Shushi – Món ăn mang đậm tinh hoa ẩm thực Nhật Bản

13/08/2021

Nếu bạn đang muốn đến du lịch Nhật Bản và muốn tìm hiểu về món Shushi trước khi khởi hành, hãy tham khảo bài viết cực hay về Shushi này của Cattour nhé!

Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, người ta không thể không nhắc đến Shushi – Món ăn tinh tế hiện nay đã nổi tiếng trên khắp thế giới, được lòng cả những vị khách khó tính nhất.

Nếu bạn đang muốn đến du lịch Nhật Bản và muốn tìm hiểu về món Shushi trước khi khởi hành, hãy tham khảo bài viết cực hay về Shushi này của Cattour nhé!

NGUỒN GỐC CỦA MÓN SHUSHI

Dù có nguồn hải sản tự nhiên vô cùng lớn nhưng ngày xưa công nghệ chưa phát triển, để bảo quản cá con người chỉ có cách phơi khô hoặc chế biến thành món ăn có khả năng tích trữ trong thời gian dài.

Người Nhật đã khéo léo dựa trên cách thức của người Trung Hoa cổ, ướp cá với muối bọc trong cơm để lên men tự nhiên trong khoảng từ 2 tháng đến 1 năm. Đến thời điểm ướp xong, người ta sẽ chỉ dùng cá muối còn phần cơm sẽ được loại bỏ.

Sau này, ngoài việc phát triển các phương pháp lên men và tẩm ướp khác nhau, người Nhật đã trực tiếp sử dụng cá sống, thưởng thức với các gia vị chế biến bổ trợ để tạo nên độ tươi, hương vị nguyên chất, và cảm nhận hết cái ngon của các loại hải sản giàu protein này. Sushi chính là một kiệt tác thành công trong cách chế biến ẩm thực của người Nhật Bản.

Shushi là một kiệt tác thành công trong cách chế biển ẩm thực của người Nhật Bản
Sushi chính là một kiệt tác thành công trong cách chế biến ẩm thực của người Nhật Bản

Vào khoảng đầu thế kỉ thứ 19, để phù hợp với guồng xoay hối hả của cuộc sống, bếp trưởng Yohei Hanaya một bậc kì tài sáng tạo đã chế biến sushi với những nắm cơm nhỏ kết hợp với nguyên liệu hải sản sống, hoặc cuốn cơm trộn với rau củ quá, hải sản trong là rong biển, cắt từng khoang đựng vào các hộp nhỏ rất tiện lợi.Từ đó, rất nhiều người đã chọn sushi cho bữa ăn của mình bởi nó đầy đủ chất dinh dưỡng, không béo ngậy như các đồ ăn nhanh của phương Tây.

Shushi là món ăn nhẹ nhàng nhưng lại chứa đựng rất nhiều chất dinh dưỡng
Shushi là món ăn nhẹ nhàng nhưng lại chứa đựng rất nhiều chất dinh dưỡng

Để làm đươc một đĩa sushi đúng vị và đúng nghĩa không phải là một điều dễ dàng, đòi khỏi rất nhiều khâu chế biến.

Nước dùng để nấu cơm phải là nước tinh khiết như vậy chúng ta mới có được những hạt cơm dẻo, thơm mùi gạo, không bị nát, độ mềm vừa phải tạo sự kết dính.

Nguyên liệu hải sản phải tươi, nhất là lúc vừa bắt, như vậy độ ngậy và hương vị khi thưởng thức sẽ nguyên chất, không pha tạp.

Ngoài ra, họ còn sáng tạo trong cách trang trí tỉa hoa quả, nắm cơm theo hình thù nghệ thuật, kết hợp màu làm từ nguyên liệu tự nhiên để món ăn thêm màu sắc và đa dạng hương vị.

🍣1001 MÓN SUSHI CỦA NGƯỜI NHẬT 🍣

Sushi là món ăn nổi tiếng của người Nhật, được cả thế giới yêu thích. Dù vậy, không phải bất kì ai thích sushi cũng hiểu sushi và biết ăn sushi đúng cách.

