Kinh nghiệm du lịch vịnh Hạ Long dành cho người mới để không bị “chặt chém”

26/11/2019

Nếu bạn là người chưa đi du lịch Hạ Long bao giờ, muốn biết đi du lịch Hạ Long như thế nào, nên ở khách sạn nào, nên đi chơi những đâu và ăn gì… Làm thế nào để có thể tiết kiệm được chi phí, thời gian mà vẫn đi được nhiều nhất. Cattour xin chia sẻ đến các bạn “tất tần tật” kinh nghiệm du lịch Hạ Long từ A đến Z dành cho chuyến đi của bạn.

I. Giới thiệu về vịnh Hạ Long

 
Trong tổng số 1969 đảo của vịnh Hạ Long thì có đến 1921 đảo đá với nhiều hòn đảo khác có độ cao khoảng 200m. Các đảo của vịnh Hạ Long tập trung ở 2 vùng chính là vùng phía Đông Nam vịnh Bái Tử Long và vùng phía Tây Nam của vịnh Hạ Long.
 
Giới thiệu Hạ Long
Hạ Long có nhiều hòn đảo khác nhau với độ cao khoảng 200m
 
Vùng tập trung các đảo đá có phong cảnh thiên nhiên ngoạn mục cùng với nhiều hang động đẹp. Các đảo trên vịnh có nhiều hình thù riêng, không hề giống bất kì một hòn đảo nào ven biển Việt Nam và cũng không có đảo nào giống đảo nào. Có chỗ những hòn đảo quần tụ lại, nhìn từ xa cứ ngỡ như chống chất lên nhau, nhưng cũng có chỗ đảo lại đứng dọc ngang xen kẽ, tạo thành tuyến chạy dài hàng chục km như một bức tường thành vững chắc.
 
Vịnh Hạ Long
Mỗi hòn đảo trên vịnh lại có hình thù riêng
 

1. Truyền thuyết về vịnh Hạ Long

 
Vịnh Hạ Long đã có từ xa xưa, do những kiến tạo địa chất mà thành. Tuy nhiên, trong tiềm thức của mỗi người Việt Nam, từ thời tiền sử, với trí tưởng tượng dân gian cùng ý niệm về cội nguồn Con Rồng Cháu Tiên, một số truyền thuyết choi rằng khi người Việt mới lập nước đã bị giặc ngoại xâm, Ngọc Hoàng sai Rồng Mẹ mang theo một đàn con xuống hạ giới để giúp người Việt đánh giặc giữ nước. Khi thuyền giặc từ ngoài biển ào ạt tiến vào bờ thì cũng vừa lúc đàn Rồng tới được hạ giới, đàn Rồng lập tức phun lửa thiêu cháy những thuyền giặc, một phần nhả Châu Ngọc để dựng thành những bức tường đá sừng sững làm cho thuyền của giặc khi đâm phải mà vỡ tan, chặn đứng được bước tiến của ngoại bang.
 
Truyền thuyết
Hạ Long gắn liền với nhiều truyền thuyết của người Việt
 
Sau khi giặc tan, thấy cảnh mặt đất trở nên thanh bình, cây cối tốt tươi, những con người nơi đây lại cần cù, chịu khó và đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau. Rồng Mẹ cùng với đàn con không trở lại trời nữa mà ở lại hạ giới để có thể muôn đời bảo vệ con dân Đại Việt. Vị trí mà Rồng Mẹ đáp xuống chính là vịnh Hạ Long, còn vị trí mà đàn Rồng con đáp xuống là vịnh Bái Tử Long, còn nơi mà đàn rồng quẫy nước trắng xóa là Bạch Long Vĩ.
 
Truyền thuyết vịnh Hạ Long
Truyền thuyết gắn liền với loài rồng - loài vật cao quý
 
Cũng có truyền thuyết khác nói rằng, vào thời kì nọ khi đất nước có giặc ngoại xâm, một con rồng đã bay theo dọc sông để xuôi về phía biển và hạ cánh xuống ở vùng ven biển Đông Bắc làm thành bức tường chặn đứng bước tiến thủy quân của giặc, và chỗ mà rồng đáp xuống để che chở cho đất nước ngày nay được gọi là vịnh Hạ Long.
 
Truyền thuyết vịnh Hạ Long
Và cũng có thêm nhiều truyền thuyết khác nhau được người dân lưu truyền
 

II. Nên đi du lịch vịnh Hạ Long vào thời gian nào

 
Hạ Long có 4 mùa rõ rệt và mùa nào cũng có một vẻ đẹp rất riêng của nó. Vì vậy cũng không ngoa khi nói rằng du lịch Hạ Long đi lúc nào cũng được hết. Sau đây là thời tiết và đặc điểm du lịch cụ thể từng mùa để bạn có được cái nhìn tổng quát nhất về du lịch Hạ Long.
 
+ Mùa xuân (tháng 3, 4, 5): Thời tiết Hạ Long lúc này se lạnh nhưng vẫn có nắng, là thời điểm thích hợp để đi du lịch Hạ Long kết hợp với du lịch tâm linh như chùa Yên Tử, chùa Long Tiên, đền Cửa Ông…
 
+ Mùa hạ (tháng 6, 7): thời tiết có nắng đẹp nhưng nên tránh một số đợt có mưa bão. Khoảng thời gian này rất phù hợp với những gia đình có con nhỏ đang được nghỉ hè.
 
+ Mùa thu (tháng 8, 9, 10): thời tiết có nắng nhiều, ít mưa và khi hậu ôn hòa. Không khí lãng mạn của mùa thu rất thích hợp cho một chuyến du lịch của các cặp đôi.
 
+ Mùa đông (tháng 11, 12 cho đến tháng 1, 2 năm sau): Mùa đông lạnh không tắm biển được nhưng cả vịnh Hạ Long vẫn rất đẹp, thích hợp để đi vui chơi tại các khu giải trí có trên đất liền hoặc đi nghỉ dưỡng.
 
Vậy nên đi du lịch Hạ Long vào khoảng thời gian nào thì thích hợp nhất?
 
+ Nên đi du lịch Hạ Long vào khoảng từ tháng 5 – tháng 8, bởi lúc nàu thời tiết mùa hè nên có nắng, phù hợp với các hoạt động như tắm biển, bơi lội. Bầu trời lúc này cũng trong xanh nên đi thuyền trên vịnh cũng thích hợp hơn. Nếu lựa chọn đi vào khoảng thời gian này các bạn nên chủ động theo dõi các bản tin thời tiết để tránh các dịp có sự ảnh hưởng của bão hoặc áp thấp nhiệt đới
 
+ Dịp 30/4 hằng năm là lễ hội Carnaval được tổ chức tại Hạ Long
Còn nếu bạn muốn ngắm một Hạ Long bớt ồn ào thì có thể lựa chọn đi vào khoảng sau tháng 12. Thời điểm này miền Bắc gần như đã chuyển sang đông và hầu như chỉ còn du khách nước ngoài là thường tới đây.
 
