gì đẹp”, “các điểm ăn chơi ở hai khu du lịch này là ở đâu” chưa??? Nếu chưa, thì còn chần chừ gì nữa mà không cùng Cattour khám phá ngay trong bài viết này!
Ngay phía nam Đà Nẵng là thành phố nhỏ màu vàng đặc biệt của Việt Nam – Hội An. Đó là một thành phố ven biển nằm trên cửa sông Thu Bồn thuộc địa phận tỉnh Quảng Nam. Mặc dù có những bãi biển đẹp nhưng khu phố cổ kính màu vàng mới là điều khiến du khách phải lòng Hội An.