Đi Quảng Bình mà không nhắc đến bánh bột lọc tôm là một thiếu sót lớn. Bánh bột lọc Quảng Bình có vị đậm đà, khác hẳn với những loại bột lọc khác ở món ăn ba miền đất nước. Nếu có dịp du lịch Quảng Bình nhớ thử nhé.
I. Bánh bột lọc Quảng Bình, món ăn vặt dễ gây thương nhớ
Bánh bột lọc đến với du lịch Quảng Bình có một hương vị riêng biệt. Ban đầu khi nhìn thấy đĩa bánh bột lọc Quảng Bình, bạn có thể chưa thật sự ấn tượng lắm. Nhưng chỉ cho đến khi nếm thử miếng đầu tiên ngâm ngập trong bát nước mắm cay thơm thì bạn mới thấy chúng thật sự ngon miệng và hấp dẫn đến nhường nào. Lâu dần, khi món ăn này trở thành một trong những sự lựa chọn đầu tiên của du khách, bánh bột lọc lại được biết đến như nét một ẩm thực đặc sắc mà mỗi vị khách luôn cần ưu ái.
Khi ăn, bạn phải cảm được vị ngọt, mặn đan xen. Phần bánh bột lọc thì mềm, nóng, giòn vừa phải. Có thể dùng món này với rau sống để làm tăng thêm mùi vị thơm ngon. Có đến hai loại bánh bột lọc, đó là bột lọc trần và bột lọc gói lá để bạn thử. Trong khi bột lọc trần trực tiếp được nặn thành hình rẻ quạt và thường được phục vụ ngay tại quán thì bánh bột lọc gói lá lại có hình chữ nhật, hơi dẹt, thường được khách hàng mua về làm quà cho bạn bè và người thân của mình.
Về cơ bản, cách chế biến hai loại này không có gì khác nhau lắm. Theo đó, để làm ra từng mẻ bánh thơm ngon, người chế biến phải chuẩn bị các nguyên liệu chính như bột năng, bột sắn dây, tôm đồng nhỏ, thịt ba chỉ xay, nấm tai mèo, hành tiêu cùng nhiều loại gia vị khác. Trong khi, nếu làm bánh bột lọc gói lá, người ta còn phải chuẩn bị cả phần lá chuối để bọc lấy phần ruột ngon lành ở bên trong nữa.
Cách làm bánh bột lọc khá đơn giản nhưng lại chia làm nhiều công đoạn phức tạp đòi hỏi người làm bánh phải có kinh nghiệm và sự khéo léo trong đó. Đầu tiên, người ta chuẩn bị phần nhân từ các nguyên liệu đã được sơ chế, chuẩn bị từ trước. Muốn làm phần nhân ngon, bạn phải trộn đều tay thịt xay, nấm tai mèo, mộc nhĩ thêm một chút gia vị như muối, hành, tiêu để một lúc cho thấm rồi đem xào chín với dầu ăn ở trên chảo.
Tuy nhiên, kỹ thuật khó nhất của thợ làm bánh bột lọc khi đi tour Quảng Bình lại nằm ở lớp vỏ trong suốt bên ngoài. Theo đó, phần vỏ bên ngoài cần các nguyên liệu như bột năng, dầu ăn, muối, thêm một chút nước lạnh rồi khuấy đều tay trên lửa nhỏ cho đến khi đặc dẻo, nhìn thấy lớp trong ở bên ngoài thì vớt ra để nguội. Tiếp theo, họ sẽ nhồi hỗn hợp tôm, thịt đã chuẩn bị sẵn vào trong phần bột vỏ bánh để nặn thành hình.
Để làm trong bột sắn thì không phải chuyện đơn giản mà cần đến nhiều kinh nghiệm chế biến món ăn này. Cuối cùng, người ta đem phần bánh đó hấp khoảng 30 phút là ăn được luôn còn những chiếc bánh bột lọc gói lá sẽ được cuộn lại đem đi phân phối và để được hơn một ngày. Trước khi ăn, bạn thì cần hấp lại cho nóng mà bánh vẫn dẻo thơm như bánh bình thường.
Ngoài một mẻ bánh ngon lành, khi thưởng thức, người chế biến cũng cực kỳ chú trọng khâu pha nước chấm. Lúc này, phần tôm dùng để làm nhân trước đó, họ sử dụng phần vỏ tôm đun sôi để lấy mùi hương của tôm. Sau đó, lọc lấy nước tôm này ra pha cùng với nước mắm, đường, chanh và ớt cho cay thấm vị. Theo đó, chấm bánh cùng nước mắm chua ngọt pha đúng chuẩn vị, lại có vị chua, cay, mặn, ngọt lại thêm chút ớt xanh, đỏ là điểm nhấn đẹp mắt càng khiến hương vị món bánh trở nên nổi bật mà bất kỳ du khách nào cũng không thể quên.
II. Bánh lọc Mệ Xuân Quảng Bình ngon nức tiếng bởi một khi đã ăn là nhớ mãi không quên
Từ một gánh hàng rong, tới nay, bánh lọc mệ Xuân đã trở thành thương hiệu nổi tiếng mà không ai là không nhắc đến mỗi khi dừng chân tại Quảng Bình. Nhờ bí quyết riêng làm bánh mà từ đó, bánh lọc trở nên quen thuộc với người dân rồi dần dần nhiều du khách khi đi tour Quảng Bình 4 ngày cũng tìm đến để thưởng thức món bánh lọc tại đây.
Khi ngày càng có nhiều quán bánh bột lọc mở ra tại địa phương thì bánh lọc mệ Xuân vẫn có chỗ đứng nhất định. Để có được thành quả như vậy, điều quan trọng nhất phải kể đến công đoạn chọn tôm và thịt tươi ngon. Theo đó, hầu hết nguyên liệu được sử dụng phải là những nguyên liệu tươi ngon bao gồm phần tôm dùng cho bánh là loại tôm nhỏ sống ở cửa sông, đậm vị phù sa, bén độ mặn mòi của vị biển. Thêm nữa, cách rim tôm, tôm phải được rim cho tới độ thẩm thấu gia vị rồi mới cho mộc nhĩ và thịt đã ướp gia vị vào đảo đều tay để khi ăn bánh sẽ thấy vị ngọt, thơm ngậy của nhân mà không còn mùi tanh của tôm nữa.
Nhờ chất lượng làm bánh đặc biệt, quán bánh lọc mệ Xuân Quảng Bình lúc nào cũng chật kín khách. Ơ đây, không chi phục vụ tại chỗ mà đến nay quán bánh lọc mệ Xuân đã có một cơ sở sản xuất mang thương hiệu riêng, mỗi ngày có thể tiêu thụ từ 15.000 – 20.000 cái, trong đó hầu hết được chuyển vào các thành phố lớn hoặc đưa ra nước ngoài làm quà biếu. Giá bánh khá rẻ, khoảng 15.000 – 20.000 đồng/đĩa là bạn đã có thể ăn thoải mái rồi.
Địa chỉ quán bánh ở ngõ 15, đường Lê Thành Đồng, phường Hải Thành, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình
Xem thêm:
Mai Nguyễn/Cattour.vn - Ảnh: Internet