Carnaval
Lựa chọn thời điểm du lịch thích hợp để du lịch Hạ Long, nhất là mùa lễ hội
 
 

III. Hướng dẫn di chuyển tới vịnh Hạ Long

 

1. Phương tiện cá nhân

 
Nếu bạn sử dụng phương tiện cá nhân là xe máy để di chuyển, bạn sẽ chỉ mất khoảng 3h đồng hồ để đi từ Hà Nội đến Hạ Long thông qua hệ thống đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng – Hạ Long:
 
 • Hà Nội theo đường 5 tới ngã ba Sài Đồng, từ Bắc Ninh theo đường 18 qua Phả Lại – Chí Linh – Đông Triều – Uông Bí – Hạ Long. Tổng lộ trình sẽ khoảng 155km.
 • Sân bay Nội Bài – Bắc Ning – Quốc lộ 18A qua Phả Lại – Sao Đỏ - Đông Triều – Uông Bí – Hạ Long, lộ trình khoảng 160km.
 
Xe máy
Độc hành trên chiếc xe máy phượt Hạ Long cũng là một trải nghiệm thú vị, bởi quãng đường cũng không quá xa
 
Một số lưu ý khi di chuyển bằng phương tiện cá nhân (xe máy) an toàn và tránh bị bắn tốc độ:
 
 • Đoạn đường rẽ từ Nội Bài ra cao tốc Bắc Ninh – Lạng Sơn  bạn nhớ chú ý xi nhan khi chuyển làn.
 • Bắc Ninh – Phả Lại: đi đúng tốc độ 50 trong nội đô, chú ý ở các vạch liền thuộc các khu công nghiệp…
 • Đoạn Sao Đỏ: có bắn tốc độ + đè vạch
 • Đoạn gần đến rừng thông: hạn chế tốc độ khoảng 40km/h
 • Trạm cân trước khi đến cửa Tuần Châu hạn chế tốc độ
 • Hà Nội – đường 5: qua các khu đông dân cư bạn nhớ đi đúng tốc độ = 50km/h
 • Từ Quán Gỏi – Uông Bí: đoạn nội đô gần với Quán Gỏi có bắn tốc độ.
 
Theo kinh nghiệm đi du lịch Hạ Long tự túc, nhìn chung các bạn vẫn nên chú ý chạy đúng tốc độ cho phép, tuyệt đối không được phóng nhanh vượt ẩu, đi đến nơi về đến chốn, đội mũ bảo hiểm và đảm bảo các biện pháp an toàn theo đúng quy định về an toàn giao thông.
 

2. Phương tiện công cộng

 
+ Ô tô: từ Hà Nội đến Hạ Long thì phương tiện di chuyển nhanh nhất có lẽ là ô tô. Thường các chuyến xe Hà Nội – Hạ Long sẽ xuất phát từ bến xe Mỹ Đình với thời gian chạy là 4h – 5h đồng hồ (nếu đi theo lộ trình cũ). Tuy nhiên, hiện nay đã có rất nhiều nhà xe mở dịch vụ xe sang limousine 9 chỗ với ghế ngồi rộng rãi, thoải mái, đi đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng để rút ngắn được thời gian di chuyển xuống chỉ còn 3h đồng hồ.
 
Ô Tô
Bạn cũng có thể thuê ô tô riêng và tự lái đến Hạ Long
 
+ Tàu hỏa: hàng ngày đều có 1 chyến tàu chạy từ ga Yên Viên đến Hạ Long. Tuy nhiên chuyến tàu này lại là tàu chợ (toàn ghế cứng) và thời gian di chuyển cũng rất lâu (7 – 8 tiếng cho 170km), chưa kể việc xuống ga còn phải đi taxi khá xa để vào được trung tâm thành phố. Chính vì vậy mà phương án đi tàu hỏa xuống Hạ Long không được nhiều người lựa chọn cho lắm, có lẽ chỉ hợp với một số người có thừa thời gian và tính tò mò muốn thử cảm giác lạ mà thôi.
 
Tàu hỏa
Tàu hỏa chạy từ ga Yên Viên đến Hạ Long
 
+ Máy bay: đối với các bạn ở miền Trung và miền Nam thì các bạn có thể lựa chọn phương tiện di chuyển là máy bay để tiết kiệm được tối đa thời gian. Có 2 sân bay gần với Hạ Long nhất là Cát Bi (Hải Phòng) và Vân Đồn (Quảng Ninh). Từ 2 sân bay này hàng ngày đều có rất nhiều những chuyến bay nội địa xuất phát từ các địa phương đến. Nếu thích khám phá một vài điểm ở Hạ Long, Cô Tô, Quan Lạn thì có thể chọn sân bay Vân Đồn. Còn nếu muốn khám phá Hải Phòng và đảo Cát Bà thì các bạn nên đến sân bay Cát Bi.
 
Máy bay
Nếu ở miền Trung và miền Nam mà muốn du lịch Hạ Long bạn nên lựa chọn đi máy bay
 

3. Đi lại ở Hạ Long

 
+ Xe máy: thành phố Hạ Long cũng khá nhỏ và một thực tế là hầu như khách du lịch đến đây chủ yếu chỉ đi khám phá vịnh Hạ Long nên việc đi lại trong thành phố cũng không quá nhiều, các bạn có thể thoải mái lựa chọn phương tiện đi lại. Trong trường hợp bạn muốn chủ động lượn lờ khám phá các ngóc ngách thì có thể thuê xe máy riêng rồi đi theo ý thích nhé.
 
+ Taxi: Hạ Long là thành phố du lịch khá nổi tiếng nên taxi gần như là dịch vụ công cộng vô cùng phổ biến trong việc đi lại, di chuyển giữa các địa điểm trong thành phố. Một số hãng taxi hoạt động ở Hạ Long mà bạn có thể tham khảo như:
 
 • Mai Linh: 0203 362 8628
 • Hồng Gai: 0203 384 8484
 • Hạ Long: 0203 362 6262
 • Thành Hưng: 0203 365 9659
 • Thịnh Hưng: 0203 361 6161
 • Sao Mai: 0203 382 2822
 • Đông Bắc: 0203 082 8282
 
Taxi
Taxi Mai Linh ở Hạ Long
 
+ Thuê tàu thăm vịnh: nếu bạn đi du lịch Hạ Long theo đoàn đông thì nên chủ động thuê tàu thăm vịnh.  Thường thì tàu cũng sẽ phục vụ luôn bữa ăn cho bạn ngay ở trên tàu nếu như bạn có nhu cầu. Giá thuê tàu cũng có nhiều loại, sẽ dao động từ 700k – 2 triệu đồng cho 1 tiếng hoạt động. Đối với những khách đi lẻ bạn có thể đi ghép tàu với giá khoảng 150k/khách, tuy nhiên tàu ghép thường sẽ chỉ đi theo tuyến 4 tiếng chứ không có tàu ghép tuyến 6 – 8 tiếng.
 
