Đền Thác Bờ thờ ai? Tìm hiểu về hai bà Chúa linh thiêng nhất vùng đất Hòa Bình

29/01/2019 / 10,784

Đền Thác Bờ là một ngôi đền linh thiêng nhất của tỉnh Hòa Bình, tọa lạc tại xã Thung Nai, huyện Cao Phong và xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình.

Mục lục bài viết

  Ngôi đền này thờ hai bà Chúa đã có công giúp Lê Lợi trong trận đánh đèo Cát Hãn của Lê Lợi năm 1431. Hai Bà còn giúp nhân dân ổn định cuộc sống và hiển linh giúp dân vượt thác sông Đà an toàn nên nhân dân trong vùng vô cùng tôn kính, đã lập đền thờ hai Bà ở đền Thác Bờ ngày nay.

  Hãy cùng tìm hiểu về hai bà Chúa cai quản đền Thác Bờ linh thiêng của tỉnh Hòa Bình các bạn nhé!

  1. Hai bà Chúa ở đền Thác Bờ là ai?

   
  Bà Chúa Thác Bờ tên thật là Đinh Thị Vân người Mường và một bà người Dao ở Vầy Nưa, sinh quán ở đất Hòa Bình dưới thời nhà Trần. Bà Đinh Thị Vân là con gái của một tộc trưởng người Mường ở xã Kim Bôi, Hòa Bình.
   
  Chúa Thác Bờ là hai Bà Đinh Thị Vân và một bà người Dao ở Vầy Nưa
  Chúa Thác Bờ là hai Bà Đinh Thị Vân và một bà người Dao ở Vầy Nưa
   
  Bà Chúa Thác Bờ
  Bà Chúa Thác Bờ
   

  Khi nhà Minh xâm lược Đại Việt, Lê Lợi dấy quân khởi nghĩa. Khi nghĩa quân đến Thác Bờ, bà Đinh Thị Vân đã kêu gọi nhân dân quyên góp lương thực nuôi quân. Cũng chính bà đã tổ chức chèo thuyền đưa nghĩa quân đi đánh quân xâm lược ở đèo Cát Hãn (nay thuộc tỉnh Lai Châu).

  Khi Lê Lợi chiến thắng trở về, bà đã tổ chức lễ hội khao quân, cùng với huy động người dân chặt tre làm bè để đưa nghĩa quân về kinh. Trong thời gian ở đây, Lê Lợi đã dùng kiếm Thuận Thiên khắc lên đá một bài thơ khích lệ tinh thần quả cảm của quân lính và sự anh dũng của người dân nơi đây, hiện tảng đá đang được lưu giữ ở Nhà văn hóa trung tâm thành phố Hòa Bình.

  Để ghi công, bà được triều đình giao cai quản vùng đất người Mường ở Hòa Bình. Tại đây, bà giúp nhân dân ổn định cuộc sống, dạy mọi người lên rẫy làm nương, xuống sông Đà thả lưới bát cá; khi thanh nhàn, bà lại một mình chèo thuyền độc mộc dọc theo sông Đà du ngoạn thắng cảnh.

  Sau khi mất, hai bà thường hiển linh giúp dân vượt thác an toàn, phù hộ cho trăm dân trong vùng mưa thuận, gió hòa. Bởi vậy, nhân dân trong vùng phong cả hai là Bà chúa Thác Bờ và lập đền thờ phụng.

  Đền Chúa Thác Bờ với mặt trước nhìn ra sông Đà, mặt lưng tựa núi
  Đền Chúa Thác Bờ với mặt trước nhìn ra sông Đà, mặt lưng tựa núi
   

  Sau khi bà qua đời, vua Lê Lợi lệnh dân bản xứ lập đền thờ bà bên cạnh thác Bờ.

