22 loại hình nghệ thuật nổi tiếng của Nhật Bản

31/05/2019

Nghệ thuật Nhật Bản đã phát triển các kỹ thuật, truyền thống và thẩm mỹ độc đáo khi các nghệ sĩ của đất nước bị cô lập với phần còn lại của thế giới nghệ thuật trong nhiều thế kỷ tại một khoảng thời gian trước đây. Khi nghệ thuật Nhật Bản cuối cùng bùng nổ trên sân khấu thế giới vào những năm 1860, nó đã thay đổi mọi thứ thế giới quan. Ví dụ, nghệ thuật Nhật Bản là một trong những nguồn cảm hứng cho phong trào Ấn tượng ở Châu Âu và Châu Mỹ.

Sau đây là một vài nghệ thuật và ngành nghề thủ công lớn và nổi tiếng của Nhật Bản từ nghệ thuật bonsai, nghệ thuật gấp giấy, nghệ thuật cắt giấy Nhật Bản đã quá nổi tiếng!

Tham khảo: Tất tần tật Tour du lịch Nhật Bản, chất lượng, uy tín, trọn gói, chi tiết lịch trình chỉ có tại Cattour.vn

1. Nghệ thuật thư pháp Shodo

 
Shodo là nghệ thuật thư pháp Nhật Bản được tạo ra bằng bút lông. Nó là những nét vẽ cách điệu và thường gần như khá khó để đọc. Nghệ thuật chủ yếu phát triển tại các ngôi đền và chịu ảnh hưởng rất lớn từ Phật giáo Nhật Bản. Các tác phẩm của shodo thường trông mơ hồ như một bức tranh phong cảnh. Hầu hết người dân Nhật Bản đã nghiên cứu và đánh giá cao về tính nghệ thuật của nghệ thuật thư pháp đặc biệt này.
 
 
 

2. Nghệ thuật khắc gỗ Ukiyo-e

 
Ukiyo-e là một thể loại nghệ thuật khắc gỗ Nhật Bản phát triển mạnh từ những năm 1600 đến 1880. Chúng được in với số lượng lớn bằng phương pháp in khối gỗ. Trong hầu hết các tác phẩm, họ mô tả về các chủ đề phổ biến như kabuki, geisha, du lịch, lịch sử, thần thoại và chính trị. Ukiyo-e ảnh hưởng rất lớn đến các nghệ sĩ châu Âu như Vincent Gogh.
 
 

3. Nghê thuật kiến trúc Nhật Bản

 
Hầu hết các cấu trúc lịch sử ở Nhật Bản như đền, miếu, lâu đài và cung điện đều được làm bằng gỗ. Người Nhật có kỹ thuật độc đáo với gỗ và có thể tạo ra các cấu trúc gỗ lớn đáng kể. Ví dụ, sân khấu bằng gỗ tuyệt vời của Kiyomizu-dera được xây dựng mà không cần một chiếc đinh nào. Kiến trúc hiện đại của Nhật Bản cũng thú vị không kém với hàng trăm tòa nhà và các công trình lớn như những cây cầu đã được công nhận bởi thiết kế ấn tượng và độc đáo.
 
 
 

4. Manga

 
Manga là truyện tranh Nhật Bản. Nhật Bản bắt đầu sản xuất những cuốn tiểu thuyết đồ họa mang nội dung đen tối, bất kính, gợi cảm, bạo lực ngay từ những năm 1760. Những cuốn sách này phần lớn bị cấm vào năm 1787 nhưng nghệ thuật vẫn tiếp tục. Truyện tranh Nhật Bản hiện đại đại diện cho một hình thức nghệ thuật và đề tài mang tính sôi nổi, trong sáng và phổ biến hơn để có thể phù với cả lứa tuổi thiếu nhi.
 