Thuê tàu thăm vịnh
Thuê tàu thăm vịnh để thưởng ngoạn cảnh đẹp trên vịnh
 
 

IV. Lưu trú tại vịnh Hạ Long như thế nào?

 
+ Khách sạn: cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch, có thể thấy được Hạ Long luôn được đánh giá là một trong những địa điểm du lịch có hệ thống nhà nghỉ, khách sạn thuộc loại khá. Đặc biệt trong những năm gần đây, nhiều nhà đầu tư đã mở rộng và xây dựng nên hệ thống khách sạn 4 – 5 sao chất lượng như Vinpearl Hạ Long, Royal Lotus, Novotel Hạ Long, Mường Thanh… Ngoài ra những doanh nghiệp cũng mạnh dạn đầu tư các khách sạn và nhà nghỉ khang trang, đạt tiêu chuẩn cao thay vì xu hướng đầu tư những nhà nghỉ loại nhỏ và khách sạn mini như những năm trước.
 
Khách sạn
Khách sạn ở Hạ Long khá đa dạng và số lượng cũng nhiều
 
+ Homestay: cùng với xu hướng trên khắp cả nước thì hệ thống homestay ở Hạ Long cũng được đầu tư và phát triển bởi các cá nhân kinh doanh. Mô hình này thường có thiết kế đẹp, giá rẻ để nhắm tới đối tượng khách hàng là các nhóm bạn trẻ không có nhu cầu quá cao.
 
Homestay
Homestay thường phù hợp hơn với những nhóm bạn trẻ
 
+ Du thuyền trên vịnh Hạ Long: Đây là một loại hình thức lưu trú tương đối sang trọng với mức chi phí cao hơn trong đất liền. Các bạn sẽ có cơ hội được lênh đênh trên thuyền khám phá vịnh với đầy đủ tiện nghi.
 
Du thuyền Hạ Long
Du thuyền trên vịnh Hạ Long thì chi phí khá cao
 
Sau đây là bảng so sánh mức giá các loại hình lưu trú để bạn có được cái nhìn tổng quát hơn:
 
Khu vực
Mức giá trung bình
Đặc điểm
Hòn Gai
180k – 800k/đêm Có rất nhiều nhà nghỉ và khách sạn giá rẻ
Bãi Cháy 200k – 2.5 triệu/đêm Có rất nhiều nhà nghỉ và khách sạn giá rẻ
Đảo Tuần Châu 400k – 2 triệu/đêm Dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp bao gồm resort và villa
 

V. Các địa điểm tham quan thú khi đi du lịch vịnh Hạ Long

 
A. Những vịnh, đảo và bãi biển đẹp
 

1. Vịnh Bái Tử Long

 
Vịnh Bái Tử Long bao gồm hàng trăm những hòn đảo lớn nhỏ và trong đó có nhiều đảo lớn có cả dân đang sinh sống. Đây cũng là một trong những điểm đến vô cùng hấp dẫn không hề thua kém gì vịnh Hạ Long, bởi điểm nhấn ở đây là du lịch sinh thái biển đa dạng, hấp dẫn gồm các bãi biển, hang động… Ở đây cũng sở hữu vườn quốc gia Bái Tử Long với môi trường sinh học chứa hệ động thực vật vô cùng đa dạng và phong phú.
 
Vịnh Bái Tử Long
 

2. Vịnh Lan Hạ

 
Nằm ở phía nam của vịnh Hạ Long với hơn 400 hòn đảo lớn nhỏ cùng nhiều hình thù khá lí thú, và đặc biệt là hòn đảo nào cũng được phủ xanh bởi cây cối. Với khí hậu mát mẻ quanh năm, nơi đây được mệnh danh là “thiên đường ngủ quên” bởi chính vẻ đẹp nơi đây. Tuy nhiên du lịch ở vịnh Lan Hạ cũng mới chỉ được chú ý và phát triển thời gian gần đây mà thôi.
 
Vịnh Lan Hạ
 
 

3. Đảo Soi Sim

 
Đảo Soi Sim có diện tích khoảng 8.7ha, nằm ở phía Tây của vịnh Hạ Long. Trên đảo là cả một khu rừng nguyên sinh cùng với nhiều loài thực vật phong phú, đặc biệt là trên đảo còn có rất nhiều cây sim nên mới được đặt tên là Soi Sim. Ở đây còn có thêm bãi biển Soi Sim với quang cảnh tuyệt đẹp thu hút được đông đảo lượt khách du lịch đổ về mỗi năm.
 
Đảo Soi Sim
 

4. Đảo Tuần Châu

 
Hòn đảo Tuần Châu này được đánh giá là hòn đảo đẹp nhất trong tổng số gần 2000 hòn đảo ở vịnh Hạ Long, cũng là hòn đảo duy nhất có cư dân sinh sống. Đây là nơi thu hút được đông đảo khách du lịch nhất khi tới Hạ Long.
 
Đảo Tuần Châu
 

5. Bãi Cháy

 
Bãi Cháy nằm dọc bờ của vịnh Hạ Long với bãi biển trải dài, bờ cát trắng mịn cùng làn nước biển trong xanh. Bãi Cháy được xem như là một thiên đường nghỉ dưỡng mùa hè dành cho du khách. Nếu có dịp đến đây vào mùa hè để cảm nhận được làn gió biển mát trong, bầu không khí mang đậm hơi thở mặn mòi thổi vào người thì còn gì thư giãn hợn nữa sau chuỗi ngày làm việc và học tập căng thẳng.
 
Bãi Cháy
 

6. Đảo Cô Tô

 
Đảo Cô Tô chắc chắn sẽ khiến du khách phải say đắm ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi thiên nhiên đẹp như mơ, là một nơi mà người ta có thể tìm về sau những bon chen của cuộc sống thường nhật. Đây cũng là nơi đã bồi đắp nên cảm hứng văn học cho rất nhiều những thi sĩ, nhạc sĩ. Và cùng với đó chính là những rặng san hô tuyệt đẹp dưới lòng biển càng kích thích được “máu” khám phá của nhiều bạn. Trải nghiệm lặn biển ngắm san hô sẽ khiến bạn không thể hài lòng hơn đấy.
 
