Các chùa ở chùa Hương và những câu chuyện lịch sử

26/11/2018

các chùa ở chùa Hương và những câu chuyện lịch sử về sự hình thành cũng như lối kiến trúc độc đáo luôn là sự thu hút với những người đam mê tìm hiểu văn hóa Việt.

Chùa Hương là một quần thể di tích thắng cảnh nổi tiếng của miền Bắc với lối kiến trúc độc đáo, sự hòa quyện về tôn giáo cùng với phong cảnh hữu tình, mộng mị.

 

I. các chùa ở chùa hương và những câu chuyện lịch sử

 

Từ đền Trình đi vào, đầu tiên là chùa Thiên Trù, còn gọi là chùa Trò hay chùa Ngoài. Theo truyền thuyết, xưa có lần vua Lê Thánh Tông đi tuần thú qua đây, đã đóng quân nghỉ tại thung lũng có chùa này và cho quân lính thổi cơm ăn. Ngẫu nhiên nhà vua quan tâm đến thiên văn địa lý khu vực chùa, thấy ứng với địa phận trên trời nằm vào chòm sao Thiên Trù (Bếp Trời), một sao chủ trong Tử vi nấu nướng, nhân đấy nhà vua đặt tên cho chùa là chùa Thiên Trù, còn thung lũng là thung lũng Phụ Mã.

 

Cổng vào chùa Thiên Trù
Cổng vào chùa Thiên Trù

 

Chùa Thiên Trù
Chùa Thiên Trù nằm yên bình

 

Năm 1686, thời Lên Trung Hưng, chùa được xây dựng với quy mô lớn, lúc đó có tới trăm nóc nhà, với những công trình kiến trúc quy mô tinh xảo. Tuy nhiên, trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, chùa đã bị tàn phá. Những di tích còn lại của chùa Thiên Trù xưa đến nay chỉ còn lại một vườn tháp, trong đó đáng chú ý nhất là tháp Thiên Thủy và Viên Công bảo tháp, đó là hai công trình nghệ thuật đất nung của thế kỷ thứ XVII. Khách thập phương đi trẩy hội thường nghỉ chân ăn uống tại đây để dưỡng sức mà lên động chính Hương Tích.

 

Vườn tháp
Khu vườn tháp

 

Trên đường từ chùa Thiên Trù vào động Hương Tích khoảng 1200m, thì đến suối Giải Oan. Từ đây nhìn lên phía bên trái là chùa Giải Oan tọa lạc trên triền núi thấp, dưới chân mái đá cao khoảng 30m.

Chùa Giải Oan gắn với chuyện Phật bà Quan Thế Âm thờ trong động Hương Tích: sau khi được thần núi cứu từ pháp trường về chùa Hương, tại đây bà tắm rửa sạch bụi trần, trút bỏ hết oan khiên, rồi được đức Phật Tổ Như Lai chỉ vào động Hương Tích tu hành chín năm thành chính quả.

 

Động Hương Tích
Đường vào động Hương Tích

 

Chùa Giải Oan do hòa thượng Thông Dung xây vào thập niên thứ hai của thế kỷ XIX có một mái dựa lưng vào vách núi, một mái lợp  bằng gỗ lim. Đến năm Đinh Mão (1927), sư tổ Thanh Tích xây dựng lại theo kiểu cổ diêm, chất liệu bằng xi măng cốt thép, mái đắp ngói ống, các góc đao đắp rồng như hiện nay.

 

Chùa Giải Oan
Chùa Giải Oan

 

Từ đền Trình nhìn sang sẽ thấy một nhánh suối nhỏ, đó là suối Long Vân, là một nhánh của suối Yến. Suối dài 1,5km từ bến Long Vân lên cao khoảng 150m là tới chùa. Ngôi chùa ở trên lưng chừng núi với ngọn tháp mái chùa ẩn hiện trong cảnh sương mây kỳ ảo. Qua eo núi thì đến động Long Vân, động được mở ra cùng thời với chùa, trong động có một tam bảo nhỏ thờ Phật.

