1.Lịch sử hấp dẫn của món ăn
Từng là một trong những món ăn ngon của hoàng gia, vịt quay Bắc Kinh chính là một món ăn trứ danh để thực khách thế giới dễ dàng nhận biết được. Tuy ngày nay món ăn đã có nhiều biến thể nhưng công thức nguyên bản cho phép những người đầu bếp nắm được kĩ thuật làm món ăn thực sự đã tồn tại hàng trăm năm rồi. Nếu như có dịp đi du lịch Bắc Kinh Trung Quốc, chắc chắn bạn sẽ được các HDV tour Bắc Kinh giới thiệu về món ăn chỉ nghe tên đã nhớ tới đất nước này: Món vịt quay Bắc Kinh
Vịt quay Bắc Kinh là một món ăn hoàng gia
Theo các tài liệu ghi chép lại về món vịt quay ở Trung Quốc này thì món ăn đã có trong khoảng thời gian từ 420 đến 589. Tuy nhiên, cho mãi đến thời nhà Nguyên (1271 – 1368) thì món ăn này mới được triều đình và nhà vua công nhận lần đầu, được giới thiệu trong cuốn sách có 1330 món ăn do chuyên gia ẩm thực Hu Sihui biên soạn nên. Và công thức để làm món vịt quay của Hu lúc đó khá phức tạp vì những con vịt phải được bỏ trong dạ dày của một con cừu để quay.
Có rất nhiều tài liệu ghi chép về lịch sử món ăn này
Một điều thú vị đó là món vịt quay này được đặt theo tên Bắc Kinh (Peking duck trong tiếng Anh, với từ Peking là cách phát âm cũ của thành phố này), nhưng nơi thực sự sinh ra món ăn này lại là Nam Kinh (kinh đô cũ của Trung Quốc nằm ở tỉnh Giang Tô). Mãi về sau, vịt quay Bắc Kinh luôn được xuất hiện trên bàn ăn của các buổi yến tiệc. Và đến thời nhà Thanh, vịt quay đã trở thành món ăn rất phổ biến trong giới thượng lưu, và còn được nhắc đến trong những tác phẩm thi ca của nhiều học giả.
Tên tiếng Anh của món vịt quay này là Peking Duck
Ngoài nguồn gốc lịch sử mang giá trị văn hóa, vịt quay Bắc Kinh càng ngày càng khẳng định được vị thế cho món ăn khi đóng góp vào vai trò ngoại giao của Trung Quốc trong thể kỉ 20 – 21. Các nhà lãnh đạo nổi tiếng hàng đầu thế giới như cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro, cựu Tổng thống Mỹ Richard Nixon, cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Henry Kissinger cũng đã từng thưởng thức qua món vịt quay Bắc Kinh cùng với rượu của Trung Quốc.
Món ăn đóng góp vào vai trò ngoại giao của đất nước
2.Vịt quay Bắc Kinh – món ăn quý tộc biểu tượng cho ẩm thực Trung Quốc.
Ngày nay, vịt quay Bắc Kinh vẫn luôn giữ được phong cách quý tộc, giữ được ý nghĩa riêng của món ăn khi đã chinh phục được trái tim của hầu hết những thực khách du lịch Bắc Kinh từng nếm thử. Tuy công thức của món vịt quay này đã được công bố rộng rãi, nhưng không phải nơi đâu cũng cho ra được món vịt quay Bắc Kinh chuẩn vị.
Món vịt quay Bắc Kinh ngày nay vẫn giữ được phong cách quý tộc
Món ăn được xuất phát từ hoàng gia nên vẫn luôn giữ được vẻ quý tộc khi đòi hỏi những công đoạn chuẩn bị vô cùng công phu và tốn nhiều thời gian. Theo như công thức truyền thống, những con vịt lông trắng sẽ được nuôi thả trong môi trường tự do khoảng 45 ngày, sau đó chúng sẽ bị ép cho ăn thật no trong khoảng 15 – 20 ngày. Tiếp đó, khi vịt được đem đi làm sạch, người ta sẽ làm lông, rút nội tạng, tẩm ướp gia vị và được bơm thêm một lớp không khí dưới da để tách bỏ lớp mỡ béo. Sau khi được quết một lớp đường mạch nha, vịt sẽ được đem nướng trong lò cho đến khi giòn.
Những con vịt trắng được thả trong môi trường tự do khoảng 45 ngày
Vịt được quay theo hai cách phổ biến, một là bằng lò quay truyền thống hoặc lò quay treo – phương pháp có từ thập niên 1860. Ở Bắc Kinh có hai nhà hàng rất nổi tiếng về món vịt quay này, họ đã áp dụng hai cách quay khác nhau nhưng đều đem lại được vị ngon xuất sắc nhất. Biangyifang là một nhà hàng vịt quay lâu đời nhất tại Bắc Kinh, được mở từ thế kỉ 15 và dùng lò quay đóng kín, vịt chín bằng sức nóng tỏa ra từ lò. Còn nhà hàng Quanjude thì sử dụng lò treo do chủ nhân là Yang Quaren sáng tạo nên, con vịt sẽ được móc lên trần lò và củi đốt ở bên dưới cho đến khi chín giòn.
Công đoạn quay vịt
Cách ăn tinh tế của món ăn cũng giúp cho chúng ta cảm thấy được thỏa mãn trước vị ngon đậm đà mà những nguyên liệu đem lại. Khi thưởng thức, thực khách sẽ lấy một miếng thịt vịt kèm lớp da quay giòn bóng, cuộc lên miếng bánh tráng mỏng, thêm vài lát hành và chấm kèm với nước sốt. Ngoài da vịt cuộn bánh tráng, biến thể của món vịt quay Bắc Kinh còn có món vịt nướng hay da vịt ăn kèm gan ngỗng. Mỗi biến thể của món ăn đều khiến của vị giác của thực khách phải đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, dù vị truyền thống của vịt quay bắc Kinh là điều khó có thể thay thế hơn cả.
Món vịt quay thành phẩm vàng ươm, ngon mắt
Các bài viết liên quan:
Phương Trần / Cattour.vn - Ảnh: Internet