Đảo Cô Tô
 
 

7. Đảo Mắt Rồng

 
Đảo này nằm ở phía nam của vịnh hạ Long, là vùng biển đảo tiếp giáp với Bái Tử Long. Hòn đảo này sở hữu những bãi tắm cát trắng tự nhiên và đặc biệt là có cảnh quan độc đáo của ang hình tròn tuyệt đẹp nằm ở giữa lòng núi. Nếu để tìm một không gian riêng tư cho kì nghỉ cuối tuần thì Cattour nghĩ đảo Mắt Rồng này chính là một lựa chọn tuyệt vời dành cho gia đình bạn.
 
Đảo Mắt Rồng
 

8. Đảo Quan Lạn

 
Cách thành phố Hạ Long chừng 55km, đảo Quan Lạn hấp dẫn du khách bởi không gian trong xanh, nguyên sơ, trong lành cùng với những di tích lịch sử văn hóa ghi dấu lại những chiến công hiển hách của cha ông ta để lại. Ở đây có bãi tắm nổi tiếng như Sơn Hào, Chân Tiên…
 
 Đảo Quan Lạn
 

9. Đảo Cát Bà

 
Khung cảnh của bãi biển cát trắng trải dài cùng với những vách núi đá vôi nhô lên khỏi mặt nước thực sự sẽ khiến bạn phải xao xuyến ngay từ cái nhìn đầu tiên đấy. Nơi đây cũng nổi tiếng với các hoạt động khám phá mạo hiểm như leo núi Hòn Nghiêng, trekking vườn Quốc gia, leo núi vách đá không có bảo hộ…
 
Đảo Cát Bà
 

10. Bãi tắm Ba Trái Đào

 
Bãi tắm Ba Trái Đào này rất nổi tiếng ở vịnh Hạ Long, cách Cảng tàu du lịch Bãi Cháy khoảng chừng 22km về phía đông nam, gần với đảo Cát Bà. Bãi tắm này nổi tiếng là sạch sẽ, còn hoang sơ, sơn thủy hữu tình và thu hút được đông đảo khách du lịch. Tuy nhiên có một lưu ý nho nhỏ là những du khách nếu muốn đến tắm ở đây thì phải tìm hiểu kĩ trước con nước, cẩn thận với những dòng chảy đối lưu bởi ở bãi biển này chỉ tắm được khoảng 2 – 3 tiếng trong ngày thôi, khi thủy triều lên sẽ nhấn chìm toàn bộ khu vực bãi cát.
 
Bãi tắm Ba Trái Đào
 

11. Đảo Ti Tốp

 
Đảo nằm tại vị trí đắc địa, ở chính giữa của vịnh, núi Ti Tốp có khoảng 400 bậc thang dẫn từ bãi biển lên đến đài ngắm cảnh ở trên đỉnh. Đây cũng chính là nơi mà du khách có thể chiêm ngưỡng được vẻ đẹp của vịnh Hạ Long ở các độ cao khác nhau. Mặc dù có khá nhiều những tàu thuyền neo đậu tại đây thì núi Ti Tốp vẫn luôn là một điểm đến được đánh giá cao về độ yên tĩnh, một góc để ngắm cảnh vịnh Hạ Long mới mẻ và tuyệt vời.
 
Đảo Ti Tốp
 
B. Những hang động đẹp tại vịnh Hạ Long
 

1. Hang Sửng Sốt

 
Hang Sửng Sốt của vịnh Hạ Long được coi là một trong những địa điểm du lịch “huyền thoại” và nổi tiếng nhất. Chẳng cần phải đến tận động Phong Nha – Kẻ Bàng mới chiêm ngưỡng được một hang động lộng lẫy, 100 bậc đá mở ra lối vào những không gian khác nhau với những ánh sáng màu sắc lộng lẫy của kì quan địa chất sẽ khiến cho du khách không khỏi choáng ngợp. Phần sâu nhất của hang được gọi với cái tên hết sức mĩ miều là “vườn thượng uyển”, tại đây bạn có thể tìm thấy được một hồ nước trong vắt với hệ thống động thực vật phong phú.
 
Hang Sửng Sốt
 

2. Hang Đầu Gỗ

 
Được cho là hang động núi đá vôi lớn nhất tại Hạ Long, được ghi nhận là gần 2 triệu năm tuổi với chiều rộng là 12m, lối vào cao khoảng 17m. Ngay khi đặt chân vào đến hang bạn sẽ nhìn thấy những chi tiết vô cùng tuyệt vời khiến bao du khách ngẩn ngơ. Ấy chính là ánh sáng được phản chiếu từ lớp nhũ đá nhiều màu sắc rực rỡ như khiến bạn lầm tưởng mình lạc lối vào cõi tiên vậy.
 
Hang Đầu Gỗ
 

3. Hang Trống và hang Trinh Nữ

 
Nằm ở trên 2 cánh của một vòng cung núi nhỏ phía đông của dãy đảo Bồ Hòn, cách hang Sửng Sốt khoảng hơn 3km theo đường biển về phía đông nam, 2 hang động này cách nhau chỉ khoảng 700 – 800m qua một vụng biển nhỏ thôi. Du khách khi đến đây sẽ được nghe kể lại về sự tích, về một mối tình buồn làm nên 2 hang động này.
 
Hang Trống và hang Trinh Nữ
 

4. Hang Luồn

 
Hang Luồn nằm ở trên đảo Bồ Hòn, cách Bãi Cháy chừng 14km. Đến đây bạn có thể ngắm nhìn được những khối thạch nhũ được kiến tại trong hàng triệu năm với những hình dạng và kích thước khác nhau.
 
Hang Luồn
 

5. Hang Thiên Cảnh Sơn

 

Thiên Cảnh Sơn là một hang động còn khá hoang sơ nằm trên vịnh Bái Tử Long và vịnh Hạ Long, thuộc khu bảo tồn Cống Đỏ. Đây cũng là một điểm tham quan khá thú vị đối với du khách Việt và cả quốc tế nhờ vào vẻ đẹp tự nhiên, các thạch nhũ đá vôi nguyên sơ cùng phong cảnh xung quanh.
 
Hang Thiên Cảnh Sơn
 

6. Động Thiên Cung

 
Động Thiên Cung nằm gần với hang Đầu Gỗ. Cửa hang ở trên độ cao khoảng 25m. Đây là một hang động được xếp vào loại đẹp nhất ở Hạ Long với chiều rộng gần 10.000 m2 có cấu trúc khá phức tạp, gồm nhiều cấp, nhiều ngăn với các trần và bờ vách rất cao, rộng. Đặc biệt khi bạn đứng ở trong hang sẽ bị choáng ngợp bởi vô vàn những khối thạch nhũ, măng đá tạo thành nhiều hình dáng kì lạ.
 