  Chúa Thác Bờ rất hay ngự về đồng, thông thường Chúa Thác thường hay ngự về sau Chầu Đệ Tam (vậy nên có người lại gọi là Chầu Thác Bờ nhưng đôi khi có người lại hầu Chúa Thác sau Chúa Mường Đệ Tam Lâm Thao hoặc hầu chúa sau Chầu Bé Thượng), nhưng Chúa Thác Bờ thường hay ngự về hơn Chầu Đệ Tam và có khi người ta không thỉnh Chầu Đệ Tam mà thỉnh luôn chúa về chứng tòa Sơn Trang màu trắng rồi thả cá phóng sinh trong đại lễ khai đàn mở phủ. Chúa ngự về đồng thường mặc áo trắng, quầy đen, đai xanh, bên hông có xà tích bạc, chúa về khai cuông rồi một tay cầm chèo, một tay cầm mồi, bẻ lái dạo chơi trên sông Đà.

  2. Đền Thác Bờ còn thờ ai nữa?

   
  Ngoài thờ bà Chúa Thác Bờ, đền hiện nay còn thờ các vị thần, thánh trong tín ngưỡng dân gian người Việt như: Công đồng quan lớn, Ngũ vị Tôn ông; bà chúa Sơn Trang (Động Sơn Trang); Tứ phủ Thánh cô, Tứ phủ Thánh cậu; Đức Đại vương Trần Quốc Tuấn; Tứ phủ Chầu bà; Tam toà Đức Thánh Mẫu...
   

  Du khách đến tham quan, lễ bái và thắp hương tại đền Thác Bờ ngoài được vãn cảnh đền với mặt trước hướng ra sông Đà, mặt sau tựa núi, còn được thưởng thức những chầu giá hầu đồng vô cùng đặc sắc được diễn ra trong suốt lễ hội đền Thác Bờ.

  Vẻ đẹp của đền Thác Bờ còn được đưa vào thơ ca với sự ngợi khen không ngớt của những người đã từng có cơ hội đến vãn cảnh đền:

  Ai lên tới Thung Nai, Đà Bắc

  Dọc sông Đà, bến Ngọc long lanh

  Thăm đền Chúa Thác Hòa Bình

  Chợ Bờ, hang Miếng thác ghềnh cheo leo

  Hay:

  "Vầng nhật nguyệt đêm ngày soi tỏ
  Cảnh Thác Bờ rực rỡ càn khôn
  Lô xô đá mọc đầu nguồn
  Khen ai khéo tạc thác luồng chơi vơi
  Cảnh Thác Bờ là nơi thánh tích
  Lập đền thờ thanh lịch xiết bao
  Sông Đà nước chảy rì rào
  Sau đền đá mọc thấp cao mấy tầng
  Cảnh thanh tân thiều quang soi tỏ
  Chúa Thác Bờ tiên nữ giáng sinh
  Họ Mường áo trắng đai xanh
  Lưng đeo xà tích bên mình dao quai
  Đôi mắt phượng hoa cài trâm giắt
  Vầng trán xinh vẻ mặt càng tươi
  Môi son nở đoá hoa cười
  Thanh tân lịch sự nét ngời thu ba
  Tóc rườm rà rẽ đôi cánh phượng
  Nét cong cong uốn lượn đường tơ
  Xing xinh để liễu thẫn thờ
  Người xinh thời cảnh Thác Bờ thêm tươi
  Thú hữu tình rong chơi các ngả
  Bước ngao du khắp cả non cao
  Mường Bi,Mường Nậm,phố Sào
  Chồng Mâm,Yên Lịch lại vào Kim Bôi
  Chiếc thuyền rồng chèo chơi bến ngọc
  Dọc sông Đà dạo khắp suối khe
  Hang Miếng,Suối Rút chèo về
  Ngược xuôi xuôi ngược thuyền về động tiên
  Khắp mọi miền kêu cầu vọng bái
  Ai lỗi lầm chúa đoái lòng thương
  Dù ai căn số dở dương
  Lòng thành thắp một tuần hương kêu cầu
  Đã nhất tâm tất cầu kêu ứng
  Độ cho người phúc đẳng hà sa
  Ai mà vận hạn khó qua
  Đến kêu Chúa Thác chúa bà cứu cho
  Chúa cứu cho người tai qua nạn khỏi
  Chúa cứu người khỏi cõi trầm luân
  Nước tiên tẩy sạch bụi trần
  Thanh tao rồi lại mười phần thanh cao
  Chữ cương thường treo cao trên giá ngọc
  Chứ tam tòng tứ đức khuyên ghi
  Đệ tử khấn vái tâu quỳ
  Thác Bờ công chúa độ trì chứng minh
  Thác Bờ nổi tiếng anh linh"

