Tuổi thơ của mỗi người Quảng Bình có ít nhất một thức quà vặt gắn liền với lứa tuổi học sinh
Món ăn nghe qua tưởng chừng chẳng có gì là lạ bởi lẽ xôi thì ở đâu chẳng bán. Tuy nhiên, ở mỗi vùng đất khác nhau, họ lại có một cách thưởng thức xôi mới, khác lạ hơn, thú vị hơn. Theo đó, đến với du lịch Quảng Bình, bạn sẽ được thưởng thức món "Xôi kẹp phồng tôm" hoàn toàn lạ miệng. Đúng như tên gọi của nó, món ăn bao gồm 2 nguyên liệu chính là xôi và phồng tôm chiên ăn kèm với muối vừng, lạc rang cùng hòa quyện với nhau tạo nên vị đặc biệt lạ thường.
I. Xôi kẹp phồng tôm, món quà kí ức một thời của học sinh vùng nắng gió
Có vẻ như cái tên đã nói lên tất cả, sự đặc biệt của món quà kí ức này chính là xôi nấu chín ăn kèm muối vừng lạc và phồng tôm giòn tan ngay trong miệng. Món ăn vốn chỉ là quà làm no căng bụng mỗi buổi sáng khó khăn ấy vậy mà theo năm tháng, người ta cũng quen hơn với việc xuất hiện của món xôi lạ lùng này. Dần dần, những quán xôi quen thuộc không chỉ vừa ngon, rẻ mà một chiếc xôi kẹp cũng đủ để có một buổi sáng ấm bụng.
Đã từ rất lâu rồi, món xôi kẹp bắt đầu xuất hiện ở vùng quê nông thôn nghèo khó thì thì chiếc xôi kẹp có giá bình dân từ 1.000 – 2.000 đồng khiến đám trẻ con trong vùng mê tít. Theo đó, đây vốn là một món ăn quen thuộc của người dân Quảng Bình, xôi kẹp phồng tôm trở thành thức quà sáng không chỉ đơn thuần như món ăn dân dã, giản dị thân thiết mà nó còn gắn liền với biết bao bầu trời kỷ niệm, đặc biệt không thể thiếu với những thế hệ học sinh, sinh viên và dần dần thu hút khách du lịch Quảng Bình.
Xôi kẹp phồng tôm, món quà kí ức một thời của học sinh vùng nắng gió
II. Thức quà sáng sẽ luôn đi mãi theo năm tháng với những cô cậu học trò ngày ấy
Cứ mỗi lần có dịp ngồi nói chuyện với nhau, người ta lại nhớ về món xôi kẹp phồng tôm ấy. Món ăn tuy đơn giản nhưng ẩn chứa biết bao điều bình dị, ấm áp của vùng quê nghèo mà bất cứ ai mỗi khi xa nơi đây cũng nhớ mãi để rồi nhắc về trong miền ký ức xa xôi. Có lẽ cái mùi vị chân chất, thật thà trong vị ngon của món xôi ngày ấy mới khiến người ta nhung nhớ về nó đến vậy.
Dù đi đâu về đâu thì những người dân hay khách đi tour Quảng Bình có thế nào cũng phải tìm lại món ăn quen thuộc với mình một thời. Nhìn dòng khói nghi ngút bốc lên từ nồi xôi nóng hổi khiến người ta cảm thấy vui đến lạ. Mọi thứ nhòe đi trong chớp mắt, bỗng dưng hiện ra hình ảnh vừa lạ vừa quen, vàng óng, mềm mượt, thơm ngon và những bịch phồng tôm giòn rụm. Theo đó, người bán hàng sẽ nhanh tay, lấy xôi gói gọn vào hai chiếc phồng tôm cỡ lớn, rắc thêm ít muối lạc lên bên trên ăn kèm.
Trước đây, món ăn dân dã khá đơn thuần chỉ là xôi, phồng tôm kèm với một ít muối lạc. Ngày nay, sau bao nhiêu năm thay đổi, món ăn này đã dần đổi mới có thêm nhiều "topping" bắt mắt hơn như: thịt, chả lẫn ruốc mặn cũng vì thế mà giá mỗi cho mỗi phần xôi cũng tăng lên chút đỉnh nhưng không có gì đáng kể. Thay vì chỉ bán 1000 – 2000 đồng của cách đấy chục năm thì bây giờ giá tăng lên thành 5.000 – 10.000 đồng, khá rẻ so với thời nay. Tuy nhiên, tưởng chừng như dù cho có thay đổi thế nào đi chăng nữa thì những cô cậu học trò xưa, mỗi khi có dịp quay trở lại quê hương sẽ chạy ngay đến trước cổng trường tiểu học năm nào để gọi cho mình một phần xôi đặc trưng, chỉ đơn giản gồm: xôi vò, phồng tôm và muối lạc.
Thức quà sáng sẽ luôn đi mãi theo năm tháng với những cô cậu học trò ngày ấy
Cuộc sống ngày nay đã khác, khi người ta có nhiều hơn một sự lựa chọn cho bữa sáng ấm bụng của mình thì món xôi kẹp này có phần ít được để ý hơn. Tuy nhiên đối với những ai yêu thích món ăn này hay đơn giản là yêu những kỷ niệm của một thời đã qua thì người ta vẫn sẽ chọn nó như một cách để trân quý đến những kỷ niệm đẹp không thể nào quên cũng như làm một bữa sáng ấm lòng. Du khách cứ nhớ mãi mỗi khi du lịch Quảng Bình với một món ăn thân thương !
Xem thêm:
Mai Nguyễn/Cattour.vn - Ảnh: Internet