 

5. Nghệ thuật gấp giấy Origami

 
Origami là nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản để tạo ra nghệ thuật trang trí. Origami cổ điển mà mọi học sinh ở Nhật Bản đều học là cần cẩu. Theo truyền thuyết, bất cứ ai kết hợp 1000 con hạc origami đều được ban một điều ước bởi trong truyền thống, người Nhật tin rằng sếu sống 1000 năm.
 
 
 

6. Nghệ thuật điêu khắc Nhật Bản

 
Điêu khắc Nhật Bản có truyền thống gắn liền với tôn giáo. Các tác phẩm điêu khắc bằng gỗ về những người bảo vệ Đức Phật như Nio và Shitenno bảo vệ cổng vào nhiều ngôi đền. Các vị thần Shinto được gọi là kami thường được miêu tả trong điêu khắc tại các đền thờ. Một số trong số này là những cổ vật văn hóa vô giá bao gồm các tác phẩm điêu khắc được xếp hạng trong cao nhất trên thế giới như Đức Phật Todaiji.
 
 
 

7. Nghệ thuật Bonsai

 
Bonseki (hay chúng ta thường được biết đến là nghệ thuật bonsai Nhật Bản) là những cảnh quan thu nhỏ trên các khay sơn mài đen sử dụng cát trắng, đá cuội và đá nhỏ. Nghệ thuật có từ thế kỷ thứ 7 và được sử dụng trong lịch sử để lên kế hoạch xây dựng cho những khu vườn thực sự. Bonseki mờ dần theo thời gian nhưng sự quan tâm đến nó gần đây đã bắt đầu trở lại và một số lớp bonseki hiện đã có ở Nhật Bản. Rất hiếm khi bonseki được bảo tồn và chúng được xem là những tác phẩm nghệ thuật tạm thời hấp dẫn hơn bởi vì chúng là vô thường theo thẩm mỹ đơn điệu của Nhật Bản.
 
 
 

8. Quạt gấp Nhật Bản

 
Quạt gấp được phát minh ở Nhật Bản. Quạt gấp Nhật Bản được coi là một vật phẩm văn hóa được sử dụng trong các nghi lễ, khiêu vũ và lễ hội. Chúng cũng được sử dụng làm vũ khí chiến tranh của các samurai. Quạt gấp Nhật Bản, được gọi là Sensu, rất đa dạng về chất lượng và thường có tính nghệ thuật nguyên bản.
 
 

9. Nghệ thuật cắt giấy Kirigami

 
Kirigami, nghĩa đen là cắt giấy, giống như origami ngoại trừ việc giấy có thể được cắt để tạo ra các thiết kế phức tạp hơn. Kirigami được làm từ một mảnh giấy mà không cần dán. Nghệ thuật cắt giấy Nhật Bản thể hiện sự tỉ mỉ, khéo léo và kĩ thuật vô cùng tinh tế.
 
 

10. Nghệ thuật sơn mài Maki-e

 
Maki-e là một loại sơn mài Nhật Bản được trang trí bằng kim loại bột như vàng hoặc bạc. Một nghệ sĩ sử dụng một bàn chải tốt để định hình bột thành các mô hình trang trí. Nó có một cảm giác cổ điển và thanh lịch và được sử dụng trong thiết kế nội thất Nhật Bản. Bạn có thể tìm thấy Maki-e trong những vật dụng ở một khách sạn sang trọng kiểu Nhật. Nó cũng được sử dụng để trang trí các vật dụng nhỏ như hộp trang sức và bút.
 
 
 

11. Amigurumi

 
Amigurumi là nghề thủ công của Nhật Bản đan hoặc móc các con thú nhồi bông nhỏ và các sinh vật. Thiết kế thường tuân thủ thẩm mỹ dễ thương.
 
 
 

12. Chochin

 
Chochin là những chiếc đèn lồng bằng tre có thể đóng mở được phủ bằng giấy hoặc lụa xuất hiện ở Nhật Bản vào khoảng năm 1085. Chúng thường được trang trí bằng shodo hoặc một bức tranh. Chochin được treo tại các đền thờ và làm đồ trang trí cho matsuri. Chúng cũng được sử dụng theo truyền thống để đánh dấu các cửa hàng và nhà hàng như izakaya.
 