Sushi rất đa dạng với nhiều loại nguyên liệu được sử dụng để chế biến, điểm chung giữa các loại sushi đó là phần cơm trộn giấm thì không thay đổi.

Cơm trộn dấm: gọi là sumeshi hay sushimeshi. Loại dấm sushisu chuyên dùng để trộn cơm là dấm có pha chút muối, đường, rượu ngọt mirin. Cơm không nấu chín hoàn toàn được trộn với dấm. Các loại hải sản dùng để làm sushi gọi là tane, bao gồm cá ngừ, cá hồng, cá bơn, cá mũi kiếm, cá mú, cá trình, cá thu, tôm, mực, bạch tuộc, các loại ốc biển, cua biển, trứng cá hồi…

Makizushi

Đây là loại sushi có dạng hình trụ, được tạo hình bằng việc sử dụng tấm mành tre để cuộn các nguyên liệu vào với nhau thành một hình trụ dài, sau đó sẽ dùng dao sắc để cắt thành những miếng ngắn hơn (thường là 6 hoặc 8 miếng) vừa ăn. Loại sushi này thường được gói trong tấm rong biển khô, thỉnh thoảng thay tấm rong biển bằng trứng tráng mỏng, dưa chuột bào mỏng, lá tía tô.

Makizhshi
Makizhshi

Futomaki

Futomaki là loại maki “béo”, với cơm và nhân được gói bên trong tấm rong biển. Miếng sushi thường lùn hơn, đường kính lớn hơn (5-6cm). Phần nhân thường gồm nhiều loại nguyên liệu với những màu sắc khác nhau hoặc mùi vị bổ trợ cho nhau.

Futomaki
Futomaki

Temaki

Đây là loại sushi hình nón với tấm rong biển cuốn bên ngoài, bên trong là cơm và các nguyên liệu sẽ được để lộ ra trông rất hấp dẫn. Temaki khá to nên phải dùng tay cầm ăn, không gắp được bằng đũa, và temaki thường được ăn ngay sau khi gói, vì tấm rong biển sẽ rất nhanh chóng bị ngấm ẩm và mềm ra khiến cho người ăn khó cầm. Vì thế, những miếng temaki được làm sẵn và bán theo dạng fastfood luôn có một lớp nylon bao lấy tấm rong biển, khi ăn chúng ta sẽ rút miếng nylon này ra.

Temaki
Temaki

Uramaki

Đây là loại sushi mà phần cơm sẽ ở bên ngoài, lá rong biển và nhân sẽ được cuộn vào bên trong. Vì cơm ở phía ngoài nên để chống dính và cho đẹp, ngon mắt hơn, miếng sushi sẽ được lăn qua lớp trứng cá, trứng tôm hay vừng.

Uramaki
Uramaki

Inarizushi

Có lẽ đây là loại sushi đơn giản và rẻ tiền nhất, bởi vì nó chỉ là cơm được nhồi vào bên trong 1 chiếc “túi” là đậu phụ rán (aburaage). Loại sushi này khi ăn cũng cho cảm giác khá thú vị, với vỏ đậu phụ dai dai nhai, hơi có vị chua một chút, hoà quyện với cơm dẻo, thơm, vị chua dịu.

Inarizushi
Inarizushi

Nigirizushi

Nigirizushi là loại sushi với hình dạng chúng ta thường thấy nhất. Loại sushi này bao gồm phần cơm được nặn bằng tay thành dạng hình khối chữ nhật dài, góc cạnh hơi tròn, và miếng cá sống, tôm sống, mực sống, bạch tuộc, hoặc trứng rán được đặt lên trên (topping). Giữa miếng topping và cơm có thể có phết thêm một chút mù tạt.

