Bánh mỳ kẹp bột lọc, bạn đã từng thử chưa?
Nói đến Hải Phòng người ta nhắc đến bánh mì que, ở Sài Gòn thì bánh mì xíu mại, phá lấu, trong khi bánh mỳ Hà Nội truyền thống nhất với bánh mì kẹp patê, giò chả… Mỗi một vùng đất lại có cách biến tấu khác nhau. Ấy thế mà, Quảng Bình vốn nổi tiếng như một xứ sở bánh bột lọc cũng đã đưa đến một món bánh mỳ mới mang đậm bản sắc vùng miền đó là món bánh mỳ bột lọc.
I. Sự kết hợp đặc biệt mang đến một hương vị mới lạ chưa từng có
Sự kết hợp giữa bánh mỳ, bột lọc, thịt, chả là một sự kết hợp có phần mới mẻ và độc đáo đến lạ. Theo đó, từng chiếc bánh mỳ bột lọc Quảng Bình mềm, giòn nóng hổi lại có chút dai dai của nhân bột lọc quen thuộc. Khi cắn miếng, bạn đã có thể cảm nhận được ngay độ xốp bên ngoài, cái mềm mềm dính dính của bột lọc hòa hợp với vị đậm đà từ nhân tôm, thịt bên trong hòa quyện cùng một chút vị ngọt nhẹ của nước chấm, cay cay, ớt phi, hành lá mới đúng là vị ngon tròn trịa.
Bột lọc nhân mặn ngập ngụa trong mỡ hành thơm phức
Bạn có thể đến nếm thử món này tại một quầy bánh nằm ngay trong chợ Đồng Hới khi đi tour Quảng Bình 4 ngày. Theo đó, nguyên liệu chính không thể thiếu làm nên ổ bánh mì dân dã là những chiếc bánh bột lọc nhân tôm, nhân đậu quen thuộc. Trong quầy bánh đơn giản đó, những chiếc bánh lọc trong suốt nhìn thấu bên trong phần tôm thịt đỏ au hay những chiếc bánh nhân đậu vàng óng được sắp đặt cẩn thận trong một âu lớn được tô điểm thêm chút mỡ hành hấp dẫn.
Nếu bánh bột lọc là điểm nhấn của món ăn thì không thể không kể đến đó là những rổ bánh mì vàng rộm đang ủ nóng, một nồi thịt, chả để riêng kèm theo phần sốt cay thơm màu đỏ nâu sóng sánh. Chiếc bánh mì bột lọc vừa xinh đủ khiến người ta lửng dạ chứ không quá no. Tuy thế, một chiếc bánh mỳ bột lọc đầy ắp cũng đủ khiến người ăn nhớ mãi vì sự độc, lạ để rồi trở thành món ăn quen thuộc với biết bao người.
Sự kết hợp giữa bánh mỳ, bột lọc, thịt, chả là một sự kết hợp có phần mới mẻ và độc đáo đến lạ
Ở khâu chuẩn bị, người ta nói bán bánh mì bột lọc bao giờ cũng có phần kỳ công hơn so với bánh mì trứng hay bánh mì thịt bởi phần nhân tôm, thịt, mộc nhĩ của bánh bột lọc bao phải được chế biến từ hôm trước. Sau đó, để giữ cho bánh có độ mới, thông thường, người bán phải dậy từ rất sớm, vắt lấy từng chiếc một, cẩn thận luộc chín. Những chiếc bánh bột lọc nhỏ nhắn, với lớp bột ngoài màu trắng thấy rõ phần nhân gồm đậu xanh, tôm, thịt, mộc nhĩ bên trong được xếp thành từng lớp vào một cái thau nhựa, bên trên rải chút hành lá thái nhỏ nhìn thật bắt mắt.
Phần bánh mì bên ngoài phải là loại có vỏ giòn, ruột mềm ấm để khi chất bánh lọc vào bên trong khách ăn không bị ngấy và khô. Phần gia vị làm nên mùi vị đặc biệt không thể thiếu phải kể đến nước chấm. Khi du lịch Quảng Bình, nước mắm thường được pha loãng và đánh tan với đường kính, pha chút ớt xanh thái nhỏ theo một tỷ lệ nhất định, kích thích vị giác cho từng ổ bánh mì bột lọc.
Điểm nhấn của bánh mỳ bột lọc phải kể đến đủ loại nước sốt rưới đặc biệt hấp dẫn
Bao giờ, bánh mỳ bột lọc được phục vụ ngay lập tức mới hấp dẫn vì lúc này bánh mới nóng sốt đảm bảo đủ độ giòn. Khi khách đến, người bán hàng mới bắt đầu lấy bánh đã được ủ nóng sẵn, nhanh tay sắp xếp từng chiếc bánh lọc mặn ngọt vào đầy căng, rưới thêm chút sốt ớt, thêm một chút rau ngò, rau mùi thơm trước khi gói lại trong tờ giấy báo rồi đưa cho khách. Tuy nhiên, nếu bạn thích ăn kèm cả chả, thịt thì hãy bảo người bán thêm vào nhé.
Món bánh mì kẹp bột lọc tuy cực lạ tai nhưng thực chất nguyên liệu của nó lại vô cùng dễ kiếm, thậm chí không cần rau dưa góp nhưng chiếc bánh giòn rụm, dai dai, thêm phần tôm mặn, ngọt, miếng đậu xanh béo bùi, thêm chút ớt cay khi ăn lại vô cùng đã miệng. Điều đặc biệt hơn nữa là một chiếc bánh như thế giá khá rẻ chỉ khoảng 10.000 đồng. Trong khí đó, nếu bạn muốn có thêm chút thịt đạm gồm chả, thịt sẽ có giá khoảng 15.000 đồng. Chẳng phải là một mức giá rất bèo khi đến tour Quảng Bình hay sao.
Mỗi một chiếc bánh mỳ bột lọc có giá vô cùng rẻ
Bạn có thể dễ dàng bắt gặp một quầy bán bánh mì bột lọc ở phần lớn ở các chợ của thành phố Đồng Hới, bên các xe đẩy hàng rong trên vỉa hè, bên đường hoặc trước cổng trường học. Để chắc dạ cho một buổi sáng, vừa đủ chất, vừa đủ no, món bánh mỳ bột lọc đã dần trở nên quen thuộc với đời sống văn hóa ẩm thực của người dân Quảng Bình cũng như góp một hương vị mới lạ vào khúc giao hưởng của sự đa dạng các món bánh mì trên khắp đất nước Việt Nam.
Hãy cùng ghé qua Quảng Bình và thưởng thức món ăn độc đáo này nhé
Bên cạnh việc đi chơi, thăm thú ở rất nhiều địa danh du lịch tuyệt vời thì ẩm thực vùng miền là điều không thể thiếu trong mỗi chuyến đi xa. Có rất nhiều điều đáng nhớ dẫu rằng nó đơn giản, bình dị ở vùng đất này như món bánh mỳ bột lọc chẳng hạn. Tuy nhiên, đừng bỏ lỡ chút trải nghiệm độc đáo trong hương vị để khám phá thật nhiều khi đi tour ghép Quảng Bình nhé.
Xem thêm:
Mai Nguyễn/Cattour.vn - Ảnh: Internet