  Chính sự linh thiêng cùng với nét độc đáo trên mà hàng năm, cứ mỗi độ xuân về, đền Chúa Thác Bờ lại thu hút một lượng lớn du khách từ khắp nơi đổ về, tạo nên sự nhộn nhịp cho chốn đền linh thiêng nơi sơn thủy hữu tình.

  >>> Tham khảo giá và lịch trình các tour du lịch lễ hội cực hot dịp đầu xuân năm mới của Cattour

  Cattour tự hào là nhà tổ chức các tour du lịch lễ hội hàng đầu tại Việt Nam!

  Cattour.vn

  Lan Nguyen/ Cattour.vn - Ảnh: Internet


  Xem thêm: thờ ai đền Thác Bờ đền Chúa Thác Bờ đền

  Quay về trang trước Lên đầu trang

  Bài liên quan

  Những chốn linh thiêng đẹp nhất tại Nhật Bản mà bạn nên ghé thăm

  Những chốn linh thiêng đẹp nhất tại Nhật Bản mà bạn nên ghé thăm

  30/05/2019

  Nhật Bản là một quốc gia có một bề dày lịch sử phong phú nhất trên thế giới. Nền văn hóa ấy là kết tinh của tinh hoa văn hóa Thần đạo và Phật giáo tại Nhật Bản; vì vậy, các ngôi đền tồn tại ở khắp mọi nơi như không chỉ chứa đựng giá trị vật chất vô giá mà còn mang giá trị tinh thần sâu sắc. Khi đến thăm Nhật Bản, việc đến thăm các ngôi đền dường như là một hoạt động tham quan không thể thiếu đối với du khách nước ngoài, hoặc kể cả đối với du khách trong nước.

  Ghé thăm 12 nhà thờ, đền thờ đẹp bậc nhất tại Hàn Quốc

  Ghé thăm 12 nhà thờ, đền thờ đẹp bậc nhất tại Hàn Quốc

  20/05/2019

  Tôn giáo ở Hàn Quốc được biết đến bởi sự trỗi dậy của Kitô giáo, sự hồi sinh của Phật giáo và mặc dù có nhiều thập kỷ bị đàn áp, Shaman giáo vẫn tồn tại được đến ngày nay. Bất kể sự khác biệt, các tôn giáo đều đẹp theo cách riêng với đức tin và lòng tôn kính linh thiêng. Dưới đây là 10 trong số những nơi thờ cúng nổi tiếng  nhất trên bán đảo Hàn Quốc

  Đền Chúa Thác Bờ cách Hà Nội bao nhiêu km? Thuê tàu và thuyền ra đền ở đâu?

  Đền Chúa Thác Bờ cách Hà Nội bao nhiêu km? Thuê tàu và thuyền ra đền ở đâu?

  29/01/2019

  Đền chúa Thác Bờ là một ngôi đền linh thiêng nổi tiếng của tỉnh Hòa Bình, lại cách trung tâm thành phố Hà Nội chỉ khoảng 120km, rất tiện đi về trong ngày nên ngôi đền này được nhiều du khách chọn làm điểm đến du lịch tâm linh và du xuân trong dịp năm mới.

  Bài văn khấn đền Chúa Thác Bờ cực chuẩn cho đầu năm đi lễ cầu gì được nấy

  Bài văn khấn đền Chúa Thác Bờ cực chuẩn cho đầu năm đi lễ cầu gì được nấy

  29/01/2019

  Dưới đây là bài văn khấn sử dụng khi quý khách đi bái lễ ở đền Chúa Thác Bờ, Thung Nai, Hòa Bình, được sưu tầm lại từ những nguồn uy tín. Mời quý khách tham khảo!