Nigirizushi chiếm một vai trò đặc biệt quan trọng trong nghệ thuật sushi ngày nay. Chỉ là một vắt cơm nhỏ bằng khoảng hai ngón tay, trên phủ một miếng hải sản gọi là “neta”, nigiri là loại sushi có khả năng bộc lộ tối đa sự ưu việt của nguyên liệu cũng như kĩ năng của người đầu bếp.

Nigirizushi
Nigirizushi

Miếng cơm được nắm bằng đôi tay khéo léo của đầu bếp để các hạt gạo chỉ vừa đủ dính với nhau, tựa như bởi một ma lực thần kì nào đó. Khi vừa đặt lên đầu lưỡi, từng hạt gạo sẽ tan rời ra để lại vị ngọt ngào và hương thơm quyến rũ. Nếu có muốn chấm thêm xì dầu, xin hãy quay mặt neta xuống, nếu không những hạt cơm sẽ rời ra trong đĩa xì dầu! Và cũng đừng lạm dụng nước chấm hay mù tạc mà làm át đi hương vị dịu nhẹ của gạo, cá. Người đầu bếp có khi đã quết lên miếng cá một lượng nước tương vừa đủ, hoặc một thứ gia vị khác phù hợp. Có khi là một nhúm vỏ chanh để làm dịu đi những loại cá da bạc nhiều dầu, có khi là ít hạt muối biển vừa mằn mặn vừa có độ giòn vỡ ra trong miệng, có khi là những hạt trứng cá chuồn tobiko chứa đầy hương biển cả trong lớp vỏ da cam nổ lách tách khi nhai.

Bản thân miếng neta tưởng như đơn giản nhưng nhiều khi cũng phải được xử lý rất cầu kỳ. Thí dụ, món mực (ika) tuy rất ngọt nhưng lại dai, vậy nên người đầu bếp sẽ phải khía hàng chục khía nhỏ lên miếng neta cho mềm. Bụng cá ngừ (otoro) béo tan trong miệng, nhưng phải được khéo léo lọc bỏ những lớp màng nằm giữa các thớ thịt. Các loại cá thu đao (aji), cá trích (iwashi), thường được ngâm giấm gạo cho hương vị thanh hơn, còn một số loại như bạch tuộc (tako), lươn biển (anago) hay bề bề (shako) thì phải chần qua hoặc hầm với các loại gia vị.

Để trải nghiệm sushi “đúng chất” nhất, hãy ngồi ở quầy nơi người đầu bếp (itamae) làm việc. Ở những nhà hàng sushi cao cấp nhất, nhiều khi cả nhà hàng chỉ có 10-15 chỗ ngồi ngay tại quầy, không có bàn riêng. Hãy chọn “omakase” – không gọi món từ menu mà để cho đầu bếp tự chọn những món ngon nhất, đúng mùa và tươi nhất để làm thành một “hành trình” sushi cho bạn. Người đầu bếp sẽ làm sushi từng đôi một, làm xong chiếc nào là để ngay lên đĩa trước mặt bạn. Chớ có chần chừ! Miếng sushi vừa rời tay đầu bếp đang có nhiệt độ và cấu tạo hoàn hảo nhất. Bạn có thể lấy đũa gắp nếu ngại, nhưng “sành điệu” hơn cả là dùng tay để tránh làm vỡ miếng sushi.

QUY TẮC ĂN SHUSHI CỦA NGƯỜI NHẬT BẢN

Sushi thường được sắp trên một đĩa nhỏ gồm 2 miếng cho một phần ăn, hoặc 6 miếng nếu là các loại maki, hay 1 đĩa lớn tổng hợp nhiều loại. Khi ăn sushi, người ta thường chấm với xì dầu, ai thích thêm vị cay nồng thì hoà wasabi vào xì dầu.

Shushi thường được sắp xếp theo phần ăn, chấm với xì dầu và thường có thêm chút wasabi
Shushi thường được sắp xếp theo phần ăn, chấm với xì dầu và thường có thêm chút wasabi

Khi chấm sushi, rất nhiều người chấm phần cơm vào xì dầu hoặc wasabi nhưng đó là cách ăn sushi sai. Nếu chấm phần cơm vào nước chấm, cơm sẽ bị rời ra khiến miếng sushi “tan tành”. Bởi vậy, thay vì cơm, bạn nên chấm phần hải sản hoặc trứng.

