Không phải ngẫu nhiên mà món bò một nắng được người dân nơi đây gọi với cái tên mĩ miều nhưng dân dã “bò một nắng hai sương” bởi công đoạn chế biến đòi hỏi sự tỉ mỉ. Bò một nắng Phú Yên được chọn lọc nguyên liệu từ những chú bò tơ trên vùng núi Sơn Hòa. Phần thịt được chọn để làm khô bò một nắng phải là thịt thăn và thịt đùi thì mới cho ra miếng bò khô săn chắc mà lại mềm dai. Thịt sau khi được dùng rượu rửa sạch thì mới cắt ra thành từng miếng nhỏ và tẩm ướp với những nguyên liệu đặc trưng của vùng miền. Thịt bò phải được phơi dưới cái nắng to gay gắt từ 1 – 2 giờ đồng hồ, sau đó tiếp tục được cho vào lò sấy khô khoảng 30%. Trong lúc sấy bò, người chế biến phải luôn túc trực ở đó canh giờ, cứ khoảng 1h30p lại giở thịt một lần, thao tác cứ liên tiếp như vậy trong khoảng 12 tiếng đồng hồ liền. Thịt sấy xong tiếp tục được mang đi phơi sương 1 giờ, cứ 10 phút lại giở thịt một làn. Cuối cùng là đem thịt bò đóng gói vào trong túi và bảo quản.
Nhắc đến Phú Yên là nhắc đến món bò một nắng trứ danh
Bò một nắng sau khi đã được đóng túi bảo quản có thể chế biến được thành rất nhiều những món ăn ngon, ví dụ như:
+ Áp chảo: bò một nắng có thể chế biến bằng cách áp chảo (dùng chảo gang hoặc chảo chống dính), bắc chảo lên bếp chờ nóng, sau đó cho miếng thịt bò vào (nhớ là không cho dầu mỡ). Áp thịt vào mặt chảo khoảng 1p thì giở thịt, làm như vậy cho đến khi thịt chín có thể ăn được. Đây là loại thức ăn khô, rất ngon miệng trong những buổi tiệc của gia đình, đặc biệt rất phù hợp với dân nhậu. Bò sau khi áp chảo được xé hoặc cắt thành từng miếng nhỏ, thêm vài lon bia nữa là chuẩn vị.
+ Món nướng: bò một nắng sẽ thơm ngon hơn nếu được nướng trên than hồng. Sau khi nướng chín, thịt bò được cho lên thớt rồi dùng chày đập nhẹ cho miếng bò mềm ra, xé thành từng miếng nhỏ, ăn kèm với dưa leo, chuối chát hoặc các loại rau thơm và thức chấm.
Nướng trên than hồng
Món ngon không thể thiếu đi nước chấm, và bò một nắng cũng không thể thiếu đi muối kiến được. Muối kiến vàng được làm từ những kén kiến trứng kiến và cả con kiến trộn với hỗn hợp muối, sả, ớt… sao cho vừa ăn để làm món chấm. Vị ngọt tự nhiên của bò một nắng xen lẫn với vị chua chua cay cay rất đặc trưng của muối kiến vàng sẽ làm say lòng bất cứ thực khách nào có dịp thử qua món ăn. Ngoài ăn vã, bò một nắng còn có thể dùng để cuốn cải bẹ xanh, cuốn bánh tráng rau thơm chấm mắm nêm hoặc người dùng có thể tùy tiện dùng theo khẩu vị của mình. Nhấm nháp một miếng thịt bò cùng với chút muối kiến vàng, cảm nhận vị thơm, ngọt của thịt bò quyện cùng với vị chua đặc trưng của muối kiến sẽ khiến bạn muốn ăn mãi không thôi.
Bò một nắng chấm kèm với muối kiến cho chuẩn vị
Đặc sản bò một nắng Phú Yên ngày càng khẳng định được vị trí của mình trong nền ẩm thực đa dạng và phong phú của Việt Nam. Không chỉ để thưởng thức mà khách hàng mua bò một nắng còn để dùng làm quà biếu tặng trong những dịp lẽ tết hay tặng quà đối tác để thêm gắn kết tình cảm
Bò một nắng được đóng gói cẩn thận đến tay du khách
Giá cho 1kg thịt bò một nắng vào khoảng 550k, tặng kèm 2 hũ muối kiến vàng. Chỉ những ai đến Phú Yên và thưởng thức một lần món đặc sản này thì mới biết được hương vị thơm ngon, khó quên đến như thế nào. Còn chần chừ gì mà không đặt ngay tour Phú Yên của Cattour để được thưởng thức món đặc sản này sớm nhất có thể.
Các bài viết liên quan:
Phương Trần / Cattour.vn - Ảnh: Internet