Động Thiên Cung
 

7. Động Kim Quy

 
Động có chiều dài hơn 100m, chạy theo hướng Bắc Nam. Ở phía trước động sẽ đối diện hòn Dầm Bắc, còn phía sau lại đối diện với đảo Soi Sim. Bốn màu tại động Kim Quy đều có nước chảy suốt các nhũ đá tạo nên một khung cảnh kì vĩ và huyền ảo vô cùng.
 
Động Kim Quy
 
C. Những làng chài đẹp ven biển
 

1. Làng chài Cửa Vạn

 
Nếu như vịnh Hạ Long là khu vườn của những tòa lâu đài mà tạo hóa đã ban tặng giữa trần gian, thì làng chài Cửa Vạn chính là một kì quan độc đáo của những ngư dân nơi đây.  Làng chài Cửa Vạn nằm trong khu vực biển lặng và là một trong những làng chài lớn nhất với số lượng cư dân lên đến 733 người trên 176 hộ gia đình. Làng chài này có nguồn gốc từ làng chài cổ Giang Võng, Trúc Võng bên bờ vịnh Hạ Long. Tên gọi Cửa Vạn được lí giải rằng vì làng nằm trong một khu vực xung quanh là núi đá vôi sừng sững quây lại và có một lối ra như một cái cổng khổng lồ. Chữ Vạn là dân vạn chài.
 
Làng chài Cửa Vạn
Làng chài Cửa Vạn được vinh danh là một trong những làng chài đẹp nhất thế giới
 
Vẻ đẹp của nơi đây được bồi đắp từ chính những ngôi nhà nhỏ được kèo cột với nhau chống dông bão. Đến với làng chài Cửa Vạn, du khách không chỉ được đắm chìm vào không gian yên ả, thanh bình và quyến rũ đến kì lạ, được tận mắt ngắm nhìn cảnh thiên nhiên sơn thủy hữu tình, tìm hiểu về đời sống văn hóa của những ngư dân làng chài mà còn được những thôn nữ nơi đây tiếp đón, dẫn đi tham quan, chỉ dẫn cách chèo thuyền, giăng lưới…
 
Làng chài Cửa Vạn
Vẻ đẹp mộc mạc, giản dị của người dân chài
 

2. Làng chài Vung Viêng

 
Làng chài Vung Viêng cách đất liền khoảng chừng 25km. Từ cảng Tuần Châu du khách có thể đi tàu gỗ hoặc tàu cao tốc là đến được cổng làng chài Vung Viêng. Từ đây, bạn sẽ lại tiếp tục lênh đênh trên thuyền nan sau khoảng 20 phút, hiện ra trước mắt bạn chính là hình ảnh của một khu làng chài dung dị, đơn sơ thấp thoáng ẩn hiện sau những dãy núi.
 
Làng chài Vung Viêng
Những ngôi nhà nhỏ san sát được sơn màu
 
Xuất xứ của tên gọi Vung Viêng là do mỗi lần đến giờ nấu cơm trưa, ngoài biển sóng to nên nồi cơm bị chao đảo, vung nồi bật ra, ngư dân thường gọi đùa là Vung Vênh. Tuy nhiên sau đó người dân lại phát hiện ra nếu đi qua cửa hang xuyên vào trong lòng vịnh thì sóng yên biển lặng. Dần dần người dân cho tàu thuyền đến đây neo đậu tránh bão và cũng thay đổi luôn tên gọi là Vung Viêng.
Khu vực Vung Viêng này thuộc quần thể đảo Vụng Hà, nằm trong vùng bảo vệ tuyệt đối trên vịnh Hạ Long. Trước đây khu vực này từng là nơi sinh sống của hàng nghìn những dân chài có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, cũng là nơi còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa đặc sắc của ngư dân Hạ Long.
 
Làng chài Vung Viêng
Những ngư dân đang đi đánh bắt
 

3. Làng chài Ba Hang

 
Khu làng chài Ba Hang là một trong những làng chài nổi tiếng đối với du khách trong và ngoài nước mỗi khi đến với Hạ Long. Đến đây, du khách sẽ có cơ hội được tận hưởng cảnh đẹp của núi sông đất trời bình dị và được tự mình trải nghiệm cuộc sống thường nhật của những ngư dân.
 
Làng chài Ba Hang
 
D. Ngắm Hạ Long từ trên cao
 

1. Núi Bài Thơ

 
Núi Bài Thơ trước đây có tên gọi là Truyền Đăng. Sau này, nhân dịp vua Lê Thánh Tông đi tuần biển Đông Bắc, ngài đã dừng lại ở chân núi để thưởng ngoạn cảnh đẹp và cao hứng khắc lên một bài thơ trên vách đá. Từ đó người ta quen gọi nơi đây là núi Bài Thơ.
 
Núi Bài Thơ
 
Núi Bài Thơ là một ngọn núi đá vôi đẹp, cao hơn 200m và nằm sừng sững giữa lòng thành phố Hạ Long. Từ trên đỉnh núi bạn có thể ngắm nhìn được khung cảnh Hạ Long một cách toàn diện, bao quát và tuyệt đẹp. Trên suốt quãng đường leo núi, bạn sẽ vô tình bắt gặp được hình ảnh của những đàn dê được chăn thả tự do trên núi hay những cánh chim lao vun vút xuống dưới vịnh.
 
Núi Bài Thơ
 

2. Vòng quay Mặt trời và cáp treo Nữ Hoàng

 
Cáp treo Nữ Hoàng được nối từ Bãi Cháy tới đỉnh đồi Ba Đèo, sở hữu trụ treo cao nhất thế giới và đã được Kỷ lục Guinness ghi nhận. Đây cũng sẽ là một nơi tuyệt vời để du khách có thể chiêm ngưỡng được toàn cảnh vẻ đẹp diệu kì của thiên nhiên vịnh Hạ Long.
 
Giá vé đi cáp treo khoảng 300k/người.
 
Vòng quay Mặt trời và cáp treo Nữ Hoàng
 

3. Ngắm Hạ Long bằng thủy phi cơ

 
Với một lượng khách du lịch đến tham quan vịnh Hạ Long ngày càng đông thì thủy phi cơ được ra đời cũng nhằm cung cấp thêm một dịch vụ di chuyển mang đến cho bạn cảm giác thích thú cho du khách. Ngồi trên thủy phi cơ bạn có thể ngắm nhìn được toàn cảnh thành phố xinh đẹp từ độ cao 150m – 3000m.
 