  Đền Thác Bờ thờ ai? Tìm hiểu về hai bà Chúa linh thiêng nhất vùng đất Hòa Bình

  Đền Thác Bờ thờ ai? Tìm hiểu về hai bà Chúa linh thiêng nhất vùng đất Hòa Bình

  29/01/2019

  Đền Thác Bờ là một ngôi đền linh thiêng nhất của tỉnh Hòa Bình, tọa lạc tại xã Thung Nai, huyện Cao Phong và xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình.

  Đền Cửa Ông thờ ai – Những điển tích kỳ bí về vị thần được người dân Quảng Ninh tôn kính bậc nhất

  Đền Cửa Ông thờ ai – Những điển tích kỳ bí về vị thần được người dân Quảng Ninh tôn kính bậc nhất

  26/01/2019

  Đền Cửa Ông là một trong 3 ngôi đền, chùa nổi tiếng nhất ở tỉnh Quảng Ninh, bao gồm Thiền viện trúc lâm Yên Tử, chùa Cái Bầu và đền Cửa Ông.

  Tìm bài viết

  ĐIỂM TUYẾN

  BẠN QUAN TÂM CHỦ ĐỀ GÌ?

  Quy Nhơn 02-Thg9 Phú Quốc Khu du lịch Cát Bà Campuchia Thái Lan Đài Loan Ngoại tệ du lịch Hàn Quốc mua gì quà lưu niệm địa điểm du lịch biển Trà Cổ - Móng Cái đẹp sống ảo điểm du lịch Ăn kinh nghiệm khách sạn lịch trình ngân hàng danh sách địa chỉ 4 ngày 3 đêm trong nước nước ngoài tháng 10 tháng 11 tháng 12 du lịch ở đâu chanh xả mùa thu trải nghiệm mùa nào đẹp nhất Quan Lạn 3 ngày 3 ngày 2 đêm Hải Hòa Quảng Bình 4 ngày Bangkok Bí quyết Hải Tiến Ninh Bình Nhật Bản du lịch sầm sơn cần chuẩn bị gì bãi tắm sấm sơn đặc sản sầm sơn đặc sản du lịch sầm sơn tour du lịch 3 ngày 2 đêm hải sản Đảo Lan Châu Cẩm nang du lịch Của Lò chợ Cửa Lò tour du lịch Cửa Lò địa điểm du lịch Cửa Lò Cửa Lò ở đâu Hạ Long Đảo Hòn Ngư Đảo Song Ngư ATM mới nhất cẩm nang du lịch sầm sơn ô tô phượt 99k buffet lẩu Tuyển dụng Nhân viên Visa Cát Bà. Cô Tô miền Bắc miền Trung miền Nam đền độc cước chi phí giá chợ mùa đông món ngon quà vặt Chơi gì câu mực đêm Dù bay Lặn biển Vinpearl Cửa Hội Water Fun Công viên nước Nhà phao Quê Bác tour Cửa Lò 2 ngày 1 đêm Tuần Châu Tàu Hỏa Du lịch Cửa Lò 2 ngày 1 đêm chùa Hương hoa anh đào Tết Nguyên Đán Sài Gòn Tết dương Mộc Châu Sapa Yên Tử Tam Chúc chùa Tam Chúc Chrismas Bái Đính Sa Pa 30Thg4 1Thg5 Châu Âu Tây Nguyên Nha Trang Hong Kong Hồng Kông Mai Châu biểu tượng may mắn con vật may mắn shibuya osaka du lịch Nhật Bản 7 ngày khách sạn con nhộng fukuoka Lào Fukushima bar Nhật Bản nhà hàng ở Nhật Bản mông cổ mông cổ giá rể mông cổ có gì visa mông cổ bali indonesia ubud Phan Thiết Vũng Tàu Maldives Man-đi-vơ LaGi

  Zalo