Tại các nhà hàng Nhật, bạn dễ nhận thấy nhà hàng luôn dọn kèm một đĩa gừng muối chua và củ cải muối kiểu Nhật. Sau khi ăn xong một miếng sushi, hãy ăn vài lát gừng muối trước khi chuyển sang một miếng sushi khác vị. Gừng muối sẽ giúp cân bằng vị giác, bạn sẽ cảm nhận trọn vẹn hương vị miếng sushi mới thay vì bị lẫn lộn với vị của miếng sushi vừa ăn.

Sau khi tìm hiểu về món Shushi – Tinh hoa ẩm thực của đất nước Nhật Bản, chắc hẳn nhiều người sẽ muốn đến ngay nơi này để thưởng thức những miếng Shushi tươi ngon tinh tế đúng không nào?

Nếu vậy, các bạn hãy liên hệ ngay với Cattour để được sắp xếp một lịch trình hợp lý nhất nhé!

Cattour tự hào là nhà tổ chức các tour du lịch Nhật Bản hàng đầu.

Cattour.vn

Quay về trang trước Lên đầu trang

Bài liên quan

Review du lịch Bãy Cháy Hạ Long tự túc trong 3 ngày 2 đêm

Review du lịch Bãy Cháy Hạ Long tự túc trong 3 ngày 2 đêm

16/07/2020

Mình mới đi Hạ Long – Bãi Cháy trong 3 ngày 10, 11, 12/7 (ba ngày cuối tuần) nên lên đây review luôn cho các bạn các có dự định đi Hạ Long hoặc đang tìm địa điểm “hít vitamin sea” gần gần mà ngon bổ rẻ ạ.

Ăn gì khi đi du lịch Bình Thuận – 14 đặc sản Bình Thuận giá chỉ từ 5k

Ăn gì khi đi du lịch Bình Thuận – 14 đặc sản Bình Thuận giá chỉ từ 5k

14/07/2020

Nếu bạn đang lên kế hoạch đi du lịch Bình Thuận thì hãy note lại ngay danh sách các món ăn và địa chỉ quán ăn ngon nhất ở Bình Thuận dưới đây để có một chuyến đi tưng bừng, ăn “sập” Bình Thuận luôn nhé!

Đỉnh Everest ở đâu? Hành trình chinh phục đỉnh Everest từ Tây Tạng

Đỉnh Everest ở đâu? Hành trình chinh phục đỉnh Everest từ Tây Tạng

29/02/2020

Everest chắc chắn là ngọn núi nổi tiếng nhất thế giới bởi đây được xem là đỉnh toàn thế giới. Chinh phục, khám phá vẻ đẹp của Everest là ước mơ của biết bao du khách yêu thích vẻ đẹp hùng vĩ, ngoạn mục của thiên nhiên. Nếu bạn đang muốn có một chuyến đi đặt chân đến vùng đất hùng vĩ bậc nhất thế giới này thì đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích dưới đây nhé!

Review du lịch Malaysia 5 ngày 4 đêm: Kuala Lumpur – Penang

Review du lịch Malaysia 5 ngày 4 đêm: Kuala Lumpur – Penang

29/02/2020

Vì đi du lịch Malaysia không cần visa nên thủ tục đã được đơn giản hóa đi rất nhiều, chỉ cần có hộ chiếu là xách balo đi luôn thôi. Hãy cùng xem chuyến hành trình 5 ngày 4 đêm của cô gái này tại Malaysia có gì đặc sắc nhé.

