Nếu phở là món ăn đặc trưng trong mỗi bữa sáng của người Hà Nội thì món cháo canh cũng có một vị trí tương tự trong lòng những người dân Quảng Bình. Đây là một món ăn mộc mạc, chân chất, hình thức không cầu cầu kỳ nhưng được làm thủ công từ những người bán hàng lâu năm. Theo đó, bột bánh phải được nhào mịn, cán mỏng và cắt sợi to, dày chứ không mềm, mỏng. Phần nước dùng đậm đà, màu vàng ươm từ thịt cua nhưng không sệt đặc.
I. Cháo bánh canh Quảng Bình, vị ngon hấp dẫn nơi dải đất miền Trung
Nghe tên gọi thì cháo canh, có lẽ mọi người sẽ nghĩ ngay đến như một nồi cháo gạo. Tuy nhiên, vẻ ngoài của nó lại giống như bún hơn là cháo, chỉ có điều trong cách nấu, người đầu bếp sẽ cho sợi bột bánh đã được nhào nặn kỹ vào nồi nước dùng và đun sôi lên nấu như cách nấu cháo thông thường.
Trong tô cháo canh là sự kết hợp của cá, tôm, thịt heo nạc... là những nguyên liệu phổ biến của món cháo canh. Món cháo canh Quảng Bình cho phép cách thêm bớt khá đa dạng của các loại "topping" tùy thuộc vào sở thích của từng người. Bên cạnh các phần ăn như: sườn heo, cá lóc, ghẹ, tôm tươi,… thì cá lóc mới là điểm nhấn bởi ngoài món này ra thì cháo canh cá lóc khi du lịch Quảng Bình mới là món đặc sản tại đây.
Trong cách chế biến món cháo canh cũng khá đơn giản. Người đầu bếp sẽ lựa chọn các loại tôm nấu là tôm sống ở vùng đầm, thịt ngọt đậm đà, không có mùi tanh. Cá lóc sau khi luộc sẽ bóc lấy phần thịt, xào lên với một chút gia vị rồi mới thả vào nồi cháo canh đang sôi sục. Sau đó, nhúm hành, ngò thái nhỏ sẽ được rắc đều lên mỗi tô cháo canh nóng hổi, điểm sắc xanh đẹp mắt trước khi bưng đến cho thực khách đi tour Quảng Bình thưởng thức.
Những món ăn kèm với cháo canh Quảng Bình thường là rau cải xanh thái nhỏ sẽ điểm thêm màu sắc và hương vị tươi ngon cho món ăn. Theo đó, người ta dễ nhận ra vị cải xanh bùi bùi lại ngọt cay cùng lúc. Thêm vào đó, ở Đồng Hới, khi thưởng thức, người ta còn có thể gọi một đĩa nem chả ăn kèm. Mặc dù, theo cảm quan thì hai món này chẳng hề ăn nhập với nhau nhưng sự kết hợp mới mẻ này mang đến cảm giác khá lạ miệng. Theo đó, từng miếng nem chả giòn tan, thơm phức thấm đẫm vị nước dùng cùng những miếng cá lóc còn nóng sốt sẽ lôi cuốn dạ dày của bạn, khiến bạn muốn khám phá ngay ẩm thực khi du lịch Quảng Bình.
*/ Tham khảo một số địa chỉ quán ăn cháo canh tại thành phố Đồng Hới
- Quán Sương Hồng: Số 38 Nguyễn Trãi, phường Hải Đình, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình
- Quán Bà Hồng: Số 51 Đường Nguyễn Hữu Cảnh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình
- Quán Gia Bảo: Số 8 Lý Thường Kiệt, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình
- Quán O Hạnh: Số 04 Lê Thành Đồng, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình
- Quán 46: Động Hải, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình
- Quán 75: đường Lê Quý Đôn, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình
- Quán 10: Nguyễn Trường Tộ, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình
- Quán 09 Đỗ Nhuận: phía sau bến xe Đồng Hới
- Quán Hùng Nhỏ: Số 60 Dương Văn An, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình
- Quán Quang Phú: phía sau chợ Quang Phú
Xem thêm: Đủ kiểu đặc sản Quảng Bình có thể bạn mới nghe qua nhưng phải nếm thử mới thấy hấp dẫn
Ngoài việc thưởng thức món cháo canh lạ miệng ở mảnh đất Quảng Bình thì du khách cũng có thể khám phá thêm rất nhiều món đặc sản khác như: lẩu cá khoai Quảng Bình, bánh xèo Quảng Hòa, ram đẻn biển,v...v chắc chắc sẽ khiến thực khách không nỡ rời bước khỏi miền đất này. Hy vọng bài viết trên sẽ là một "gọi ý" hay ho để mỗi khi đi tour Quảng Bình 4 ngày, bạn sẽ không bỏ lỡ một món ăn hấp dẫn như vậy nhé. Và nếu bạn không có thời gian để chuẩn bị mọi thứ thì đừng quên Cattour luôn có sẵn các chương trình tour ghép Quảng Bình cũng như các tour du lịch Quảng Bình 4 ngày 3 đêm với lịch trình tối ưu với mức giá hấp dẫn nhất!
Mai Nguyễn/Cattour.vn - Ảnh: Internet