 

Suối Yến
Một nhánh nhỏ của suối Yến

 

Động Long Vân
Qua eo núi là đến động Long Vân

 

Tất cả tạo nên một quần thể chùa Hương huyền bí, mê hoặc và trang nghiêm, trải qua mấy trăm năm lịch sử đến nay, chùa Hương vẫn giữ được vẻ đẹp và sự  linh thiêng vốn có từ thuở đầu. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về nguồn gốc và lịch sử các chùa tại khu danh thắng nổi tiếng này.

 

Các bài viết liên quan:

 

Chùa Hương không khí mùa lễ hội

Chùa Hương hành trình về với đất Phật

Đi chùa Hương sắm lễ như thế nào

Chùa Hương thờ ai

 

>>> Xem thêm tour du lịch chùa Hương 1 ngày 

 

Phương Trần / Cattour.vn - Ảnh: Internet


Xem thêm: chùa Hương các chùa ở chùa Hương lịch sử chùa Hương

Quay về trang trước Lên đầu trang

Bài liên quan

Khám phá Chùa Tam Chúc – Ngôi chùa lớn nhất Thế Giới ở Việt Nam

Khám phá Chùa Tam Chúc – Ngôi chùa lớn nhất Thế Giới ở Việt Nam

17/12/2018

Chùa Tam Chúc hay nói đúng hơn là quần thể du lịch tâm linh Tam Chúc là một khu du lịch mới, đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện, gắn liền với truyền thuyết “Tiền lục nhạc – Hậu thất tinh”.

48+ địa điểm đi chơi Noel ngập tràn không khí Giáng Sinh, chụp ảnh auto đẹp ở Hà Nội

48+ địa điểm đi chơi Noel ngập tràn không khí Giáng Sinh, chụp ảnh auto đẹp ở Hà Nội

17/12/2018

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Giáng Sinh rồi, bạn có thấy háo hức khi bước chân đến đâu cũng có thể cảm nhận được không khí Noel đọng lại trên những cây thông, những bông hoa tuyết hay những quả cầu lấp lánh trong ánh đèn chiếu đủ màu không?

Chùa Ba Vàng đi đường nào từ Hà Nội? Cách di chuyển tới Ba Vàng bạn cần biết

Chùa Ba Vàng đi đường nào từ Hà Nội? Cách di chuyển tới Ba Vàng bạn cần biết

14/12/2018

Chùa Ba Vàng đi đường nào từ Hà Nội là thắc mắc của nhiều du khách khi chưa đi du lịch Ba Vàng hay Quảng Ninh lần nào.

Du lịch phượt Nhật Bản - 7 kinh nghiệm đi du lịch Nhật Bản tự túc giá rẻ

Du lịch phượt Nhật Bản - 7 kinh nghiệm đi du lịch Nhật Bản tự túc giá rẻ

14/12/2018

Không thể phủ nhận rằng đi du lịch Nhật Bản rất đắt đỏ. Tuy nhiên đấy là do bạn chưa biết được những kinh nghiệm tiết kiệm chi phí dưới đây thôi. Từ giờ bạn hoàn toàn có thể thực hiện một chuyến du lịch phượt Nhật Bản cùng gia đình hay bạn bè với mức giá cực hợp lý đó nha

Lịch trình chùa Ba Vàng - Đền Cửa Ông đi tour từ Hà Nội

Lịch trình chùa Ba Vàng - Đền Cửa Ông đi tour từ Hà Nội

14/12/2018

Chùa Ba Vàng - Đền Cửa Ông đi tour từ Hà Nội lịch trình như thế nào, thời gian ra sao là thắc mắc của rất nhiều du khách khi muốn đi thăm hai địa điểm tâm linh nổi tiếng này.

Chùa Ba Vàng thờ ai? Lễ hội hoa cúc vào bao giờ?

Chùa Ba Vàng thờ ai? Lễ hội hoa cúc vào bao giờ?

13/12/2018

Chùa Ba Vàng thờ ai, lễ hội hoa cúc vào bao giờ nhận được sự quan tâm của rất nhiều du khách khi chọn Ba Vàng là nơi hành hương bái Phật.

Tìm bài viết

ĐIỂM TUYẾN

BẠN QUAN TÂM CHỦ ĐỀ GÌ?


Quảng cáo chân trang