Ngắm Hạ Long bằng thủy phi cơ
 
E. Những địa điểm du lịch tâm linh tại Hạ Long
 

1. Chùa Ba Vàng

 
Chùa tọa lạc trên lưng chừng của núi Thành Đẳng và còn có tên gọi khác là Bảo Quang Tự. Nơi đây là một địa điểm tuyệt vời để bạn có thể tĩnh tậm và tận hưởng được bầu không khí trong lành, nhìn ngắm thiên nhiên từ trên cao một cách bao quát nhất.
 
Chùa Ba Vàng
 

2. Khu di tích Yên Tử

 
Nhắc đến Yên Tử - Quảng Ninh dường như đã quá quen thuộc đối với rất nhiều người. Đây là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất ở miền Bắc với hệ thống chùa, am, tháp và rừng cây cổ thụ hòa quyện cùng với cảnh vật thiên nhiên.
 
Khu di tích Yên Tử
 

3. Chùa Cái Bầu

 
Chùa Cái Bầu – Quảng Ninh hay còn được gọi với tên khác là Thiền Viện Trúc Lâm Giác Tâm, được khánh thành vào năm 2009 và tọa lạc gần với khu du lịch Bãi Dài – Vân Đồn. Nơi đây sở hữu khung cảnh thiên nhiên thanh tĩnh tuyệt đối, tiếng chuông chùa hòa cùng với tiếng sóng vỗ xa xa tạo nên một bầu không khí trầm mặc và thiêng liêng thật sự.
 
Chùa Cái Bầu
 

4. Chùa Lôi Âm

 
Ngôi chùa tọa lạc ở một khoảnh đất bằng phẳng, rộng lớn, trên lưng dãy núi Lôi Âm cao 503m. Sau chùa có giếng Tiên, bốn mùa trong xanh. Con suối Giải Oan chảy từ trên đỉnh núi xuống được chia làm 2 nhánh.
 
Ngày trước thuyền cập bến ở sông Yên Lập nên du khách chỉ đi qua thung lũng Vạn Nho rồi leo lên núi, lên chùa. Du khách đến với chùa Lôi Âm sẽ phải đi đò qua mặt hồ Yên Lập. Hồ này cung cấp nước sinh hoạt cho một số phường xã của thị xã Quảng Yên, Hạ Long, Uông Bí. Chính tuyến đường thủy này đã tạo thêm được nét đẹp sinh thái, đường đến với cửa thiền. Thuyền đi lướt trên mặt nước trong xanh, qua đảo Canh, hòn Cua và nhiều mỏm núi đất, nhấp nhô trong lòng hồ Yên Lập sẽ là một trải nghiệm vô cùng thích thú đối với mỗi du khách.
 
Chùa Lôi Âm
 

VI. Những trải nghiệm nên thử khi đi du lịch Hạ Long

 

1. Sun World Hạ Long Park

 
Những trò chơi mạo hiểm ở đây sẽ thực sự là thách thức đối với cả những người gan dạ nhất. Tuy nhiên, cảm giác khi được tham gia những trò chơi ở đây sẽ vô cùng thú vị, bạn được hét lên thật lớn để vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân.
 
Sun World Hạ Long Park
 

2. Chèo thuyền Kayak

 
Đây là một môn thể thao rất được các du khách ngoại quốc ưa chuộng. Năm 2000, vịnh Hạ Long đã vinh dự được tạp chí National Geographic Adventures bình chọn là 1 trong 25 điểm du lịch chèo thuyền kayak hàng đầu trên thế giới. Cảm giác khi được ngồi trên chiếc thuyền kayak bé bé rồi khua mái chéo dưới làn trước trong xanh màu ngọc bích, ngắm nhìn sông núi kì vĩ hút hồn, bạn sẽ có cảm giác như mình đang được chìm đắm trong sự bình yên đến tuyệt đối của thiên nhiên.
 
Chèo thuyền Kayak
 

3. Leo núi

 
Leo núi mạo hiểm trên biển được xem là một môn thể thao tự nhiên nhất trong các loại hình leo núi, bởi môn chơi này không cần đến dây thắt lưng, không cần dây thừng, móc hay thậm chí là tấm nệm. Chỉ cần một đôi giày leo núi cùng sự bảo vệ của biển xanh là bạn đã có thể bắt đầu. Phương tiện tiếp cận là chèo thuyền kayak đến điểm leo.
 
Hoạt động thể thao này cũng khá an toàn với điều kiện là người leo núi phải biết bơi ở mức khá và quan sát đánh giá điểm rơi trước khi thực hiện. Với đặc trưng địa hình nổi bật, Hạ Long dần trở thành một trong những điểm đến hàng đầu đối với những người yêu thích môn thể thao leo núi trên biển này.
 
 Leo núi
 

4. Lễ hội Carnaval Hạ Long

 
Lễ hội Carnaval Hạ Long là một dàn hợp xướng nghệ thuật đặc sắc về vẻ đẹp, văn hóa, du lịch và con người Quảng Ninh. Với những màn trình diễn ca nhạc sôi động, những điệu nhảy cuốn hút, những màn bắn pháo hoa rực rỡ của thành phố ven biển, lễ hội Carnaval sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm vô cùng khó quên. Bạn sẽ được hòa mình vào cùng với dòng người đang say sưa trong vũ khúc rộn ràng của lễ hội đường phố này.
 
Carnaval Hạ Long thường được tổ chức vào dịp 30/4 và 1/5 hằng năm. Hoạt động này đã thu hút được sự theo dõi, tham dự của đông đảo khách du lịch trong và ngoài tỉnh.
 
Lễ hội Carnaval Hạ Long
 

5. Ngủ đêm trên vịnh Hạ Long

 
Thay vì tìm kiếm một khách sạn để nghỉ ngơi cùng với phương tiện di chuyển thì nay nhờ có đội tàu du lịch Hạ Long mà việc nghỉ dưỡng kết hợp với những trải nghiệm ngắm cảnh trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn bao giờ hết. Các du thuyền vừa cung cấp được nơi ăn chốn ở, chất lượng tuyệt hảo lại vừa sắp xếp được cho bạn những hành trình tham quan vô cùng hợp lí, thỏa mãn được nhu cầu của những khách hàng khó tính nhất.
 
Ngủ đêm trên vịnh Hạ Long
 

VII. Kinh nghiệm du lịch Hạ Long: ăn gì, mua gì

 

1. Sá sùng

 
ở vùng Vân Đồn là nơi nổi tiếng có rất nhiều con sá sùng. Sá sùng trong các bãi cát có nước triều lên xuống ở đây nổi tiếng là to và có vị ngon nhất. Người dân ở đây cũng có nhiều cách để chế biến món sá sùng này như: sá sùng xào cần tỏi, su hào, sá sùng chua ngọt, làm gỏi, ướp muối ớt nướng… Hiện nay sá sùng càng ngày càng khan hiếm và bắt chúng cũng mất nhiều công sức nên giá khá cao, khoảng 1.4 triệu đồng cho 1kg.
 