 
 

13. Temari

 
Temari, nghĩa đen là "bóng ném", là một nghề thủ công dân gian của Nhật Bản được tạo ra trong lịch sử với kimono lụa cũ như một món đồ chơi cho trẻ em. Mặt ngoài của quả bóng được phủ một hình thêu chi tiết. Việc cha mẹ đặt một tờ giấy nhỏ ở giữa quả bóng cùng những điều cầu chúc tốt lành dành cho đứa trẻ.
 
 

14. Nghệ thuật xăm mình Irezumi

 
Nhật Bản có một truyền thống xăm mình phong phú được gọi là Irezumi đã bị ảnh hưởng trong lịch sử của nghệ thuật Ukiyo-e. Nghệ thuật xăm mình Nhật Bản nổi tiếng đến mức chỉ cần nhìn những hình xăm là bạn biết chúng đến từ xứ sở Nhật Bản, hình xăm đã từng được sử dụng để trừng phạt tội phạm ở Nhật Bản và vẫn được xem xét là điều vô cùng cấm kỵ.
 
 
 

15. Byobu

 
Byobu là màn gấp của Nhật Bản sử dụng trong thời xưa để phân chia phòng, tạo khoảng không gian riêng tư. Chúng thường được trang trí bằng shodo hoặc tranh phong cảnh.
 
 

16. Gyotaku

 
Gyotaku là nghệ thuật in cá của Nhật Bản phát triển như một cách để ngư dân lưu giữ lại sản vật đánh bắt ấn tượng của họ.
 
 

17. Mặt nạ Samurai

 
Mặt nạ Samurai, được gọi là Mempo, là một loại áo giáp chiến đấu được thiết kế để bảo vệ khuôn mặt và tấn công sự sợ hãi vào trái tim của đối thủ. Chúng được thiết kế bởi những người thợ đặc biệt để phản ánh tính cách và sở thích của mỗi Samurai.
 
 

18. Điện ảnh Nhật Bản

 
Nhật Bản có một trong những ngành công nghiệp điện ảnh lớn nhất và lâu đời nhất thế giới với lịch sử hơn 100 năm. Đất nước này hiện đang sản xuất hơn 400 bộ phim mỗi năm. Trong hầu hết các năm, phim Nhật có được doanh thu tốt hơn tại phòng vé ở Nhật so với những phim nước ngoài. Vô số bộ phim Nhật Bản đã nhận được giải thưởng quốc tế và một trong những bộ phim đó được coi là một trong những bộ phim hàng đầu mọi thời đại.
 
 
 

19. Netsuke

Kimonos không có túi. Điều này trong lịch sử đã phản ánh một vấn đề, đặc biệt đối với những người đàn ông có xu hướng mang rất ít vật dụng bên mình. Một giải pháp phát triển trong thời đại Edo, theo đó đàn ông treo những vật trang trí được gọi là Netsuke (đồ vật chạm khắc nhỏ) từ obi (khăn quấn) ở kimono của họ. Những đồ vật này, được gọi là Netsuke, thường là những tác phẩm điêu khắc thủ công mô tả cảnh lịch sử, thần thoại, biểu tượng may mắn, phụ nữ và các chủ đề khác mà đàn ông thời Edo thấy thú vị.
 
 

20. Nghệ thuật đương đại Nhật Bản

 
Nghề sáng tạo nghệ thuật vô cùng phổ biến trong thế hệ sinh viên trẻ Nhật Bản. Các chương trình nghệ thuật tại các trường cao đẳng và đại học đang phát triển mạnh. Nghề sáng tạo là vô cùng cạnh tranh ở Nhật Bản, nhưng nhiều sinh viên tốt nghiệp cố gắng để tìm một vị trí thích hợp và theo đuổi sự nghiệp sản xuất như một nghệ sĩ. Bất kỳ nghệ thuật nào không theo truyền thống đã được thiết lập có xu hướng được tập hợp lại và được phân loại là nghệ thuật đương đại. Đây là một thể loại nghệ thuật cực kỳ rộng lớn không ngừng được làm phong phú hơn.
 