Hồ Đá Xanh Vũng Tàu ở đâu? Đường đi hồ Đá Xanh Vũng Tàu

Hồ Đá Xanh Vũng Tàu ở đâu? Đường đi hồ Đá Xanh Vũng Tàu

29/02/2020

Hồ Đá Xanh Vũng Tàu là điểm đến đang được các bạn trẻ “lăng xê” và cực hot tại Vũng Tàu. Những bức ảnh đẹp liên tục được gắn “check in” tại hồ Đà Xanh khiến những tín đồ sống ảo không thể bỏ qua điểm đến hấp dẫn này. Hồ Đá Xanh Vũng Tàu ở đâu và đường đi đến hồ Đá Xanh là những từ khóa được tìm kiếm rất nhiều gần đâu. Nếu bạn cũng đang muốn có chuyến đi đến hồ Đá Xanh Vũng Tàu thì đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích dưới đây nhé! 

Chiêm ngưỡng 3 màn trình diễn ánh sáng ở Singapore ấn tượng nhất quốc đảo sư tử

Chiêm ngưỡng 3 màn trình diễn ánh sáng ở Singapore ấn tượng nhất quốc đảo sư tử

29/02/2020

Du khách đừng bỏ lỡ 3 màn trình diễn ánh sáng ở Singapore ấn tượng nhất sau đây nếu có dịp đi du lịch đến quốc đảo sư tử biển nhé

Tìm bài viết

ĐIỂM TUYẾN

BẠN QUAN TÂM CHỦ ĐỀ GÌ?

Quy Nhơn 02-Thg9 Phú Quốc Khu du lịch Cát Bà Campuchia Thái Lan Đài Loan Ngoại tệ du lịch Hàn Quốc mua gì quà lưu niệm địa điểm du lịch biển Trà Cổ - Móng Cái đẹp sống ảo điểm du lịch Ăn kinh nghiệm khách sạn lịch trình ngân hàng danh sách địa chỉ 4 ngày 3 đêm trong nước nước ngoài tháng 10 tháng 11 tháng 12 du lịch ở đâu chanh xả mùa thu trải nghiệm mùa nào đẹp nhất Quan Lạn 3 ngày 3 ngày 2 đêm Hải Hòa Quảng Bình 4 ngày Bangkok Bí quyết Hải Tiến Ninh Bình Nhật Bản du lịch sầm sơn cần chuẩn bị gì bãi tắm sấm sơn đặc sản sầm sơn đặc sản du lịch sầm sơn tour du lịch 3 ngày 2 đêm hải sản Đảo Lan Châu Cẩm nang du lịch Của Lò chợ Cửa Lò tour du lịch Cửa Lò địa điểm du lịch Cửa Lò Cửa Lò ở đâu Hạ Long Đảo Hòn Ngư Đảo Song Ngư ATM mới nhất cẩm nang du lịch sầm sơn ô tô phượt 99k buffet lẩu Tuyển dụng Nhân viên Visa Cát Bà. Cô Tô miền Bắc miền Trung miền Nam đền độc cước chi phí giá chợ mùa đông món ngon quà vặt Chơi gì câu mực đêm Dù bay Lặn biển Vinpearl Cửa Hội Water Fun Công viên nước Nhà phao Quê Bác tour Cửa Lò 2 ngày 1 đêm Tuần Châu Tàu Hỏa Du lịch Cửa Lò 2 ngày 1 đêm chùa Hương hoa anh đào Tết Nguyên Đán Sài Gòn Tết dương Mộc Châu Sapa Yên Tử Tam Chúc chùa Tam Chúc Chrismas Bái Đính Sa Pa 30Thg4 1Thg5 Châu Âu Tây Nguyên Nha Trang Hong Kong Hồng Kông Mai Châu biểu tượng may mắn con vật may mắn shibuya osaka du lịch Nhật Bản 7 ngày khách sạn con nhộng fukuoka Lào Fukushima bar Nhật Bản nhà hàng ở Nhật Bản mông cổ mông cổ giá rể mông cổ có gì visa mông cổ bali indonesia ubud Phan Thiết Vũng Tàu Maldives Man-đi-vơ LaGi

Quảng cáo chân trang