Sá sùng
 

2. Bún bề bề

 
Bề bề có rất nhiều ở các vùng biển Quảng Ninh với thịt thơm ngon, ngọt và rất giàu dinh dưỡng. Bề bề khi được luộc lên làm nước dùng của bún thì vô cùng ngọt và ngon. Món bún bề bề khi ăn kèm với chút rau sống và dọc mùng thì không còn gì tuyệt vời hơn.
 
Bề bề
 

3. Cà sáy Tiên Yên

 
Cà sáy vốn dĩ là một giống vịt nhưng lai với ngan mà người dân ở thị trấn Tiên Yên nuôi từ lâu rồi. Điểm vượt trội của cà sáy chính là vị thịt thơm ngon, ngọt hơn rất nhiều các loại thịt của những loại gia cầm khác. Cà sáy nếu đem luộc nguyên con, chấm với nước mắm chuyên dùng được pha từ thương hiệu Cái Rồng, Vạn Yên, Cát Hải có gừng băm nhuyễn hoặc thái lát mỏng thì hết sảy.
 
Cà sáy Tiên Yên
 

4. Con ngán

 
Ngán có hình dáng bên ngoài giống với ngao nhưng vỏ đen hơn, thân dày, cấu trúc thành từng lớp như sóng biển. Chúng sống trong bùn ở các bãi ven với chân đảo. Ngán đem về cho vào chậu nước để rửa sạch đi những bùn bám, sau đó cho vào chậu ngâm khoảng 2 – 3h đồng hồ cho nhả hết cát rồi vớt ra. Có rất nhiều cách để bạn chế biến ngán thành nhiều món ăn đa dạng khác nhau như: ngán luộc, ngán nướng, ngán nấu canh với rau đay, mồng tơi, ngán nấu cháo… Đây cũng được coi là một đặc sản của tỉnh Quảng Ninh mà du khách có thể mua rượu ngán về làm quà.
 
Con ngán
 

5. Xôi trắng chả mực

 
Xôi được làm từ gạo nếp mới dẻo thơm, ăn kèm với chả mực được rán vàng ruộm, chấm thêm chút mắm rắc tiêu thì còn gì tuyệt vời hơn. Mỗi suất xôi trắng chả mực ở những nhà hàng bình dân thường có giá từ 15k – 20k. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua chả mực theo cân với mức giá khoảng 250k/kg.
 
Xôi trắng chả mực
 

6. Bánh gật gù

 
Món ăn với tên gọi khá thú vị này có cách chế biến tương tự với món bánh cuốn, nhưng khi ăn bạn phải nhứng bánh vào chén nước chấm đặc biệt cùng với một miếng thịt kho tàu đã được tẩm ướp kĩ. Bánh gật gù nổi tiếng nhất ở Tiên Yên nhưng khắp đất Quảng Ninh bạn đều có thể tìm thấy món bánh độc đáo này.
 
Bánh gật gù
 

7. Bún và bánh đa hải sản

 
Bún hải sản, bánh đa hải sản ở Hạ Long rất thích hợp cho những bữa sáng khi bạn đến đây du lịch. Một bát bún hải sản đầy đủ sẽ có giá khoảng 40k gồm tôm, thịt ghẹ, bề bề, chả cá, rau cải. Bún hải sản sẽ được ăn kèm với rau sống, hòa quyện được vị ngọt của nước dùng và vị thanh mát của rau sống.
 
Bún bề bề
Bún hải sản
 

8. Sam

 
Những con sam được chế biến thành khá nhiều những món ăn khác nhau như xào chua ngọt, làm chả, trứng sam… Tuy nhiên cần lưu ý là sam có tính hàn nên những ai đã từng bị dị ứng hải sản nói chung hay lạnh bụng với hải sản thì không nên ăn hoặc chỉ ăn ít thôi nhé.
 
Sam
 

9. Cháo trai

 
Món ăn vặt này vô cùng nổi tiếng ở Hạ Long. Cháo trai được ăn kèm với hành lá, mùi tàu băm nhỏ, hành khô và quẩy rất thơm. Địa điểm ăn cháo trai ngon ở Hạ Long chính là ở chợ Hạ Long 1. Giá cho mỗi bát cháo trai gồm quẩy là khoảng 15k – 20k.
 
Cháo trai
 

10. Ốc xào

 
Ốc xào chung với nước tương, sả, sốt me dừa… là món ăn dễ gây nghiện đối với tất cả mọi người. Ở Hạ Long sẽ có rất nhiều loại ốc cho bạn lựa chọn, trong đó phổ biến nhất là ốc điếu, ốc mút, ốc bươu… Giá cho một đĩa ốc xào là khoảng 35k.
 
Ốc xào
 

VIII. Gợi ý lịch trình du lịch Hạ Long

 
Hà Nội – Hạ Long – Hà Nội
 
Ngày 01: Hà Nội – Hạ Long
 
Sáng các bạn khởi hành từ sớm, đi xe limousine sẽ mất khoảng 3 tiếng đồng hồ để đến nơi, check in và nhận phòng khách sạn để cất đồ.
 
Nếu bạn đi đoàn đông thì nên đặt thuê tàu riêng, ăn uống trên tàu luôn.
 
Một số lịch trình đi thăm vịnh cho bạn tham khảo như sau:
 • Tuyến 1 (4h): cảng tàu du lịch – động Thiên Cung – hang Đầu Gỗ - Đỉnh Hương – Gà Chọi – Ba Hang.
 • Tuyến 2 (6h): cảng tàu du lịch – Đỉnh Hương – Gà Chọi – hang Sửng Sốt – đảo Ti Tốp
 • Tuyến 3 (8h): cảng tàu du lịch – động Thiên Cung – hang Đầu Gỗ - hang Sửng Sốt – đảo Ti Tốp – hang Luồn
 • Tuyến 4 (8h): cảng tàu du lịch – hang Sửng Sốt – đảo Ti Tốp – làng chài Cửa Vạn – Ba Trái Đào.
 • Tuyến 5 (10h): cảng tàu du lịch – hang Sửng Sốt – đảo Ti Tốp – vịnh Bái Tử Long
 
Buổi tối bạn quay lại thành phố Hạ Long ăn tối và nghỉ ngơi, hoặc cũng có thể ăn tối luôn trên tàu.
 
Ngày 2: Hạ Long – Hà Nội
 
Nếu như gia đình bạn có trẻ nhỏ thì có thể lựa chọn đi Sun World Hạ Long Park. Còn nếu có thời gian hơn thì có thể đi tham quan bảo tàng Quảng Ninh để tìm hiểu thêm những điều thú vị về vùng đất này.
 