 
 

21. Trứng Washi

 
Trứng Washi là một nghề thủ công khá hiếm ở Nhật Bản được sản xuất bằng cách loại bỏ phần ruột bên trong quả trứng và bọc phần vỏ trong giấy washi.
 
 

22. Nghệ thuật lúa gạo

 
Nghệ thuật lúa gạo Nhật Bản là một loại hình nghệ thuật sáng tạo nên những bức tranh được làm hoàn toàn từ các giống lúa khác nhau trên một thửa ruộng. Đó là một truyền thống tương đối mới bắt đầu từ những năm 1990 tại Inakadate, một thị trấn nhỏ phía bắc đang tìm cách thúc đẩy nền kinh tế địa phương. Thị trấn 8000 có đến hơn 1000 người trong nghề trồng lúa. Mỗi năm nghệ thuật thu hút hơn 200.000 khách du lịch. Thành công của chương trình đã dẫn đến nghệ thuật lúa gạo ở các cộng đồng phía bắc khác.
 
 
 
 
Đọc thêm
 
 
 
Tạ Thư/Cattour.vn - Ảnh: Internet

Xem thêm: Nhật Bản nghệ thuật Nhật Bản nghệ thuật truyền thống

Quay về trang trước Lên đầu trang

Bài liên quan

Kinh nghiệm du lịch Singapore một mình - Một mình tự do khám phá hết quốc đảo sư tử biển

14/09/2019

Singapore là một trong những điểm đến lý tưởng ở khu vực châu Á. Nơi đây nổi tiếng với những công trình kiến trúc hiện đại, những tòa nhà chọc trời và một nền văn hóa đa dạng, độc đáo. Nếu có thể thì các bạn hãy rủ ngay hội “cạ cứng” của mình lên lịch cho chuyến du lịch quốc đảo sư tử. Còn nếu không thì cũng chẳng sao cả, bởi khám phá Singapore một mình cũng có lắm điều tuyệt vời. Không tin thì hãy tham khảo bài viết kinh nghiệm du lịch Singapore một mình của một bạn trẻ dưới đây nhé các bạn nhé

25 ngôi chùa ở Thái Lan có kiến trúc ấn tượng và ý nghĩa quan trọng với người dân bản địa

14/09/2019

Xứng danh là “Xứ sở chùa Vàng”, quả thực, với số lượng hơn 40.000 ngôi chùa Phật giáo đáng kinh ngạc ở Thái Lan với hơn 33.000 đền, chùa trong số đó vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay. Hầu hết, các địa điểm này đều là nơi thú vị để khám phá văn hóa tâm linh của người bản địa.

Phượt Pleiku: tất tần tật về phố núi Pleiku giữa lòng đất đỏ

13/09/2019

Nằm trên cao nguyên Gia Lai – Kon Tum, Pleiku được mệnh danh là thành phố ngủ ngon nhất Việt Nam, là một chốn ăn chơi, du lịch khám phá yêu thích của rất nhiều du khách. Với khung cảnh thiên nhiên núi rừng thơ mộng, ẩm thực độc đáo mang đậm tình quê, Pleiku chính là mảnh đất xinh tươi thu hút được đông đảo khách du lịch và cả những phượt thủ đến đây.

Du lịch Pleiku Gia Lai có gì hay – “ôm trọn” cả miền đất đỏ qua 13 địa điểm du lịch Pleiku

13/09/2019

Pleiku là trái tim du lịch của Gia Lai, miền đất đỏ bazan với bản sắc văn hóa riêng biệt, nhiều điểm khám phá hơn bạn nghĩ đấy. Hãy cùng với Cattour đến với Pleiku để tìm ra những nét đẹp tinh khôi, hoang dã của đại ngàn Tây Nguyên mà chưa bao giờ bạn được thấy nhé.