 
Các bài viết liên quan:
 
Phương Trần / Cattour.vn - Ảnh: Internet

Xem thêm: Hạ Long kinh nghiệm du lịch vịnh Hạ Long

Quay về trang trước Lên đầu trang

Bài liên quan

Review du lịch Bãy Cháy Hạ Long tự túc trong 3 ngày 2 đêm

Review du lịch Bãy Cháy Hạ Long tự túc trong 3 ngày 2 đêm

16/07/2020

Mình mới đi Hạ Long – Bãi Cháy trong 3 ngày 10, 11, 12/7 (ba ngày cuối tuần) nên lên đây review luôn cho các bạn các có dự định đi Hạ Long hoặc đang tìm địa điểm “hít vitamin sea” gần gần mà ngon bổ rẻ ạ.

Ăn gì khi đi du lịch Bình Thuận – 14 đặc sản Bình Thuận giá chỉ từ 5k

Ăn gì khi đi du lịch Bình Thuận – 14 đặc sản Bình Thuận giá chỉ từ 5k

14/07/2020

Nếu bạn đang lên kế hoạch đi du lịch Bình Thuận thì hãy note lại ngay danh sách các món ăn và địa chỉ quán ăn ngon nhất ở Bình Thuận dưới đây để có một chuyến đi tưng bừng, ăn “sập” Bình Thuận luôn nhé!

Đỉnh Everest ở đâu? Hành trình chinh phục đỉnh Everest từ Tây Tạng

Đỉnh Everest ở đâu? Hành trình chinh phục đỉnh Everest từ Tây Tạng

29/02/2020

Everest chắc chắn là ngọn núi nổi tiếng nhất thế giới bởi đây được xem là đỉnh toàn thế giới. Chinh phục, khám phá vẻ đẹp của Everest là ước mơ của biết bao du khách yêu thích vẻ đẹp hùng vĩ, ngoạn mục của thiên nhiên. Nếu bạn đang muốn có một chuyến đi đặt chân đến vùng đất hùng vĩ bậc nhất thế giới này thì đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích dưới đây nhé!

Review du lịch Malaysia 5 ngày 4 đêm: Kuala Lumpur – Penang

Review du lịch Malaysia 5 ngày 4 đêm: Kuala Lumpur – Penang

29/02/2020

Vì đi du lịch Malaysia không cần visa nên thủ tục đã được đơn giản hóa đi rất nhiều, chỉ cần có hộ chiếu là xách balo đi luôn thôi. Hãy cùng xem chuyến hành trình 5 ngày 4 đêm của cô gái này tại Malaysia có gì đặc sắc nhé.

Hồ Đá Xanh Vũng Tàu ở đâu? Đường đi hồ Đá Xanh Vũng Tàu

Hồ Đá Xanh Vũng Tàu ở đâu? Đường đi hồ Đá Xanh Vũng Tàu

29/02/2020

Hồ Đá Xanh Vũng Tàu là điểm đến đang được các bạn trẻ “lăng xê” và cực hot tại Vũng Tàu. Những bức ảnh đẹp liên tục được gắn “check in” tại hồ Đà Xanh khiến những tín đồ sống ảo không thể bỏ qua điểm đến hấp dẫn này. Hồ Đá Xanh Vũng Tàu ở đâu và đường đi đến hồ Đá Xanh là những từ khóa được tìm kiếm rất nhiều gần đâu. Nếu bạn cũng đang muốn có chuyến đi đến hồ Đá Xanh Vũng Tàu thì đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích dưới đây nhé! 

Chiêm ngưỡng 3 màn trình diễn ánh sáng ở Singapore ấn tượng nhất quốc đảo sư tử

Chiêm ngưỡng 3 màn trình diễn ánh sáng ở Singapore ấn tượng nhất quốc đảo sư tử

29/02/2020

Du khách đừng bỏ lỡ 3 màn trình diễn ánh sáng ở Singapore ấn tượng nhất sau đây nếu có dịp đi du lịch đến quốc đảo sư tử biển nhé

Tìm bài viết

ĐIỂM TUYẾN

BẠN QUAN TÂM CHỦ ĐỀ GÌ?

Quy Nhơn 02-Thg9 Phú Quốc Khu du lịch Cát Bà Campuchia Thái Lan Đài Loan Ngoại tệ du lịch Hàn Quốc mua gì quà lưu niệm địa điểm du lịch biển Trà Cổ - Móng Cái đẹp sống ảo điểm du lịch Ăn kinh nghiệm khách sạn lịch trình ngân hàng danh sách địa chỉ 4 ngày 3 đêm trong nước nước ngoài tháng 10 tháng 11 tháng 12 du lịch ở đâu chanh xả mùa thu trải nghiệm mùa nào đẹp nhất Quan Lạn 3 ngày 3 ngày 2 đêm Hải Hòa Quảng Bình 4 ngày Bangkok Bí quyết Hải Tiến Ninh Bình Nhật Bản du lịch sầm sơn cần chuẩn bị gì bãi tắm sấm sơn đặc sản sầm sơn đặc sản du lịch sầm sơn tour du lịch 3 ngày 2 đêm hải sản Đảo Lan Châu Cẩm nang du lịch Của Lò chợ Cửa Lò tour du lịch Cửa Lò địa điểm du lịch Cửa Lò Cửa Lò ở đâu Hạ Long Đảo Hòn Ngư Đảo Song Ngư ATM mới nhất cẩm nang du lịch sầm sơn ô tô phượt 99k buffet lẩu Tuyển dụng Nhân viên Visa Cát Bà. Cô Tô miền Bắc miền Trung miền Nam đền độc cước chi phí giá chợ mùa đông món ngon quà vặt Chơi gì câu mực đêm Dù bay Lặn biển Vinpearl Cửa Hội Water Fun Công viên nước Nhà phao Quê Bác tour Cửa Lò 2 ngày 1 đêm Tuần Châu Tàu Hỏa Du lịch Cửa Lò 2 ngày 1 đêm chùa Hương hoa anh đào Tết Nguyên Đán Sài Gòn Tết dương Mộc Châu Sapa Yên Tử Tam Chúc chùa Tam Chúc Chrismas Bái Đính Sa Pa 30Thg4 1Thg5 Châu Âu Tây Nguyên Nha Trang Hong Kong Hồng Kông Mai Châu biểu tượng may mắn con vật may mắn shibuya osaka du lịch Nhật Bản 7 ngày khách sạn con nhộng fukuoka Lào Fukushima bar Nhật Bản nhà hàng ở Nhật Bản mông cổ mông cổ giá rể mông cổ có gì visa mông cổ bali indonesia ubud Phan Thiết Vũng Tàu Maldives Man-đi-vơ LaGi

Quảng cáo chân trang