Changdeokgung mùa thu – khu rừng sắc màu thu nhỏ giữa lòng phố thị Seoul

Changdeokgung mùa thu – khu rừng sắc màu thu nhỏ giữa lòng phố thị Seoul

13/09/2019

Vào mùa thu ở Seoul, mọi người thường hay đi ngắm cảnh và chụp ảnh ở Gyeongbokgung nên cả khu cung điện này lúc nào cũng đông nghịt người, nhất là ở những chỗ có hàng cây lá vàng lá đỏ.

Tổng hợp từ A – Z các khách sạn, resort Nha Trang 5 sao “sang, xịn, mịn”

Tổng hợp từ A – Z các khách sạn, resort Nha Trang 5 sao “sang, xịn, mịn”

13/09/2019

Sau những ngày làm việc căng, mệt mỏi mà lại được nghỉ ngơi, thư giãn trong một resort 5 sao sang trọng bên cạnh bãi biển xinh đẹp, mát mẻ thì thật là tuyệt vời biết bao. Nếu bạn đang có dự định đi Nha Trang và tìm kiếm một Resort Nha Trang 5 sao để nghỉ dưỡng thì hãy đọc ngay bài viết này của Cattour nhé!

Tìm bài viết

ĐIỂM TUYẾN

BẠN QUAN TÂM CHỦ ĐỀ GÌ?

Quy Nhơn 02-Thg9 Phú Quốc Khu du lịch Cát Bà Campuchia Thái Lan Đài Loan Ngoại tệ du lịch Hàn Quốc mua gì quà lưu niệm địa điểm du lịch biển Trà Cổ - Móng Cái đẹp sống ảo điểm du lịch Ăn kinh nghiệm khách sạn lịch trình ngân hàng danh sách địa chỉ 4 ngày 3 đêm trong nước nước ngoài tháng 10 tháng 11 tháng 12 du lịch ở đâu chanh xả mùa thu trải nghiệm mùa nào đẹp nhất Quan Lạn 3 ngày 3 ngày 2 đêm Hải Hòa Quảng Bình 4 ngày Bangkok Bí quyết Hải Tiến Nhật Bản du lịch sầm sơn cần chuẩn bị gì bãi tắm sấm sơn đặc sản sầm sơn đặc sản du lịch sầm sơn tour du lịch 3 ngày 2 đêm hải sản Đảo Lan Châu Cẩm nang du lịch Của Lò chợ Cửa Lò tour du lịch Cửa Lò địa điểm du lịch Cửa Lò Cửa Lò ở đâu Hạ Long Đảo Hòn Ngư Đảo Song Ngư ATM mới nhất cẩm nang du lịch sầm sơn ô tô phượt 99k buffet lẩu Tuyển dụng Nhân viên Visa Cát Bà. Cô Tô miền Bắc miền Trung miền Nam đền độc cước chi phí giá chợ mùa đông món ngon quà vặt Chơi gì câu mực đêm Dù bay Lặn biển Vinpearl Cửa Hội Water Fun Công viên nước Nhà phao Quê Bác tour Cửa Lò 2 ngày 1 đêm Tuần Châu Tàu Hỏa Du lịch Cửa Lò 2 ngày 1 đêm chùa Hương hoa anh đào Tết Nguyên Đán Sài Gòn Tết dương Mộc Châu Sapa Yên Tử Tam Chúc chùa Tam Chúc Chrismas Bái Đính Sa Pa 30Thg4 1Thg5 Tây Nguyên Hong Kong Hồng Kông biểu tượng may mắn con vật may mắn shibuya osaka du lịch Nhật Bản 7 ngày khách sạn con nhộng fukuoka Lào Fukushima bar Nhật Bản nhà hàng ở Nhật Bản mông cổ mông cổ giá rể mông cổ có gì visa mông cổ bali indonesia ubud Phan Thiết

Quảng cáo chân trang